Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế

Thái Nguyên: Khuyến khích phát triển vật liệu xây dựng gạch không nung để xanh hóa môi trường

LNV - Trong ngành Xây dựng hiện nay, gạch không nung đang ngày càng chiếm ưu thế so với gạch đất nung.Bên cạnh việc tiết kiệm tài nguyên đất sét, diện tích canh tác nông nghiệp, sử dụng gạch không nung còn giúp công trình bền đẹp, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người sử dụng. Điều này đang mở lối cho việc phát triển thị trường gạch không nung tại nước ta.
Ưu điểm của gạch không nung đem lại là rất lớn, do vậy, cũng như nhiều địa phương khác, những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều chủ trương khuyến khích các cơ sở sản xuất gạch từng bước chuyển đổi công nghệ theo hướng từ sản xuất gây ô nhiễm môi trường sang công nghệ sản xuất sạch hơn, nhằm tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu khói bụi, khí CO2. Tuy nhiên, điều khó khăn là hầu hết các cơ sở, doanh nghiệp đều thiếu thông tin về công nghệ, thiếu vốn đầu tư để thay đổi trang thiết bị sản xuất hiện đại.


Máy ép gạch không nung đang là sự lựa chọn hàng đầu đối với các cơ sở sản xuất gạch


Nhằm tháo gỡ những khó khăn cho các cơ sở sản xuất gạch trên địa bàn, hàng năm, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Thái Nguyên đều lập kế hoạch hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất gạch cải tiến công nghệ hoặc ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất. Trong đó, Khuyến công Thái Nguyên đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp về vốn đầu tư hệ thống máy móc ban đầu và tổ chức nhiều đợt tuyên truyền về tính hiệu quả của các mô hình lò sản xuất gạch không nung để các cơ sở từng bước tiếp cận, chuyển đổi và ứng dụng thành công. Nổi bật, trong năm 2022 này, từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương, Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên đã hỗ trợ 210 triệu đồng cho Công ty Cổ phần Đầu tư 288 Thái Nguyên (xã Tân Phú, thị xã Phổ Yên) để mua mới một dây chuyền máy ép gạch không nung.

Ưu điểm của dây chuyền này là nguồn vốn đầu tư ban đầu không quá lớn. Hơn nữa, nhà xưởng để làm việc cũng rất đơn giản, không đòi hỏi cầu kỳ, giúp tiết kiệm chi phí cho nhà sản xuất.Ngoài ra, hệ thống máy móc được thiết kế nhỏ gọn nên việc vận chuyển cũng dễ dàng, nhanh chóng hơn. Đặc biệt, không như những thiết bị công nghiệp sản xuất gạch khác, mỗi dây chuyền phải có nhiều công nhân thực hiện công việc, với hệ thống máy ép gạch không nung thì chỉ cần từ 1 đến 2 thợ để điều hành và mỗi ca có thể sản xuất được hàng chục nghìn viên gạch.

So với lò gạch thủ công thì trong quá trình sản xuất, máy ép gạch không sử dụng nguồn nguyên liệu đất sét mà thay vào đó là những vật liệu xỉ than đá, xỉ quặng, bột đá, xi măng, cát… Đây đều là những nguyên liệu sẵn có và rất dễ tìm nên không quá tốn kém về chi phí. Đồng thời, máy ép gạch không nung không dùng nguyên liệu than, củi để đốt nên đã giúp tiết kiệm nhiên liệu và hạn chế gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, do là thiết bị máy móc hiện đại nên trong quá trình hoạt động, máy có tiếng ồn thấp, ít bụi, khi sản xuất sẽ cho ra những sản phẩm gạch đảm bảo chất lượng, có khả năng cách âm, cách nhiệt, chống thấm tốt, kích thước gạch chuẩn giúp công trình xây dựng đạt cả về chất lượng và giá trị thẩm mỹ.


