Việt Nam đề nghị Singapore tiếp tục hợp tác nâng cao năng lực tiểu vùng Mekong
Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan bày tỏ vui mừng được gặp lại Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, khẳng định quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore đang phát triển rất thực chất và hiệu quả, tin cậy chính trị cao, tiềm năng hợp tác còn lớn, nhất là khi hai nước đều là thành viên của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Hiệp định vận tải hàng không toàn diện ASEAN-EU.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. Ảnh VGP/Hải Minh
Bộ trưởng Vivian nhấn mạnh hai nước chia sẻ nhiều lợi ích song trùng trong chiến lược ứng phó với đại dịch COVID-19 và đẩy mạnh hợp tác hướng tới phục hồi kinh tế sau đại dịch.
Bộ trưởng Ngoại giao Singapore cũng thông tin tới Phó Thủ tướng một số kết quả chính của cuộc hội đàm giữa ông với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn ngày 21/6, trong đó có đề xuất lập nhóm công tác về ứng phó đại dịch COVID-19, tạo thuận lợi cho đi lại giữa hai nước và Nhóm công tác trao đổi về hợp tác kinh tế số.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chào mừng Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan đến thăm Việt Nam, đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Singapore trong ứng phó với đại dịch COVID-19 và triển khai tiêm chủng mở rộng, mong muốn Singapore chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với Việt Nam trong ứng dụng công nghệ cao vào xét nghiệm nhanh, kiểm soát, truy vết và tiếp cận nguồn vaccine an toàn, hiệu quả.
Là hai nền kinh tế có độ mở lớn, Phó Thủ tướng hoan nghênh hai bên sớm thành lập, triển khai họp hai nhóm công tác về ứng phó với đại dịch COVID-19, tiến tới công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vaccine và hợp tác kinh tế số nhằm tạo động lực cho phục hồi và phát triển kinh tế phù hợp với bối cảnh mới.
Phó Thủ tướng đề nghị hai bên cần rà soát và tìm ra những biện pháp triển khai hiệu quả các lĩnh vực hợp tác trong khuôn khổ Hiệp định kết nối kinh tế Việt Nam-Singapore, trong đó có việc sớm tổ chức Hội nghị Bộ trưởng kết nối Việt Nam-Singapore lần thứ 15, thúc đẩy thương mại phát triển hiệu quả theo hướng cân bằng, mở rộng mô hình khu công nghiệp VSIP hiện nay theo hướng khu công nghiệp thông minh, công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và thân thiện với môi trường.
Phó Thủ tướng cũng đề nghị Singapore tiếp tục các chương trình hợp tác nâng cao năng lực tại tiểu vùng Mekong, phối hợp quan điểm trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông, bảo đảm phát huy tinh thần đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN.
Bộ trưởng Ngoại giao Singapore khẳng định sẽ tích cực thúc đẩy các lĩnh vực, vấn đề mà Việt Nam quan tâm, phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao và các cấp, triển khai hiệu quả các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo hai nước, góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore phát triển sâu rộng và thực chất trên cơ sở tin cậy chính trị và lợi ích chung./.
Hải Minh/Báo Chính phủ
Tin liên quan
Tin mới hơn
Gia Lai: Công tác tuyên giáo và dân vận tạo nền tảng tư tưởng vững chắc cho chặng đường phát triển mới
19:55 | 24/12/2025 Tin tức
Hội chợ Xanh Nghệ An 2025: Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP và làng nghề
06:44 | 24/12/2025 Tin tức
Bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
15:12 | 23/12/2025 Tin tức
Khi người trẻ đánh thức di sản múa rối qua những trải nghiệm mới mẻ
08:30 | 23/12/2025 Văn hóa - Xã hội
Tạp chí Làng nghề Việt Nam kỷ niệm 14 năm thành lập
08:30 | 23/12/2025 Tin tức
Gia Lai xây dựng các chương trình, sự kiện phục vụ Năm Du lịch quốc gia 2026
19:56 | 22/12/2025 Tin tức
Tin khác
Khai mạc Festival OCOP Việt Nam 2025 với chủ đề “Việt Nam – Hội tụ và lan tỏa”
17:20 | 21/12/2025 Tin tức
Festival OCOP Việt Nam 2025: Việt Nam – Hội tụ và Lan tỏa
23:00 | 20/12/2025 OCOP
Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 13 công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
14:58 | 20/12/2025 Tin tức
Gia Lai khởi công hàng loạt các dự án trọng điểm tạo động lực phát triển mới
20:22 | 19/12/2025 Tin tức
Toạ đàm ‘Chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử’
20:21 | 19/12/2025 Tin tức
Nhà vườn Văn Giang tất bật vào vụ cây cảnh Tết
08:43 | 19/12/2025 Tin tức
Nâng cao vai trò quản lý Nhà nước trong hoạt động xuất khẩu hàng Thủ công Mỹ nghệ
08:43 | 19/12/2025 Tin tức
Đưa lịch sử sống dậy qua tour trải nghiệm “Ký ức Cột cờ”
08:42 | 19/12/2025 Tin tức
Tạp chí Làng nghề Việt Nam 14 năm hành trình “giữ lửa” và tôn vinh tinh hoa làng nghề Việt
08:42 | 19/12/2025 Tin tức
Ngày hội văn hoá - Tôn vinh bản sắc văn hóa, nghề thủ công truyền thống của người Mông
08:41 | 19/12/2025 Tin tức
Đồng Phúc đón nhận Bằng công nhận 12 cây chè Shan tuyết là cây Di sản Việt Nam
08:41 | 19/12/2025 Tin tức
Hội chợ “Made in Vietnam” 2025
08:41 | 19/12/2025 Tin tức
Ra mắt hai công trình chuyên khảo về lịch sử và bảo tồn di sản kiến trúc gỗ Việt Nam
08:40 | 19/12/2025 Tin tức
Bàn giao ngôi nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc tại Gia Lai
18:23 | 18/12/2025 Tin tức
Bí thư Tỉnh uỷ Gia Lai Thái Đại Ngọc vinh dự được nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba
18:23 | 18/12/2025 Tin tức
Xóa đói, giảm nghèo từ thực tiễn: nhìn từ công tác rà soát hộ nghèo ở xã Đức Lương
14:16 Nông thôn mới
Rà soát hộ nghèo – nền tảng cho giảm nghèo bền vững ở xã Đức Lương
14:15 Nông thôn mới
Gốm Phù Lãng nâng tầm giá trị truyền thống qua sản phẩm OCOP
14:14 Làng nghề, nghệ nhân
Nam Thành xây dựng nông thôn mới từ thay đổi nhận thức pháp luật của người dân
08:53 Nông thôn mới
Xã Tây Hồ quyết tâm hoàn thành các mục tiêu kinh tế xã hội
08:52 Nông thôn mới
