Hà Nội: 11°C Hà Nội
Đà Nẵng: 22°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 23°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 22°C Thừa Thiên Huế

Tìm hướng tiêu thụ nông - thủy sản cho khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên

LNV - Chiều 6/8, Bộ Công Thương chủ trì tổ chức “Hội nghị trực tuyến kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu nông sản, thủy sản khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên 2021” nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn về tiêu thụ nông sản, thủy sản của các tỉnh này trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại năm 2021. Hội nghị diễn ra trong 3 ngày (ngày 6,9 và 10/8/2021), với sự tham dự của trên 700 đại biểu trong nước và quốc tế.


Quang cảnh Hội nghị (Ảnh: Internet)


Tham dự Hội nghị, về phía Bộ Công Thương có Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và đại diện các Cục, Vụ chức năng liên quan; về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và đại diện một số đơn vị chuyên môn.

Hội nghị còn thu hút sự tham dự của Đại diện UBND và các cơ quan chức năng các tỉnh/thành khu vực Nam Bộ, Tây Nguyên, một số địa phương phía Bắc và gần 90 đại diện các Thương vụ Việt Nam tại 48 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới; các Hiệp hội ngành hàng, các tổ chức hỗ trợ kinh doanh, đại diện các kênh phân phối, sàn thương mại điện tử, doanh nghiệp thu mua xuất nhập khẩu trong nước, hơn 200 nhà nhập khẩu nước ngoài, trên 200 doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến, cung ứng nông sản, thực phẩm khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 7 tháng đầu năm của cả nước đạt 2.791,3 nghìn tỷ đồng, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm trước. Tổng kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đầu năm ước đạt 185,33 tỷ USD, tăng 25,5% so với cùng kỳ năm trước; kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông sản, thủy sản trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt 13,4 tỷ USD, tăng 14,4% so với cùng kỳ năm 2020, cao hơn so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, phần lớn các mặt hàng chủ lực đều đạt tăng trưởng dương; ước tính 7 tháng đầu năm 2021 đạt 15,8 tỷ USD, tăng 14,6% so với cùng kỳ...

Hiện nay, lượng hàng nông - thủy sản vào vụ của các tỉnh Nam bộ và Tây nguyên rất lớn. Tuy nhiên việc cung ứng và tiêu thụ đang gặp nhiều khó khăn, cung - cầu bất cân xứng do thiếu lao động thu hoạch, chế biến; vận chuyển lưu thông gặp khó khăn do yêu cầu siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương; nhu cầu tiêu thụ giảm do ảnh hưởng dịch Covid-19… đã gây “ách tắc” đầu ra cho nông - thủy sản. Đồng thời, dịch bệnh COVID-19 cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là tác động mạnh đến hoạt động sản xuất, tiêu thụ các mặt hàng nông sản.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về những khó khăn, vướng mắc đối với tiêu thụ nông sản trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp gần đây, hướng giải quyết và đề xuất kiến nghị với chính phủ, các cơ quan Bộ, ngành. Đại diện các nhà nhập khẩu, các kênh phân phối truyền thống, sàn thương mại điện tử, doanh nghiệp thu mua chế biến, Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài chia sẻ các giải pháp cải thiện tình hình tiêu thụ, phát triển thị trường trong và ngoài nước cho các sản phẩm nông sản, thủy sản, đặc biệt là những sản phẩm tới vụ thu hoạch có số lượng lớn của khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên.

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh cần đẩy mạnh phát triển thị trường nội địa, xem đây là thị trường quan trọng nhất để tiêu thụ nông sản trong thời điểm này; sau đó tập trung vào các thị trường xuất khẩu truyền thống và mở rộng ra các thị trường mới, cố gắng tiêu thụ khẩn trương lượng nông sản này.

Đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương khẩn trương rà soát, nắm chắc số lượng nông sản cần tiêu thụ; có giải pháp kết nối tiêu thụ tại chỗ; số lượng còn lại cần phối hợp các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp ngành hàng để được tư vấn, tổ chức tiêu thụ khẩn cấp; huy động lực lượng trong khâu thu hoạch, bảo quản, đóng gói, đặc biệt phải bảo đảm an toàn dịch bệnh cho sản phẩm cũng như cho người lao động, cần thiết có tập huấn cho lực lượng này và ưu tiên tiêm ngừa vắcxin COVID-19, cũng như được xét nghiệm thường xuyên.

