Thương hiệu bánh cốm Xưa Nay ra mắt sản phẩm mới- Cốm lá Hà Thành và tri ân tổ nghề
|
Mới đây, hiệu bánh cốm Xưa Nay (60 Hàng Than, Ba Đình Hà Nội) đã tổ chức ra mắt sản phẩm mới Cốm lá Hà Thành và Tri ân Tổ nghề- cụ tổ Nguyễn Đăng Sinh, nhằm tỏ lòng biết ơn đối với những thế hệ cha ông đã tạo dựng nên nghề bánh cốm truyền thống lâu đời ở Hà Nội.
|
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Khắc Sáu, đại diện cho gia đình- hiệu bánh cốm Xưa Nay cho biết, vào đầu thế kỷ trước, vợ chồng cụ Nguyễn Đăng Sanh và Tô Thị Vĩnh mở một hiệu bánh cốm xào mang tên Vĩnh Lộc. Nhờ vào vị ngon đặc biệt, tiếng tăm hiệu bánh trở nên nức tiếng vào đến cung cấm, và vua Bảo Đại đã đích thân xuống thưởng thức. Sau khi ăn xong, nhà vua tấm tắc khen và không thể ngờ được rằng, chiếc bánh cốm gói bằng lá chuối, nhìn có vẻ dân dã mà lại tinh tế, thơm ngon đến lạ lùng. Để giữ gìn món ăn đặc sắc của dân tộc, vua Bảo Đại đã ban sắc phong cho hiệu bánh Vĩnh Lộc vào ngày 24 tháng 8 năm 1932, giờ đổi tên là hiệu bánh Xưa Nay.
|
Với bề dày gần 100 năm tuổi trong việc giữ gìn, bảo tồn, phát triển nghề truyền thống, gia tộc hiệu bánh Xưa Nay đã vinh dự được được Hiệp hội Làng nghề Việt Nam trao danh hiệu “Bảng vàng Gia tộc nghề truyền thống Việt Nam”, và bà Lương Thị Dung đã được phong tặng “Nghệ nhân Làng nghề” năm 2016. Những giải thưởng, danh hiệu mà gia tộc và nghệ nhân Lương Thị Dung giành được đã trở thành động lực thôi thúc bà có trách nhiệm hơn với những sản phẩm của mình, góp phần tạo nên hương sắc ẩm thực Hà Thành và thương hiệu Việt.
Gia đình cùng các đại biểu dâng hương tri ân tổ nghề- cụ Nguyễn Đăng Sinh |
Với nghệ thuật chế biến tinh tế và sự tiếp nối có chọn lọc, nghệ nhân Lương Thị Dung đã tạo ra những sản phẩm bánh cốm, bánh xu xã được nhiều thực khách trong nước và quốc tế tin dùng. Sức hấp dẫn của sản phẩm hiệu bánh Xưa Nay được thể hiện qua hương vị, màu sắc và bí quyết gia truyền.
Ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam; ông Nguyễn Văn Vũ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam- Tổng Biên tập Tạp chí Làng nghề Việt Nam cùng các đại biểu tham quan gian hàng bánh cốm Xưa Nay |
Nghệ nhân Lương Thị Dung chia sẻ, quy trình để tạo ra những chiếc bánh cốm cần sự khéo léo, tinh tế từ khâu chọn nguyên liệu cho đến khi hoàn thành sản phẩm. Ngày nay, trong nhịp sống hối hả, các loại bánh cốm cũng đa dạng về chủng loại, phong phú về mùi vị, hình dáng. Hoà chung với dòng chảy đó, hiệu bánh Xưa Nay phát triển và cho ra đời 3 dòng sản phẩm chính. Đó là bánh cốm truyền thống, bánh cốm tươi xào và bánh cốm lá Hà Thành. Điều đặc biệt, bánh cốm truyền thống được gói bằng lá chuối. Thời xưa, các cụ gói bánh cốm bằng lá chuối tươi. Nhưng thời nay, bánh cốm được cải tiến gói bằng lá chuối khô, sấy hút chân không, đảm bảo độ dẻo và có bao bì hộp giấy. Bánh cốm gói bằng lá chuối có ưu điểm vượt trội, bởi lá chuối giữ cho hương vị cốm được trọn vẹn và mang lại vị ngon dân dã, độc đáo. Nếu thực khách dùng bánh cốm không hết, có thể bảo quản bánh trong tủ lạnh. Và khi nào thực khách dùng thì hâm lại bánh trong lò vi sóng, bánh sẽ giữ nguyên cấu trúc và hương vị thơm như ban đầu.
|
Là con dâu trong gia đình có nghề làm bánh cốm gia truyền, Nghệ nhân Lương Thị Dung đã học hỏi bí quyết của gia đình và đã luôn tâm huyết với nghề. Để làm ra những chiếc bánh ngon, bà phải tỉ mỉ, khắt khe trong từng công đoạn. Mỗi chiếc bánh của gia đình bà sản xuất ra đều từ nguyên liệu sạch, thảo mộc thiên nhiên và đong đầy nghĩa tình của người thợ gửi đến khách hàng. Trải qua gần 100 năm gây dựng và giữ nghề, gia đình nghệ nhân đúc rút ra rằng, những chiếc bánh cốm phải có hương vị thơm ngon đặc trưng của cốm, chất lượng hảo hạng mới đủ giữ chân thực khách và khiến họ lưu luyến mãi về một đặc sản, nét đẹp văn hoá ẩm thực của người Hà Nội.
|
Qủa thực, khi thưởng thức bánh cốm hương vị xưa do gia đình Nghệ nhân Lương Thị Dung sản xuất, khách hàng sẽ cảm nhận được vị dẻo thơm của cốm sữa, chút béo ngậy của nước cốt dừa trộn với đậu xanh khiến ai cũng mê...
