Hà Nội: 26°C Hà Nội
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 25°C Thừa Thiên Huế

Hà Nội: Tập trung phát triển năng lực ngành chế biến nông sản

LNV - Nhằm góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, bảo đảm nguồn cung phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu..., những năm qua, ngành nông nghiệp Hà Nội đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, xây dựng vùng nguyên liệu, hình thành các chuỗi sản xuất khép kín và nâng cao năng lực chế biến nông sản.


Ảnh minh họa: Internet

Nhấn mạnh, công nghiệp chế biến là một "mắt xích" quan trọng trong chuỗi giá trị sản xuất - chế biến - tiêu thụ sản phẩm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, những năm gần đây, công nghiệp chế biến nông sản của Hà Nội đã có những bước phát triển đáng ghi nhận.

"Nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng xây dựng nhà máy chế biến, kho lạnh, kho bảo quản… Điều này đã góp phần nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp và giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương", ông Sơn cho biết.

Tuy nhiên, cũng theo ông Sơn, trong số hơn 400 cơ sở sơ chế, chế biến nông lâm thủy sản, chỉ có 235 doanh nghiệp, còn lại là các hợp tác xã, hộ gia đình, cá thể. Chủ yếu sản phẩm của các doanh nghiệp chế biến tại Hà Nội là thịt (42,6%), thủy sản (26,7%), rau quả (33,7%)… mỗi tháng cung cấp khoảng 1.000 tấn sản phẩm ra thị trường.

Theo Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Quốc Toản, nhu cầu về sản phẩm chế biến hiện nay của thành phố là 5.165 tấn/tháng… “Hà Nội là thị trường lớn, có nhiều điều kiện kết nối, hệ thống vận chuyển, kho bãi... thuận lợi thì số lượng doanh nghiệp chế biến nông sản của Hà Nội hiện còn “khiêm tốn”. Mặt khác, công nghệ chế biến ở các hợp tác xã, hộ sản xuất còn lạc hậu, công suất thấp. Do đó, Hà Nội cần tập trung tạo nguồn lực, nâng cao năng lực chế biến”, ông Toản nhận định.

Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam Vũ Thị Hậu cho biết, thời gian qua, hầu hết nông sản tiêu thụ trên sàn thương mại điện tử là những sản phẩm chế biến có chất lượng, thương hiệu. Do đó, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay và để hướng tới một nền nông nghiệp hiện đại, nông nghiệp công nghệ số thì công nghiệp chế biến là chọn lựa bắt buộc để phát triển.


Hà Nội cần tập trung phuát triển vùng nguyên liệu (Ảnh minh họa: Internet)


Chia sẻ về kinh nghiệm phát triển công nghiệp chế biến nông sản, Giám đốc Công ty cổ phần Xúc tiến thương mại nông nghiệp Việt Nam, ông Đỗ Hoàng Thạch nhận định, doanh nghiệp chế biến nông sản của Thủ đô đang rất cần các yếu tố như vùng nguyên liệu, nguồn vốn và công nghệ phục vụ cho chế biến.

Từ góc độ địa phương, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín, ông Kiều Xuân Huy cho biết, đối với doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến, huyện sẽ có chính sách hỗ trợ về quỹ đất, cho thuê đất; tổ chức kết nối với các hợp tác xã để tạo nguồn nguyên liệu bền vững.

Còn Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, ông Bùi Văn Sáng chia sẻ thông tin, Huyện sẽ hỗ trợ nguồn vốn cho doanh nghiệp chế biến nông sản phát triển thương hiệu, đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử; đồng thời xây dựng khu trưng bày, kinh doanh nông sản chế biến chất lượng cao...

Nói về những giải pháp nhằm nâng cao năng lực chế biến nông sản cho Hà Nội, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, cùng với việc tham mưu với thành phố có chính sách thu hút các hợp tác xã, doanh nghiệp đầu tư, ứng dụng công nghệ cao, phát triển công nghiệp chế biến, thời gian tới, Sở sẽ tham mưu cơ cấu lại lĩnh vực này theo hướng gắn với phát triển vùng nguyên liệu tập trung. Các doanh nghiệp cần tổ chức liên kết sản xuất trong chuỗi giá trị sản xuất - chế biến - tiêu thụ sản phẩm để tăng khả năng cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến.

