Thứ tư, 10-08-2022 | 09:44GMT+7

Thanh Hoá: Thêm 3 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra Quyết định đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia 10 di sản, trong đó có 3 di sản của tỉnh Thanh Hóa. Bao gồm Lễ hội đền Bà Triệu; Lễ hội Mường Xia và Hát sắc bùa của người Mường.
Theo đó, Lễ hội Bà Triệu được tổ chức hàng năm từ 19 đến 24 Âm lịch hàng năm, để tưởng nhớ vị anh hùng Triệu Thị Trinh – người lãnh đạo nhân dân đứng lên chống lại ách đô hộ của nhà Ngô năm 248. Để tỏ lòng biết ơn và tôn vinh Bà, nhân dân ta đã xây dựng đền thờ Bà Triệu ở trên triền núi Gai, lăng Bà ở núi Tùng và đình Bà Triệu ở làng Phú Điền (xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa). Lễ hội được tổ chức với quy mô lớn trong không gian rộng theo một quy trình khép kín rất chặt chẽ Đền, Lăng, Đình. Riêng đình làng Phú Điền có tổ chức nghi thức hội “Ngô, Triệu giao quân”, một trò diễn đầy kịch tính.
 

Hát sắc bùa, nét đẹp văn hóa của người Mường ở huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa (Ảnh: ST)

Lễ hội Mường Xia gắn với đền thờ Tư Mã Hai Đào ở xã Sơn Thủy (Quan Sơn), được tổ chức vào các ngày 15 và 16.3 âm lịch. Đây là sinh hoạt văn hóa – tín ngưỡng độc đáo, được tiếp nối, trao truyền qua nhiều thế hệ người Thái, Mường Xia, Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Lễ hội Mường Xia gắn với đền thờ Tư Mã Hai Đào ở xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa, được tổ chức vào các ngày 15 và 16/3 âm lịch. Đây là sinh hoạt văn hóa - tín ngưỡng độc đáo, được tiếp nối, trao truyền qua nhiều thế hệ người Thái, Mường Xia của huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Theo quyết định, chủ tịch UBND dân các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cần thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.     
Gia Khánh