Thứ sáu, 02-12-2022 | 14:37GMT+7

Trao giải cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022

LNV - Với chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước”, chiều 1/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022.

Trao giải cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022 (Ảnh: HNM)

Ban tổ chức cho biết, sau 5 tháng triển khai, cuộc thi đã thu hút 1.271.935 học sinh, sinh viên từ 7.869 cơ sở giáo dục thuộc 57 tỉnh, thành phố và Hội Người mù Việt Nam, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam, các trường đại học, học viện thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cùng 28 trường cao đẳng, đại học, học viện trên cả nước tham gia.

Cuộc thi được tổ chức theo hai vòng. Vòng sơ khảo tại Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Hội Người mù Việt Nam, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam, các địa phương và trường đại học, học viện. Vòng chung kết được tổ chức tại Hà Nội với 1.364 bài dự thi từ các địa phương, đơn vị chọn lựa gửi về.

Tại lễ trao giải, Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Đoàn Quỳnh Dung khẳng định, cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022 đã nhận được sự hưởng ứng sôi nổi của học sinh, sinh viên trong cả nước. Chủ đề cuộc thi năm nay hướng người đọc tới việc lựa chọn những cuốn sách tạo nên động lực thúc đẩy trách nhiệm của mỗi cá nhân với đất nước.

Năm nay, các bài dự thi có phương thức thể hiện đa dạng loại hình, phù hợp với nhiều lứa tuổi như: Bài viết (đánh máy, viết tay, chữ nổi) hoặc ghi hình; sáng tác truyện, thơ, viết kịch bản, vẽ tranh... Nhiều bài thi đã thể hiện sự xuất sắc trong ý tưởng, cách chọn cuốn sách chia sẻ, nội dung, kỹ thuật viết và khả năng sáng tạo. Các mô hình, kế hoạch, phương pháp hình thành, hoàn thiện kỹ năng đọc cho cá nhân, xây dựng môi trường và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng trong các bài dự thi đã được triển khai có hiệu quả trong thực tiễn. Nhiều bài dự thi trình bày rất công phu, trang trọng và đẹp mắt.

Ban tổ chức đã vinh danh các tập thể, trao 2 giải Đại sứ văn hóa đọc tiêu biểu, 8 giải A, 16 giải B, 52 giải C, hơn 200 giải Khuyến khích và giải chuyên đề cho các bài thi xuất sắc. 

Danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu năm 2022 được trao cho hai thí sinh: Nguyễn Thanh Mai (lớp 2A1, Trường Tiểu học Trần Nhân Tông, Nam Định) và Huỳnh Thị Kim Thư (lớp 11B3, Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Đình Chiểu, thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang).

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, là một trong những hoạt động nhằm triển khai Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Cuộc thi đã trở thành thương hiệu cho hoạt động khuyến đọc được học sinh, sinh viên trong cả nước hưởng ứng sôi nổi, góp phần lan tỏa tình yêu đọc sách, phát huy trí tưởng tượng, sự sáng tạo và chia sẻ các sáng kiến, kinh nghiệm, kế hoạch hành động phát triển văn hóa đọc phù hợp với các lứa tuổi và các đối tượng khác nhau.
Gia Hân TH