Hà Nội hiện có 2.689 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản, trong đó có hơn 400 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực chế biến. Đến năm 2025, Hà Nội phấn đấu có 50% cơ sở sơ chế, chế biến các sản phẩm rau, củ, quả, thịt, trứng... sử dụng máy móc hiện đại, áp dụng công nghệ cao, bảo quản sản phẩm theo quy trình quản lý chất lượng tiên tiến... Đến năm 2030, Hà Nội sẽ hình thành 15 khu (cơ sở) chế biến nông sản gắn với chuỗi giá trị, có năng lực cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu; phát triển một khu phức hợp chế biến, bảo quản, kiểm định "một cửa" hỗ trợ sản phẩm xuất khẩu.

Kiệt Vũ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Hội thảo nâng cao hiệu quả quản lý kinh phí khuyến công quốc gia

Hội thảo nâng cao hiệu quả quản lý kinh phí khuyến công quốc gia

Chiều ngày 10/6, Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện và quản lý kinh phí khuyến công quốc gia”, đồng thời lấy ý kiến đối với định hướng sửa đổi, bổ sung các quy định về xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện và quản lý kinh phí khuyến công quốc gia phù hợp với thực tiễn.
Chiến lược phát triển công nghiệp nông thôn Sơn La giai đoạn 2026-2030

Chiến lược phát triển công nghiệp nông thôn Sơn La giai đoạn 2026-2030

LNV - Chương trình khuyến công giai đoạn 2026 – 2030, tỉnh Sơn La chi gần 10 tỷ đồng để nâng cao năng lực, xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường và thúc đẩy phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT).
Đồng Nai bình chọn sản phẩm nông thôn tiêu biểu 2026

Đồng Nai bình chọn sản phẩm nông thôn tiêu biểu 2026

LNV - Chương trình RISEP 2026 của Đồng Nai hướng tới phát hiện sản phẩm nội địa đột phá, góp phần vào chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa khu vực nông thôn.
Thái Nguyên:Động lực từ danh hiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia

Thái Nguyên:Động lực từ danh hiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia

LNV - Trong bức tranh phát triển kinh tế nông nghiệp và nông thôn hiện đại, việc chuẩn hóa, nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm luôn giữ vai trò cốt lõi để tạo ra sức bật căn bản cho nông sản địa phương. Mới đây, sự kiện sản phẩm chè tôm nõn của Hợp tác xã chè Hảo Đạt cùng thương hiệu “Tuyết Hương trà” của Hợp tác xã Tuyết Hương xuất sắc được vinh danh là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (RISEP) cấp quốc gia năm 2025 đã một lần nữa khẳng định vị thế độc tôn của vùng “đệ nhất danh trà”. Đối với các đơn vị sản xuất tại địa phương, danh hiệu này không đơn thuần là một chứng nhận chất lượng thuần túy, mà đã trở thành “tấm thẻ thông hành” quyền lực giúp nâng cao uy tín, định vị phân khúc cao cấp đối với người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Khó tự chủ với hoạt động khuyến công

Khó tự chủ với hoạt động khuyến công

LVN - Sở Công Thương tỉnh Điện Biên vừa xây dựng phương án sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc. Trong đó, đối với Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Điện Biên, Sở đề xuất giữ nguyên cơ cấu tổ chức, biên chế và cơ chế tài chính; tiếp tục là đơn vị sự nghiệp công lập được Nhà nước bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư.
Bộ Công Thương dự thảo quy định mới về quản lý kinh phí khuyến công quốc gia

Bộ Công Thương dự thảo quy định mới về quản lý kinh phí khuyến công quốc gia

LNV - Bộ Công Thương xây dựng dự thảo Thông tư, hướng dẫn xây dựng, thực hiện và quản lý kinh phí khuyến công, tập trung vào các đề án, nhiệm vụ hỗ trợ phát triển công nghiệp nông thôn.

