OCOP và khuyến công giúp sản phẩm cất cánh
Đông trùng hạ thảo Phương Thùy dù mới đi vào sản xuất từ tháng 6/2020 nhưng hiện đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường nhờ chất lượng sản phẩm và các chứng nhận của cơ quan chức năng.
Hiện cơ sở có hơn chục sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo (ĐTHT) đang được bán, phân phối trên thị trường tỉnh Quảng Ninh cũng như các tỉnh thành lân cận. Trong đó có 3 sản phẩm của Phương Thùy đạt 3 sao đã vào hệ thống sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ninh. Đó là nấm ĐTHT tươi, nấm ĐTHT sấy khô và nấm ĐTHT ngâm mật ong.
Các sản phẩm còn lại của Phương Thùy như nấm ĐTHT ngâm rượu, trà nhúng ĐTHT, viên nang ĐTHT... đều được đánh giá chất lượng, hỗ trợ tốt cho sức khỏe.
Đoàn công tác thăm quan cơ sở sản xuất Phương Thùy |
Chị Nguyễn Thị Mai Phương, đại diện Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Phương Thùy, địa chỉ tại phường Bắc Sơn, TP Uông Bí cho biết: Trước khi bén duyên với các sản phẩm ĐTHT chị có công việc ổn định trong lĩnh vực ngân hàng. Tuy nhiên khi dịch Covid ập đến, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của chính bản thân và những thành viên trong gia đình đã được chị ưu tiên. Ban đầu chị mua sản phẩm đông trùng hạ thảo về dùng, qua quá trình sử dụng thấy sức khỏe được cải thiện rõ rệt nên chị đi học, sản xuất đủ phục vụ cho các thành viên gia đình.
Với đặc tính là người làm kinh doanh, chị Phương nhận thấy hoạt động sản xuất này hoàn toàn có thể phát triển bền vững, không chỉ mang lại doanh thu, lợi nhuận mà còn tạo thương hiệu cho bản thân nên đã bắt tay vào phát triển sản phẩm.
Chị Mai Phương đã học hỏi, kế thừa lại kết quả mô hình nuôi nấm đông trùng hạ thảo của Trường Cao đẳng Nông, Lâm Đông Bắc. Đây là một trong những công trình nghiên cứu cấp Bộ về sản xuất nấm ĐTHT. Chị Phương đã tiếp nhận phôi nấm về quy trình nuôi dưỡng, công thức chế biến sản phẩm dưới sự tư vấn, giám sát của các nhà khoa học.
Có lẽ chính từ quan điểm sản xuất này nên mặc dù mới chính thức đi vào sản xuất từ tháng 6/2020, đến nay, cơ sở Phương Thùy đã có chỗ đứng vững trên thị trường.
Đặc biệt tất cả các thủ tục để sản phẩm nấm ĐTHT của công ty luôn được UBND thành phố chỉ đạo phòng kinh tế hướng dẫn đăng kí về vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng sao OCOP. Điều đó đã giúp chị Phương an tâm sản xuất, có thời gian nâng cao chất lượng sản phẩm.
Năm 2022, Công ty đã nhận được kinh phí sự hỗ trợ từ nguồn khuyến công của tỉnh Quảng Ninh để đầu tư dây chuyền máy sấy thăng hoa. Khi sử dụng máy sấy thăng hoa chất dinh dưỡng của ĐTHT được giữ nguyên và bảo quản được tốt hơn. Hiện tại mỗi ngày công ty sấy được hơn 20kg đông trùng hạ thảo, tăng nhiều lần so với trước đây.
Sản phẩm nấm ĐTHT của Phương Thùy hiện đang xuất theo đơn đặt hàng của một số đơn vị ngành than, ký gửi tại hệ thống 200 hiệu thuốc trên địa bàn tỉnh và thông qua một đơn vị maketting chuyên nghiệp để từng bước phân phối sản phẩm ra thị trường toàn quốc. Số lượng sản phẩm nấm ĐTHT Phương Thùy đã xuất kể từ khi đi vào sản xuất đến nay khoảng hơn 1.000 đơn vị nấm (hộp nấm).
Theo chị Nguyễn Thị Mai Phương cho biết, chiến lược kinh doanh sắp tới của Phương Thùy là tiếp tục nâng cao và ổn định chất lượng sản phẩm, củng cố thương hiệu và niềm tin của khách hàng về Phương Thùy, mở rộng thị trường. Cùng với đó chị cũng sẽ kết hợp với các thương hiệu bán hàng chuyên nghiệp, đưa sản phẩm của mình vào hệ thống phân phối rộng trong toàn quốc.
Với những kết quả đã đạt được chị Nguyễn Thị Mai Phương, chủ cơ sở sản xuất nấm đông trùng hạ thảo Phương Thùy đã được thành phố Uông Bí, Ban Xây dựng Nông thôn mới tỉnh Quảng Ninh khen thưởng về kết quả trong sản xuất sản phẩm OCOP.
Tin liên quan
Xây dựng nông thôn mới tiếp tục mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội từng bước xây dựng “Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”
17:00 | 25/04/2024 Nông thôn mới
Sản phẩm OCOP phát triển từ những tiềm năng, lợi thế của địa phương
09:25 | 23/04/2024 OCOP
Làng nghề Xuân Hội phát triển bền vững
15:48 | 19/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin mới hơn
Bình Định: Hoài Nhơn phát triển sản phẩm OCOP
14:08 | 02/05/2024 OCOP
Bình Định hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP
17:22 | 26/04/2024 OCOP
Sản phẩm OCOP Hà Giang hấp dẫn người tiêu dùng và khách du lịch
09:27 | 23/04/2024 OCOP
Mô hình thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền
16:32 | 21/04/2024 OCOP
OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
16:31 | 21/04/2024 OCOP
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
15:03 | 17/04/2024 OCOP
Tin khác
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
09:24 | 17/04/2024 OCOP
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
23:08 | 16/04/2024 OCOP
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
22:50 | 16/04/2024 OCOP
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
09:54 | 15/04/2024 OCOP
“Vũ nữ chân dài”- Đệ nhất đặc sản miền Tây
09:53 | 15/04/2024 OCOP
"Bánh canh Vĩnh Phú" và hành trình xây dựng thương hiệu
10:19 | 12/04/2024 OCOP
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
15:40 | 09/04/2024 OCOP
Trà Vinh: Hỗ trợ xây dựng thương hiệu yến sào Trà Vinh
15:24 | 09/04/2024 OCOP
Yên Sơn: Điểm sáng phát triển sản phẩm OCOP
11:57 | 09/04/2024 OCOP
Phú Lương: Tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
10:35 | 03/04/2024 OCOP
Những "tác phẩm" bonsai trầm hương nghệ thuật độc đáo
09:33 | 02/04/2024 OCOP
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
10:30 | 29/03/2024 OCOP
Hà Giang: Khởi sắc mô hình du lịch nông nghiệp
14:48 | 28/03/2024 OCOP
Bình Dương: Công nhận thêm 4 sản phẩm OCOP 3 sao
14:46 | 28/03/2024 Tin tức
Gạo Nàng Keo Thạnh Phú
10:12 | 22/03/2024 OCOP
Nguyễn Duy Cường – người “thổi hồn” vào gỗ
15:37 Làng nghề, nghệ nhân
Dưa lưới Thắng Tân: Nói không với thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc
14:49 Khuyến nông
Mặn mòi vị muối Bạc Liêu
14:10 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Hoài Nhơn phát triển sản phẩm OCOP
14:08 OCOP
Cao Bằng: Nghệ nhân giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống
10:44 Làng nghề, nghệ nhân