Gạch không nung đang được đông đảo khách hàng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tin dùng


Là đơn vị được thụ hưởng ưu đãi từ chính sách khuyến công, ông Ngô Thượng Lượng – Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư 288 Thái Nguyên cho biết: Sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu của thị trường cũng như nhận thấy tiềm năng về đầu ra của sản phẩm gạch không nung, Công ty đã mạnh dạn đầu tư một tỷ đồng để xây dựng nhà máy sản xuất gạch không nung, bao gồm các hạng mục: Máy ép gạch không nung, băng chuyền, nhà xưởng, sân kho,… Ban đầu, Công ty đã gặp không ít những khó khăn, nhưng được sự quan tâm, ủng hộ của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Thái Nguyên nên đến nay, Công ty chúng tôi đã có những bước phát triển đầu tiên. Sản phẩm gạch của Đơn vị được Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng tỉnh đánh giá là đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về chất lượng và được đông đảo khách hàng tin dùng. Đặc biệt, với công suất hoạt động ổn định như hiện tại, hàng năm sẽ đem lại lợi nhuận đều đặn cho Công ty; Đóng góp đầy đủ thuế hàng năm cho Nhà nước.

Ông Nguyễn Đình Hùng – Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Thái Nguyên chia sẻ: Từ sự hỗ trợ của hoạt động khuyến công, đến nay, Công ty Cổ phần Đầu tư 288 Thái Nguyên đã hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất gạch không nung với năng suất cao. Theo tính toán của Trung tâm, việc Công ty Cổ phần Đầu tư 288 Thái Nguyên ứng dụng máy móc hiện đại vào sản xuất đã giúp tiết kiệm điện năng trong quá trình sản xuất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cũng như nâng cao được tính chủ động trong khâu sản xuất. Đồng thời, làm tăng năng suất và chất lượng của sản phẩm làm ra.Từ đó, uy tín, thương hiệu của Đơn vị trên thị trường đang dần được nâng lên và từng bước gia tăng các đơn hàng có giá trị kinh tế cao.

Có thể khẳng định, thành công của đề án hỗ trợ doanh nghiệp đã tạo dựng được niềm tin cho các cơ sở công nghiệp nông thôn. Thông qua tính hiệu quả của đề án sẽ là cơ sở để Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Thái Nguyên tiếp tục giới thiệu, khuyến khích phát triển lò gạch không nung tại địa phương theo hướng công nghiệp hiện đại. Qua đó, tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất gạch không nung phát triển và tiến tới xóa bỏ hoàn toàn lò gạch đất sét nung trong thời gian tới.

Theo Lê Ninh

Tin liên quan

Tin mới hơn

Bình Định: Triển khai hiệu quả đề án khuyến công

Bình Định: Triển khai hiệu quả đề án khuyến công

LNV - Từ đầu năm đến nay, hoạt động khuyến công của tỉnh Bình Định đã góp phần giúp nhiều doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh bứt phá trong sản xuất, kinh doanh. Nhiều sản phẩm ngày càng được ưa chuộng, khẳng định được vị thế ở thị trường trong và ngoài nước.
Quảng Nam: Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến sản xuất bánh đậu xanh

Quảng Nam: Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến sản xuất bánh đậu xanh

LNV - Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Quảng Nam vừa hỗ trợ Cơ sở Mỹ Khánh thực hiện đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất bánh đậu xanh” với tổng kinh phí thực hiện là 313 triệu đồng, trong đó kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ 150 triệu đồng.
Sắp diễn ra Lễ tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu phía Nam 2024

Sắp diễn ra Lễ tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu phía Nam 2024

LNV - Cục Công Thương địa phương - Bộ Công Thương và Sở Công Thương tỉnh Kiên Giang đã thống nhất ban hành Kế hoạch phối hợp tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2024.
Hà Tĩnh: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và OCOP ngày càng vươn xa

Hà Tĩnh: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và OCOP ngày càng vươn xa

LNV - Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu là “tấm vé” cho các cơ sở ở Hà Tĩnh phát triển sản xuất, góp phần định hình giá trị thương hiệu.
Khuyến công Quảng Ninh triển khai hoạt động trọng tâm

Khuyến công Quảng Ninh triển khai hoạt động trọng tâm

LNV - Thời gian qua, hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đạt được nhiều kết quả tích cực. Các đề án, nhiệm vụ được triển khai phù hợp với nhu cầu của cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) và điều kiện thực tế của địa phương, góp phần tạo sự liên kết, khuyến khích, hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển CNNT theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, đúng theo chủ trương phát triển của hoạt động khuyến công.
Khuyến công Thái Nguyên: Tạo động lực phát triển thương hiệu chè

Khuyến công Thái Nguyên: Tạo động lực phát triển thương hiệu chè

LNV - Nhằm góp phần nâng cao giá trị sản phẩm chè Thái Nguyên, thời gian qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công Thương) đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các cơ sở chế biến, kinh doanh chè trên địa bàn tỉnh. Những hoạt động này góp phần giúp các cơ sở nâng cao năng lực sản xuất và giá trị sản phẩm chè của các địa phương.

