Lụa Vạn Phúc - Giữ lửa qua từng thế hệ
Sinh ra trong một gia đình có nghề dệt lụa, ngay từ 16 tuổi, nhìn mẹ và mọi người xung quanh dệt lụa, cô bé Nguyễn Thị Hằng cũng tự mày mò học làm theo. Đến nay, ở độ tuổi gần 70, độ tuổi mà nhiều người muốn nghỉ ngơi hoặc chọn cách dệt máy, bà Hằng vẫn túc trực bên chiếc khung cửi gia truyền, tỉ mỉ kéo từng sợi tơ, miệt mài với con thoi, chân đạp mạnh để tạo hoa văn, …
![]() |
| Bà Nguyễn Thị Hằng, một trong những người thợ dệt lụa truyền thống của làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông. |
Bà Hằng cho biết Lụa Vạn Phúc có nhiều loại nhưng nổi tiếng nhất phải kể tới lụa vân. Lụa vân được làm hoàn toàn từ lụa tơ tằm tự nhiên, không quá bóng bẩy mà hài hòa, trang nhã; ánh lụa tự nhiên vô cùng bắt mắt khi ra nắng, ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Ðiều đặc biệt, độc đáo của lụa vân là ở cách dệt, người thợ phải dệt khéo léo, hoàn toàn thủ công để tạo nên tấm lụa vân nổi tiếng khắp nơi.
Bà Hằng cho biết, từ những năm 1975, làng nghề Vạn Phúc đã có máy móc giúp dệt lụa nhanh hơn và ít lỗi hơn. Nhưng vải dệt thủ công có những nét riêng đặc biệt mà công nghiệp hóa không thể có được. Đặc biệt, tấm vải lụa được dệt thủ công từ những nghệ nhân lâu năm càng quý, thể hiện kỹ thuật và trình độ của người dệt lụa vì cho ra tấm lụa độ tinh xảo và độc đáo.
![]() |
Những người thợ dệt như bà Nguyễn Thị Hằng cũng luôn canh cánh một niềm mong mỏi “truyền lửa nghề” cho những bạn trẻ đam mê. Một ước mơ nâng tầm nghề truyền thống của ông cha, đưa những sản phẩm lụa Vạn Phúc thành một niềm tự hào dân tộc. Bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, bà Nguyễn Thị Hằng dần trở thành người thổi lửa đam mê, tiếp thêm động lực cho các thế hệ làm lụa mai sau.
Làng nghề truyền thống Vạn Phúc đang đứng trước nguy cơ mai một bởi những thế hệ sau không còn mặn mà với nghề. Thế nhưng vẫn còn rất nhiều người trẻ trong làng bằng tình yêu và niềm tự hào đang đau đáu tìm cách thổi những làn gió mới cho nghề truyền thống của cha ông.
Thừa hưởng “lửa nghề” từ gia đình, gắn bó với tiếng máy dệt, những tấm lụa từ khi còn nhỏ, chị Trần Ngọc Thảo (27 tuổi) quản lý tiệm Phương Linh Silk, Vạn Phúc, Hà Đông chia sẻ: “Gia đình tôi đã có hơn 20 năm làm nghề dệt lụa, sau khi tốt nghiệp đại học tôi về nối nghiệp gia đình làm quản lý cửa hàng. Bằng mắt thẩm mỹ, kinh nghiệm và khả năng nắm bắt xu hướng tôi luôn tích cực đổi mới sản phẩm để phục vụ nhu cầu của khách hàng và thị trường”.
![]() |
Trong thời đại Công nghệ 4.0, để đa dạng hóa thị trường và mở rộng không chỉ thị trường truyền thống, mà còn hướng tới xuất khẩu, chị Thảo đã áp dụng công nghệ vào việc kinh doanh nhằm đưa sản phẩm tiếp cận với nhiều khách hàng hơn. Sản phẩm lụa của Phương Linh Silk đã được đưa lên các sàn thương mại điện tử. Hiện nay, cơ sở của chị có uy tín trên thị trường với chất lượng sản phẩm tốt. Trong tương lai, chị mong muốn các thế hệ trong gia đình sẽ nối nghiệp để phát triển thương hiệu, lan tỏa vẻ đẹp của nghề thủ công truyền thống và gìn giữ giá trị văn hóa của quê hương.
