Hòa Bình: Sản phẩm OCOP nâng cao giá trị nông sản địa phương
Được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2022, sự khác biệt của thịt lợn bản địa Tân Minh của HTX đa ngành nghề Tâm Cương Tân Minh, xã Tân Minh (Đà Bắc) được tạo nên từ giống lợn và cách chăm sóc. Giống lợn đen bản địa được bà con địa phương duy trì, giữ gìn nguồn gen qua thời gian. Sau khi được chọn lọc kỹ lưỡng, những con giống đủ tiêu chuẩn được nuôi thành lợn thương phẩm. Trung bình 1 lứa lợn nuôi từ 7 tháng đến 1 năm, thức ăn chủ yếu là cám nấu từ cây chuối trộn với ngô, sắn. Vì vậy, thịt lợn bản địa Tân Minh có vị thơm, ngậy nhưng không bị ngấy. Đến nay, quy mô nuôi lợn đen của HTX khoảng 200 con/ lứa. Có 25 hộ vệ tinh trong xã ký cam kết với HTX đảm bảo về nguồn giống, quy trình kỹ thuật chăn nuôi.
Lợn bản địa Tân Minh của HTX đa ngành nghề Tâm Cương Tân Minh, xã Tân Minh (Đà Bắc) |
Chị Hà Thị Tâm, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Tâm Cương Tân Minh cho biết: HTX đã đầu tư hệ thống lò mổ, các thiết bị bảo quản, máy hút chân không để giữ cho thịt lợn luôn tươi ngon khi đến tay người tiêu dùng. Sản phẩm trước khi tiêu thụ được gắn tem truy xuất nguồn gốc, có mã số, mã vạch. Giá thịt lợn móc hàm khoảng 130.000 đồng/kg, bán lẻ túi hút chân không 150.000 đồng/kg. Trung bình mỗi tháng, HTX tiêu thụ trên 5 tạ lợn thương phẩm.
Không chỉ sản phẩm thịt lợn bản địa Tân Minh, thời gian qua, xác định tham gia Chương trình OCOP là cơ hội để quảng bá, nâng cao giá trị nông sản nên UBND huyện Đà Bắc đã tập trung chỉ đạo để chuẩn hóa nhóm sản phẩm được UBND tỉnh phê duyệt. Các sản phẩm tiềm năng, thế mạnh của huyện như: miến dong, rượu ngô, hạt sachi, thịt trâu sấy khô, thịt lợn bản địa, trà giảo cổ lam, cá sông Đà... trên địa bàn các xã, thị trấn đều được khảo sát, chủ thể đăng ký đưa vào đề án chung của tỉnh. Hàng năm, Phòng NN&PTNT huyện phối hợp Hội Nông dân, Hội LHPN, Phòng Văn hóa - thông tin huyện… tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền lồng ghép các nội dung về Chương trình OCOP cho hàng trăm lượt hội viên, chủ thể sản xuất nhằm nâng cao nhận thức của người dân về chương trình.
Bên cạnh đó, sau khi có quyết định phân bổ nguồn kinh phí do tỉnh cấp để hỗ trợ chuẩn hóa, đăng ký các sản phẩm OCOP, UBND huyện phân bổ kinh phí giao Phòng NN&PTNT huyện thực hiện chuẩn hóa sản phẩm. Phòng NN&PTNT huyện chủ động phối hợp các phòng, đơn vị chuyên môn và chủ thể bổ sung những tiêu chí thiếu, đảm bảo sản phẩm đủ điều kiện đạt số điểm cao nhất trong quá trình chấm điểm, phân hạng. Ngoài ra, chỉ đạo tập trung phát triển các sản phẩm theo chuỗi giá trị, tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân và thúc đẩy chương trình xây dựng nông thôn mới.
Từ năm 2018 đến nay, huyện Đà Bắc đã xây dựng và chuẩn hóa 7 sản phẩm OCOP cấp tỉnh hạng 3 - 4 sao. Đồng chí Bùi Khắc Vinh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Giai đoạn 2018 - 2021, huyện thực hiện chuẩn hóa sản phẩm OCOP vượt 2 sản phẩm so với kế hoạch đề ra. Việc hỗ trợ chuẩn hóa các sản phẩm đã tạo thêm động lực, khuyến khích các chủ thể sản xuất tích cực tham gia Chương trình OCOP để nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo sản phẩm an toàn, chất lượng, yên tâm đối với người tiêu dùng, tạo điều kiện thuận lợi để các chủ thể lưu thông sản phẩm OCOP trên thị trường, tạo ra các chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp.