Tin khác

Đắk Lắk: Tập huấn "Nghiệp vụ khuyến công"

Đắk Lắk: Tập huấn "Nghiệp vụ khuyến công"

LNV - Vừa qua, Trung tâm khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Đắk Lắk phối hợp với phòng Kinh tế thị xã Buôn Hồ; phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Krông Pắc tổ chức hội nghị tập huấn "Nghiệp vụ khuyến công” cho cán bộ quản lý Nhà nước về lĩnh vực khuyến công; lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; lãnh đạo các tổ chức chính trị trên địa bàn huyện Krông Pắc, thị xã Buôn Hồ.
Bình Định nghiệm thu đề án khuyến công Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị cho đơn vị sản xuất bàn ghế

Bình Định nghiệm thu đề án khuyến công Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị cho đơn vị sản xuất bàn ghế

LNV - Đề án khuyến công “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất bàn ghế wicker xuất khẩu” được triển khai thuận lợi, đạt được kết quả khả quan.
Trà Vinh chương trình khuyến công có trọng tâm, trọng điểm

Trà Vinh chương trình khuyến công có trọng tâm, trọng điểm

LNV - Khuyến công Trà Vinh hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm, tập trung các cơ sở có sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP, sản phẩm nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, sản phẩm chủ lực của tỉnh… phù hợp với tiềm năng, lợi thế, khai thác thế mạnh của địa phương.
Cục Công Thương địa phương (Bộ công thương): Hướng dẫn xây dựng hoạt động khuyến công năm 2025

Cục Công Thương địa phương (Bộ công thương): Hướng dẫn xây dựng hoạt động khuyến công năm 2025

LNV - Cục Công Thương địa phương vừa có văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, các tổ chức dịch vụ khuyến công triển khai xây dựng kế hoạch khuyến công năm 2025.
Khuyến công Vĩnh Long đồng hành cùng doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh

Khuyến công Vĩnh Long đồng hành cùng doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh

LNV - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long có Quyết định phê duyệt Kế hoạch thực hiện công tác khuyến công địa phương năm 2024. Tổng dự toán kinh phí thực hiện hoạt động khuyến công năm 2024 là gần 4,9 tỷ đồng.
Sản phẩm OCOP thu hút du khách đến Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

Sản phẩm OCOP thu hút du khách đến Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

LNV - Du khách trong và ngoài tỉnh Phú Yên đến với Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024, không chỉ thưởng thức những món ăn đặc sản của các vùng miền mà còn tham quan, mua sắm, thưởng lãm các sản phẩm OCOP của 27 tỉnh/thành phố trong cả nước.
Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất

Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất

LNV - Sở Công Thương Thừa Thiên Huế ban hành kế hoạch khuyến công địa phương năm 2024, vốn khuyến công tập trung ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất.
300 gian hàng trưng bày tại Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

300 gian hàng trưng bày tại Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

LNV - Tối 26/6, tại Quảng trường 1/4 thành phố Tuy Hòa, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức khai mạc Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024. Đây là một trong những hoạt động hướng đến kỷ niệm 35 năm Ngày tái lập tỉnh Phú Yên (1/7/1989 - 1/7/2024).
Thái Nguyên: Nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển sản phẩm chè

Thái Nguyên: Nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển sản phẩm chè

LNV - Nhằm góp phần nâng cao giá trị sản phẩm chè Thái Nguyên, thời gian qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công Thương) đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các cơ sở chế biến, kinh doanh chè trên địa bàn tỉnh.
Khai mạc Hội chợ Công thương Nam Trung Bộ năm 2024

