Thứ năm, 10-06-2021 | 15:47GMT+7

Xã Quang Minh, huyện Bắc Quang (Hà Giang): Chi hội người cao tuổi thôn Minh Lập tích cực xây dựng nếp sống văn hóa mới

LNV - Trong chuyến công tác về xã miền núi Quang Minh, huyện Bắc Quang tỉnh Hà Giang, chúng tôi tới thôn Minh Lập để tìm hiểu về đời sống văn hóa của bà con nơi đây. Xã Quang Minh rộng 481 ha, thôn có 204 hộ, 911 nhân khẩu, nhưng có tới 10 dân tộc anh em cùng chung sống, gồm có dân tộc Tày, Kinh, Dao, Mông, Dáy, La Chí, Bố Y, Mường, Nùng, Pà Thẻn. Trong đó đồng bào dân tộc Tày chiếm tới 60%. Ở đây các chi hội, đoàn thể phát triển, tích cực góp phần xây dựng đời sống văn hóa của địa phương, trong đó có sự góp sức của Chi hội người cao tuổi thôn Minh Lập.
Chi hội người cao tuổi thôn Minh Lập gồm tổng số 98 hội viên, là một trong những chi hội lớn, hoạt động tích cực trong tổng số 9 chi hội trên toàn xã. Ông Triệu Quốc Hội, dân tộc Tày, Chi hội trưởng người cao tuổi thôn Minh Lập cho biết, hội viên của Chi hội gồm nhiều dân tộc, người tuổi cao nhất đã trên 90, còn lại là độ tuổi từ trên dưới 60 trở lên. Những năm qua thực hiện cuộc vận động "Tuổi cao gương sáng", 100% hội viên trong Chi hội thực hiện tốt khẩu hiệu "Nói và làm theo pháp luật", chấp hành tốt điều lệ Hội người cao tuổi, chấp hành tốt quy ước an ninh trật tự của xã và hương ước của thôn bản đề ra, đặc biệt là duy trì tốt sự đoàn kết, bình đẳng giữa đồng bào các dân tộc. 
 

Ông Triệu Quốc Hội, dân tộc Tày, Chi hội trưởng người cao tuổi thôn Minh Lập, xã Quang Minh, Huyện Bắc Quang, Hà Giang.

Nhiều hội viên cao tuổi còn sức khỏe tốt là lao động chính trong các hộ gia đình, đã tích cực tham gia sản xuất góp phần xây dựng kinh tế gia đình, địa phương ngày càng phát triển. 

Hiện tại số hộ nghèo ở địa phương chỉ còn 2,6%, thu nhập bình quân đầu người đạt 38,1 triệu đồng/người/ năm, xã Quang Minh đang trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, người cao tuổi của xã và thôn Minh Lập cũng tự hào là có nhiều đóng góp trong đó.

Một trong những thành tích đáng nói của chi hội người cao tuổi thôn Minh Lập là trong phong trào xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hoá mới. Trong nhiều năm qua, ngoài việc các hộ gia đình người cao tuổi thực hiện tốt các quy ước về nếp sống văn minh, hương ước của thôn bản, các hội viên còn tích tham gia các hoạt động văn hoá, thể thao do Hội người cao tuổi của xã và Chi hội tổ chức, câu lạc bộ văn hoá dân gian của xã và tổ văn hoá dân gian của thôn Minh Lập hàng năm tự sản xuất "Cốc gióc kho vàng" gồm các sản phẩm như hàng mã, ngựa, hoa, giấy, hương.. phục vụ các đám hiếu của nhân dân địa phương, tiết kiệm giảm một phần lớn chi phí cho các hộ gia đình trong thôn, bản khi có công việc hiếu.
 

Nhân dân huyện Bắc Quang thu hoạch cam sành

Nếu như trước đây người dân tộc Tày ở địa phương phải xem ngày khi tổ chức lễ tang, có trường hợp phải để người quá cố vài ngày trong nhà mới đưa tang, thì nay tập tục này bị xoá bỏ, tang lễ được tổ chức văn minh, ngắn gọn, đảm bảo vệ sinh an toàn môi trường sống cho người dân trong bản làng. 

Những đóng góp tích cực của Chi hội người cao tuổi thôn Minh Lập trong phong trào xây đời sống văn hóa mới tại địa phương đã được bà con nhân dân và chính quyền các cấp ghi nhận, biểu dương. 
 
Bài, ảnh: Minh Lập