Hà Nội: 34°C Hà Nội
Đà Nẵng: 29°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 30°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 31°C Thừa Thiên Huế

Tìm hướng tiêu thụ nông - thủy sản cho khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên

LNV - Chiều 6/8, Bộ Công Thương chủ trì tổ chức “Hội nghị trực tuyến kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu nông sản, thủy sản khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên 2021” nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn về tiêu thụ nông sản, thủy sản của các tỉnh này trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại năm 2021. Hội nghị diễn ra trong 3 ngày (ngày 6,9 và 10/8/2021), với sự tham dự của trên 700 đại biểu trong nước và quốc tế.


Quang cảnh Hội nghị (Ảnh: Internet)


Tham dự Hội nghị, về phía Bộ Công Thương có Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và đại diện các Cục, Vụ chức năng liên quan; về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và đại diện một số đơn vị chuyên môn.

Hội nghị còn thu hút sự tham dự của Đại diện UBND và các cơ quan chức năng các tỉnh/thành khu vực Nam Bộ, Tây Nguyên, một số địa phương phía Bắc và gần 90 đại diện các Thương vụ Việt Nam tại 48 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới; các Hiệp hội ngành hàng, các tổ chức hỗ trợ kinh doanh, đại diện các kênh phân phối, sàn thương mại điện tử, doanh nghiệp thu mua xuất nhập khẩu trong nước, hơn 200 nhà nhập khẩu nước ngoài, trên 200 doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến, cung ứng nông sản, thực phẩm khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 7 tháng đầu năm của cả nước đạt 2.791,3 nghìn tỷ đồng, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm trước. Tổng kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đầu năm ước đạt 185,33 tỷ USD, tăng 25,5% so với cùng kỳ năm trước; kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông sản, thủy sản trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt 13,4 tỷ USD, tăng 14,4% so với cùng kỳ năm 2020, cao hơn so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, phần lớn các mặt hàng chủ lực đều đạt tăng trưởng dương; ước tính 7 tháng đầu năm 2021 đạt 15,8 tỷ USD, tăng 14,6% so với cùng kỳ...

Hiện nay, lượng hàng nông - thủy sản vào vụ của các tỉnh Nam bộ và Tây nguyên rất lớn. Tuy nhiên việc cung ứng và tiêu thụ đang gặp nhiều khó khăn, cung - cầu bất cân xứng do thiếu lao động thu hoạch, chế biến; vận chuyển lưu thông gặp khó khăn do yêu cầu siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương; nhu cầu tiêu thụ giảm do ảnh hưởng dịch Covid-19… đã gây “ách tắc” đầu ra cho nông - thủy sản. Đồng thời, dịch bệnh COVID-19 cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là tác động mạnh đến hoạt động sản xuất, tiêu thụ các mặt hàng nông sản.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về những khó khăn, vướng mắc đối với tiêu thụ nông sản trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp gần đây, hướng giải quyết và đề xuất kiến nghị với chính phủ, các cơ quan Bộ, ngành. Đại diện các nhà nhập khẩu, các kênh phân phối truyền thống, sàn thương mại điện tử, doanh nghiệp thu mua chế biến, Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài chia sẻ các giải pháp cải thiện tình hình tiêu thụ, phát triển thị trường trong và ngoài nước cho các sản phẩm nông sản, thủy sản, đặc biệt là những sản phẩm tới vụ thu hoạch có số lượng lớn của khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên.

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh cần đẩy mạnh phát triển thị trường nội địa, xem đây là thị trường quan trọng nhất để tiêu thụ nông sản trong thời điểm này; sau đó tập trung vào các thị trường xuất khẩu truyền thống và mở rộng ra các thị trường mới, cố gắng tiêu thụ khẩn trương lượng nông sản này.

Đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương khẩn trương rà soát, nắm chắc số lượng nông sản cần tiêu thụ; có giải pháp kết nối tiêu thụ tại chỗ; số lượng còn lại cần phối hợp các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp ngành hàng để được tư vấn, tổ chức tiêu thụ khẩn cấp; huy động lực lượng trong khâu thu hoạch, bảo quản, đóng gói, đặc biệt phải bảo đảm an toàn dịch bệnh cho sản phẩm cũng như cho người lao động, cần thiết có tập huấn cho lực lượng này và ưu tiên tiêm ngừa vắcxin COVID-19, cũng như được xét nghiệm thường xuyên.

