Thứ hai, 06-02-2023 | 09:23GMT+7

Ngày hội văn hóa dân tộc Mông và Festival khèn Mông - 2023 hội tụ nhiều hoạt động đặc sắc

LNV - Ngày hội văn hóa dân tộc Mông và Festival khèn Mông năm 2023 vừa diễn ra trong 2 ngày 4 và 5/2, tại trung tâm huyện Mèo Vạc (Hà Giang) với nhiều , một hoạt động văn hóa mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc Mông vùng Cao nguyên đá Đồng Văn.

Ảnh minh họa: Int
 
Ngày hội văn hóa dân tộc Mông và Festival khèn Mông - 2023 đã thu hút đông đảo sự tham gia của các nghệ nhân người dân tộc Mông hiện đang sinh sống trên địa bàn Cao nguyên đá Đồng Văn trình diễn những bài khèn truyền thông. Mỗi bài khèn có một giai điệu khác nhau nhưng đều thể hiện những tình cảm thiêng liêng trong đời sống tinh thần, tình cảm của dân tộc Mông.

Đến với Ngày hội văn hóa dân tộc Mông và Festival khèn Mông - 2023, du khách có cơ hội được sống và tận hưởng những âm thanh dìu dặt, kết hợp với các làn điệu dân ca dân vũ trữ tình in đậm dấu ấn văn hóa cao nguyên đá Đồng Văn và thưởng thức chương trình nghệ thuật khèn Mông.

Trong khuôn khổ lễ hội, du khách còn được thưởng thức và hòa mình vào không gian văn hóa của các dân tộc trên miền đá như: Hội thi Thi dệt vải lanh, thi đan quẩy tấu, thi tẽ ngô - xay ngô, thi tung ngô vào quẩy tấu, đánh sảng, vật tay, địu ngô đi cà kheo, địu nước qua cầu, bịt mắt bắt vịt, kéo co, thi chim họa mi… và trưng bày các sản phẩm địa phương, các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian truyền thống.

 

Ảnh minh họa: Int

Đến với Mèo Vạc trong những ngày này, du khách được đắm mình bên những cây hoa anh đào, được tham gia trải nghiệm các hoạt động như: Se lanh, dệt vải, chế tác khèn mông, đan quẩy tấu, xay ngô, làm bánh tam giác mạch, bánh ngô. Thưởng thức các món ăn, mua sắm các sản phẩm đặc trưng của đồng bào nơi đây.

Việc tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông và Festival khèn Mông đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa, mang ý nghĩa gắn kết cộng đồng, tăng cường tình đoàn kết đồng bào dân tộc thiểu số. Thông qua Ngày hội góp phần bảo tồn và phát huy giá trị tốt đẹp của đồng bào dân tộc Mông trên Cao nguyên đá Đồng Văn. Đồng thời lưu truyền cho thế hệ mai sau về tình đoàn kết cộng đồng, cùng giúp nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Ngày hội văn hóa dân tộc Mông và Festival khèn Mông là hoạt động văn hóa được tổ chức nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của nhân dân các dân tộc nói chung và văn hóa dân tộc Mông nói riêng. Đặc biệt, là dịp để đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và dân tộc Mông trên Cao nguyên đá Đồng Văn nói riêng giao lưu, học hỏi, thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó, làm phong phú thêm văn hóa của dân tộc mình.

Ngày hội còn có sức lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống, đặc sắc của dân tộc Mông. Thông qua các hoạt động của ngày hội sẽ giúp quảng bá, giới thiệu những nét đẹp văn hóa truyền thống, phong tục tập quán của đồng bào trên Cao nguyên đá Đồng Văn, giới thiệu phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ độc đáo đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Khang Vũ