Việt Nam đề nghị Singapore tiếp tục hợp tác nâng cao năng lực tiểu vùng Mekong
Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan bày tỏ vui mừng được gặp lại Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, khẳng định quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore đang phát triển rất thực chất và hiệu quả, tin cậy chính trị cao, tiềm năng hợp tác còn lớn, nhất là khi hai nước đều là thành viên của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Hiệp định vận tải hàng không toàn diện ASEAN-EU.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. Ảnh VGP/Hải Minh
Bộ trưởng Vivian nhấn mạnh hai nước chia sẻ nhiều lợi ích song trùng trong chiến lược ứng phó với đại dịch COVID-19 và đẩy mạnh hợp tác hướng tới phục hồi kinh tế sau đại dịch.
Bộ trưởng Ngoại giao Singapore cũng thông tin tới Phó Thủ tướng một số kết quả chính của cuộc hội đàm giữa ông với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn ngày 21/6, trong đó có đề xuất lập nhóm công tác về ứng phó đại dịch COVID-19, tạo thuận lợi cho đi lại giữa hai nước và Nhóm công tác trao đổi về hợp tác kinh tế số.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chào mừng Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan đến thăm Việt Nam, đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Singapore trong ứng phó với đại dịch COVID-19 và triển khai tiêm chủng mở rộng, mong muốn Singapore chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với Việt Nam trong ứng dụng công nghệ cao vào xét nghiệm nhanh, kiểm soát, truy vết và tiếp cận nguồn vaccine an toàn, hiệu quả.
Là hai nền kinh tế có độ mở lớn, Phó Thủ tướng hoan nghênh hai bên sớm thành lập, triển khai họp hai nhóm công tác về ứng phó với đại dịch COVID-19, tiến tới công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vaccine và hợp tác kinh tế số nhằm tạo động lực cho phục hồi và phát triển kinh tế phù hợp với bối cảnh mới.
Phó Thủ tướng đề nghị hai bên cần rà soát và tìm ra những biện pháp triển khai hiệu quả các lĩnh vực hợp tác trong khuôn khổ Hiệp định kết nối kinh tế Việt Nam-Singapore, trong đó có việc sớm tổ chức Hội nghị Bộ trưởng kết nối Việt Nam-Singapore lần thứ 15, thúc đẩy thương mại phát triển hiệu quả theo hướng cân bằng, mở rộng mô hình khu công nghiệp VSIP hiện nay theo hướng khu công nghiệp thông minh, công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và thân thiện với môi trường.
Phó Thủ tướng cũng đề nghị Singapore tiếp tục các chương trình hợp tác nâng cao năng lực tại tiểu vùng Mekong, phối hợp quan điểm trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông, bảo đảm phát huy tinh thần đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN.
Bộ trưởng Ngoại giao Singapore khẳng định sẽ tích cực thúc đẩy các lĩnh vực, vấn đề mà Việt Nam quan tâm, phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao và các cấp, triển khai hiệu quả các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo hai nước, góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore phát triển sâu rộng và thực chất trên cơ sở tin cậy chính trị và lợi ích chung./.
Hải Minh/Báo Chính phủ
Tin liên quan
Tin mới hơn
Tỉnh Gia Lai tham dự Diễn đàn du lịch ASEAN lần thứ 45 tại Philippines
12:13 | 31/01/2026 Tin tức
Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc tiếp đoàn đại biểu tỉnh Champasak – Lào sang thăm chúc Tết
12:12 | 31/01/2026 Tin tức
Trao Huy hiệu Đảng tại phường Hai Bà Trưng: Tri ân những cống hiến bền bỉ vì Đảng, vì dân
12:12 | 31/01/2026 Tin tức
Gia Lai chuẩn bị tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026
11:04 | 31/01/2026 Tin tức
Nhà vườn kỳ vọng doanh thu cây cảnh Tết Bính Ngọ 2026
11:03 | 31/01/2026 Tin tức
Ra mắt không gian trưng bày các sản phẩm công nghiệp nông thôn mừng xuân Bính Ngọ 2026
18:21 | 30/01/2026 Tin tức
Tin khác
Đẩy mạnh tư vấn, phản biện trọng tâm hoạt động của Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp trong năm 2026
13:20 | 30/01/2026 Nông thôn mới
Trao Huy hiệu Đảng tại phường Hai Bà Trưng: Tri ân những cống hiến bền bỉ vì Đảng, vì dân
21:54 | 29/01/2026 Tin tức
Hà Nội kết nối sản phẩm làng nghề và thúc đẩy tiêu thụ hàng thủ công mỹ nghệ dịp Tết 2026
17:30 | 29/01/2026 Tin tức
Ứng dụng AI trong giáo dục mầm non gắn với trải nghiệm Tết cổ truyền
17:29 | 29/01/2026 Tin tức
Sôi động Triển lãm sản phẩm, mẫu thiết kế thủ công mỹ nghệ mới phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026 tại xã Ứng Thiên
23:09 | 28/01/2026 Tin tức
Kịp thời hỗ trợ tiêu thụ cúc mâm xôi nở sớm ở làng hoa Sa Đéc
16:06 | 28/01/2026 Tin tức
Tháo gỡ điểm nghẽn chuỗi cung ngành sắn: Từ năng suất thấp đến bài toán truy xuất nguồn gốc
14:03 | 28/01/2026 Kinh tế
Sắp diễn ra Lễ hội Hoa cây cảnh, sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền 2026
10:36 | 28/01/2026 Tin tức
Gia Lai tổ chức trưng bày tài liệu lưu trữ về bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp
08:01 | 28/01/2026 Tin tức
Gia Lai: “Xuân Biên phòng – Ấm lòng dân bản” năm 2026
08:00 | 28/01/2026 Tin tức
Gia Lai tổ chức nhiều hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ 2026
11:00 | 26/01/2026 Tin tức
Phú Thọ chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động dịp Xuân 2026
18:44 | 25/01/2026 Tin tức
Lan tỏa tình yêu biển đảo trong sinh viên bằng tri thức và công nghệ số
18:43 | 25/01/2026 Tin tức
Quốc hội quyết tâm thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, sớm đưa chủ trương vào cuộc sống
13:58 | 24/01/2026 Tin tức
Tạp chí Làng nghề Việt Nam ủng hộ bà con vùng lũ có hoàn cảnh khó khăn tại Gia Lai đón Tết
08:45 | 24/01/2026 Tin tức
Làng gốm Lái Thiêu tạo hình linh vật ngựa
18:02 Làng nghề, nghệ nhân
Tết Nguyên Đán Gìn giữ hồn cốt văn hóa Việt trong nhịp sống hiện đại
17:34 Bạn đọc và tòa soạn
Nước mắm truyền thống bán nhiều trong dịp Tết
17:33 Làng nghề, nghệ nhân
Gặp nghệ nhân 10 năm liên tiếp “thổi hồn” vào linh vật đường hoa
17:32 Làng nghề, nghệ nhân
Tỉnh Gia Lai tham dự Diễn đàn du lịch ASEAN lần thứ 45 tại Philippines
12:13 Tin tức
