Thứ năm, 01-10-2020 | 13:51GMT+7

Thầy giáo vượt khó với sự nghiệp trồng người

LNV - Thầy giáo Lương Văn Hòa, hiện là nhân viên thư viện trường PTCS Yên Sơn, một bản đồng bào người Dao thuộc 7 xã miền núi Ba Vì. Anh sinh ra trong một gia đình cơ bản tại thôn Thái Bạt, xã Tòng Bạt ven dòng Sông Đà. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông, Lương Văn Hòa đã nuôi dưỡng ước mơ sau này sẽ được đứng trên bục giảng làm nghề thầy giáo, vì thế anh đã không ngừng nỗ lực phấn đấu và luôn giành được kết quả cao trong học tập.
Học xong phổ thông trung học anh thi đỗ vào học hệ cao đẳng trường Đại học ngoại ngữ Hà Nội, tốt nghiệp ra trường, anh Lương Văn Hòa được phân công về làm công tác giảng dạy và đã được cấp trên điều động công tác qua vài nhà trường trung học cơ sở, trong đó có trường thuộc vùng sâu vùng xa của huyện Ba Vì, khó khăn về nhiều mặt. Vì nhiều lý do khác nhau, anh và một số đồng nghiệp phấn đấu mãi 15- 19 năm vẫn chưa vào được biên chế chính thức. Nhiều người như anh đã nản chí bỏ cuộc, phải nghỉ việc hoặc rẽ sang ngành khác. Đứng trước thực trạng như vậy, Lương Văn Hòa tiếp tục đăng ký theo học văn bằng 2 hệ trung cấp thư viện thiết bị trường học. Tốt nghiệp ra trường, anh được điều về nhận nhiệm vụ mới tại trường PTCS Yên Sơn xã Ba Vì. Mặc dù hệ số lương thấp, mỗi ngày anh lại phải vượt qua chặng đường gần 40 km cả đi lẫn về từ nhà tới nơi làm việc, song niềm vui lớn nhất của anh là được gắn bó với ngành giáo dục, hàng ngày được trực tiếp góp phần cùng các thầy giáo, cô giáo dạy dỗ con em đồng bào địa phương trở thành con ngoan, trò giỏi, góp phần đào tạo những chủ nhân tương lai cho quê hương, đất nước. Đó chính là động lực đã giúp cho thầy giáo Lương Văn Hòa vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 
 

Thầy giáo Lương Văn Hòa, nhân viên thư viện trường PTCS Yên Sơn.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Đại, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường và học cho biết, thầy Hòa là người rất tận tâm với nghề, là Đảng viên phấn đấu tốt trong phong trào thi đua thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, được cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, các bậc phụ huynh và các cháu học sinh tin yêu, mến phục. Thầy Hòa đã tích cực tham mưu cho lãnh đạo nhà trường vận động và có nhiều công sức trong việc xây dựng thư viện nhà trường đạt chuẩn năm 2016, điều mà trước đây nhiều năm nhà trường chưa đạt được, phục vụ tốt nhiệm vụ dạy và học của trường. Nhìn căn phòng thư viện khang trang, sạch đẹp với diện tích gần 90 m2 ở tầng 4 của trường, trên các giá sách có hơn 200 đầu sách với trên 4.000 cuốn sách, cuốn truyện thiếu nhi, phục vụ cho các cháu học sinh dân tộc miền núi, cùng 6 đầu báo như Giáo dục Thủ đô, Măng non, Lao động thủ đô, Giáo dục thời đại được xếp đặt khoa học, hấp dẫn, dễ thấy, dễ lấy, sẵn sàng phục vụ người đọc, trong phòng có đủ bàn ghế ngồi, máy tính. Trên tường có những khẩu hiệu hấp dẫn: “Học, học nữa, học mãi”, “Đọc một cuốn sách, đi một dặm đường”, “Sách làm cho trí tuệ con người sâu sắc và sáng suốt hơn” ... động viên khích lệ bạn đọc, ta có cảm giác như đang ở trong không gian của một thư viện lớn.

Khi chúng tôi hỏi về mong muốn của thầy Hòa, thầy không hề đề cập tới chế độ đãi ngộ đối với bản thân mình, mà chỉ muốn làm sao thư viện của trường có thêm máy chiếu, có thêm nhiều đầu sách, đầu báo mới, đa dạng hơn nữa, để phục vụ giáo viên và con em đồng bào dân tộc nơi đây nghiên cứu học tập. 

Thủ thư Lương Văn Hòa ngoài việc làm tốt công việc ở trường, khi về nhà còn cùng vợ anh, một cán bộ công chức của ngành giáo dục, nuôi dạy 2 con học tập tốt, rèn luyện tốt, một cháu đang học trường Đại học, một cháu đang học trường phổ thông. Gia đình sống hòa thuận với làng xóm, láng giềng, được mọi người yêu mến.
Bài và ảnh: Phạm Trường Sơn
qq