Thứ hai, 19-12-2022 | 14:36GMT+7

Đa dạng sắc màu văn hóa tại Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022

LNV - Nhân kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ASEAN, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức “Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022” từ ngày 19 đến ngày 24/12/2022 tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

(Ảnh minh họa: Internet)
 
Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022 là hoạt động định kỳ trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn thực hiện “Đề án tổ chức Cuộc thi, Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp giai đoạn 2021 - 2030” nhằm tạo sự ổn định và phát triển bền vững trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật trong giai đoạn đến năm 2030 đối với các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp công lập và ngoài công lập trên phạm vi toàn quốc.

Liên hoan hướng tới chào mừng Kỷ niệm 55 năm ngày ASEAN, là dịp để các nghệ sỹ, diễn viên và những người làm công tác tham mưu quản lý văn hóa học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong lao động sáng tạo nghệ thuật, tiếp thu những tinh hoa âm nhạc truyền thống trong cộng đồng các nước ASEAN, góp phần làm phong phú hoạt động trong khuôn khổ Bế mạc Năm Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2002, thu hút du khách trong nước và quốc tế đến với Quảng Nam. 

Liên hoan năm nay có sự tham gia của hơn 200 nghệ sĩ, diễn viên đến từ 14 đơn vị nghệ thuật, trong đó có 10 đơn vị nghệ thuật trong nước và 04 đơn vị nghệ thuật nước ngoài. Mỗi đơn vị tham gia Liên hoan 01 chương trình nghệ thuật tổng hợp có thời lượng từ 40 phút đến 45 phút, gồm các loại hình: thanh nhạc và khí nhạc (được phép sử dụng múa phụ họa) với các phong cách, thể loại âm nhạc khác nhau hoặc kết hợp (truyền thống và đương đại). Chương trình, tiết mục không hạn chế về đề tài và chưa tham gia các kỳ Liên hoan Âm nhạc ASEAN.

Đối với đơn vị nghệ thuật quốc tế, được sử dụng tác phẩm âm nhạc của Việt Nam để xây dựng 01 tiết mục diễn thi. Khuyến khích xây dựng chương trình nghệ thuật có chủ đề, thông điệp rõ ràng; có 01 có tiết mục ca ngợi vẻ đẹp của đất nước, con người và văn hóa Việt Nam; thể hiện mối quan hệ đoàn kết, giao lưu, hội nhập quốc tế của các quốc gia trong khu vực ASEAN với Việt Nam. Đối với đơn vị nghệ thuật Việt Nam, được sử dụng tác phẩm âm nhạc của các quốc gia trong khu vực ASEAN để xây dựng 01 tiết mục diễn thi, có 01 tiết mục ca ngợi vẻ đẹp của đất nước, con người và văn hóa của các quốc gia trong khu vực ASEAN; thể hiện mối quan hệ đoàn kết, giao lưu, hội nhập quốc tế của Việt Nam với các quốc gia trong khu vực ASEAN.

NSƯT Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết: “Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022 là sự kiện văn hóa nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trong khu vực; là nơi hội tụ các đơn vị nghệ thuật tiêu biểu đến từ các quốc gia trong khối ASEAN. Đồng thời cũng là cầu nối để nhân dân các nước trong khu vực thêm hiểu biết, gắn bó, đoàn kết, góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN ngày càng phát triển thịnh vượng”.

Hội đồng Nghệ thuật là những nhà chuyên môn có uy tín, tài năng nghệ thuật, và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triền ngành nghệ thuật biểu diễn của Việt Nam và quốc tế. Ban Tổ chức sẽ trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc, Huy chương Đồng cho tiết mục gắn với tên đơn vị, các nhân diễn viên, nhóm diễn viên biểu diễn và 01 giải xuất sắc (nếu có) dành cho thành phần sáng tạo của chương trình gồm: Dàn nhạc; Chỉ huy dàn nhạc; Nhạc sĩ phối khí; Diễn viên hát chính; Nhạc công chính. 

 Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022 được xem là cơ hội để các đơn vị nghệ thuật, nghệ sỹ, diễn viên của Việt Nam tiếp thu tinh hoa nghệ thuật của các quốc gia khu vực ASEAN trong quá trình sáng tạo; giới thiệu những giá trị đặc sắc của nghệ thuật truyền thống Việt Nam tới bạn bè quốc tế, góp phần xây dựng nền văn hóa nghệ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Nga Nguyễn