Người lưu giữ nghề làm bún Cổ Đô
Sản phẩm bún Cổ Đô giữ được hương vị truyền thống mang đến người tiêu dùng. Ảnh TL. |
Cổ Đô là một ngôi làng nhỏ bé nằm nép mình bên dòng sông Đà cuộn sóng. Người ta chỉ biết đến Cổ Đô là làng lụa, làng thơ, làng họa sỹ, còn rất ít người biết xưa kia làng Cổ Đô còn là một trong ba làng nức tiếng ở miền Bắc về nghề làm bún.
“Bún Cổ Đô - Ngô Kiều Mộc” là câu nói được nhắc đến nhiều nhất khi kể về những đặc sản ở xứ Đoài. Cách đây khoảng 30 năm, nghề làm bún rất phát triển ở Cổ Đô, là món ăn quen thuộc của hầu hết những người dân quanh vùng. Nghề làm bún thủ công thường khá nặng nhọc và rất công phu nên để có những sợi bún đảm bảo chất lượng đòi hỏi người thợ phải có sức khỏe và chú tâm làm việc. Ngày nay, trong xu hướng hiện đại, người ở làng Cổ Đô không còn làm nghề nhiều như trước, chỉ còn lại một số hộ còn giữ nghề.
Anh Trần Hải vẫn giữ công thức làm bún thủ công để tạo ra bún đạt chất lượng phục vụ người tiêu dùng. Ảnh TL. |
Sau nhiều năm học tập và làm việc ở nhiều nơi, từ năm 2012, anh Trần Hải đã quyết định ở lại quê hương để giữ gìn và phát triển nghề bún truyền thống Cổ Đô. Theo anh Hải, từ công thức làm bún gia truyền của gia đình, anh sẽ kết hợp thêm các loại máy móc và phương pháp hiện đại phù hợp để nâng cao năng suất lao động. Tuy nhiên, yếu tố tiên quyết trong quá trình sản xuất là phải giữ được hương vị truyền thống và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Mỗi công đoạn làm bún đều được anh Hải tỉ mỉ thực hiện. Từ khâu chọn gạo, chế biến và đưa ra thị trường. Để sợi bún làm ra đảm bảo sạch, có độ dai, ngon, chất lượng, anh Hảo thực hiện hiện các quy trình gồm: ngâm gạo, nghiền ướt, ủ lên men, ép nước chua, nhào trộn, ép đùn, luộc làm chín sợi bún.
Bún trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn của người Việt. Ảnh TL. |
Anh Trần Hải chia sẻ, trong các bước sản xuất khâu nào cũng quan trọng nhưng quan trọng nhất vẫn là phần ép nước chua. Công đoạn này ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng bún và khả năng bảo quản sau này. Bún có để được lâu hay không một phần dựa vào hiệu quả của quá trình ép chua. Hiện nay, trung bình mỗi ngày gia đình anh làm khoảng 1,5 tạ bún trở lên, tạo việc làm cho khoảng 5 lao động ở địa phương. Hiện tại, cơ sở bún của anh Trần Hải đang sản xuất các loại bún như bún con, bún rối và bún cối. Sản phẩm bún truyền thống có thương hiệu này đã được người tiêu dùng đón nhận, điều này góp phần lưu truyền và gìn giữ nghề bún Cổ Đô nhiều năm về sau./.
Tin liên quan
Làng nghề truyền thống Minh Khai có nhiều sản phẩm OCOP
13:43 | 11/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin mới hơn
Bình Định: Mai khoe sắc vàng đón Tết
10:03 | 21/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân Đào Thanh Hảo góp phần tạo dựng thương hiệu chè Thái Nguyên
15:00 | 20/01/2025 OCOP
Cộng đồng làng nghề sẽ bước sang thời kỳ mới
15:00 | 20/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề “trình làng” những trái cây độc lạ dịp Tết
14:59 | 20/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Chủ thể OCOP 5 sao nói về câu chuyện xuất khẩu
09:56 | 17/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Festival nghề muối Việt Nam
09:51 | 15/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Giữ lửa nghề tò he Xuân La
09:50 | 15/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Đại Bái - Di sản vàng son của nghệ thuật đúc đồng Việt Nam
09:50 | 15/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Quảng Ngãi: Nghề “bánh quê” rộn ràng vụ Tết
14:56 | 14/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ An: Nghề thủ công truyền thống nhiều thăng trầm
14:55 | 14/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Làng xôi Phú Thượng
14:55 | 14/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề mai cảnh Thế Chí Tây vào vụ Tết
14:55 | 14/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Chàng trai “đất nhãn” tạo dựng thương hiệu cho đặc sản quê hương
21:04 | 13/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân làng nghề Việt Nam Đào Thanh Hảo: Góp phần tạo dựng thương hiệu chè Thái Nguyên
21:03 | 13/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
18 điểm du lịch gắn với làng nghề và làng nghề truyền thống
14:07 | 13/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Làng chiếu Định Yên rộn ràng vào Tết
11:03 | 13/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Quảng bá, trình diễn nghề thủ công tại Văn miếu - Quốc Tử Giám
09:16 | 13/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Lễ giỗ tổ nghề may làng Trạch Xá: Tôn vinh nghề truyền thống và gìn giữ bản sắc tinh hoa
08:54 | 13/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Lễ công bố quyết định và giấy chứng nhận "Trung tâm Thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, làng nghề gốm sứ Giang Cao, xã Bát Tràng."
21:18 | 10/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Làng nghề Bún – Bánh An Thái tất bật vào Tết
09:58 | 10/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Làng Nghề Nhôm Đúc Hải Vân – Nét Tinh Hoa Nghề Thủ Công Truyền Thống
13:59 | 09/01/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Mang hương mùi già vào miền Nam bán Tết
15:30 OCOP
Kết nối nhà thiết kế - doanh nghiệp Tăng giá trị hàng thủ công mỹ nghệ
15:29 Nghiên cứu trao đổi
Rau dớn " gọi" mùa Xuân xứ Quảng
15:28 Văn hóa - Xã hội
Xã Thái Hòa (TP. Hà Nội): Ra mắt bộ máy chính quyền mới sau hợp nhất ba xã
15:27 Tin tức
Ông giáo làng đưa nước mắm truyền thống thành sản phẩm OCOP
10:05 OCOP