Phát huy những kết quả đã đạt được, huyện Đà Bắc đặt mục tiêu giai đoạn 2021 - 2025 hỗ trợ xây dựng, phát triển bình quân mỗi năm từ 1 - 2 sản phẩm đạt chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên. Phấn đấu cả giai đoạn có ít nhất 8 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh.
Tin liên quan
Huyện Hoài Đức (Hà Nội): Sơn Đồng xây dựng NTM kiểu mẫu, nâng cao năng lực marketing sản phẩm thủ công mỹ nghệ
14:17 | 21/11/2024 Nông thôn mới
Tạp chí Làng nghề Việt Nam và Viện nghiên cứu phát triển doanh nhân Việt Nam – ASEAN hợp tác chiến lược toàn diện
00:00 | 12/11/2024 Tin tức
Tin mới hơn
Bình Dương: Tăng cường tuyên truyền Chương trình OCOP
11:25 | 13/11/2024 OCOP
Thanh Hoá: Huyện Cẩm Thủy có thêm 7 sản phẩm OCOP 3 sao
14:56 | 11/11/2024 OCOP
Lào Cai: Thêm 2 sản phẩm được công nhận OCOP 5 sao
14:20 | 06/11/2024 OCOP
TP. Thái Nguyên: 18 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP
08:47 | 05/11/2024 OCOP
TOCEPO điểm kết nối trưng bày, kinh doanh các sản phẩm OCOP Bình Định
10:32 | 04/11/2024 OCOP
Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
10:22 | 04/11/2024 OCOP
Tin khác
Quảng Ninh kết nối sản phẩm OCOP với du lịch
14:27 | 31/10/2024 OCOP
Năm nay TP.HCM tiếp tục tổ chức Tuần lễ sản phẩm OCOP
14:21 | 31/10/2024 OCOP
Hoài Đức: Đánh giá, phân hạng 17 sản phẩm OCOP
09:48 | 30/10/2024 OCOP
Bình Định: Thị xã An Nhơn kết nối sản phẩm OCOP gắn với làng nghề
09:25 | 25/10/2024 OCOP
Quảng Bình: Bố trí trên 11 tỷ đồng chương trình OCOP
09:23 | 25/10/2024 OCOP
Gia Lai: Huyện Ia Grai có thêm 9 sản phẩm OCOP 3 sao
09:21 | 25/10/2024 OCOP
Thái Nguyên: Hợp tác xã trà an toàn Phú Đô được giải thưởng TOP công nghiệp 4.0 Việt Nam
09:20 | 25/10/2024 OCOP
Huyện Thường Tín quảng bá, các sản phẩm OCOP, làng nghề phục vụ du lịch
09:20 | 25/10/2024 OCOP
Phú Yên: huyện Sơn Hòa có thêm 8 sản phẩm OCOP 3 sao
19:57 | 21/10/2024 OCOP
Phiên chợ nông sản và sản phẩm OCOP Hòa Vang: Nâng tầm nông sản Làng nghề
11:12 | 14/10/2024 OCOP
Phú Yên: Bảo tồn làng nghề gắn với xây dựng sản phẩm OCOP
09:29 | 07/10/2024 OCOP
Phát triển sản phẩm OCOP: Khơi dậy tiềm năng, lợi thế địa phương
09:16 | 07/10/2024 OCOP
Rượu Lừng Hồng - Tinh hoa giá trị truyền thống từ hạt lúa nếp thơm Thái Bình
12:16 | 05/10/2024 OCOP
Chương trình OCOP 2024: Đẩy mạnh phát triển sản phẩm nông thôn
09:11 | 04/10/2024 OCOP
Bình Định: Huyện Vĩnh Thạnh nâng tầm các sản phẩm OCOP
10:53 | 03/10/2024 OCOP
Khuyến công Đà Nẵng: Xây dựng mô hình thí điểm sản xuất sạch hơn trong công nghiệp
09:57 Khuyến công
Hội An - Thương cảng cổ xưa
09:56 Văn hóa - Xã hội
Phở ngô - “Sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang
09:56 Văn hóa - Xã hội
Quốc Oai (Hà Nội): Hòa Thạch nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao
09:52 Nông thôn mới
Khai mạc triển lãm “Sắc màu di sản văn hóa, thiên nhiên và sản phẩm thủ công truyền thống Việt Nam”
14:13 Làng nghề, nghệ nhân