Đối với việc lưu thông hàng hóa giữa các địa phương gặp khó khăn do công tác chống dịch áp dụng các quy định không giống nhau, làm cản trở quá trình lưu thông hàng hóa, Bộ trưởng Bộ Công Thường đề nghị các địa phương dứt khoát không được đặt quy định riêng gây cản trở lưu thông hàng hóa, đặc biệt là nông sản. Ngoài ra, đề nghị các địa phương nghiên cứu duy trì được hoạt động của các chợ đầu mối, chợ truyền thống và siêu thị, cửa hàng tiện ích vì đây là hệ thống thiết yếu trong chuỗi cung ứng, đóng vai trò phục vụ đời sống Nhân dân.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng chia sẻ thêm, trong hai ngày 9 và 10/8/2021, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) sẽ chủ trì Hội nghị, tiếp tục hỗ trợ các địa phương, các nhà phân phối, doanh nghiệp kinh doanh trong và ngoài nước kết nối giao thương để ký kết các hợp đồng thương mại, từ đó đẩy nhanh tốc độ tiêu thụ, hỗ trợ người nông dân tiêu thụ các sản phẩm của các tỉnh đạt kết quả tốt nhất.

Kiệt Vũ (Theo Bộ Công thương)

Tin liên quan

Tin mới hơn

Ứng dụng công nghệ cao, gia tăng giá trị cây cao lương

Ứng dụng công nghệ cao, gia tăng giá trị cây cao lương

LNV - Nhờ đẩy mạnh cơ giới hóa và ứng dụng công nghệ cao trong toàn bộ chuỗi sản xuất, từ canh tác đến chế biến, cây cao lương tại Lâm Đồng đang từng bước khẳng định tiềm năng kinh tế. Không chỉ nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, mô hình này còn mở ra cơ hội phát triển các nhóm sản phẩm giá trị gia tăng, góp phần đa dạng hóa cơ cấu cây trồng và nâng cao thu nhập cho người dân.
Xu hướng xanh và số hóa mở ra cơ hội mới cho sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu - RISEP

Xu hướng xanh và số hóa mở ra cơ hội mới cho sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu - RISEP

LNV - Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi xanh và thương mại điện tử xuyên biên giới để nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng thị trường khu vực và toàn cầu cho sản phẩm RISEP.
Trà Sen Ngọc Tỉnh Liên: Tinh hoa đất trời thành RESEP cấp quốc gia

Trà Sen Ngọc Tỉnh Liên: Tinh hoa đất trời thành RESEP cấp quốc gia

LNV - Vừa qua, Trà sen Ngọc Tỉnh Liên - một trong những niềm tự hào lớn nhất của thương hiệu Tân Cương Xanh đã vinh dự được công nhận là Sản phẩm Công nghiệp CNNT tiêu biểu (RESEP) cấp quốc gia. Danh hiệu cao quý này không chỉ là lời khẳng định cho chất lượng vượt trội, mà còn là cột mốc tự hào trên hành trình nâng tầm nông sản Việt, biến những sản phẩm thô mộc của làng nghề thành những tuyệt phẩm thượng hạng, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Hội chợ Triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn thu hút hơn 200 gian hàng

Hội chợ Triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn thu hút hơn 200 gian hàng

LNV - Hội chợ Triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn năm 2026, với 200 gian hàng, diễn ra ngày 10 - 14/6, tại Quảng trường trung tâm Vincom Mega Mall Royal City (72A Nguyễn Trãi, Hà Nội). Đây là hoạt động xúc tiến tiêu thụ sản phẩm công nghiệp nông thôn thuộc Chương trình Khuyến công quốc gia năm 2026 do Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công giao cho Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Khuyến công tổ chức.
Tăng cường xúc tiến thương mại cho sản phẩm tiểu thủ công nghiệp làng nghề

Tăng cường xúc tiến thương mại cho sản phẩm tiểu thủ công nghiệp làng nghề

LNV - Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công thương) được giao nhiệm vụ triển khai các hoạt động khuyến công để hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn tại các làng nghề.-
Hội thảo nâng cao hiệu quả quản lý kinh phí khuyến công quốc gia

Hội thảo nâng cao hiệu quả quản lý kinh phí khuyến công quốc gia

Chiều ngày 10/6, Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện và quản lý kinh phí khuyến công quốc gia”, đồng thời lấy ý kiến đối với định hướng sửa đổi, bổ sung các quy định về xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện và quản lý kinh phí khuyến công quốc gia phù hợp với thực tiễn.

