Hà Nội: 25°C Hà Nội
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 28°C Thừa Thiên Huế

Thái Bình: Hoạt động Khuyến công giúp nông dân ly nông bất ly hương

LNV- Bài viết được khởi nguồn từ những hình ảnh, nụ cười rạng rỡ và sự hứng khởi pha lẫn chút hăng say lao động được thể hiện qua từng nét mặt, cử chỉ của các công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Phát triển công nghệ khí sinh học Môi trường Xanh. Đây là một trong nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đang hoạt động hiệu quả trên địa bàn huyện Đông Hưng – một huyện thuần nông của tỉnh Thái Bình.


Người lao động làm việc tại Công ty TNHH Pallet Môi trường Xanh


Công ty TNHH Phát triển công nghệ khí sinh học Môi trường Xanh là doanh nghiệp chuyên sản xuất các thiết bị xử lý chất thải chăn nuôi làm bằng chất liệu nhựa, được sản xuất theo dây chuyền khép kín, hiện đại và không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Thời gian qua, Công ty được Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Thái Bình (Khuyến công) phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Đông Hưng hướng dẫn, hỗ trợ đầu tư thiết bị máy móc để hoạt động sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả.

Đến nay, doanh nghiệp đã tạo việc làm cho gần 50 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, nhìn theo phương hướng mở rộng thì sự xuất hiện của các doanh nghiệp như trên đang góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và xóa bỏ vùng trắng về công nghiệp của tỉnh Thái Bình, cũng như tạo thêm nhiều việc làm, nâng cao thu nhập ổn định cho nhiều lao động nông thôn.

Thực tế từ nhiều năm cho thấy, Thái Bình cũng như một số địa phương khác trong cả nước, tình trạng lao động nông thôn rời bỏ quê hương lên các thành phố kiếm sống đang ngày càng phổ biến, kéo theo nhiều vấn đề xã hội và câu hỏi đặt ra là làm thế nào để người dân nông thôn “ly nông bất ly hương” đã trở thành niềm trăn trở của các cấp lãnh đạo tỉnh Thái Bình.

Trước thực tế đó, Trung tâm Khuyến công Thái Bình – Đơn vị trực thuộc Sở Công Thương đã tham mưu, xây dựng và trình UBND tỉnh Thái Bình nhiều đề án khuyến công hỗ trợ phát triển cho các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn, cũng như khôi phục và phát triển các làng nghề truyền thống địa phương. Mặt khác, Trung tâm còn phối hợp chặt chẽ với UBND, Phòng Kinh tế - Hạ tầng các huyện, thành phố tổ chức nhiều lớp đào tạo, nâng cao tay nghề cho bà con nông dân, đồng thời tạo điều kiện hỗ trợ, thu hút doanh nghiệp đầu tư, phát triển nghề mới để giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn.

Sau một thời gian triển khai, điều đáng mừng là lao động trẻ tại các huyện đã tự trang bị được cho mình hành trang vào đời, với quan niệm “cái nghề đi trước, tiền rước về sau”. Vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu khi tập làm quen với máy móc thiết bị, những người nông dân mới ngày nào chân lấm tay bùn, giờ đây đã thấy rõ được hiệu quả từ việc “ly nông”. Đặc biệt, trong quá trình CNH-HĐH, hoạt động khuyến công Thái Bình đã vươn tới các làng quê – nơi những cánh đồng đang ngày càng thu hẹp lại và nhường đất cho những dự án phát trển kinh tế. Điều này đã giúp cho người nông dân có thêm việc làm, gia tăng thu nhập mà không phải rời xa quê hương.

Bên cạnh việc khôi phục lại những nghề truyền thống mà bấy lâu nay đã bị mai một, công tác khuyến công còn nỗ lực đưa thêm nhiều nghề mới đến với người nông dân. Từ đó, bà con đã có thể tạm gác việc ruộng đồng vào những ngày mưa, ngày nắng để yên tâm ngồi trong nhà máy may, thêu thùa, đan lát hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu, hoặc có thể trở thành người công nhân lao động trong các nhà máy, xí nghiệp trên chính mảnh đất quê hương mình.

Đặc biệt, không chỉ thu hút các doanh nghiệp về đầu tư trên địa bàn nông thôn thông qua việc xây dựng và giới thiệu các mô hình sản xuất, hàng năm, Trung tâm Khuyến công Thái Bình còn tổ chức các khóa tập huấn khởi sự và quản trị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Với kiến thức được trang bị từ các chuyên gia đến từ nhiều cơ sở đào tạo uy tín đã thúc đẩy mạnh mẽ nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho bà con nông dân.