Đối với việc lưu thông hàng hóa giữa các địa phương gặp khó khăn do công tác chống dịch áp dụng các quy định không giống nhau, làm cản trở quá trình lưu thông hàng hóa, Bộ trưởng Bộ Công Thường đề nghị các địa phương dứt khoát không được đặt quy định riêng gây cản trở lưu thông hàng hóa, đặc biệt là nông sản. Ngoài ra, đề nghị các địa phương nghiên cứu duy trì được hoạt động của các chợ đầu mối, chợ truyền thống và siêu thị, cửa hàng tiện ích vì đây là hệ thống thiết yếu trong chuỗi cung ứng, đóng vai trò phục vụ đời sống Nhân dân.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng chia sẻ thêm, trong hai ngày 9 và 10/8/2021, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) sẽ chủ trì Hội nghị, tiếp tục hỗ trợ các địa phương, các nhà phân phối, doanh nghiệp kinh doanh trong và ngoài nước kết nối giao thương để ký kết các hợp đồng thương mại, từ đó đẩy nhanh tốc độ tiêu thụ, hỗ trợ người nông dân tiêu thụ các sản phẩm của các tỉnh đạt kết quả tốt nhất.

Kiệt Vũ (Theo Bộ Công thương)

Tin liên quan

Tin mới hơn

Khuyến công tiếp sức doanh nghiệp Đắk Lắk nâng chất sản phẩm

Khuyến công tiếp sức doanh nghiệp Đắk Lắk nâng chất sản phẩm

LNV - Từ hỗ trợ đầu tư máy móc, thiết bị đến xây dựng nhãn hiệu, hoàn thiện bao bì và xúc tiến thương mại, chương trình khuyến công tại Đắk Lắk đã trở thành điểm tựa quan trọng giúp nhiều doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn nâng cao năng lực sản xuất, cải thiện chất lượng sản phẩm OCOP, CNNT tiêu biểu và mở rộng thị trường xuất khẩu.
Khuyến công đồng hành cùng công nghiệp nông thôn phát triển bền vững

Khuyến công đồng hành cùng công nghiệp nông thôn phát triển bền vững

LNV - Trên nền tảng những kết quả đạt được trong năm 2025, công tác khuyến công bước sang năm 2026 với định hướng rõ ràng: triển khai Chương trình Khuyến công quốc gia giai đoạn 2026- 2030 theo hướng trọng tâm, trọng điểm, gắn với chuyển đổi số, sản xuất xanh và phát triển bền vững công nghiệp nông thôn.
Tăng cường khuyến công, thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển bền vững

Tăng cường khuyến công, thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển bền vững

LNV - UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 95/UBND-KT triển khai thực hiện Chỉ thị số 20/CT-BCT của Bộ Công Thương, nhằm tăng cường các hoạt động khuyến công, thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn mới, góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương.
Ứng dụng thiết bị tiên tiến trong chế biến thực phẩm

Ứng dụng thiết bị tiên tiến trong chế biến thực phẩm

LNV - Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh) vừa tổ chức nghiệm thu Đề án khuyến công địa phương năm 2025 “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến thực phẩm, đồ uống” tại Công ty TNHH Đại Dương Ý Tưởng – Chi nhánh Long An, góp phần nâng cao an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng năng suất và năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Đồng Tháp phê duyệt Chương trình Khuyến công giai đoạn 2026 – 2030

Đồng Tháp phê duyệt Chương trình Khuyến công giai đoạn 2026 – 2030

LNV - UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành Quyết định số 35/QĐ-UBND phê duyệt Chương trình Khuyến công tỉnh giai đoạn 2026 – 2030, với mục tiêu hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và phát triển theo hướng bền vững, góp phần thúc đẩy sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Ứng dụng máy se sợi hiện đại trong sản xuất dây thừng đay

Ứng dụng máy se sợi hiện đại trong sản xuất dây thừng đay

LNV - Việc đầu tư máy se sợi dây thừng kích thước lớn trong khuôn khổ chương trình khuyến công địa phương đã giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, đáp ứng đa dạng nhu cầu thị trường và thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn theo hướng thân thiện môi trường.

Tin khác

Khuyến công tạo đòn bẩy nâng cao năng suất và mở rộng thị trường

Khuyến công tạo đòn bẩy nâng cao năng suất và mở rộng thị trường

LNV - Thông qua các đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến, chương trình khuyến công đã giúp nhiều doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) trên địa bàn tỉnh Cà Mau nâng cao năng suất, giảm chi phí, cải thiện chất lượng sản phẩm và từng bước mở rộng thị trường tiêu thụ, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất theo hướng hiện đại, bền vững.
Quảng Trị đẩy mạnh khuyến công trong giai đoạn mới