Tin khác

Chiến lược phát triển công nghiệp nông thôn Sơn La giai đoạn 2026-2030

Chiến lược phát triển công nghiệp nông thôn Sơn La giai đoạn 2026-2030

LNV - Chương trình khuyến công giai đoạn 2026 – 2030, tỉnh Sơn La chi gần 10 tỷ đồng để nâng cao năng lực, xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường và thúc đẩy phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT).
Đồng Nai bình chọn sản phẩm nông thôn tiêu biểu 2026

Đồng Nai bình chọn sản phẩm nông thôn tiêu biểu 2026

LNV - Chương trình RISEP 2026 của Đồng Nai hướng tới phát hiện sản phẩm nội địa đột phá, góp phần vào chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa khu vực nông thôn.
Thái Nguyên:Động lực từ danh hiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia

Thái Nguyên:Động lực từ danh hiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia

LNV - Trong bức tranh phát triển kinh tế nông nghiệp và nông thôn hiện đại, việc chuẩn hóa, nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm luôn giữ vai trò cốt lõi để tạo ra sức bật căn bản cho nông sản địa phương. Mới đây, sự kiện sản phẩm chè tôm nõn của Hợp tác xã chè Hảo Đạt cùng thương hiệu “Tuyết Hương trà” của Hợp tác xã Tuyết Hương xuất sắc được vinh danh là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (RISEP) cấp quốc gia năm 2025 đã một lần nữa khẳng định vị thế độc tôn của vùng “đệ nhất danh trà”. Đối với các đơn vị sản xuất tại địa phương, danh hiệu này không đơn thuần là một chứng nhận chất lượng thuần túy, mà đã trở thành “tấm thẻ thông hành” quyền lực giúp nâng cao uy tín, định vị phân khúc cao cấp đối với người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Khó tự chủ với hoạt động khuyến công

Khó tự chủ với hoạt động khuyến công

LVN - Sở Công Thương tỉnh Điện Biên vừa xây dựng phương án sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc. Trong đó, đối với Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Điện Biên, Sở đề xuất giữ nguyên cơ cấu tổ chức, biên chế và cơ chế tài chính; tiếp tục là đơn vị sự nghiệp công lập được Nhà nước bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư.
Bộ Công Thương dự thảo quy định mới về quản lý kinh phí khuyến công quốc gia

Bộ Công Thương dự thảo quy định mới về quản lý kinh phí khuyến công quốc gia

LNV - Bộ Công Thương xây dựng dự thảo Thông tư, hướng dẫn xây dựng, thực hiện và quản lý kinh phí khuyến công, tập trung vào các đề án, nhiệm vụ hỗ trợ phát triển công nghiệp nông thôn.
Khi dòng vốn công nghệ chảy về làng: Bước chuyển mình của kinh tế nông thôn

Khi dòng vốn công nghệ chảy về làng: Bước chuyển mình của kinh tế nông thôn

LNV - Phát triển kinh tế nông thôn theo hướng bền vững không còn là một khẩu hiệu mang tính phong trào, mà đang trở thành cuộc thực chiến sòng phẳng của các doanh nghiệp địa phương. Để không bị bỏ lại phía sau, nhiều đơn vị đã chủ động chọn lối đi mang tính chiến lược: đầu tư chiều sâu, đổi mới công nghệ và tái định vị giá trì sản phẩm. Đây chính là mắt xích cốt lõi vừa làm thay đổi cấu trúc hạ tầng công nghiệp, vừa giải quyết bài toán an sinh xã hội một cách căn cơ nhất.
Toạ đàm “Truy xuất nguồn gốc - Lá chắn bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng”

Toạ đàm “Truy xuất nguồn gốc - Lá chắn bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng”

LNV - Ngày 22/5/2026 tại Khách sạn Hòa Bình, số 27 phố Lý Thường Kiệt, phường Cửa Nam (Hà Nội), dưới sự chỉ đạo của Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương). Tọa đàm với chủ đề: “Truy xuất nguồn gốc - Lá chắn bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng” được long trọng tổ chức.
Hà Nội: Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trong hoạt động khuyến công

Hà Nội: Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trong hoạt động khuyến công

LNV - Trong chiến lược đưa công nghiệp nông thôn bứt phá giai đoạn 2026 - 2030, Hà Nội không còn chọn lối đi quảng canh, nhỏ lẻ. Việc đặt khoa học, công nghệ và tư duy "xanh" làm trọng tâm trong Chương trình khuyến công mới ban hành chính là bước chuyển chiến lược nhằm biến di sản làng nghề thành động lực kinh tế tuần hoàn. Nhiều năm qua, bức tranh công nghiệp nông thôn và làng nghề Hà Nội luôn tồn tại một nghịch lý là giàu tiềm năng văn hóa nhưng yếu về năng lực cạnh tranh do công nghệ lạc hậu. Sự ra đời của chương trình hành động mới này được kỳ vọng sẽ tạo ra một cú hích "thay máu" về mặt hạ tầng kỹ thuật cho các địa phương
Gia Lai hiện đại hóa sản xuất, lấy khuyến công quốc gia làm mũi nhọn bứt phá

Gia Lai hiện đại hóa sản xuất, lấy khuyến công quốc gia làm mũi nhọn bứt phá

LNV - Quyết định số 1829/ QĐ-UBND do UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành về việc phê duyệt Chương trình khuyến công giai đoạn 2026–2030 đã mở đường cho một chiến lược chuyển đổi quy mô lớn với 456 đề án đồng bộ, hướng tới mục tiêu hiện đại hóa toàn diện năng lực sản xuất khu vực nông thôn.
Hà Tĩnh hỗ trợ đổi mới công nghệ và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm CNNT