Cùng với đó, nhằm thúc đẩy cho sự phát triển công nghiệp địa phương và các làng nghề truyền thống, đều đặn hàng năm, Trung tâm Khuyến công Thái Bình còn tổ chức cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tham gia nhiều chương trình hội chợ, triển lãm hàng công nghiệp nông thôn; tạo điều kiện quảng bá thương hiệu doanh nghiệp, sản phẩm CNNT đến với mọi miền Tổ quốc…

Mặt khác, trong kế hoạch công tác hàng năm, Trung tâm còn tổ chức các chuyến đi khảo sát, tham quan học hỏi kinh nghiệm phát triển công nghiệp nông thôn của các tỉnh bạn ở cả trong nước và quốc tế cho nhiều đối tượng là các doanh nghiệp trên địa bàn. Thông qua những chuyến đi khảo sát, nhiều đơn vị đã không ngừng tìm tòi các loại hình nghề mới có thể áp dụng phù hợp tại địa phương mình để góp phần làm gia tăng việc làm cho người lao động.

Phát huy những thành tựu đã đạt được, thời gian tới, Trung tâm Khuyến công Thái Bình sẽ tiếp tục xây dựng các đề án mới nhằm hỗ trợ phát triển mạnh mẽ công nghiệp nông thôn. Mặc khác, Trung tâm sẽ không chỉ tập trung đào tạo nghề cho người nông dân mà hoạt động khuyến công còn xây dựng thêm các chương trình hỗ trợ tư vấn cho sự phát triển của doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn và các làng nghề truyền thống trên địa bàn trong việc quảng bá thương hiệu; hỗ trợ doanh nghiệp trong việc chuyển giao công nghệ mới và giúp các sản phẩm công nghiệp nông thôn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường…

Mặt khác, cán bộ, viên chức trong toàn Trung tâm cũng sẽ tiếp tục không ngừng học hỏi, nâng cao kỹ năng hoạt động khuyến công để có thể mang lại những việc làm mới, cũng như điều kiện làm việc tốt nhất cho bà con và doanh nghiệp. Qua đó, giúp nông dân “ly nông bất ly hương”, giảm bớt gánh nặng của việc nhập cư, di dân, đồng thời thu hút thêm các doanh nghiệp về đầu tư tại nông thôn.

Kiệt Vũ (Theo congnghieptieudung.vn)

Tin liên quan

Tin mới hơn

Sở Công thương Đắk Lắk phê duyệt Sở Công thương Đắk Lắk

Sở Công thương Đắk Lắk phê duyệt Sở Công thương Đắk Lắk

LNV - Sở Công Thương cho biết, thực hiện kế hoạch chương trình khuyến công địa phương năm 2024 (đợt 1), toàn tỉnh sẽ thực hiện 24 đề án khuyến công, tổng kinh phí gần 5,1 tỷ đồng.
Quảng Bình: Đề án khuyến công quốc gia hỗ trợ 1 tỷ đồng

Quảng Bình: Đề án khuyến công quốc gia hỗ trợ 1 tỷ đồng

LNV - Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Quảng Bình đề nghị kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ 1 tỷ đồng để triển khai mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất viên gỗ nén năng lượng. Ngoài ra, Trung tâm tiếp tục tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ các chương trình, đề án khuyến công địa phương năm 2024.
Bạc Liêu: Nâng cao hiệu quả hoạt động khuyến công

Bạc Liêu: Nâng cao hiệu quả hoạt động khuyến công

LNV - Nhằm tiếp sức, tạo đòn bẩy để các cơ sở CNNT từng bước phát triển bền vững, trong năm 2024. Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Bạc Liêu tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện các chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển CNNT
Quảng Bình: Xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024

Quảng Bình: Xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024

LNV - Năm 2024, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Quảng Bình đã đăng ký và xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024, với tổng kinh phí đề nghị hỗ trợ 1 tỷ đồng.
Kế hoạch tổ chức Hội nghị ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2024

Kế hoạch tổ chức Hội nghị ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2024

LNV - Hội nghị ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2024, dự kiến sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 17/5, với khoảng 550 đại biểu tham dự.
“Tiếp sức” phát triển công nghiệp nông thôn

“Tiếp sức” phát triển công nghiệp nông thôn

LNV - Được ví như “bà đỡ” mát tay, các chương trình, đề án khuyến công quốc gia (KCQG) và khuyến công địa phương (KCĐP) đang hỗ trợ đắc lực, “tiếp sức” giúp các doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất, kinh doanh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị, tạo ra nhiều sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, có khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Tin khác

Tạo môi trường thuận lợi phát triển sản xuất công nghiệp nông thôn

Tạo môi trường thuận lợi phát triển sản xuất công nghiệp nông thôn

LNV - Bộ Công Thương đang đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 45/2012/NĐ-CP của Chính phủ về khuyến công nhằm tạo môi trường thuận lợi, hỗ trợ tổ chức, cá nhân tham gia phát triển sản xuất công nghiệp nông thôn.
Năm 2024 ưu tiên phát triển công nghiệp nông thôn tăng giá trị sản xuất công nghiệp, tạo việc làm cho người lao động

