Thái Nguyên: Hoạt động khuyến công đã giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động nông thôn

LNV - Từ đầu năm 2020 đến nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn do những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, song Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Thái Nguyên (Khuyến công) luôn làm tốt vai trò thúc đẩy các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn phát triển. Nổi bật là Trung tâm đã chủ động, tích cực tham mưu và thực hiện tốt nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp trên các lĩnh vực như:Ứng dụng máy móc thiết bị vào sản xuất; Tư vấn phát triển công nghiệp; Đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp…Các sản phẩm do Công ty CP NTEA Thái Nguyên sản xuất đang được người tiêu dùng đón nhận


Thời gian qua, mặc dù tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên gặp nhiều khó khăn, thách thức bởi đại dịch Covid-19, khiến cho nhiều chỉ tiêu kinh tế tăng trưởng chậm, thậm chí giảm sâu so với cùng kỳ nhiều năm nhưng với tinh thần chủ động và thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Thái Nguyên vừa triển khai phòng chống dịch chặt chẽ, vừa chống suy giảm kinh tế và giữ vững ổn đỉnh xã hội. Do vậy, đến hết năm 2020, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 4,24% so với năm trước đó và cao hơn mức tăng trưởng 2,91% của cả nước. Đóng góp vào những thành quả chung ấy không thể không nhắc đến những nỗ lực không ngừng và quyết tâm mạnh mẽ của ngành Công Thương Thái Nguyên nói chung và Trung tâm Khuyến công nói riêng. Bởi trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn đang hoạt động ngưng trệ thì Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên đã nhạy bén, chủ động phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thị, thành phố tập trung triển khai hỗ trợ nhiều mô hình, đề án cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Điển hình như đối với Công ty Cổ phần NTEA Thái Nguyên (xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ), Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên đã phối hợp với Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đồng Hỷ hỗ trợ 300 triệu đồng từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia năm 2020 cho Công ty để đầu tư, mua sắm và lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống dây chuyền sản xuất chế biến bột trà Matcha với công suất 1000 lít/giờ. Cụ thể, Công ty đã mua sắm 01 nồi chiết xuất có thể tích 1.000 lít; 01 thiết bị lọc; 01 thiết bị bơm với lưu lượng 120 lít/phút; 01 bình chứa trung gian và nồi cô chân không 800 lít; 01 nồi hơi đốt dầu 300kg/h; 01 máy phun sấy ly tâm tốc độ cao LPG 10Y.

Ông Lê Quang Quyết - Giám đốc Công ty CP NTEA Thái Nguyên cho biết, khi thành lập vào cuối năm 2017, chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương trong việc giải quyết thủ tục hành chính. Không những thế, trong năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề do những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, Công ty đã tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên khi hỗ trợ 300 triệu đồng để đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất chế biến bột trà Matcha. Từ đó, hoạt động sản xuất của Công ty đạt hiệu quả cao hơn, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương với thu nhập bình quân đạt 6 - 7 triệu đồng/người/tháng. Sau khi ứng dụng hệ thống máy móc mới, kết quả cho thấy quy trình sản xuất của hệ thống có tính lưu động cao. Mức độ hòa tan và tinh khiết của sản phẩm làm ra đạt chuẩn. Ngoài ra, sử dụng máy sấy bơm nhiệt đã cho thấy chất lượng của sản phẩm làm ra được sấy khô tốt hơn, màu sắc đẹp hơn, hương vị và chất lượng dinh dưỡng được bảo toàn. Hiện các sản phẩm do Công ty sản xuất đang được người tiêu dùng đón nhận.

Máy cưa bàn trượt được Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên hỗ trợ cho hộ kinh doanh Phạm Văn Trung


Nhớ lại thời điểm được Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên hỗ trợ, ông Phạm Văn Trung – Chủ hộ kinh doanh sản xuất đồ gỗ tại xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ, hồ hởi chia sẻ: “Trong năm 2020, Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên đã hỗ trợ chúng tôi gần 185 triệu đồng để mua mới 01 máy dán cạnh gỗ (Model TZ803-II) và 01 máy cưa bàn trượt để sản xuất và gia công đồ gỗ. Từ khi sử dụng hệ thống máy móc mới đã đem lại hiệu quả rõ rệt cho gia đình với năng suất lao động được nâng cao, đem lại lợi nhuận hàng năm đạt hàng trăm triệu đồng. Đồng thời, giải quyết việc làm cho 07 lao động với mức lương bình quân 6,5 triệu đồng/người/tháng”.