Để làm nên những hạt cốm xanh dẻo thơm ngon là cả một quá trình. Đấy là sự đảm đang, cần cù chịu khó, sáng tạo của những người làm cốm, người làm nông nghiệp, chứa đựng bao hương vị tinh túy của đất trời, của lòng người. Và để giữ gìn hương vị tinh túy của cốm, dưới sự khéo léo, sáng tạo của mình cùng với bí quyết lâu đời của gia đình, nghệ nhân Lương Thị Dung cho ra đời những sản phẩm bánh cốm mang thương hiệu Xưa Nay với những đặc trưng riêng. Không chỉ xuất hiện trên các bàn tiệc, lễ Tết của người dân Thủ đô mà bánh cốm hương vị Xưa của nghệ nhân còn trở thành món đồ biếu, tặng để gửi gắm chân tình của người dân Thủ đô gửi đến người thân bạn bè, du khách gần xa.
Trải nghiệm gói bánh cùng nghệ nhân |
|
Cơ sở bánh cốm của Nghệ nhân Lương Thị Dung đã tạo công ăn việc làm cho 30 nhân công, chủ yếu là nữ với thu nhập từ 7-8 triệu đồng/ tháng.Gia đình nghệ nhân cũng tích cực tham gia các hoạt động phong trào từ thiện- xã hội ở địa phương.
Nhân dịp cơ sở bánh cốm Xưa Nay tổ chức lễ ra mắt sản phẩm mới gốm lá Hà Thành và Tri ân Tổ nghề, ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã tặng bằng khen cho nghệ nhân Lương Thị Dung để ghi nhận những thành tích xuất sắc trong bảo tồn và phát triển nghề cốm cổ truyền. |
|
Ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam; ông Nguyễn Văn Vũ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam- Tổng Biên tập Tạp chí Làng nghề Việt Nam thưởng thức sản phẩm mới Cốm lá Hà Thành |
Văn nghệ chào mừng lễ ra mắt sản phẩm mới - Cốm lá Hà Thành |
|
Tin liên quan
Cao Bằng: Nghệ nhân giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống
10:44 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Trao Bằng công nhận 15 làng nghề, làng nghề truyền thống Hà Nội
22:41 | 16/04/2024 Tin tức
Hà nội: Công nhận 61 xã đạt nông thôn mới nâng cao
10:12 | 13/03/2024 Nông thôn mới
Tin mới hơn
Nguyễn Duy Cường – người “thổi hồn” vào gỗ
15:37 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Mặn mòi vị muối Bạc Liêu
14:10 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
17:25 | 26/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề đan lát tre nứa thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo
09:55 | 25/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Người đảng viên tâm huyết xây dựng làng nghề trên đảo xa
09:43 | 24/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Sơn La: Làng nghề chế biến long nhãn từng bước khẳng định thương hiệu
09:30 | 23/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Sóc Trăng
09:30 | 23/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển phố nghề Lãn Ông trong khu Phố cổ Hà Nội
11:22 | 22/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Khai mạc hoạt động văn hóa 'Giữ nghề xưa trên phố' năm 2024
11:22 | 22/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nét đẹp văn hóa của Lễ giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm
16:20 | 19/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Làng nghề Xuân Hội phát triển bền vững
15:48 | 19/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Xã Yên Bài (Hà Nội): Làng nghề Phú Yên nỗ lực vượt khó
13:51 | 19/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên
15:33 | 17/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Nỗ lực gìn giữ, bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người đồng bào
09:21 | 17/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
22:54 | 16/04/2024 Tin tức
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
22:50 | 16/04/2024 OCOP
Hà Nội: Khai trương tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”
14:31 | 15/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Độc đáo làng nghề làm tương Mông Phụ
14:08 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thăng trầm nghề đúc lư đồng An Hội ở thành phố hồ chí minh
10:20 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng Châm Khê - Nơi giữ hồn quan họ cổ
10:19 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nguồn gốc lịch sử về nghề sơn mài
09:44 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nguyễn Duy Cường – người “thổi hồn” vào gỗ
15:37 Làng nghề, nghệ nhân
Dưa lưới Thắng Tân: Nói không với thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc
14:49 Khuyến nông
Mặn mòi vị muối Bạc Liêu
14:10 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Hoài Nhơn phát triển sản phẩm OCOP
14:08 OCOP
Cao Bằng: Nghệ nhân giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống
10:44 Làng nghề, nghệ nhân