Hà Tĩnh hỗ trợ đổi mới công nghệ và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm CNNT

LNV - Chương trình khuyến công của tỉnh Hà Tĩnh tập trung phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn, tổ chức bình chọn sản phẩm tiêu biểu để thúc đẩy thị trường trong nước và xuất khẩu…
Hoạt động khuyến công hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn tại làng nghề

Hoạt động khuyến công hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn tại làng nghề

LNV - Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 1053/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch tăng cường xúc tiến thương mại cho các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp tại các làng nghề. Trong đó, Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công được giao nhiệm vụ triển khai các hoạt động khuyến công để hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn tại làng nghề.
Nậm Mèn (Điện Biên): Đổi thay nhờ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Nậm Mèn (Điện Biên): Đổi thay nhờ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

LVN - Thời gian qua, xã vùng cao Nậm Nèn (tỉnh Điện Biên) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Cuộc “cách mạng” đi từ nhận thức đến hành động cụ thể này đang thổi một luồng sinh khí mới, giúp diện mạo bản làng ngày càng khởi sắc.
Hiệu quả từ đề án sản xuất gạch không nung tại Vĩnh Long

Hiệu quả từ đề án sản xuất gạch không nung tại Vĩnh Long

LVN - Từ việc hỗ trợ nguồn lực để doanh nghiệp đổi mới công nghệ, đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất gạch không nung” tại Vĩnh Long không chỉ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho đơn vị thụ hưởng mà còn hiện thực hóa mục tiêu “xanh hóa” ngành vật liệu xây dựng địa phương.
Festival du lịch Cửa Lò 2026 kết nối sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Festival du lịch Cửa Lò 2026 kết nối sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

LVN - Hội chợ từ ngày 25/5 đến 1/6 tại Cửa Lò, quy tụ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, OCOP, đặc sản vùng miền, thúc đẩy tiêu thụ và phát triển du lịch địa phương
Chương trình RISEP: Thúc đẩy cơ sở sản xuất đưa sản phẩm vươn ra thế giới

Chương trình RISEP: Thúc đẩy cơ sở sản xuất đưa sản phẩm vươn ra thế giới

LVN - Trong lộ trình hiện đại hóa khu vực nông thôn, chương trình bình chọn Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (RISEP) đang nổi lên như một nhân tố then chốt, không chỉ tôn vinh giá trị bản địa mà còn trực tiếp thúc đẩy các cơ sở sản xuất gia nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh tích cực ngăn chặn nhiều vụ buôn lậu trên biển

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh tích cực ngăn chặn nhiều vụ buôn lậu trên biển

LNV - Bộ đội Biên phòng Tỉnh Quảng Ninh đã tích cực, kịp thời ngăn chặn, bắt giữ nhiều vụ việc liên quan đến hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, vận chuyển trái phép qua khu vực biên giới biển.
Cao nguyên chín muộn: Mùa mận Mộc Châu dài thêm một nhịp

Cao nguyên chín muộn: Mùa mận Mộc Châu dài thêm một nhịp

Nhờ ứng dụng kỹ thuật canh tác, người dân Mộc Châu kéo dài mùa thu hoạch mận hậu từ vụ chính sang trái vụ, nâng cao giá trị nông sản và tạo thêm sức hút cho du lịch trải nghiệm.
Khai mạc Hội chợ triển lãm sản phẩm   công nghiệp nông thôn năm 2026

Khai mạc Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn năm 2026

LNV - Tối 10/6, Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương) khai mạc Hội chợ Triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn năm 2026 tại Quảng trường Trung tâm Vincom Mega Mall Royal City, (phường Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Hội chợ
Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Gặp mặt lãnh đạo cơ quan báo chí, phóng viên

Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Gặp mặt lãnh đạo cơ quan báo chí, phóng viên

LNV - Chiều 14/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì gặp mặt lãnh đạo cơ quan thông tấn, báo chí và phóng viên nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Săn deal Brand Day "giải nhiệt" hè tại kho LocknLock Long Hậu, ưu đãi sâu đến 50%++

Săn deal Brand Day "giải nhiệt" hè tại kho LocknLock Long Hậu, ưu đãi sâu đến 50%++

LocknLock tung gần 50.000 sản phẩm gia dụng chính hãng với ưu đãi “bung nóc” lên đến 50%++ tại sự kiện Brand Day diễn ra từ ngày 19 - 21/6 tại kho Long Hậu.
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-33
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-63
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-47
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-53
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-57
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-2
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-58
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-62
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-63
gex
xet-tuyen-dai-hoc
Giao diện di động