Cũng là một trong những đơn vị được thụ hưởng các ưu đãi từ chính sách khuyến công, bà Nguyễn Thị Dung - Chủ hộ kinh doanh sản xuất đồ gỗ (xã Nam Tiến, thị xã Phổ Yên) cho biết: Hộ kinh doanh sản xuất đồ gỗ chúng tôi được thành lập cuối năm 2003 và đăng ký thay đổi kinh doanh lần 01 ngày 16/11/2018 với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất giường tủ và bàn ghế… Với số vốn ban đầu còn hạn chế nên hệ thống máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất của chúng tôi vẫn còn lạc hậu. Nhưng trước những đòi hỏi ngày càng cao của thị trường nội thất đồ gỗ, Hộ kinh doanh chung tôi đã tìm cách thay đổi theo hướng ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất. Theo đó, đầu năm 2020, được Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên hỗ trợ 200 triệu đồng thực hiện Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong chế biến lâm sản”, chúng tôi đã mạnh dạn đầu tư hơn 305 triệu đồng để mua mới 01 máy cưa bàn trượt và 01 máy dán cạnh gỗ để tạo ra các sản phẩm gỗ nội thất có độ chính xác cao, nâng cao năng suất lao động lên gấp 8 – 10 lần so với sản xuất thủ công và tỷ lệ sai hỏng sản phẩm gần như bằng không. Đồng thời, trong quá trình sản xuất, tiếng ồn của máy giảm đi rất nhiều và cải thiện đáng kể điều kiện làm việc của người công nhân, qua đó, góp phần giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm.

Ông Nguyễn Đình Hùng - Giám đốc Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên chia sẻ: "Đến nay, theo đánh giá của Trung tâm, toàn bộ các đề án hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất và hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đều đạt yêu cầu về tính hiệu quả. Theo đó, các đơn vị đều nâng cao được tính chủ động trong khâu sản xuất và tạo ra được những sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp. Ngoài ra, các đề án đã tạo thêm được nhiều việc làm cho lao động tại địa phương, đồng thời, khuyến khích được các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất trên địa bàn đổi mới đầu tư dây chuyền công nghệ cao, máy móc hiện đại vào sản xuất. Đặc biệt, điều này đã gia tăng đóng góp cho ngân sách địa phương, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và đảm bảo tính ổn định an ninh, chính trị, xã hội trên địa bàn tỉnh".

Có thể nói, với các hoạt động hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm, hoạt động Khuyến công Thái Nguyên đã thực hiện hiệu quả các nội dung, chương trình đề ra. Đặc biệt, các đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc cho các đơn vị đã nhận được sự quan tâm từ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong và ngoài tỉnh cùng lĩnh vực đến học hỏi và mạnh dạn đầu tư, mở rộng phát triển sản xuất.

Anh Tuấn/Tạp chí CN&TD

Tin liên quan

Tin mới hơn

Hơn 300 gian hàng được trưng bày tại Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

Hơn 300 gian hàng được trưng bày tại Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

LNV - Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Phú Yên sẽ tổ chức Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024 trong 7 ngày (từ ngày 26/6 đến ngày 2/7), tại Quảng trường 1 tháng 4, thành phố Tuy Hòa.
Thêm 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024

Thêm 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024

LNV - Bộ Công Thương đã quyết định công nhận 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024.
Cần Thơ: Đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm địa phương

Cần Thơ: Đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm địa phương

LNV - Nhằm đẩy mạnh việc tiêu thụ sản phẩm nông sản đặc trưng cũng như sản phẩm OCOP trên địa bàn thành phố, sở Công thương cùng các cấp, các ngành của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động nhằm kết nối, quảng bá và xúc tiến thương mại cho sản phẩm nông nghiệp đến các địa phương trên cả nước và mở rộng ra các thị trường ngoài nước. Ngoài ra, thành phố cũng kêu gọi đầu tư, cải thiện các kênh thương mại chợ đầu mối và chợ truyền thống; đồng thời, phát triển mới các kênh thương mại điện tử để phục vụ nhu cầu mua sắm trực tuyến của người dân cả nước đối với nông sản có nguồn gốc từ thành phố Cần Thơ nói riêng và vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung.
Nghệ An: Khuyến công góp phần nâng cao vị thế của công nghiệp nông thôn

