Không khí lao động, sản xuất sôi nổi, hăng say đầu Xuân mới
Vui Xuân không quên nhiệm vụ
Mùa xuân là vụ sản xuất chính, quyết định năng suất, chất lượng và tốc độ tăng trưởng của hầu hết cây trồng và ngành nông nghiệp trong một năm. Do vậy, thời điểm này, nhiều HTX, doanh nghiệp đã chuẩn bị, lên kế hoạch sản xuất kĩ lưỡng, tập trung vào hoàn thiện các bước sản xuất, hướng tới những “vụ mùa bội thu”.
Tại Công ty CP sản xuất và kinh doanh thực phẩm an toàn Vinh Hà (Công ty CP Vinh Hà) (xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên) một số thành viên đã thu hoạch bán rau, củ, quả tại các chợ truyền thống từ ngày mùng 2 Tết. Theo các thành viên của công ty, dù phải làm việc trong cả những ngày nghỉ Tết nhưng họ vẫn cảm thấy vui vì họ đã được tập dượt việc này từ năm trước. Hơn nữa, năm nay, thời tiết ấm nóng nhiều nên các loại rau màu phát triển tốt, nếu không thu hoạch kịp thời rau sẽ già, không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng đến doanh thu.
Các thành viên của Công ty CP Vinh Hà dù phải làm việc trong cả những ngày nghỉ Tết nhưng họ vẫn cảm thấy vui vì họ đã được tập dượt việc này từ năm trước. |
Các thành viên của công ty đi vào sản xuất kinh doanh từ rất sớm nhằm đảm bảo nhu cầu thị trường, giữ các hợp đồng đã ký kết. Hơn nữa, những năm gần đây, nhu cầu tích trữ nông sản và số lượng lớn hàng hóa của người tiêu dùng đã giảm mạnh. Người tiêu dùng có xu hướng mua đến đâu dùng đến đó để đảm bảo sự tươi ngon. Do vậy, việc doanh nghiệp hoạt động gần như xuyên Tết đã giải quyết bài toán rau xanh đến ngày thu hoạch và giữ uy tín với khách hàng.
Các thành viên của công ty đi vào sản xuất kinh doanh từ rất sớm nhằm đảm bảo nhu cầu thị trường, giữ các hợp đồng đã ký kết. |
Còn tại HTX sản xuất và tiêu thụ bánh đa nem làng nghề Trung Hà (thôn Trung Hà, xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh) cũng có hơn chục nhân công đang thực hiện công tác nhập hàng, chế biến, đóng gói, và vận chuyển hàng hóa tiêu thu tại các đại lý sỉ, lẻ. HTX cũng bắt tay vào sản xuất ngay từ ngày mùng 4 Tết, phần thì “khai xuân lấy may”, phần phu cầu của người tiêu dùng lớn khi các đơn hàng đã được đặt số lượng lớn từ trước Tết.
Ông Lê Ngọc Thanh cùng thành viên HTX kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi đưa vào đóng gói. |
Theo ông Lê Ngọc Thanh – Giám đốc HTX cho biết: Vì là mặt hàng tin dùng của nhiều hộ gia đình, dịp Tết Nguyên đán, HTX đã phải tăng cường sản xuất lên đến 5-6 tấn gạo/ngày để đáp ứng nhu cầu của các đại lý trên địa bàn Hà Nội và khu vực lân cận. Thời điểm sau Tết, với quan niệm “Lễ quanh năm không bằng rằm tháng Giêng”, HTX vẫn giữ nhịp sản xuất ổn định. Dự kiến, lượng tiêu thụ bánh đa nem trong thời gian này tăng từ 7 – 10% doanh thu so với những tháng trước Tết.
Các thành viên, người lao động tại HTX đều nỗ lực sản xuất cho kịp chuyến hàng đầu năm mới |
Các thành viên, người lao động tại HTX đều nỗ lực sản xuất, có khi từ 4h sáng đã bắt đầu bắt tay vào công đoạn chế biến, phơi, sấy, đóng gói cho kịp chuyến hàng đầu năm mới. Tất cả đặt niềm tin và kỳ vọng vào một năm hoàn thành thắng lợi kế hoạch đặt ra, góp phần phấn đấu đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế cũng như nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội chung của địa phương.
Ông Nguyễn Văn Lưu – Phó chủ tịch UBND xã Tiến Thịnh cho biết: Xã tập trung nhiều làng nghề như hương, mỳ bún, kẹo lạc, chè lam, bánh đa nem,…do vậy không khí sản xuất tất bật quanh năm. Với phương châm “Vui Xuân mới không quên nhiệm vụ”, ngay từ những ngày đầu xuân, người dân trên địa bàn xã đã tích cực bắt tay vào sản xuất, nhiều thương lái từ khắp các tỉnh ra vào tấp nập lấy hàng. Các đơn vị cũng đã lên kế hoạch sản xuất, cải tiến quy trình, mở rộng quy mô sản xuất từ rất sớm nhằm tạo đà sản xuất cho năm mới. Điều này đã cho thấy tín hiệu tích cực trong sản xuất, kinh doanh của các hộ sản xuất, kinh doanh, HTX, góp phần quan trọng vào việc giải quyết việc làm và phát triển kinh tế trên địa bàn xã.
Sản xuất an toàn, chất lượng, bám sát nhu cầu thị trường
Sau kì nghỉ Tết nguyên đán, tại với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh, mọi việc đã bắt đầu khẩn trương và đi vào ổn định. Các đơn vị cũng đang miệt mài chuẩn bị các đơn hàng số lượng lớn. Đặc biệt, thời gian này, nhu cầu mua sắm cúng rằm Tháng riêng khá cao nên đây là cơ hội để các Hợp tác xã tăng cường sản xuất kinh doanh, bám đồng, bám ruộng, ứng dụng khoa học kỹ thuật.