Quảng Trị đẩy mạnh khuyến công trong giai đoạn mới

LNV - Ngày 25/12, Sở Công Thương Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình khuyến công giai đoạn 2021 – 2025 và triển khai chương trình khuyến công giai đoạn 2026 – 2030.
Tăng tốc đổi mới công nghệ nhờ nguồn vốn khuyến công

Tăng tốc đổi mới công nghệ nhờ nguồn vốn khuyến công

LNV - Trong bối cảnh doanh nghiệp ngày càng chú trọng sản xuất sạch hơn, nguồn vốn khuyến công đang trở thành “đòn bẩy” giúp nhiều cơ sở công nghiệp ở Đà Nẵng đầu tư máy móc hiện đại, đổi mới công nghệ và nâng cao sức cạnh tranh. Nhờ sự hỗ trợ kịp thời, nhiều doanh nghiệp đã mở rộng quy mô, tăng năng suất và đóng góp tích cực vào tăng trưởng công nghiệp địa phương.
Khuyến công tạo động lực mới cho công nghiệp nông thôn Khánh Hòa sau sáp nhập

Khuyến công tạo động lực mới cho công nghiệp nông thôn Khánh Hòa sau sáp nhập

LNV - Với nguồn kinh phí hơn 1 tỷ đồng trong năm 2025, chương trình khuyến công địa phương sau sáp nhập Khánh Hòa – Ninh Thuận đang được triển khai theo hướng đồng bộ, tập trung nâng cao nội lực doanh nghiệp, hỗ trợ đầu tư máy móc và xây dựng thương hiệu, qua đó tạo nền tảng cho công nghiệp nông thôn phát triển bền vững.
Đề án khuyến công tiếp sức cơ sở công nghiệp nông thôn

Đề án khuyến công tiếp sức cơ sở công nghiệp nông thôn

LNV - Hai đề án khuyến công địa phương năm 2025 vừa được nghiệm thu tại phường An Hội và Phú Khương, tập trung hỗ trợ phòng trưng bày sản phẩm và ứng dụng máy móc tiên tiến, góp phần nâng cao năng lực sản xuất, quảng bá và giá trị sản phẩm công nghiệp nông thôn.
Quảng Trị thẩm định các đề án hỗ trợ kinh phí khuyến công

Quảng Trị thẩm định các đề án hỗ trợ kinh phí khuyến công

LNV - Ngành công thương Quảng Trị vừa tổ chức kiểm tra, đánh giá thẩm định các đề án đề nghị hỗ trợ kinh phí khuyến công tỉnh đợt 3 năm 2025 trên địa bàn khu vực phía Nam của tỉnh.
Khuyến công Ninh Bình tham gia Hội chợ công thương vùng Bắc Trung bộ - Hà Tĩnh năm 2025

Khuyến công Ninh Bình tham gia Hội chợ công thương vùng Bắc Trung bộ - Hà Tĩnh năm 2025

LNV - Mới đây, Bộ Công thương phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh khai mạc Hội chợ công thương vùng Bắc Trung bộ - Hà Tĩnh năm 2025 và Tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh 2025 tại Quảng trường Trần Phú, phường Thành Sen (Hà Tĩnh).
Vĩnh Long tổ chức “Đưa hàng Việt về nông thôn”

Vĩnh Long tổ chức “Đưa hàng Việt về nông thôn”

LNV - Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương) phối hợp với Siêu thị Tứ Sơn (tỉnh An Giang) tổ chức phiên chợ “Đưa hàng Việt về nông thôn” tại xã Long Hồ từ ngày 28/11-1/12.
Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị tăng cường hoạt động khuyến công, thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển nhanh và bền vững

Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị tăng cường hoạt động khuyến công, thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển nhanh và bền vững

LNV - Ngày 4 tháng 12 năm 2025, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ký ban hành Chỉ thị số 20/CT-BCT về việc tăng cường các hoạt động khuyến công, thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.
Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương): Triển khai quy định mới về công tác khuyến công

Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương): Triển khai quy định mới về công tác khuyến công

LNV - Chiều ngày 3/12/2025, tại Ninh Bình, Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị phổ biến, triển khai các quy định mới về khuyến công nhằm tạo động lực cho chuyển đổi xanh và phát triển bền vững công nghiệp nông thôn và định hướng phát triển giai đoạn 2026 - 2030. Bà Đỗ Thị Minh Trâm, Phó Cục trưởng Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Cục ĐCK) chủ trì và điều hành chương trình.
Mở hướng phát triển mới cho công nghiệp nông thôn

