Thứ hai, 19-09-2022 | 10:15GMT+7

Bế mạc Liên hoan hát Xẩm mở rộng năm 2022

LNV - Sau 2 ngày diễn ra sôi nổi, sáng 18.9, tại TP Ninh Bình, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) tổ chức lễ bế mạc và trao giải cho các nghệ sĩ, nghệ nhân có những tiết mục biểu diễn xuất sắc tại Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng năm 2022. Thành công của Liên hoan lần này là tiền đề quan trọng trong quá trình đề nghị UNESCO công nhận nghệ thuật hát Xẩm là di sản Văn hoá thế giới.

Trao giải các tiết mục Xẩm đặc sắc tại Liên hoan
 
Theo đó, Liên hoan đã vinh danh 45 tiết mục xuất sắc. Ban Tổ chức trao 5 giải A, 5 giải B, 5 giải C, 30 giải khuyến khích, 2 giải thưởng cho diễn viên cao tuổi nhất, nhỏ tuổi nhất tham gia Liên hoan. Trong đó, có 5  giải A được trao cho các tiết mục: Dạt nước cảnh bèo biểu diễn Nguyễn Thị Mận (Ninh Bình); Hải Phòng đổi mới biểu diễn Kim Tiến, Hải Phượng (Hải Phòng); Xẩm ba bậc biểu diễn Hương Liên (Thanh Hóa); Tương tư biểu diễn Khúc Hải Vân (Hà Nội); Phạm Công Cúc Hoa biểu diễn Bùi Công Sơn (Ninh Bình).

Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng năm 2022 thu hút gần 200 nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên, nhạc công của 18 câu lạc bộ đến từ 8 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP.HCM, thành phố Hải Phòng và các tỉnh Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Thanh Hóa, Ninh Bình. Trong khuôn khổ Liên hoan, ngoài việc biểu diễn tại sân khấu, các nghệ sĩ,nghệ nhân đã tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa như tri ân cố nghệ nhân, Nghệ sĩ Ưu tú Hà Thị Cầu; biểu diễn phục vụ du khách tại phố cổ Hoa Lư… mang đến cho khán giả yêu nghệ thuật hát Xẩm những trải nghiệm độc đáo, mang đậm dấu ấn văn hóa dân tộc, đặc biệt là dấu ấn văn hóa vùng nông thôn Bắc Bộ.
 

Ảnh minh họa: Internet

NSND Nguyễn Thị Thanh Ngoan, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng 2022 cho biết, Liên hoan đã góp phần lan tỏa, thể hiện được tâm huyết, tài năng, sức sáng tạo của các nghệ nhân, nghệ sĩ và trách nhiệm của các nhà quản lý đối với nghệ thuật hát Xẩm. Qua đó nhìn thấy sứ mệnh gìn giữ và phát huy nghệ thuật hát Xẩm là di sản văn hóa của dân tộc. Trong Liên hoan lần này việc phát huy Xẩm được thể hiện rất rõ trong cách dàn dựng, chọn lựa các làn điệu, tiết mục mang dấu ấn vùng miền góp phần đưa Xẩm đến gần hơn với công chúng, dễ đi sâu trong đời sống. Nhiều nghệ sỹ đã khẳng định được tài năng vừa chơi đàn vừa hát, chuyển làn điệu một cách tài tình, tinh tế; điều đáng mừng lực lượng trẻ dự liên hoan lần này chiếm đa số và đã khẳng định được bản lĩnh “nghề Xẩm”.

Bên cạnh đó, NSND Nguyễn Thị Thanh Ngoan cũng chỉ ra một số hạn chế về cách lồng điệu vần còn một số bài không “trúng”, vẫn bị “ép”; nhiều bài dự thi bị trùng lặp; dàn nhạc không có đủ thành phần; khi thể hiện phần thi còn quên lời… Để khắc phục thực trạng này trong các Liên hoan tiếp theo, NSND Nguyễn Thị Thanh Ngoan cho rằng, các địa phương và các CLB cần tăng cường tập huấn về chỉ đạo, định hướng, sử dụng nhạc cụ, cách thể hiện làn điệu, nâng cao cách hát các lòng bản làn điệu hát Xẩm; nhân rộng phong trào hát Xẩm.

Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng năm 2022 được tổ chức thành công cũng chính là dịp tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng trong việc khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nói chung, nghệ thuật hát Xẩm nói riêng; góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
Minh Khuê T/h