Thứ tư, 23-11-2022 | 16:23GMT+7

Quận Hoàn Kiếm: Tổ chức tọa đàm “Gìn giữ tinh hoa y học cổ truyền”

LNV - Nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005-23/11/2022), Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp Hội đông y quận Hoàn Kiếm tổ chức tọa đàm “Gìn giữ và phát triển y học cổ truyền Việt Nam”.
Các chuyên gia Đông y tham gia buổi Tọa đàm

Việt Nam có nền y học cổ truyền lâu đời. Tri thức dân gian về các loại cây cỏ dùng làm dược liệu là một di sản quý. Nền y học cổ truyền Việt Nam sản sinh ra nhiều danh y nổi tiếng như: Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, Tuệ Tĩnh - người nổi tiếng với câu nói “Nam dược trị nam nhân” (thuốc nam dùng để trị bệnh cho người Nam).Hà Nội là địa bàn có nghề đông y phát triển. Phố cổ Hà Nội có hẳn một khu phố tập trung nhiều cơ sở khám, chữa bệnh bằng đông y, kinh doanh các sản phẩm đông y là phố Lãn Ông. Con phố này không chỉ là nơi nhiều người đến khám, chữa bệnh mà còn là địa chỉ du lịch hấp dẫn.
 Người dân và du khách tham gia tại buổi Tọa đàm

Tọa đàm đã quy tụ nhiều chuyên gia đầu ngành về đông y của Trung ương và Hà Nội.Các chuyên gia đã chia sẻ về vai trò của đông y khi bước vào kỷ nguyên y học hiện đại; việc phối hợp đông y với các biện pháp khám, chữa bệnh hiện đại của tây y; việc khai thác, sử dụng những cây cỏ chung quanh để làm nguồn dược liệu trị bệnh; việc bảo tồn, phát huy giá trị nghề thuốc đông y tại phố Lãn Ông.

Các chuyên gia đã chia sẻ về vai trò của đông y khi bước vào kỷ nguyên y học hiện đại; việc phối hợp đông y với các biện pháp khám, chữa bệnh hiện đại của tây y; việc khai thác, sử dụng những cây cỏ chung quanh để làm nguồn dược liệu trị bệnh; việc bảo tồn, phát huy giá trị nghề thuốc đông y tại phố Lãn Ông. Đặc biệt, các chuyên gia cũng đề xuất những giải pháp để có thể bảo tồn tri thức dân gian về các loại cây thuốc; đề xuất các giải pháp trồng, chăm sóc cây thuốc theo hướng xanh-sạch để thích ứng với nhu cầu của cuộc sống... 
 
Các dược liệu được trưng bày tại buổi Tọa đàm

Chia sẻ với phóng viên, bà Đoàn Thị Thu Hà – Phó Chủ tịch hội Đông Y quận Hoàn Kiếm cho biết: “Bà mong có nhiều hội thảo, tọa đàm để người dân hiểu được tinh hoa y học cổ truyền của Việt Nam. Mong rằng qua hội thảo sẽ lan tỏa được  giá trị của Đông y trong y học cổ truyền của Việt Nam cho mọi người dân cũng từ những bệnh đơn giản, dễ tìm và gần gửi với mọi người như: Viêm họng, ngâm chân, trị cảm vv..Nếu mỗi người dân hiểu giá trị chữa bệnh của Đông y thì sẽ góp phần giảm tải cho bệnh viện”.  

Ngoài ra còn có hoạt động trưng bày, giới thiệu các cây thuốc nam, các bài thuốc nam phổ biến, dễ ứng dụng, giới thiệu những sản phẩm thuốc nam nổi tiếng. Trưng bày diễn ra từ nay đến hết ngày 31/12/2022, tại Đình Kim Ngân (42, 44 phố Hàng Bạc).
                                                                       Ảnh và bài: Lương Văn Tuân