Thái Bình: Kết quả thực hiện “Đề án vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa máy cơ khí nông nghiệp"

Toàn cảnh hội nghị
Theo báo cáo tổng kết, trong 05 năm qua, nhờ đưa máy móc cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp đã làm tăng giá trị sản xuất, tiết kiệm thời gian, sức lao động cho người dân, giải quyết một phần tình trạng thiếu hụt lao động nông nghiệp vào thời điểm mang tính mùa vụ; Tạo quỹ đất cho sản xuất vụ Hè, vụ Đông. Cơ giới hóa được tiến hành chủ yếu trong lĩnh vực trồng trọt, đặc biệt trong sản xuất lúa.
Nguồn kinh phí thực hiện đề án và dành cho khuyến công địa phương giai đoạn 2015 – 2020 đã giúp Trung tâm khuyến công (TTKC) tỉnh Thái Bình triển khai được 336 lớp tập huấn cả lý thuyết và thực hành cho lao động vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa máy cơ khí nông nghiệp tại 183 xã trên địa bàn toàn tỉnh, với 12.810 người tham gia, chủ yếu các đối tượng là lao động nông thôn, có nhu cầu cần học tập, nâng cáo trình độ, kỹ thuật về vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa các loại máy cơ khí nông nghiệp.
Tại Hội nghị ông Nguyễn Văn Hòa – Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ, nguyên Chủ tich Hội Nông dân tỉnh Thái Bình cho biết: Thái Bình là tỉnh nông nghiệp chiếm đa số, chính vì vậy, chủ trương của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh là từng bước hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, tận dụng mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Hiện nay toàn tỉnh có tổng số 18.640 máy các loại, việc đẩy mạnh cơ giới hóa nông nghiệp nông thôn đã đem lại hiệu quả rõ rệt, máy móc đã dần thay thế, giúp người nông dân bớt đi những nhọc nhằn, khó khăn mà họ phải gánh chịu. Có thể nói, với việc tổ chức được hơn 300 lớp tập huấn cho lao động vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa máy cơ khí nông nghiệp là việc làm mới trên cả nước chưa có tỉnh nào thực hiện... Có thể khẳng định, đề án đã tác động rất lớn đến việc tích tụ, tập trung ruộng đất trong sản xuất nông nghiệp, tạo ra mô hình “Cánh đồng mẫu lớn” một mô hình liên kết 4 nhà: Nhà nước, nhà khoa học, nhà nông, nhà doanh nghiệp thâm canh hiệu quả, bền vững, tiến tới xây dựng vùng nguyên liệu lúa hàng hóa xuất khẩu chất lượng cao.
Ông Hà Văn Hải – Giám đốc TTKC tỉnh Thái Bình cho biết: TTKC đã được UBND tỉnh giao dự toán kinh phí thực hiện đề án, trong 05 năm qua, TTKC đã thực hiện tốt đề án đem lại hiệu quả phát triển kinh tế – xã hội cao. Để đạt được kết quả trên là nhờ vào sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Công Thương, Hội Nông dân tỉnh, sự phối hợp của các phòng chuyên môn trong Sở Công Thương; Phòng Kinh tế Hạ tầng các huyện, thành phố; Hội Nông dân các huyện. Đặc biệt, có sự chỉ đạo trực tiếp của các Cấp ủy, Chính quyền địa phương và sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể, nhất là sự tham gia nhiệt tình của các học viên tham gia lớp tập huấn.
Trong thời gian tới, TTKC sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động khuyến công, hỗ trợ người dân đưa cơ giới hóa đẩy mạnh phát triển sản xuất trong nông nghiệp.
Bài, ảnh: Nguyễn Thanh
Tin liên quan
Tin mới hơn
Khuyến công tạo động lực đổi mới cho công nghiệp nông thôn
16:35 | 23/01/2026 Khuyến công
Khuyến công tiếp sức doanh nghiệp Đắk Lắk nâng chất sản phẩm
10:00 | 20/01/2026 Khuyến công
Khuyến công đồng hành cùng công nghiệp nông thôn phát triển bền vững
13:33 | 19/01/2026 Khuyến công
Tăng cường khuyến công, thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển bền vững
09:56 | 16/01/2026 Khuyến công
Ứng dụng thiết bị tiên tiến trong chế biến thực phẩm
12:02 | 14/01/2026 Khuyến công
Đồng Tháp phê duyệt Chương trình Khuyến công giai đoạn 2026 – 2030
16:12 | 13/01/2026 Khuyến công
Tin khác
Ứng dụng máy se sợi hiện đại trong sản xuất dây thừng đay
13:51 | 05/01/2026 Khuyến công
Khuyến công tạo đòn bẩy nâng cao năng suất và mở rộng thị trường
09:49 | 04/01/2026 Khuyến công
Quảng Trị đẩy mạnh khuyến công trong giai đoạn mới
07:44 | 26/12/2025 Khuyến công
Tăng tốc đổi mới công nghệ nhờ nguồn vốn khuyến công
16:57 | 22/12/2025 Khuyến công
Khuyến công tạo động lực mới cho công nghiệp nông thôn Khánh Hòa sau sáp nhập
09:29 | 17/12/2025 Khuyến công
Đề án khuyến công tiếp sức cơ sở công nghiệp nông thôn
09:27 | 17/12/2025 Khuyến công
Quảng Trị thẩm định các đề án hỗ trợ kinh phí khuyến công
09:36 | 09/12/2025 Khuyến công
Khuyến công Ninh Bình tham gia Hội chợ công thương vùng Bắc Trung bộ - Hà Tĩnh năm 2025
10:55 | 08/12/2025 Khuyến công
Vĩnh Long tổ chức “Đưa hàng Việt về nông thôn”
10:54 | 08/12/2025 Khuyến công
Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị tăng cường hoạt động khuyến công, thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển nhanh và bền vững
09:54 | 05/12/2025 Khuyến công
Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương): Triển khai quy định mới về công tác khuyến công
13:04 | 04/12/2025 Khuyến công
Mở hướng phát triển mới cho công nghiệp nông thôn
09:51 | 02/12/2025 Khuyến công
Khuyến công Hà Nội tạo sức bật mới cho làng nghề và OCOP Thủ đô
09:50 | 02/12/2025 Khuyến công
Khánh Hòa hỗ trợ kinh phí thực hiện 5 đề án khuyến công
23:58 | 23/11/2025 Khuyến công
Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào chế biến cà phê
23:58 | 23/11/2025 Tin tức
Sự kiện Đường hoa TP. HCM năm đầu tiên sau sáp nhập có gì?
17:23 Tin tức
"Thủ phủ" hoa Xuân Quan nhộn nhịp vào dịp cận Tết
16:35 Văn hóa - Xã hội
Vườn hoa An Cơ bừng sắc giữa vùng đất nắng gió
16:35 Kinh tế
Khuyến công tạo động lực đổi mới cho công nghiệp nông thôn
16:35 Khuyến công
Quảng Ninh đầu tư mạnh cho làng nghề, thúc đẩy kinh tế xanh gắn với du lịch văn hóa
16:34 Tin tức