“Đam mê, đổi mới và không ngừng học hỏi, đó là cách mà tôi hay rất nhiều người khác của làng nghề lụa đang "giữ lửa" nghề truyền thống, nhưng theo cách riêng của người trẻ”, chị Trần Ngọc Thảo chia sẻ.
Tin liên quan
Quảng Ninh phát triển làng nghề truyền thống thành sản phẩm văn hóa – du lịch
21:00 | 01/03/2026 Tin tức
Sôi nổi Ngày hội Làng nghề truyền thống Kim Bồng – Hội An năm 2026
16:32 | 28/02/2026 Tin tức
"Đánh thức” làng nghề truyền thống mở ra không gian du lịch văn hóa cộng đồng
20:00 | 27/12/2025 Du lịch làng nghề
Tin mới hơn
Người “giữ lửa” nghề dệt thổ cẩm Jrai
20:25 | 12/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Phát triển làng nghề chổi đót Tam Quang trong diện mạo hành chính mới
07:32 | 12/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hiệp hội làng nghề Thành phố Hải Phòng khai trương trụ sở 2 và kiện toàn tổ chức
07:32 | 12/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Giữ lửa bánh thuẫn truyền thống miền Trung
14:01 | 09/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tôn vinh, xúc tiến thương mại các sản phẩm tiêu biểu và tinh hoa làng nghề
14:01 | 09/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân Nguyễn Đăng Tâm và hành trình tiếp nối di sản tranh dân gian Đông Hồ
19:39 | 08/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Đồ mỹ nghệ tre trúc "tí hon" hút khách du lịch
08:00 | 07/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Sắc thổ cẩm Tây Nguyên bền bỉ cùng năm tháng
09:00 | 06/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nếp váy vùng cao và hành trình giữ hồn văn hóa Mông
09:00 | 06/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân gìn giữ và lan tỏa tinh hoa ẩm thực Hà Thành
09:00 | 06/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
500 năm giữ lửa nghề đúc đồng giữa lòng Hà Nội
08:45 | 06/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Phụ nữ Thượng Lâm gìn giữ và nâng tầm nghề dệt thổ cẩm
08:12 | 06/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng bột Tân Dương: Chuyển mình bằng công nghệ, nâng tầm nghề trăm năm
08:00 | 06/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Phú Hòa Đông chuyển mình để gìn giữ và phát triển nghề bánh tráng
08:00 | 06/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân giữ nhịp cồng chiêng K’ho giữa đại ngàn
09:30 | 05/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đồ mây tre đan lên ngôi trong xu hướng tiêu dùng hiện đại
09:29 | 05/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề vẽ tranh gương xứ Huế
09:29 | 05/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Thủ Độ giữ hồn nghề mộc: Vinh danh 5 nghệ nhân, lan tỏa tinh hoa Đất Tổ
18:21 | 04/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Lai Vung gìn giữ và phát triển làng nghề truyền thống gắn với sinh kế bền vững
16:04 | 03/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Những cánh chuồn chuồn tre ở làng nghề Thạch Xá
16:03 | 03/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
21:03 | 01/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân Hoàng Phương Huy và hành trình phát triển mai vàng Yên Tử tại Hải Phòng
20:27 Văn hóa - Xã hội
Đà Nẵng tăng cường bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
20:27 Xúc tiến thương mại
Công an phường Cửa Nam tổ chức sân khấu hóa phòng chống lừa đảo mạng
20:27 Văn hóa - Xã hội
Tiệm bánh Cô Hai Thương Giữ “Lửa nghề” qua 4 thế hệ
20:27 Kinh tế
Bắc Ninh đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Lim
20:26 Văn hóa - Xã hội



