Hoà Bình: Phát triển nghề dệt thổ cẩm kết hợp giữ gìn bản sắc dân tộc theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa
Khi dự án Jica kết thúc, HTX tiếp tục duy trì sản xuất, đến năm 2013 đã đăng ký thành lập chính thức theo Luật HTX. Bà Vì Thị Oanh, Phó Giám đốc HTX dệt thổ cẩm và dịch vụ du lịch Chiềng Châu cho biết: Phát triển nghề dệt vừa tạo việc làm cho người dân, vừa giữ gìn được hồn cốt, bản sắc của dân tộc, gắn với quảng bá sản phẩm truyền thống địa phương, HTX đã cùng chị em trong tổ dệt nỗ lực lao động, tận dụng lợi thế từ du lịch trên địa bàn xã, từ đó sản xuất ra nhiều sản phẩm thổ cẩm dân tộc để trưng bày, giới thiệu và quảng bá với du khách trong và ngoài nước.
![]() |
HTX dệt thổ cẩm và dịch vụ du lịch Chiềng Châu, xã Chiềng Châu(Mai Châu) tham gia các triển lãm, hội chợ nhằm quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ thổ cẩm. |
Sau thời gian hoạt động hiệu quả, HTX đã mở rộng quy mô sản xuất với nhiều khung dệt truyền thống và máy khâu, tạo việc làm cho hàng chục lao động, thu nhập bình quân từ 3-4 triệu đồng/người/tháng. Các sản phẩm thổ cẩm của HTX ngày càng phong phú, đa dạng. Không đơn thuần là những bộ trang phục dân tộc, chị em dân tộc Thái đã tạo ra nhiều loại phụ kiện từ thổ cẩm như túi, ví, mũ, thú bông, móc khóa... Thổ cẩm Chiềng Châu ngày càng đến với nhiều nơi, được nhiều người biết đến, đặc biệt là cả khách hàng nước ngoài thông qua những lần giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ, triển lãm trong cả nước.
Chưa dừng lại ở đó, bám sát Nghị quyết số 04-NQ/HNDTW, ngày 5/8/2019 của BCH T.Ư Hội Nông dân (HND) Việt Nam và Hướng dẫn số 205-HD/HNDTW, ngày 10/7/2020 của BCH T.Ư HND Việt Nam về việc hướng dẫn quy trình thành lập và tổ chức hoạt động của chi HND nghề nghiệp, tổ HND nghề nghiệp, tháng 10/2021, Ban quản trị HTX dệt thổ cẩm và dịch vụ du lịch Chiềng Châu đã phối hợp với HND xã, chi ủy chi bộ và chi HND xóm Chiềng Châu khảo sát xây dựng tổ hội nghề nghiệp "Tổ dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc Thái” tại HTX. Mục tiêu chủ yếu là phát huy tiềm lực sẵn có, tạo được mối liên kết chặt chẽ giữa các hội viên có cùng đam mê về nghề dệt truyền thống được thế hệ xưa để lại, vừa khôi phục nghề, vừa tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động nữ người DTTS tại địa phương.
Sau 2 năm hoạt động, tổ dệt thổ cẩm truyền thống dân tộc Thái của HTX dệt thổ cẩm và dịch vụ du lịch Chiềng Châu có 10 thành viên tham gia, trong đó Ban quản lý tổ có 3 thành viên. Các thành viên được nâng cao tay nghề dệt, học tập kinh nghiệm, góp phần nâng cao năng suất lao động, đáp ứng nhu cầu các đơn đặt hàng của khách hàng trong và ngoài nước. Quan trọng nhất, hoạt động tại tổ dệt giúp chị em có nguồn thu nhập ổn định, từng bước cải thiện cuộc sống.
Đồng chí Phạm Thế Anh, Chủ tịch HND huyện Mai Châu cho biết: HTX dệt thổ cẩm và dịch vụ du lịch Chiềng Châu cùng các thành viên đã gìn giữ và phát huy được ngành nghề truyền thống của dân tộc mình. Hoạt động sản xuất của HTX giải quyết việc làm cho hàng chục lao động nữ DTTS... Thời gian tới, HND huyện tiếp tục quan tâm, đồng hành với HTX trong các hoạt động quảng bá hình ảnh về mô hình tổ hội nghề dệt thổ cẩm truyền thống qua các hội chợ, triển lãm, truyền hình và trên các trang mạng xã hội; phát triển và kết nạp hội viên nông dân vào tổ hội, nhân rộng mô hình kết hợp với các mô hình khác để đưa sản phẩm do tổ hội sản xuất ra thị trường trong và ngoài nước... Qua đó, tạo động lực giúp HTX phát triển, tiếp tục phát huy hiệu quả trong việc gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc và tạo sinh kế cho lao động nữ.
Tin liên quan

Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn nghề truyền thống ở bản Sưng
08:50 | 22/04/2025 Văn hóa - Xã hội

An Giang: Sức sống mới ở làng nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Khmer
09:57 | 13/03/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Hành trình từ bản đến thế giới của hợp tác xã Hoa Tiến
14:18 | 21/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin mới hơn

Bình Định và Gia Lai thống nhất việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh
14:42 | 27/04/2025 Tin tức

Công bố 50 tác phẩm văn học - nghệ thuật tiêu biểu của TP.HCM
14:42 | 27/04/2025 Tin tức

Tổng Bí thư Tô Lâm: Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một
14:42 | 27/04/2025 Tin tức

Tổng duyệt diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
14:42 | 27/04/2025 Tin tức

Hoàn thiện chính sách giao khoán đất lâm nghiệp: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc
14:00 | 25/04/2025 Tin tức

Công nhân Việt Nam tiên phong bước vào kỷ nguyên mới
14:37 | 24/04/2025 Tin tức
Tin khác

Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
14:37 | 24/04/2025 Tin tức

Đại thắng mùa Xuân năm 1975 - Thiên anh hùng ca bất hủ trong thời đại Hồ Chí Minh
14:30 | 24/04/2025 Tin tức

Bình Định thông qua Đề án sắp xếp tỉnh Gia Lai và tỉnh Bình Định
08:49 | 22/04/2025 Tin tức

Họp mặt, dâng hương tại Đền Gia Định nhân kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam
08:49 | 22/04/2025 Tin tức

Hà Nội thành lập cụm công nghiệp làng nghề
09:24 | 21/04/2025 Tin tức

Bình Định khánh thành tuyến đường mở ra không gian phát triển mới về phía Tây đầm Thị Nại
09:23 | 21/04/2025 Tin tức

Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam tại phố cổ Hà Nội.
09:22 | 21/04/2025 Tin tức

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phong tặng 151 nghệ nhân và các danh hiệu làng nghề
20:09 | 19/04/2025 Làng nghề, nghệ nhân

50 đại biểu kiều bào dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang.
15:56 | 18/04/2025 Tin tức

100 hợp tác xã được trao giải thưởng “Ngôi sao hợp tác xã - Coops Award năm 2025"
17:36 | 17/04/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết Trung ương 11
17:42 | 16/04/2025 Tin tức

Hà Nội công nhận thêm 14 làng nghề và 108 sản phẩm OCOP cấp thành phố
16:14 | 15/04/2025 Tin tức

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
14:39 | 15/04/2025 Tin tức

Hà Nội tổ chức festival Phở 2025 quy tụ thương hiệu ẩm thực phở 3 miền
09:08 | 15/04/2025 Tin tức

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
21:47 | 14/04/2025 Tin tức

Bình Định và Gia Lai thống nhất việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh
14:42 Tin tức

Công bố 50 tác phẩm văn học - nghệ thuật tiêu biểu của TP.HCM
14:42 Tin tức

Tổng Bí thư Tô Lâm: Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một
14:42 Tin tức

Tổng duyệt diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
14:42 Tin tức

Tập đoàn SYRE đầu tư dự án Tổ hợp tái chế vải polyester 1 tỷ USD tại Bình Định
15:44 Xúc tiến thương mại