Năm 2024 ưu tiên phát triển công nghiệp nông thôn tăng giá trị sản xuất công nghiệp, tạo việc làm cho người lao động

LNV - Nhân dịp năm mới Giáp Thìn 2024, Tạp chí Làng nghề Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn ông Ngô Quang Trung, Cục trưởng Cục Công Thương địa phương để thông tin đến bạn đọc hiểu rõ hơn những thành quả của hoạt động khuyến công trong năm 2023 cũng như những chương trình mục tiêu khuyến công trong năm 2024.
Sở Công Thương Thái Bình: Nâng cao hiệu quả hoạt động khuyến công, phát triển cụm công nghiệp

Sở Công Thương Thái Bình: Nâng cao hiệu quả hoạt động khuyến công, phát triển cụm công nghiệp

LNV - Trong suốt 20 năm qua, từ khi được thành lập, Cục Công Thương địa phương đã thường xuyên có những chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ ngành Công Thương địa phương nói chung, ngành Công Thương Thái Bình nói riêng trong việc triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển công nghiệp, thương mại của địa phương, đặc biệt trong việc thúc đẩy các hoạt động khuyến công và phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Nghiệm thu đề án ứng dụng máy móc, thiết bị công nghệ tiên tiến vào sản xuất

Nghiệm thu đề án ứng dụng máy móc, thiết bị công nghệ tiên tiến vào sản xuất

LNV - Vừa qua, Trung tâm Xúc tiến thương mại & PTCN cùng Sở Công Thương Bình Dương phối hợp Phòng kinh tế thị xã Bến Cát, Phòng Kinh tế huyện Dầu Tiếng và các đơn vị liên quan tổ chức nghiệm thu 02 Đề án Khuyến công địa phương về ứng dụng máy móc, thiết bị công nghệ tiên tiến vào sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp.
Phát triển hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp khuyến công chuyển đổi số

Phát triển hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp khuyến công chuyển đổi số

LNV - Trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị định số 45/2012/NĐ-CP về khuyển công, Trung tâm Phát triển thương mại điện tử (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương) đã có gian hàng trưng bày, giới thiệu hệ sinh thái hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp lĩnh vực khuyến công.
Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị định 45 về khuyến công

Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị định 45 về khuyến công

LNV - Chiều ngày 14/12 tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị định số 45/2012/NĐ-CP của Chính phủ về Khuyến công. Đây là lần đầu tiên Cục Công Thương địa phương tổ chức đánh giá Nghị định quan trọng này. Thông qua đó để tổng kết, nhìn nhận lại kết quả và xem xét sửa đổi hoặc xây dựng nghị định mới về hoạt động khuyến công.
Khuyến công Bình Định: Hoạt động khuyến công, tạo động lực cho phát triển công nghiệp nông thôn giai đoạn 2021-2025

Khuyến công Bình Định: Hoạt động khuyến công, tạo động lực cho phát triển công nghiệp nông thôn giai đoạn 2021-2025

LNV - Nhìn chung, công tác khuyến công trên địa bàn tỉnh Bình Định có những chuyển biến tích cực và đạt được một số kết quả nhất định trong việc phát triển công nghiệp nông thôn (CNNT). Trong các tháng cuối năm 2023, Sở Công Thương Bình Định đôn đốc các đơn vị triển khai hoàn thành và thực hiện nghiệm thu các đề án KCĐP năm 2023, phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch kinh phí khuyến công.
Bộ sản phẩm măng Kim Bôi - Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia

Bộ sản phẩm măng Kim Bôi - Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia

LNV - Theo Quyết định số 3116/QĐ-BCT của Bộ Công Thương về việc công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023, tỉnh Hoà Bình có 1 sản phẩm nằm trong danh sách 173 sản phẩm, bộ sản phẩm của cả nước được công nhận và cấp giấy chứng nhận hàng CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023.
Bắc Giang: Nghiệm thu đề án khuyến công “Đầu tư máy móc thiết bị trong sản xuất bánh mỳ tươi”

Bắc Giang: Nghiệm thu đề án khuyến công “Đầu tư máy móc thiết bị trong sản xuất bánh mỳ tươi”

LNV - Ngày 24 tháng 11 năm 2023, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Bắc Giang phối hợp với Phòng Quản lý công nghiệp - Sở Công Thương, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Hiệp Hoà, UBND xã Hoàng Thanh tổ chức nghiệm thu đề án khuyến công tỉnh năm 2023 “Đầu tư máy móc thiết bị trong sản xuất bánh mỳ tươi” của Công ty TNHH sản xuất và Thương mại Minh Quân VINCENT tại xã Hoàng Thanh, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang.
Diễn đàn Thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng hàng Việt Nam

