Thứ sáu, 19-11-2021 | 10:06GMT+7

Hà Nội: Vinh danh 90 thủ khoa xuất sắc năm 2021

LNV - Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định 90 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố là nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, là tài sản quý của Thủ đô, đất nước.
Tối 18/11, tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2021.

Để bảo đảm an toàn phòng dịch COVID-19, chương trình được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến.

Tham dự buổi lễ có Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Chu Ngọc Anh, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm, cùng đại diện các sở, ban, ngành thành phố Hà Nội.
 

Hà Nội: Vinh danh 90 thủ khoa xuất sắc năm 2021 (Ảnh: ST)

Đặc biệt, chương trình có sự tham dự của 90 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện năm 2021, trong đó có 73 thủ khoa tham gia trực tiếp và 17 thủ khoa tham gia trực tuyến.

Năm 2021 là năm thứ 19 liên tiếp TP Hà Nội tổ chức tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn TP. Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm thường xuyên, sâu sắc của TP Hà Nội đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ. Đồng thời là sự ghi nhận, biểu dương đối với kết quả học tập, rèn luyện, tinh thần vượt khó vươn lên của sinh viên Thủ đô. 
Sau 19 năm (tính cả năm 2021), đã có 1.969 thủ khoa được vinh danh, đón nhận Bằng khen của UBND TP Hà Nội. Nhiều thủ khoa được vinh danh đã bước đầu có những thành công trong sự nghiệp, có khát vọng cống hiến và đóng góp sự phát triển chung của Thủ đô và đất nước.

Năm nay, 90 thủ khoa xuất sắc gồm 29 nam và 61 nữ. Trong đó, 13 thủ khoa ngành Kỹ thuật; 27 Thủ khoa ngành Quản lý – Văn hóa – Xã hội; 20 Thủ khoa ngành Kinh tế; 14 Thủ khoa ngành Sư phạm, Y – Dược; 16 thủ khoa khối lực lượng vũ trang.

Về kết quả học tập, 76 thủ khoa có kết quả học tập xuất sắc (chiếm 84,4%), 14 thủ khoa có kết quả học tập loại giỏi (15,5%). 34 thủ khoa xuất sắc là Đảng viên; 21 thủ khoa xuất sắc là cán bộ Đoàn, Hội. 
Đáng chú ý, trong 16 thủ khoa xuất sắc tiêu biểu, có 2 thủ khoa tham gia phòng chống dịch Covid-19 là bạn Đỗ Thị Thu Hằng (ĐH Dược Hà Nội) và bạn Phạm Tiến Thành (ĐH Sân khấu điện ảnh Hà Nội). Thủ khoa Nguyễn Thanh Hải (ĐH Y Hà Nội) mặc dù gia đình thuộc vùng miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Sơn La, song bạn vẫn vươn lên trong học tập và đạt thành tích xuất sắc. Còn thủ khoa Lê Mỹ Quỳnh (Học viện Kỹ thuật Mật mã) đã tìm ra 9 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong các sản phẩm được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam của tập đoàn Oracle (Mỹ), kịp thời ngăn chặn nguy cơ tấn công bảo mật từ hacker. Thủ khoa Bùi Việt An (ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội) được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 2019...

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Chu Ngọc Anh biểu dương, chúc mừng thành tích các thủ khoa xuất sắc đạt được.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố nhấn mạnh thành phố luôn có những chủ trương nhằm thu hút, trọng dụng nhân tài; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế…

Khẳng định 90 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố được biểu dương, tôn vinh là nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, là tài sản quý của Thủ đô và đất nước, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Chu Ngọc Anh mong mỏi: “Thủ khoa, các trí thức trẻ và những thanh niên nhiều hoài bão là những người có trọng trách rất lớn để hiện thực hóa những kỳ vọng đó. Lãnh đạo thành phố mong rằng mỗi Thủ khoa xuất sắc luôn cháy trong mình ngọn lửa của tinh thần dân tộc, ý chí tự lực tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; hãy phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, làm tốt hơn nữa khả năng của mình để xứng đáng với truyền thống vẻ vang, góp phần nâng tầm trí tuệ của dân tộc, sức mạnh của đất nước, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.”

Nhắn nhủ các thủ khoa xuất sắc luôn ghi nhớ, biết ơn tới sự chăm lo của các bậc phụ huynh, sự tận tụy của các thầy cô giáo, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố bày tỏ sự tin tưởng: “Các thủ khoa xuất sắc được tuyên dương hôm nay sẽ kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tiếp tục rèn đức, luyện tài, tiếp tục học tập và làm theo lời Bác, viết tiếp những trang vàng thành tích của thế hệ thủ khoa đi trước, làm rạng danh non sông đất nước, xứng đáng là những thủ khoa xuất sắc của Thủ đô ngàn năm văn hiến, anh hùng.”

Thay mặt 90 thủ khoa được tuyên dương, thủ khoa Học viện Ngân hàng Nguyễn Thị Minh Hạnh xin hứa sẽ kế thừa xứng đáng, phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến của Thủ đô, xung kích, đi đầu trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội, góp phần hiện thực hóa khát vọng đổi mới sáng tạo, khát vọng phát triển của Thủ đô Hà Nội.

Đồng thời, Minh Hạnh cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục được đón nhận sự quan tâm, động viên nhiều hơn nữa của Đảng, Nhà nước đối với lớp trẻ, để có thêm nhiều cơ hội cống hiến sức trẻ, tri thức, khẳng định mình và chinh phục những mơ ước, khát vọng của tuổi trẻ xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Tại buổi lễ, các lãnh đạo Trung ương, thành phố đã trao Bằng khen, biểu trưng cho các thủ khoa xuất sắc các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố./.
Thảo Nguyên