Nghệ An: Khuyến công góp phần nâng cao vị thế của công nghiệp nông thôn

LNV - Hoạt động Khuyến công của tỉnh Nghệ An tiếp tục mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần không nhỏ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành công nghiệp nông thôn trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.
Hội chợ triển lãm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc- Hà Nội năm 2024

Hội chợ triển lãm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc- Hà Nội năm 2024

LNV - Tối 16/5, Sở Công thương Hà Nội phối hợp Cục Công thương địa phương (Bộ Công thương) đã khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía bắc - Hà Nội tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia (số 1 Đỗ Đức Dục, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).
Thanh Hóa: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khẳng định chất lượng, giá trị thương hiệu

Thanh Hóa: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khẳng định chất lượng, giá trị thương hiệu

LNV - Mới đây, tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định công nhận 10 sản phẩm CNNT tiêu biểu năm 2023. Các sản phẩm CNNT tiêu biểu này đều là các sản phẩm có thế mạnh, mang nét đặc trưng của địa phương, đạt chất lượng tốt; Có giá trị sử dụng cao, có tiềm năng để phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Tin khác

Vĩnh Long: Kinh phí khuyến công địa phương năm 2024 gần 5 tỷ đồng

Vĩnh Long: Kinh phí khuyến công địa phương năm 2024 gần 5 tỷ đồng

LNV - UBND tỉnh Vĩnh Long vừa phê duyệt gần 5 tỷ đồng kinh phí khuyến công địa phương năm 2024,giao cho Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai, thực hiện.
Khuyến công Quảng Trị Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị

Khuyến công Quảng Trị Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị

LNV - Sở Công Thương Quảng Trị vừa ban hành Kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị năm 2024 theo Quyết định số 378/QĐ-UBND ngày 19 tháng 2 năm 2024 của UBND tỉnh, với tổng kinh phí 400 triệu đồng.
Bạc Liêu: Tạo đòn bẩy để cơ sở CNNT phát triển bền vững

Bạc Liêu: Tạo đòn bẩy để cơ sở CNNT phát triển bền vững

LNV - Từ nguồn vốn khuyến công địa phương và nguồn vốn khuyến công quốc gia, trong năm 2023, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (thuộc Sở Công thương tỉnh Bạc Liêu) đã thực hiện nhiều đề án hỗ trợ doanh nghiệp (DN), cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT).
Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ XVIII

Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ XVIII

LNV - Chiều ngày 16.5, tại Bảo tàng Hà Nội đã diễn ra Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ XVIII và Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu TP. Hà Nội và khu vực phía Bắc năm 2024.
Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ XVIII

Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ XVIII

LNV - Chiều 16/5, tại Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ XVIII-năm 2024.
Bắc Giang: Phê duyệt kế hoạch kinh phí khuyến công năm 2024

Bắc Giang: Phê duyệt kế hoạch kinh phí khuyến công năm 2024

LNV - Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt Kế hoạch sử dụng kinh phí khuyến công tỉnh năm 2024, tổng kinh phí thực hiện là 3.500 triệu đồng.
Tuyên Quang: Triển khai hiệu quả Chương trình khuyến công

Tuyên Quang: Triển khai hiệu quả Chương trình khuyến công

LNV - Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động khuyến công, trong thời gian tới, Sở Công Thương Tuyên Quang tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình khuyến công Quốc gia, giai đoạn 2021-2025. Thực hiện Chương trình vừa qua, Sở Công Thương Tuyên Quang đã có văn bản gửi Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố về việc phối hợp thực hiện kế hoạch kinh phí khuyến công năm 2024.
Lào Cai hỗ trợ chương trình khuyến công

Lào Cai hỗ trợ chương trình khuyến công

LNV - Năm 2024, nhằm nâng cao giá trị, năng lực cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa của địa phương, tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ hơn 3,8 tỷ đồng cho chương trình khuyến công tại 8 đơn vị, cơ sở công nghiệp nông thôn.
Hà Giang: 10 năm qua hỗ trợ 180 đề án khuyến công