Diễn đàn Thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng hàng Việt Nam

LNV - Chiều ngày 11 tháng 12 năm 2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, TP. Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng hàng Việt Nam”.
Đắk Lắk: Tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ khuyến công

Đắk Lắk: Tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ khuyến công

LNV - Ngày 01/12/2023, Trung tâm khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp, Sở Công Thương Đắk Lắk tổ chức hội nghị tập huấn "Nghiệp vụ khuyến công” cho cán bộ quản lý Nhà nước và thực hiện các hoạt động trong lĩnh vực khuyến công tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Nhằm trang bị, cập nhật kiến thức chung về chính sách, pháp luật trong lĩnh vực khuyến công và thực hiện hoạt động dịch vụ khuyến công.
Khuyến công Bến Tre tạo động lực, khuyến khích cơ sở công nghiệp nông thôn đầu tư phát triển sản xuất

Khuyến công Bến Tre tạo động lực, khuyến khích cơ sở công nghiệp nông thôn đầu tư phát triển sản xuất

LNV - Chương trình khuyến công của tỉnh Bến Tre trong thời gian vừa qua đã kịp thời giúp các cơ sở công nghiệp nông thôn tỉnh Bến Tre khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất; đồng thời khuyến khích nhiều cơ sở đổi mới công nghệ, máy móc để cải tiến chất lượng sản phẩm, nâng cao năng suất và khả năng cạnh tranh.
Quảng trị: Khuyến công góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động nông thôn

Quảng trị: Khuyến công góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động nông thôn

LNV - Năm 2023, tổng kinh phí sự nghiệp khuyến công thực hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị là 6.011 triệu đồng, trong đó: Kinh phí KCQG 600 triệu đồng; kinh phí KCĐP 5.411 triệu đồng (ngân sách cấp tỉnh 3.396 triệu đồng và cấp huyện 2.015 triệu đồng).
Hội chợ Công Thương khu vực Đông Bắc - Bắc Kạn 2023

Hội chợ Công Thương khu vực Đông Bắc - Bắc Kạn 2023

LNV - Tối 24/11, tỉnh Bắc Kạn khai mạc Hội chợ Công Thương khu vực Đông Bắc- Bắc Kạn và chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại 2023. Hội chợ có quy mô hơn 200 gian hàng của các cơ sở công nghiệp nông thôn trong và ngoài tỉnh.
Khuyến công Bến tre: Hỗ trợ công nghệ mới vào sản xuất

Khuyến công Bến tre: Hỗ trợ công nghệ mới vào sản xuất

LNV - Thông qua chương trình khuyến công, Sở Công Thương Bến Tre đã hỗ trợ các cơ sở đầu tư ứng dụng thiết bị công nghệ mới vào sản xuất các sản phẩm từ dừa, từ đó tăng năng suất lao động, tạo ra sản phẩm chất lượng tốt đáp ứng nhu cầu thị trường.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Dặt dìu lễ hội Khèn Mông lần thứ IX tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

Dặt dìu lễ hội Khèn Mông lần thứ IX tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

Ban Tổ chức các ngày lễ lớn huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang thông tin, Lễ hội Khèn Mông lần thứ IX năm 2024 sẽ được tổ chức trong hai ngày, từ 19 - 20/4 tới đây.
Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên

Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên

LNV - Sáng ngày 16.4 tại Bắc Ninh, doanh nghiệp tư nhân tranh dân gian Đông Hồ của NNƯT Nguyễn Đăng Chế đã tổ chức khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ của chính nghệ nhân. Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Đăng Chế h
Đoàn viên thanh niên tích cực làm sạch bờ biển Thạch Hà

Đoàn viên thanh niên tích cực làm sạch bờ biển Thạch Hà

LNV - Vừa qua, Ban Thường vụ Huyện đoàn Thạch Hà (Hà Tĩnh) , Đoàn trường THPT Nguyễn Trung Thiên và xã Thạch Hải tổ chức ra quân vệ sinh môi trường bờ biển Thạch Hải với sự tham gia của hơn 400 đoàn viên thanh niên.
Ấn tượng mùa thu hoạch nông sản tại Bangladesh

Ấn tượng mùa thu hoạch nông sản tại Bangladesh

LNV - Mùa thu hoạch nông sản tại Joypurhat, Bangladesh được nhiếp ảnh gia Rafid Yasar chụp lại gây ấn tượng với người xem bởi nụ cười hạnh phúc của người nông dân giữa những màu sắc rực rỡ của thiên nhiên.
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng

Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng

OVN - Lợi thế của các loại đặc sản miền quê là tận dụng vùng nguyên liệu tự nhiên tạo nên nét đặc trưng riêng biệt, sản phẩm càng được nâng tầm giá trị khi tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động