Thơm ngon mứt chôm chôm sấy dẻo
Sinh ra ở Bến Tre, lớn lên bên những vườn cây ăn quả bạt ngàn, đặc biệt là hình ảnh vườn chôm chôm chín đỏ trên đất phù sa luôn in sâu trong tâm trí chị Hồng. Chôm chôm được mùa nhưng mất giá luôn là điều làm chị trăn trở. Điều này thôi thúc chị phải làm gì đó để tạo ra giá trị mới cho quả chôm chôm. Chị quyết chí tìm tòi, thử nghiệm công thức làm mứt chôm chôm và bắt đầu hành trình khởi nghiệp.
Sản phẩm chôm chôm sấy dẻo của cơ sở sản xuất mang đặc trưng của vùng đất Bến Tre. |
“Tháng 12 /2017, sản phẩm lần đầu đưa ra thị trường vào dịp Tết được khách hàng tin tưởng và đón nhận. Đợt mứt đầu tiên cung ứng cho thị trường gần 3 tấn mứt thành phẩm. Đồng thời, nhận thấy chưa có đơn vị nào sản xuất, chế biến quả chôm chôm. Loại quả này chỉ bán trong nước và xuất khẩu hàng tươi, cấp đông. Vậy nên, tôi mạnh dạn đăng ký kinh doanh và sản xuất chuyên về dòng mứt chôm chôm sấy dẻo”, chị Hồng kể lại. Đến năm 2018, cơ sở sản xuất hoa quả sấy dẻo được thành lập và đặt tên là Cơ sở Chôm Chôm Cô Chín, tọa lạc tại: 82 ấp Phú Ninh, xã Phú Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Cơ sở có diện tích khoảng 100m2 chia làm 2 khu: khu sản xuất và khu chứa vỏ chôm chôm để làm phân bón. Lao động thường xuyên làm việc tại cơ sở là 5 người. Vào lúc cao điểm phục vụ hàng Tết cần từ 15-20 người.
Chị Hồng đang kiểm tra mẻ chôm chôm sấy tại cơ sở. |
Nguyên liệu chính để làm nên mứt sấy dẻo là chôm chôm, tắc, khóm và đường, được mua từ các hộ nông dân tại địa phương. Để cho ra một mẻ chôm chôm sấy dẻo đạt chất lượng phải trải qua rất nhiều công đoạn. Từ khâu sơ chế nguyên liệu, ướp đường, sên đến giai đoạn sấy đều được thực hiện thủ công một cách khéo léo, tỉ mỉ. Đồng thời, quy trình sản xuất còn có sự hỗ trợ của máy móc như máy ép, máy sấy nhiệt, máy đóng lon, máy hút chân không. “Nguyên liệu đầu vào đảm bảo trái phải tươi, vừa chín tới, không bầm dập sẽ tạo nên mứt thành phẩm ngon. Bên cạnh đó, khâu sấy sản phẩm cũng là giai đoạn quan trọng. Mứt được sấy ở nhiệt độ thấp để đảm bảo sản phẩm giữ nguyên chất lượng và màu sắc tự nhiên. Độ ẩm thấp sẽ giúp bảo quản sản phẩm trong thời gian lâu hơn”, chị Hồng cho biết. Thành phẩm mứt chôm chôm dẻo khô, màu vàng cánh gián, có mùi thơm, cùi dẻo, ăn được cả hạt có vị béo bùi lạ miệng là đã đạt tiêu chuẩn.
Đặc sản Bến Tre ra thị trường quốc tế
Sản phẩm trái cây sấy dẻo của cơ sở tham gia chương trình kết nối giao thương doanh nghiệp Thành Phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh năm 2022 |
Hiện tại, ngoài các dòng sản phẩm chính như: mứt chôm chôm sấy dẻo còn hạt, mứt chôm chôm sấy dẻo tách hạt, mật chôm chôm, nước màu chôm chôm. Cơ sở còn sản xuất nhiều sản phẩm khác bao gồm: tắc sấy dẻo, tắc sấy mật ong, cóc sấy dẻo, chuối sấy dẻo các loại. Sản phẩm được phân phối qua kênh Fanpage, website, zalo, phân phối sỉ cho các công ty bán hàng đặc sản, đại lý bán sỉ ở TP. Hồ Chí Minh, cửa hàng tiện lợi trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, sản phẩm còn được giới thiệu, quảng bá thông qua các hội chợ, triển lãm, chương trình xúc tiến thương mại,... Mỗi năm, cơ sở cung ứng cho thị trường khoảng 3 - 4 tấn mứt thành phẩm. Mứt chôm chôm còn hạt có giá 100.000 VNĐ/hũ, mứt chôm chôm loại tách hạt có giá 75.000 VNĐ/hũ.