Hà Giang: 10 năm qua hỗ trợ 180 đề án khuyến công

LNV - Năm 2024, khuyến công Hà Giang tiếp tục sứ mệnh đồng hành và hỗ trợ các cơ sở sản xuất, Trung tâm Khuyến công tỉnh sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả kế hoạch khuyến công năm 2024 theo phê duyệt, trong đó, lựa chọn doanh nghiệp, hợp tác xã và các sản phẩm đặc sản tiềm năng, thế mạnh của địa phương.
Tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu - năm 2024

Tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu - năm 2024

LNV - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành kế hoạch tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu cấp tỉnh năm 2024.
Hà Nội: Thực hiện chương trình khuyến công hiệu quả, đúng mục tiêu

Hà Nội: Thực hiện chương trình khuyến công hiệu quả, đúng mục tiêu

LNV - Khuyến công Hà Nội đã đồng hành cùng cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn, hỗ trợ đầu tư, nâng cao năng lực sản xuất; Tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong phát triển công nghiệp nông thôn, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế - lao động, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động…
Cao Bằng: Thực hiện 8 đến 10 đề án khuyến công trong năm 2024

Cao Bằng: Thực hiện 8 đến 10 đề án khuyến công trong năm 2024

LNV - Lãnh đạo Sở Công Thương Cao Bằng cũng giao Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh tổng hợp nhu cầu hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương năm 2024 và năm 2025 của các cơ quan, đơn vị; phối hợp với phòng Quản lý Công nghiệp và Kỹ thuật an toàn - Môi trường thực hiện đăng ký kế hoạch kinh phí khuyến công địa phương năm 2024 và năm 2025 theo quy định.
Chương trình Khuyến mại tập trung TP. Hà Nội 2024: Xúc tiến thương mại gắn với xây dựng thương hiệu

Chương trình Khuyến mại tập trung TP. Hà Nội 2024: Xúc tiến thương mại gắn với xây dựng thương hiệu

LNV - Theo Sở Công thương Hà Nội, chương trình Khuyến mại tập trung TP. Hà Nội năm 2024 được tổ chức vào các tháng 5,7,11/2024 với mức giảm giá, khuyến mại lên tới 100% thu hút từ 1.000 đến 2.000 doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia.
Khuyến công Vĩnh Phúc: Đồng hành cũng doanh nghiệp

Khuyến công Vĩnh Phúc: Đồng hành cũng doanh nghiệp

LNV - Thực hiện Chương trình khuyến công giai đoạn 2021 – 2025 của tỉnh, Trung tâm Phát triển công thương (Sở Công thương) triển khai nhiều chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý, ứng dụng khoa học kỹ thuật cho các doanh nghiệp, hộ sản xuất trên địa bàn tỉnh.
Bắc Giang: Khuyến công tích cực trợ lực cho công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tăng trưởng

Bắc Giang: Khuyến công tích cực trợ lực cho công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tăng trưởng

LNV - Công tác khuyến công đã và đang hỗ trợ mạnh cho sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của Bắc Giang tăng trưởng.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Hơn 300 gian hàng được trưng bày tại Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

Hơn 300 gian hàng được trưng bày tại Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

LNV - Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Phú Yên sẽ tổ chức Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024 trong 7 ngày (từ ngày 26/6 đến ngày 2/7), tại Quảng trường 1 tháng 4, thành phố Tuy Hòa.
Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Nhân kỷ niệm Ngày Chè thế giới 21/05/2024, tối ngày 21/5, Cộng đồng Yêu trà Việt phối hợp cùng Hiệp Hội Chè Việt Nam và Phiên chợ quê - Tinh hoa trà Việt, tổ chức sự kiện chào mừng Ngày Chè thế giới, cùng buổi tọa đàm “Lan tỏa Trà Việt đến Người Việt” tại phố sách Hà Nội 19/12.
Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

LNV- Xã Lập Lễ, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng là một xã có nghề cá truyền thống nổi tiếng lâu đời, từ chỗ đã từng đứng trên bờ vực phá sản. Bằng sự nỗ lực của chính quyền và những ngư dân yêu nghề, năm 2005 xã đã dành danh hiệu lá cờ đầu về mô hì
Thêm 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024

Thêm 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024

LNV - Bộ Công Thương đã quyết định công nhận 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024.
Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

LNV - Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả tại xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã đem lại thu nhập khá cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động