Thứ tư, 13-01-2021 | 08:55GMT+7

Khai mạc Tuần lễ văn hóa “Sóng đôi” và ngày hội Việt phục “Tóc xanh – Vạt áo”

LNV - Sáng ngày 10/01/2021, tại sảnh D trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh (ĐH KHXH&NV, ĐHQG – HCM), phường Bến Nghé, quận 1, đã diễn ra buổi khai mạc Tuần lễ văn hóa “Sóng đôi” và ngày hội Việt phục “Tóc xanh - Vạt áo” do Đoàn trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG - HCM tổ chức.
Ngày hội “Tóc xanh – Vạt áo”là hoạt động trọng điểm của Tuần lễ văn hóa “Sóng đôi”

Nhằm tạo cơ hội để các bạn trẻ tiến đến gần hơn với những giá trị truyền thống tích cực và góp phần lan tỏa các bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc, đoàn trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG – HCM đã tổ chức Tuần lễ văn hóa “Sóng đôi” với nhiều hoạt động vô cùng ý nghĩa diễn ra xuyên suốt từ ngày 10/1/2021 đến 16/1/2021. Trong đó, “Tóc xanh – Vạt áo” được xem là hoạt động trọng điểm bởi đây là sự kiện ngày hội Việt phục quy mô nhất Việt Nam từ trước đến nay, quy tụ hàng chục đơn vị và các cá nhân tiêu biểu trong phong trào phục hưng cổ phục dân tộc đến từ khắp mọi miền đất nước.
Đồng chí Nguyễn Huỳnh Minh Phúc – Phó Bí thư Đoàn trường, trường  ĐH KHXH&NV, Trưởng Ban tổ chức Tuần lễ văn hóa “Sóng đôi” cho biết: “Tóc xanh” nhắc đến sự tham gia của thế hệ trẻ vào việc bảo tồn các bản sắc văn hóa dân tộc; bên cạnh đó, “Vạt áo” là tên gọi chung cho các sản phẩm văn hóa cổ truyền. Vì vậy, ngày hội “Tóc xanh – Vạt áo” sẽ như một hoạt động quảng bá để các bạn sinh viên có thể tiếp cận tới những giá trị truyền thống cha ông để lại, thông qua đó khơi nguồn cảm hứng cho các bạn trẻ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn, hướng đến ứng dụng những loại hình cổ phục này vào đời sống hiện đại. Đó là lý do tuần lễ mang chủ đề Sóng đôi, với mong muốn mỗi người trẻ có trách nhiệm trong việc bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống để hai làn sóng văn hóa truyền thống và hiện đại có thể song hành cùng nhau.
 Đông đảo các bạn trẻ đều vô cùng hào hứng với các hoạt động của ngày hội 

Buổi lễ có sự góp mặt của TS. Lê Thị Ngọc Điệp – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG - HCM, nghệ nhân Vũ Kim Lộc, họa sĩ Phan Thanh Nam (nghệ danh Ấm chè), anh Tôn Thất Minh Khôi – đại diện đơn vị Thiên Nam Lịch Đại Hậu Phi, các hội quán cổ phong trên toàn quốc,…cùng với sự hiện diện của đông đảo sinh viên, các bạn trẻ yêu thích cổ phục Việt Nam và các đơn vị truyền thông báo chí từ khắp cả nước.
Họa sĩ Phan Thanh Nam

Tại buổi lễ, họa sĩ Phan Thanh Nam (nghệ danh Ấm Chè) đã có những trăn trở về việc lưu giữ truyền thống cha ông trong thời buổi hiện đại: “Áo dài ngũ thân từ một chiếc áo dài phổ thông của mọi tầng lớp xã hội Việt Nam cách đây hơn trăm năm bỗng nhiên trở nên quá xa lạ. Việc mặc một chiếc áo cổ truyền lẽ ra là một việc bình thường lại trở nên bất bình thường. Có phải chăng chúng ta đang đánh mất tính định danh của mình. Một người Việt trở nên quá xa lạ với văn hóa của cha ông liệu có phải một người Việt đúng nghĩa”. Qua đó, họa sĩ càng thêm khẳng định tầm quan trọng của ngày hội Việt phục “Tóc xanh – Vạt áo” trong việc kế thừa và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc. 
 