Sản xuất nhanh, kịp thời, tuy nhiên, các yếu tố chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn được các đơn vị chú trọng. |
Theo đánh giá, nhận định của các chuyên gia, nhà phân tích kinh tế, ngành nông nghiệp Việt Nam năm 2024 sẽ còn gặp nhiều khó khăn thách thức do các yếu tố bất ổn chính trị tại nhiều khu vực, kinh tế thế giới phục hồi chậm, sức mua yếu ảnh hưởng đến xuất khẩu hàng nông sản. Việc này đòi hỏi các hợp tác xã ngoài việc tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm còn phải bám sát nhu cầu thị trường.
Mô hình "Rau trường học - Trường học rau" thúc đẩy nông nghiệp xanh tại Công ty CP Vinh Hà. |
Theo thông tin từ Sở NN&PTNT Thành phố Hà Nội, trong năm 2024, ngành Nông nghiệp tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, địa phương nâng cao năng lực phân tích, dự báo nhu cầu tiêu dùng của thị trường, từ đó định hướng phát triển các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp. Đồng thời, thành phố tập trung sản xuất cây, con giống; thúc đẩy nông nghiệp xanh, sinh thái, thông minh, gắn với phát triển đô thị, dịch vụ, du lịch nông thôn, giáo dục trải nghiệm. Mặt khác, bà con nông dân được khuyến cáo thực hiện tốt các hợp đồng liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm.
Không khí lao động hăng, những tín hiệu khởi sắc ngày đầu xuân cùng với sự hỗ trợ kịp thời từ ngành nông nghiệp sẽ là nền tảng quan trọng để các hợp tác xã yên tâm sản xuất, nỗ lực đóng góp chung vào nền kinh tế chung của cả nước.
Tin liên quan
Mê Linh: Tích cực sản xuất đầu Xuân tạo sức bật cho cho cả năm
14:00 | 28/02/2024 Nông thôn mới
Tin mới hơn
Bình Dương: Tăng cường tuyên truyền Chương trình OCOP
11:25 | 13/11/2024 OCOP
Thanh Hoá: Huyện Cẩm Thủy có thêm 7 sản phẩm OCOP 3 sao
14:56 | 11/11/2024 OCOP
Lào Cai: Thêm 2 sản phẩm được công nhận OCOP 5 sao
14:20 | 06/11/2024 OCOP
TP. Thái Nguyên: 18 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP
08:47 | 05/11/2024 OCOP
TOCEPO điểm kết nối trưng bày, kinh doanh các sản phẩm OCOP Bình Định
10:32 | 04/11/2024 OCOP
Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
10:22 | 04/11/2024 OCOP
Tin khác
Quảng Ninh kết nối sản phẩm OCOP với du lịch
14:27 | 31/10/2024 OCOP
Năm nay TP.HCM tiếp tục tổ chức Tuần lễ sản phẩm OCOP
14:21 | 31/10/2024 OCOP
Hoài Đức: Đánh giá, phân hạng 17 sản phẩm OCOP
09:48 | 30/10/2024 OCOP
Bình Định: Thị xã An Nhơn kết nối sản phẩm OCOP gắn với làng nghề
09:25 | 25/10/2024 OCOP
Quảng Bình: Bố trí trên 11 tỷ đồng chương trình OCOP
09:23 | 25/10/2024 OCOP
Gia Lai: Huyện Ia Grai có thêm 9 sản phẩm OCOP 3 sao
09:21 | 25/10/2024 OCOP
Thái Nguyên: Hợp tác xã trà an toàn Phú Đô được giải thưởng TOP công nghiệp 4.0 Việt Nam
09:20 | 25/10/2024 OCOP
Huyện Thường Tín quảng bá, các sản phẩm OCOP, làng nghề phục vụ du lịch
09:20 | 25/10/2024 OCOP
Phú Yên: huyện Sơn Hòa có thêm 8 sản phẩm OCOP 3 sao
19:57 | 21/10/2024 OCOP
Phiên chợ nông sản và sản phẩm OCOP Hòa Vang: Nâng tầm nông sản Làng nghề
11:12 | 14/10/2024 OCOP
Phú Yên: Bảo tồn làng nghề gắn với xây dựng sản phẩm OCOP
09:29 | 07/10/2024 OCOP
Phát triển sản phẩm OCOP: Khơi dậy tiềm năng, lợi thế địa phương
09:16 | 07/10/2024 OCOP
Rượu Lừng Hồng - Tinh hoa giá trị truyền thống từ hạt lúa nếp thơm Thái Bình
12:16 | 05/10/2024 OCOP
Chương trình OCOP 2024: Đẩy mạnh phát triển sản phẩm nông thôn
09:11 | 04/10/2024 OCOP
Bình Định: Huyện Vĩnh Thạnh nâng tầm các sản phẩm OCOP
10:53 | 03/10/2024 OCOP
Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn là bảo vật quốc gia
09:39 Văn hóa - Xã hội
Kẹo dừa Bến Tre - Đặc sản truyền thống
14:19 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề gốm Gia Thuỷ hơn 60 năm đỏ lửa
14:19 Làng nghề, nghệ nhân
Quảng Ngãi: Xây dựng Nghị quyết quy định mức chi các hoạt động khuyến công
14:19 Khuyến công
Huyện Quốc Oai (Hà Nội): Xã Đồng Quang coi trọng công tác xã hội, giữ vững an ninh trật tự
14:19 Nông thôn mới