Trải qua nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng và phát triển, đến nay cơ sở đã gặt hái được một số thành tựu nhất định. Năm 2021, sản phẩm mứt chôm chôm sấy dẻo đạt chứng nhận OCOP 3 sao tỉnh Bến Tre. Đầu năm 2023, cơ sở có đơn hàng xuất khẩu sang Mỹ và may mắn là sản phẩm được nhiều khách hàng Việt kiều tin tưởng, yêu thích. “Tuy khó khăn là vậy, nhưng vì sứ mệnh mà cố gắng, vì tình yêu sản phẩm mà tiếp tục. Ngoài ra, sự động viên, hỗ trợ từ gia đình và chính quyền địa phương, sư tin tưởng của khách hàng là động lực to lớn và quan trọng giúp tôi lan tỏa sản phẩm mứt quê nhà với thương hiệu Cô Chín Bến Tre vươn xa”, chị Hồng tâm sự.
Đổi mới, áp dụng theo tiêu chuẩn chất lượng, truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý và vẫn giữ vẹn nguyên những điều đặc trưng nhất từ nông sản địa phương là điều tạo nên các sản phẩm bắt kịp nhịp sống hiện đại hôm nay. Qua sự nâng niu, sáng tạo của chị Hồng, những quả chôm chôm được kết tinh từ đất mẹ “Đồng Khởi” đã trở thành sản phẩm mang nét ấn tượng, độc đáo riêng. Sản phẩm chôm chôm sấy dẻo Cô Chín chính là cầu nối lan tỏa thông điệp đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước về hương vị ẩm thực, chất lượng, uy tín của đặc sản Bến Tre. Và hành trình khởi nghiệp của chị Hồng là câu chuyện truyền cảm hứng từ tấm gương dám nghĩ, dám làm, dám đối mặt với khó khăn để đạt được thành công trong sản xuất, kinh doanh.
Tin liên quan
Hoài ân (Bình Định): Tổ chức Ngày hội nông sản
08:00 | 30/04/2024 Xúc tiến thương mại
Sơn La: Huyện Mộc Châu công bố quyết định phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023
11:04 | 08/05/2024 Tin tức
Quảng Ninh: Hội Nông dân các cấp đồng hành cùng nông dân phát triển sản phẩm OCOP
11:00 | 03/05/2024 OCOP
Tin mới hơn
Khai mạc Hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP TP.HCM lần 1 năm 2024
14:43 | 16/05/2024 OCOP
Sản phẩm dầu lạc Đông Thành đạt chất lượng OCOP 3 sao
08:00 | 15/05/2024 OCOP
Sản phẩm OCOP 4 sao của làng nghề sản xuất miến đao Giới Phiên
09:57 | 14/05/2024 OCOP
Hoài nhơn (Bình Định): Phát triển sản phẩm OCOP
09:45 | 13/05/2024 OCOP
Quận Hồng Bàng Hải Phòng- khai mạc chương trình trưng bày giới thiệu các mặt hàng thủ công mỹ nghệ - sản phẩm OCOP
08:22 | 11/05/2024 OCOP
Chương trình OCOP phát huy tiềm lực nghành, nghề nông thôn
13:17 | 09/05/2024 OCOP
Tin khác
Huyện Cẩm Giàng: Trưng bày giới thiệu nông sản OCOP tại lễ hội đền Bia
11:08 | 09/05/2024 OCOP
Bình Phước: Sản phẩm OCOP phát triển bền vững
10:57 | 09/05/2024 OCOP
Sóc Sơn: Khai phá tiềm năng của sản phẩm OCOP từ thế mạnh địa phương
13:48 | 08/05/2024 OCOP
Sản phẩm OCOP TP.HCM chuẩn bị vào khách sạn sang
11:18 | 07/05/2024 OCOP
Tổ chức khu trưng bày sản phẩm OCOP tại 2 cửa hàng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh
10:37 | 07/05/2024 OCOP
Nam Định: Nước mắm "Nhà thờ đổ" - Hương vị truyền thống vùng quê Hải Hậu
14:55 | 04/05/2024 OCOP
Hành tăm ở vùng đất cát pha bạc màu
14:53 | 04/05/2024 OCOP
Cá sạch sông Đà - Sản vật quý ở Đà Bắc
14:53 | 04/05/2024 OCOP
Sóc Sơn: Phát triển sản phẩm OCOP, khơi dậy tiềm năng, lợi thế địa phương
14:50 | 04/05/2024 OCOP
“Bảo tàng gia đình” ở thành phố hoa phượng đỏ
10:59 | 03/05/2024 OCOP
Bánh lọc Huế trở thành sản phẩm OCOP ở Lâm Đồng
10:58 | 03/05/2024 OCOP
Bình Định: Hoài Nhơn phát triển sản phẩm OCOP
14:08 | 02/05/2024 OCOP
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu OCOP
08:00 | 30/04/2024 OCOP
Bình Định hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP
17:22 | 26/04/2024 OCOP
Sản phẩm OCOP Hà Giang hấp dẫn người tiêu dùng và khách du lịch
09:27 | 23/04/2024 OCOP
Bế mạc Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 9
09:00 Tin tức
Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 9 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
08:56 Tin tức
Khai mạc Đại hội Hội chiếu sáng Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029
08:55 Tin tức
Diễn đàn "Khó khăn, vướng mắc trong thực hiện phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt"
08:53 Tin tức
Hội chợ triển lãm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc- Hà Nội năm 2024
11:46 Khuyến công