 Các đại biểu cắt băng khai mạc Tuần lễ văn hóa “Sóng đôi”

Sau bài phát biểu, đại diện Đoàn trường ĐH KHXH&NV, nhà tài trợ, họa sĩ Phan Thanh Nam và đại diện đơn vị hợp tác tổ chức đã cùng nhau tiến lên sân khấu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc tuần lễ văn hóa “Sóng đôi” và ngày hội Việt phục “Tóc xanh - Vạt áo” trong tiếng vỗ tay âm vang của đông đảo khán giả và khách mời đến tham dự.
 
 Phần trình diễn cổ phục triều Nguyễn

Nối tiếp buổi lễ là phần trình diễn các trang phục triều Nguyễn, trên nền nhạc cổ phong mang giai điệu nhẹ nhàng sâu lắng, những bộ cổ phục đẹp đến ngỡ ngàng lần lượt xuất hiện trước mắt khán giả. Người mẫu trên sân khấu đại diện cho các giai cấp, tầng lớp xã hội khác nhau như binh lính, quan lại, quý tộc, vua chúa và hoàng hậu, khoác lên mình những bộ trang phục truyền thống từ oai phong, lẫm liệt cho đến kiêu sa, quyền quý. Họ bước đi với phong thái tự tin, tựa như trong tim những người này vẫn luôn thường trực một niềm tự hào đối với cổ phục dân tộc.
 
 Buổi tọa đàm của nghệ nhân Vũ Kim Lộc
 

Mũ Xuân Thu

Sau phần trình diễn trang phục đầy mãn nhãn là buổi tọa đàm của nghệ nhân Vũ Kim Lộc, tại đây ông đã mang lên sân khấu chiếc mũ Xuân Thu với nhiều chi tiết sắc sảo, tỉ mỉ và hết sức tinh tế do chính ông phục chế lại. Theo như nghệ nhân chia sẻ, đây là mũ của quan võ ở triều đại Chúa Nguyễn Phúc Khoát, các vị quan thường sử dụng mũ này cho những buổi thượng triều (lúc các quan lên triều tâu việc nước với vua). Thông qua đó, nghệ nhân Vũ Kim Lộc cũng cho biết, trong quá khứ mũ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thời xa xưa có một nghi lễ mang tên “Lễ đội mũ”, nghi thức này được tổ chức nhằm đánh dấu sự trưởng thành cho người nam cũng như nâng cao tinh thần trách nhiệm của họ đối với bản thân, gia đình và xã hội.
 
 Gian hàng Tarot của đơn vị Ngàn năm sử Việt

Kết thúc buổi lễ, các bạn sinh viên được trải nghiệm, tham quan 10 gian hàng triển lãm do các hội nhóm cổ phục, cổ phong trên khắp cả nước như Thiên Nam Lịch Đại Hậu Phi, Hoa Niên VDNA, Nam Ngọc Hiên, Đại Nam Hội Quán, Vương Sư Kiên Duệ, Great Việt Nam, Sử Talk, Ngàn năm Sử Việt dựng nên. Hoạt động diễn ra nhằm tạo điều kiện để các bạn trẻ được tiếp cận với cổ phục Việt Nam cũng như những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đặc biệt, trải nghiệm mặc thử trang phục truyền thống tại đây đã khiến các bạn trẻ vô cùng hào hứng và càng thêm yêu thích Việt phục. 
 
 Gian hàng triển lãm tranh sử Việt

 Một bạn trẻ trải nghiệm hoạt động mặc thử cổ phục Việt
Tin, ảnh: Kim Khánh
qq