Khai mạc Hội chợ Công thương Nam Trung Bộ năm 2024

LNV - Tối 26/6, Hội chợ Công thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024 chính thức khai mạc tại Quảng trường 1/4, phường 7, thành phố Tuy Hòa.
Vĩnh Phúc: Xúc tiến thương mại - Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm công nghiệp nông thôn

Vĩnh Phúc: Xúc tiến thương mại - Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm công nghiệp nông thôn

LNV - Giới thiệu, quảng bá sản phẩm thông qua các kỳ hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước; tổ chức đoàn khảo sát thị trường, giao dịch thương mại trong và ngoài nước... là những giải pháp tỉnh và các ngành chức năng đã và đang triển khai hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng tiểu thủ công nghiệp (TTCN) - làng nghề trên địa bàn có thêm kinh nghiệm, đẩy mạnh liên doanh, liên kết, tìm kiếm bạn hàng, mở rộng thị trường, ổn định đầu ra cho sản phẩm.
Nghệ An: Kiểm tra giám sát thực hiện các đề án khuyến công

Nghệ An: Kiểm tra giám sát thực hiện các đề án khuyến công

LNV - Công tác khuyến công trên địa bàn tỉnh Nghệ An thời gian qua đã giúp cơ sở sản xuất nông thôn có định hướng đầu tư đúng, hiệu quả, nâng cao năng lực quản lý, mở rộng sản xuất kinh doanh, tăng sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước… Năm 2024, ngành công thương Nghệ An tiếp tục bám sát chỉ đạo của cấp trên và tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện các đề án khuyến công.
Bắc Giang phấn đấu hoàn thành kế hoạch khuyến công

Bắc Giang phấn đấu hoàn thành kế hoạch khuyến công

LNV - Năm 2024, khuyến công địa phương của Bắc Giang được phê duyệt với tổng kinh phí thực hiện là 3.500 triệu đồng cho triển khai các đề án khuyến công.
Bình Định: Công nhận 60 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Bình Định: Công nhận 60 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

LNV - UBND tỉnh Bình Định vừa có Quyết định công nhận 60 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bình Định lần thứ VIII – năm 2024, theo đề nghị của Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bình Định lần thứ VIII – năm 2024.
Gia Lai: Triển khai 14 đề án khuyến công

Gia Lai: Triển khai 14 đề án khuyến công

LNV - Hỗ trợ 2,178 tỷ đồng triển khai 14 đề án khuyến công địa phương. Nhằm hỗ trợ kinh phí, tạo điều kiện cho các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp một cách bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh, trong năm 2024 Gia Lai sẽ triển khai 14 đề án khuyến công địa phương.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Ấn tượng nông thôn mới Thái Nguyên

Ấn tượng nông thôn mới Thái Nguyên

LNV - Cùng với phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ, quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có những bước tiến mới, ấn tượng, số xã, huyện đạt chuẩn nông thôn mới ngày càng nhiều; đời sống người dân được cải thiện rõ rệt, hạ tần
Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách

Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách

OVN - Thống kê của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cho thấy, lượng du khách tham gia các hình thức du lịch nông thôn, sinh thái chiếm khoảng 10%, với doanh thu khoảng 30 tỷ USD/năm. Trung bình mỗi năm, tỷ lệ khách đi du lịch nông thôn tăng 10 - 30%...
Tuy Phong: Thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

Tuy Phong: Thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

OVN - Mới đây, ông Nguyễn Trung Trực – Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong đã ban hành quyết định công nhận kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) huyện Tuy Phong năm 2024 (đợt 1).
TPHCM: Phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu

TPHCM: Phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu

LNV - UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn vùng nông thôn TP.HCM với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2025, có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu gắn với đô thị hóa trên địa bàn vùng nông thôn Thành phố giai đoạn 2021 – 2025.
Xuất khẩu gạo Sóc Trăng lập kỷ lục

Xuất khẩu gạo Sóc Trăng lập kỷ lục

LNV - Nhờ sản xuất, liên kết tiêu thụ thuận lợi, giá lúa gạo ở mức cao, 6 tháng đầu năm 2024, giá trị xuất khẩu gạo Sóc Trăng đạt mức cao nhất từ trước đến nay.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động