Phó Thủ tướng trò chuyện với các nhà khoa học nữ tương lai
Kể từ khi ra đời (1985) đến nay, Giải thưởng Kovalevskaia đã vinh danh 47 cá nhân và 18 tập thể nhà khoa học nữ xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực toán, lý, hóa, sinh, nông nghiệp, y học, công nghệ thông tin…
Trong đó, hai nhà khoa học nữ được nhận Giải thưởng Kovalevskaia 2017 là PGS. TS Trần Vân Khánh và PGS. TS Đinh Thị Bích Lân.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Kovalevskaia và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Giải thưởng Kovalevskaia 2017 cho PGS. TS Trần Vân Khánh và PGS. TS Đinh Thị Bích Lân. Ảnh: VGP/Đình Nam
PGS. TS Trần Vân Khánh là trưởng bộ môn bệnh học phân tử, khoa kỹ thuật y học, Trường ĐH Y Hà Nội. Bà là người có nhiều đề tài nổi bật trong chẩn đoán trước sinh một số bệnh lý di truyền và người mang gen, nuôi cấy và biệt hóa thành công tế bào gốc trung mô tủy xương thành tế bào dạng cơ tim, ứng dụng tế bào gốc trong điều trị tổn thương bề mặt nhãn cầu, bệnh lý máu ác tính...
Còn PGS. TS Đinh Thị Bích Lân là nhà khoa học nữ nghiên cứu thành công các loại kháng nguyên tái tổ hợp của một số mầm bệnh để chế tạo KIT chẩn đoán nhanh, chế tạo vaccine phòng bệnh và chế phẩm sinh học phòng, trị bệnh truyền nhiễm trong chăn nuôi gia súc, gia cầm.
Sau khi cùng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng Giải thưởng Kovalevskaia 2017 cho hai nhà khoa học nữ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trò chuyện ngắn với các nữ sinh viên, những “nhà khoa học nữ tương lai” về những điều cần chuẩn bị để có thể theo đuổi đam mê khoa học, khởi nghiệp sáng tạo trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với nữ sinh viên, những nhà khoa học nữ tương lai. Ảnh: VGP/Đình Nam
Điểm lại các cuộc cách mạng công nghiệp đã diễn ra cho đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Phó Thủ tướng nhấn mạnh các cuộc cách mạng công nghiệp xảy ra dựa trên những công nghệ mới đã thay đổi phương thức sản xuất, tác động đến toàn xã hội trên phạm vi toàn cầu.
Một trong những đặc trưng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là kết nối, không chỉ giữa các thiết bị, giữa máy với người, người với người ở mọi quy mô, ngày càng sâu, đến mức nào đó thì tích hợp với nhau. Do đó để tận dụng tốt cơ hội của cuộc cách mạng này, Phó Thủ tướng nhắn nhủ các bạn sinh viên phải tìm hiểu và sử dụng tốt nhất thành tựu của công nghệ thông tin, tăng cường kết nối với tất cả mọi người trong học tập, nghiên cứu.
Trả lời câu hỏi về khởi nghiệp sáng tạo của nữ sinh viên Lâm Thị Bích (Học viện Nông nghiệp), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết ở các nước phát triển thì cứ 20 người dân thì có 1 doanh nghiệp (DN), tỷ lệ này ở ASEAN là 100 người dân có 1 DN, còn ở Việt Nam hiện có khoảng 565.000 DN, tức trung bình 200 người dân có 1 DN. Để đạt mức trung bình của ASEAN thì phải có 1 triệu DN, vì vậy Chính phủ đã phát động phong trào khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Tuy nhiên, không giống với khởi nghiệp bình thường, các DN khởi nghiệp sáng tạo (Start-up) thường dựa trên công nghệ mới (đa phần đều liên quan đến sử dụng CNTT), phương thức kinh doanh mới tạo ra phân khúc thị trường mới, nếu thành công thì quy mô lan rất nhanh, lặp lại, giá trị lớn đi liền với rủi ro cao, mạo hiểm.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng hoa chúc mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 cho các nữ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, nhà khoa học nữ... Ảnh: VGP/Đình Nam
“Đất nước hiện nay cần tất cả mọi người đều tham gia làm giàu chính đáng theo pháp luật tức là khởi sự kinh doanh để có 1 triệu DN nhưng trong đó cố gắng có nhiều DN khởi nghiệp sáng tạo nhiều hơn hiện nay 5-10 lần thì mới có thể nói Việt Nam là quốc gia khởi nghiệp”.
