Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Lao động Israel
Chào mừng Bộ trưởng Rabbi Yoav Ben Tzur thăm Việt Nam, Thủ tướng tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ chính trị, kinh tế, thương mại giữa hai nước, trong đó có lĩnh vực lao động, việc làm.
Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Israel, một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam tại khu vực Trung Đông; qua Bộ trưởng gửi lời thăm hỏi tới Thủ tướng Israel và đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao, các cấp.
![]() |
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Lao động Nhà nước Israel Yoav Ben Tzur. Ảnh: Dương Giang/TTXVN |
Nhân dịp Lễ kỷ niệm lần thứ 77 Ngày độc lập Israel được Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức ngày 21-5, Thủ tướng chúc Chính phủ và nhân dân Israel tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.
Thủ tướng đánh giá khoa học công nghệ và lao động là hai lĩnh vực quan trọng mà hai nước có thể bổ sung cho nhau; đề nghị Israel hợp tác, hỗ trợ Việt Nam về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, khởi nghiệp, Việt Nam hỗ trợ, bổ sung cho Israel về nguồn nhân lực.
Để thực hiện, Thủ tướng đề nghị sớm hoàn tất đàm phán và ký kết Hiệp định về lao động giữa Israel và Việt Nam chậm nhất trong tháng 6-2025, thống nhất cách thức để triển khai hiệu quả Hiệp định; hợp tác đào tạo lao động về trình độ, kỹ năng nghề, ngoại ngữ, văn hóa, luật pháp; thúc đẩy, triển khai các chương trình hợp tác song phương trong lĩnh vực lao động - việc làm, kể cả các lĩnh vực mới như thiết kế phần mềm.
![]() |
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Lao động Nhà nước Israel Yoav Ben Tzur. Ảnh: Dương Giang/TTXVN |
Giao Bộ Nội vụ báo cáo hằng tuần về tiến độ đàm phán Hiệp định lao động với Israel, Thủ tướng đề nghị hai bên nghiên cứu, đàm phán các văn kiện hợp tác về giáo dục - đào tạo, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, khởi nghiệp, về nông nghiệp công nghệ cao.
Bộ trưởng Yoav Ben Tzur chúc mừng Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông cho biết vừa tới thăm Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam và rất ấn tượng với lịch sử, truyền thống giữ nước, dựng nước của Việt Nam; chúc mừng những thành tựu phát triển mà Việt Nam đã giành được trong thời gian qua.
Theo Bộ trưởng, chuyến thăm lần này nhằm củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác hiện có giữa Bộ Lao động Israel với Bộ Nội vụ Việt Nam, cũng như giữa hai quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác lao động. Israel sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, gồm cả các lĩnh vực công nghệ cao, phần mềm, năng lượng.
![]() |
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Lao động Nhà nước Israel Yoav Ben Tzur. Ảnh: Dương Giang/TTXVN |
Cho biết Israel đang thiếu nhiều nhân công, nhất là trong lĩnh vực xây dựng; đánh giá cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam, phù hợp với yêu cầu của Israel, Bộ trưởng Yoav Ben Tzur khẳng định, phía Israel mong muốn, sẵn sàng và sẽ tạo điều kiện để đón nhận thêm nhiều lao động tay nghề cao từ Việt Nam. Israel hiện là một trong những quốc gia đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho lao động nước ngoài và ngày càng có nhiều lao động đến từ các nước lựa chọn Israel là điểm đến.
Nhất trí với ý kiến của Thủ tướng về đẩy nhanh quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định về lao động giữa hai nước, Bộ trưởng cho rằng trong thời gian chờ đàm phán và ký kết, các doanh nghiệp hai bên có thể hợp tác trực tiếp để đưa lao động sang Israel làm việc.
Sau 32 năm thiết lập, quan hệ Việt Nam - Israel tiếp tục tạo đà phát triển tốt đẹp. Năm 2023, Việt Nam trở thành nước đầu tiên trong ASEAN ký Hiệp định thương mại tự do với Israel và đây cũng là FTA đầu tiên của Việt Nam tại khu vực Trung Đông. Kim ngạch thương mại song phương năm 2024 đạt 3,24 tỷ USD. Israel hiện nay là đối tác đầu tư lớn thứ hai của Việt Nam từ Trung Đông, đang đầu tư hơn 150 triệu USD tại Việt Nam.
Tin liên quan

Hà Nội: Hỗ trợ số hóa 300 sản phẩm làng nghề
15:19 | 12/05/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập
09:05 | 07/05/2025 Văn hóa - Xã hội

Kinh tế làng nghề và cuộc chuyển đổi số
15:44 | 26/04/2025 Kinh tế
Tin mới hơn

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Lao động Israel
14:04 | 21/05/2025 Tin tức
Tin khác

Đền Gia Định: Lễ kỷ niệm 135 năm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh
08:55 | 21/05/2025 Tin tức

Khai quật khảo cổ 3 địa điểm di tích Trường Lũy Bình Định
10:44 | 20/05/2025 Tin tức

Khai mạc Hội chợ Thương mại Quốc tế Tịnh Biên - An Giang năm 2025
10:14 | 20/05/2025 Xúc tiến thương mại

Thông tin mới nhất về ca mắc Covid-19 ở Hà Nội
10:05 | 20/05/2025 Sức khỏe - Đời sống

Lễ Khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử đền An Duyệt xã Hùng Tiến
15:48 | 19/05/2025 Tin tức

Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân
11:09 | 19/05/2025 Tin tức

Tuần này, Quốc hội sẽ xem xét chính sách miễn học phí với trẻ mầm non và học sinh phổ thông
10:59 | 19/05/2025 Tin tức

Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025): Hà Nội gương mẫu đi đầu làm theo lời Bác Hồ kính yêu
10:52 | 19/05/2025 Tin tức

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thành phố Hà Nội viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ
10:49 | 19/05/2025 Tin tức

Bình Định sáng tạo, thần tốc xóa nhà tạm nhà, nhà dột nát
09:54 | 19/05/2025 Tin tức

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Quà tháng 5 dâng Người"
09:37 | 16/05/2025 Tin tức

Khai mạc tuần hàng OCOP, làng nghề, nông sản an toàn TP Hà Nội năm 2025
09:37 | 16/05/2025 Tin tức

Long trọng Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng và đón nhận danh hiệu “Thành phố Anh hùng”
20:37 | 14/05/2025 Tin tức

Trường mầm non Nga Trường Làm tốt công tác chăm sóc – nuôi dưỡng giáo dục trẻ
20:34 | 14/05/2025 Tin tức

Hơn 500 sản phẩm OCOP, làng nghề được tư vấn, giới thiệu tại quận Tây Hồ
09:52 | 13/05/2025 Tin tức

Tiền Giang công nhận 4 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và nâng cao
14:06 Nông thôn mới

Gìn giữ nghề dệt thổ cẩm – Hồn cốt văn hóa của người Mông ở Pà Cò
14:06 Làng nghề, nghệ nhân

Cao Bằng: Làng nghề trồng đào Nam Phong 2, xã Hưng Đạo đón Bằng công nhận của UBND tỉnh
14:05 Làng nghề, nghệ nhân

Minh bạch hóa thông tin, nâng giá trị sản phẩm nông thôn mới
14:05 Nông thôn mới

COVID-19 đã là bệnh truyền nhiễm nhóm B, người mắc có cần cách ly y tế?
14:05 Sức khỏe - Đời sống