Thứ ba, 14-03-2023 | 16:14GMT+7

Hà Giang: Lễ hội hoa Đỗ Quyên gắn với bảo tồn văn hóa các dân tộc ở Cao Bồ

LNV - Trong 2 ngày 10 - 11/3, tại thôn Chất Tiền, UBND xã Cao Bồ (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) đã lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Hoa Đỗ Quyên, Tây Côn Lĩnh lần thứ nhất.
Được biết, hoa Đỗ Quyên nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Tây Côn Lĩnh ở phía Bắc tỉnh Hà Giang, trên địa bàn các xã Cao Bồ, Phương Tiến, Xín Chải, Lao Chải, Thượng Sơn, Quảng Ngần thuộc huyện Vị Xuyên và tiếp giáp với xã Phương Độ, xã Phương Thiện, Thành phố Hà Giang và xã Túng Sán, Đản Ván, Thèn Chu Phìn thuộc huyện Hoàng Su Phì, với tổng diện tích trên 20 nghìn ha có điểm nhấn là đỉnh Tây Côn Lĩnh, có độ cao 2.428,5m so với mực nước biển.
 
Các đại biểu đến dự trong ngày hội hoa.
 
Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Côn Lĩnh vẫn được người dân bảo vệ tốt nên vẫn còn giữ được nét nguyên sơ về cảnh quan thiên nhiên.
 

Vẻ đẹp khó cưỡng của hoa Đỗ Quyên trong khu bảo tồn thiên nhiên Tây Côn Lĩnh. (ảnh CTV)

Nằm trong chuỗi hoạt động của lễ hội, Ban tổ chức còn tổ chức múa mặt nạ, cấp sắc, hát giao duyên. Ngoài ra, còn có các tiết mục trình diễn nghề truyền thống của đồng bào người Dao: Dệt thổ cẩm; trạm bạc nổi tiếng. Cùng với đó là các cuộc thi thể thao đậm bản sắc địa phương như: Bắn nỏ, đẩy gậy, đua cà kheo, kéo co...
 

Tiết mục văn nghệ đặc sắc được Ban tổ chức đầu tư công phu.


Các gian hàng truyền thống thu hút đông đảo người dân đến tham quan.


: Đây cũng là dịp để người dân gặp gỡ, trao đổi và học hỏi thêm về truyền thống văn hóa bản địa.

Hiện, huyện Vị Xuyên đã và đang chú trọng công tác mời gọi, liên kết với các Công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hoạt động trong lĩnh vực du lịch để tạo ra các sản phẩm du lịch đặc thù và độc đáo, thu hút khách du lịch đến với địa phương.

Đồng thời, chú trọng phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với tìm hiểu văn hóa dân tộc bản địa, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch mạo hiểm, du lịch gắn với các sản phẩm nông nghiệp… để góp phần bảo tồn, phát huy giá trị, bản sắc văn hóa dân tộc.
Nguyễn Quân