Mở hướng phát triển mới cho công nghiệp nông thôn

LNV - Năm 2025, TP. Hải Phòng đã triển khai loạt chính sách khuyến công với mức hỗ trợ cao nhất từ trước tới nay, tạo động lực mạnh mẽ để doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Đây được xem là giải pháp then chốt nhằm thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển theo hướng hiện đại, bền vững và có khả năng cạnh tranh cao hơn trên thị trường.
Khuyến công Hà Nội tạo sức bật mới cho làng nghề và OCOP Thủ đô

Khuyến công Hà Nội tạo sức bật mới cho làng nghề và OCOP Thủ đô

LNV - Năm 2025, hoạt động khuyến công của Hà Nội ghi nhận bước chuyển mạnh mẽ, với ưu tiên hàng đầu là hỗ trợ tiêu thụ, quảng bá sản phẩm làng nghề; thúc đẩy xuất khẩu thủ công mỹ nghệ; đồng hành cùng chương trình OCOP; và tạo sân chơi sáng tạo cho nghệ nhân.
Khánh Hòa hỗ trợ kinh phí thực hiện 5 đề án khuyến công

Khánh Hòa hỗ trợ kinh phí thực hiện 5 đề án khuyến công

LNV - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Đàm Lam Thương mại và Du lịch tỉnh Khánh Hòa, từ đầu năm đến nay, đã hỗ trợ kinh phí thực hiện 5 đề án khuyến công trong việc ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến, với tổng số tiền 675 triệu đồng từ nguồn ngân sách nhà nước.
Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào chế biến cà phê

Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào chế biến cà phê

LNV - Ngày 7/11, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công ThươngVĩnh Long) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nghiệm thu đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào chế biến cà phê” tại Công ty TNHH Thực phẩm Khởi Nguyên (phường Long Châu).
Đánh thức sức sống mới cho làng nghề và sản phẩm OCOP

Đánh thức sức sống mới cho làng nghề và sản phẩm OCOP

LNV - Với hàng loạt hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối thị trường và hỗ trợ sáng tạo, năm 2025 đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ của Hà Nội trong hành trình đưa sản phẩm thủ công mỹ nghệ và OCOP vươn xa, khẳng định vị thế trên bản đồ xuất khẩu.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Hương sắc mùa xuân về ở làng nghề Bắc Ninh

Hương sắc mùa xuân về ở làng nghề Bắc Ninh

LNV - Từ bánh đa nem Thổ Hà trắng ngà hong gió ven sông Cầu, đến lò gốm Phù Lãng đỏ lửa ngày đêm, mạch nghề truyền thống vẫn lặng lẽ chảy, nuôi dưỡng sinh kế, gìn giữ bản sắc và thắp lên sắc xuân ấm áp của vùng đất trăm nghề Bắc Ninh.
Bưởi đỏ Luận Văn chuẩn bị đón xuân từ vùng đất Lam Sơn

Bưởi đỏ Luận Văn chuẩn bị đón xuân từ vùng đất Lam Sơn

LNV - Trong những ngày giáp Tết, không khí chăm sóc bưởi đỏ Luận Văn ở xã Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Trên các vườn bưởi trĩu quả, người dân tất bật tỉa cành, vệ sinh gốc, bao quả, chuẩn bị cho vụ thu hoạch quan trọng nhất t
Chuối sấy A Lúa: Hành trình chạm sao OCOP

Chuối sấy A Lúa: Hành trình chạm sao OCOP

LNV - Với quyết tâm, nghị lực và tinh thần dám nghĩ dám làm của tuổi trẻ, anh Nguyễn Tân Khánh (thôn 6, xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) đã bền bỉ theo đuổi con đường khởi nghiệp từ nông sản địa phương, từng bước đưa sản phẩm chuối sấy A Lúa đạt chứng nhận OCOP
OCOP tạo lực đẩy cho làng nghề Bắc Ninh tăng tốc sản xuất dịp Tết

OCOP tạo lực đẩy cho làng nghề Bắc Ninh tăng tốc sản xuất dịp Tết

OVN - Những ngày cận Tết Nguyên đán, các làng nghề trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh bước vào cao điểm sản xuất với nhịp máy, nhịp người tất bật từ sáng sớm đến tối muộn. Trong không khí rộn ràng ấy, các sản phẩm OCOP đang phát huy vai trò “đầu kéo”, giúp ổn địn
Gia Lai: Làng hoa Bình Lâm tất bật mùa vụ Tết

Gia Lai: Làng hoa Bình Lâm tất bật mùa vụ Tết

LNV - Trong hành trình vực dậy làng hoa Bình Lâm sau cơn bão số 13 và trận mưa lũ lịch sử năm 2025, người dân trồng hoa không đơn độc, bởi chính quyền địa phương kịp thời đồng hành, chia sẻ khó khăn bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, để làng hoa có v
Giao diện di động