Phó Thủ tướng khẳng định: Dù là khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo hay cách mạng công nghiệp 4.0 thì rất cần phải tăng cường tiềm lực công nghệ, có nhiều phát minh sáng chế, giải pháp hữu ích và những phương án thật hiệu quả để đưa những giải pháp hữu ích, phát minh sáng chế vào cuộc sống. Vì thế chúng ta cần rất nhiều nhà khoa học.
Để theo đuổi được đam mê khoa học, khởi nghiệp sáng tạo, mỗi bạn sinh viên phải luôn chịu khó, cố gắng vượt bậc trong học tập, nghiên cứu; dám nghĩ, dám làm và vượt qua khuôn khổ bình thường, ủng hộ mọi người khi có suy nghĩ, cách làm khác biệt; sẵn sàng đón nhận, chấp nhận thất bại.
Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, Phó Thủ tướng gửi lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc, nhiều niềm vui và thành công tới phụ nữ cả nước.
Đình Nam
Theo VGP News
Tin liên quan
Tin mới hơn
Thanh Hóa: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và giải ngân vốn đầu tư công năm 2026
16:29 | 18/03/2026 Tin tức
Đền thờ Tổ nghề dệt chiếu cói Chương Hòa được xếp hạng di tích cấp tỉnh
08:46 | 18/03/2026 Tin tức
Sơn La thúc đẩy phát triển vùng cao, nâng tầm nông nghiệp và hạ tầng cơ sở
08:46 | 18/03/2026 Tin tức
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đồng hành cùng Sơn Đồng phát triển nghề truyền thống
16:00 | 16/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Thanh Hóa công nhận thêm 14 sản phẩm OCOP
10:03 | 16/03/2026 Tin tức
Gia Lai rộn ràng trong “Ngày hội non song”
10:01 | 16/03/2026 Tin tức
Tin khác
Cử tri phường Hoàn Kiếm phấn khởi tham gia Ngày hội bầu cử
10:01 | 16/03/2026 Tin tức
Gia Lai: Hơn 2,6 triệu cử tri nô nức đi bầu cử, Lãnh đạo Trung ương và địa phương bỏ lá phiếu đầu tiên
10:00 | 16/03/2026 Tin tức
Cử tri Hải Phòng tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031
10:00 | 16/03/2026 Tin tức
Cử tri Quảng Ninh nô nức chọn người tài đức xây dựng đất nước
14:00 | 15/03/2026 Tin tức
Khai mạc Giải Vô địch các Câu lạc bộ Karate quốc gia khu vực miền Bắc lần thứ VI năm 2026
19:00 | 14/03/2026 Tin tức
Đoàn công tác Thành phố Hải Phòng kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Nam Triệu
12:52 | 14/03/2026 Tin tức
Các doanh nghiệp khu vực Cẩm Giàng (Tây Hải Phòng) tổ chức nhiều hình thức cho công nhân bầu cử thuận lợi.
12:52 | 14/03/2026 Tin tức
Gặp mặt đầu Xuân Bính Ngọ 2026: Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tăng cường gắn kết, thúc đẩy phát triển làng nghề
14:43 | 13/03/2026 Tin tức
Quyền và nghĩa vụ của công dân trong tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp
20:26 | 12/03/2026 Tin tức
BỆNH VIỆN ĐA KHOA NGA SƠN: KHÔNG NGỪNG NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG PHỤC VỤ - HƯỚNG TỚI SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH
07:33 | 12/03/2026 Tin tức
26 doanh nghiệp thực phẩm đồ uống Việt Nam tham dự Foodex Japan 2026
08:00 | 11/03/2026 Tin tức
Ngày hội Làng nghề truyền thống Kim Bồng - Hội An năm 2026
19:35 | 08/03/2026 Tin tức
Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu Xuân Bính Ngọ tại xã Ba Vì, thành phố Hà Nội
19:35 | 08/03/2026 Tin tức
Gần 1.000 vận động viên tham gia Giải bán marathon “Côn Sơn - Kiếp Bạc: Hành trình di sản thế giới”
19:34 | 08/03/2026 Tin tức
Gia Lai chủ động, khẩn trương chuẩn bị cho Ngày hội lớn của non sông
12:02 | 07/03/2026 Tin tức
Thanh Hóa: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và giải ngân vốn đầu tư công năm 2026
16:29 Tin tức
Nam Phù phát triển vùng rau an toàn gắn với bảo vệ môi trường
16:29 Khuyến nông
Trải nghiệm một ngày “ Du lịch xuyên vViệt” tại làng văn hóa – du lịch các dân tộc Việt Nam
16:29 Du lịch làng nghề
Giữ lửa “Nghề học” trong dòng chảy di sản nghìn năm
15:37 Văn hóa - Xã hội
Mô hình khởi nghiệp nông nghiệp tuần hoàn trồng chà là
08:46 Khởi nghiệp