Tin khác

Khi dòng vốn công nghệ chảy về làng: Bước chuyển mình của kinh tế nông thôn

Khi dòng vốn công nghệ chảy về làng: Bước chuyển mình của kinh tế nông thôn

LNV - Phát triển kinh tế nông thôn theo hướng bền vững không còn là một khẩu hiệu mang tính phong trào, mà đang trở thành cuộc thực chiến sòng phẳng của các doanh nghiệp địa phương. Để không bị bỏ lại phía sau, nhiều đơn vị đã chủ động chọn lối đi mang tính chiến lược: đầu tư chiều sâu, đổi mới công nghệ và tái định vị giá trì sản phẩm. Đây chính là mắt xích cốt lõi vừa làm thay đổi cấu trúc hạ tầng công nghiệp, vừa giải quyết bài toán an sinh xã hội một cách căn cơ nhất.
Toạ đàm “Truy xuất nguồn gốc - Lá chắn bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng”

Toạ đàm “Truy xuất nguồn gốc - Lá chắn bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng”

LNV - Ngày 22/5/2026 tại Khách sạn Hòa Bình, số 27 phố Lý Thường Kiệt, phường Cửa Nam (Hà Nội), dưới sự chỉ đạo của Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương). Tọa đàm với chủ đề: “Truy xuất nguồn gốc - Lá chắn bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng” được long trọng tổ chức.
Hà Nội: Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trong hoạt động khuyến công

Hà Nội: Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trong hoạt động khuyến công

LNV - Trong chiến lược đưa công nghiệp nông thôn bứt phá giai đoạn 2026 - 2030, Hà Nội không còn chọn lối đi quảng canh, nhỏ lẻ. Việc đặt khoa học, công nghệ và tư duy "xanh" làm trọng tâm trong Chương trình khuyến công mới ban hành chính là bước chuyển chiến lược nhằm biến di sản làng nghề thành động lực kinh tế tuần hoàn. Nhiều năm qua, bức tranh công nghiệp nông thôn và làng nghề Hà Nội luôn tồn tại một nghịch lý là giàu tiềm năng văn hóa nhưng yếu về năng lực cạnh tranh do công nghệ lạc hậu. Sự ra đời của chương trình hành động mới này được kỳ vọng sẽ tạo ra một cú hích "thay máu" về mặt hạ tầng kỹ thuật cho các địa phương
Gia Lai hiện đại hóa sản xuất, lấy khuyến công quốc gia làm mũi nhọn bứt phá

Gia Lai hiện đại hóa sản xuất, lấy khuyến công quốc gia làm mũi nhọn bứt phá

LNV - Quyết định số 1829/ QĐ-UBND do UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành về việc phê duyệt Chương trình khuyến công giai đoạn 2026–2030 đã mở đường cho một chiến lược chuyển đổi quy mô lớn với 456 đề án đồng bộ, hướng tới mục tiêu hiện đại hóa toàn diện năng lực sản xuất khu vực nông thôn.
Hà Tĩnh hỗ trợ đổi mới công nghệ và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm CNNT

Hà Tĩnh hỗ trợ đổi mới công nghệ và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm CNNT

LNV - Chương trình khuyến công của tỉnh Hà Tĩnh tập trung phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn, tổ chức bình chọn sản phẩm tiêu biểu để thúc đẩy thị trường trong nước và xuất khẩu…
Hoạt động khuyến công hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn tại làng nghề

Hoạt động khuyến công hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn tại làng nghề

LNV - Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 1053/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch tăng cường xúc tiến thương mại cho các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp tại các làng nghề. Trong đó, Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công được giao nhiệm vụ triển khai các hoạt động khuyến công để hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn tại làng nghề.
Nậm Mèn (Điện Biên): Đổi thay nhờ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Nậm Mèn (Điện Biên): Đổi thay nhờ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

LVN - Thời gian qua, xã vùng cao Nậm Nèn (tỉnh Điện Biên) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Cuộc “cách mạng” đi từ nhận thức đến hành động cụ thể này đang thổi một luồng sinh khí mới, giúp diện mạo bản làng ngày càng khởi sắc.
Hiệu quả từ đề án sản xuất gạch không nung tại Vĩnh Long

Hiệu quả từ đề án sản xuất gạch không nung tại Vĩnh Long

LVN - Từ việc hỗ trợ nguồn lực để doanh nghiệp đổi mới công nghệ, đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất gạch không nung” tại Vĩnh Long không chỉ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho đơn vị thụ hưởng mà còn hiện thực hóa mục tiêu “xanh hóa” ngành vật liệu xây dựng địa phương.
Festival du lịch Cửa Lò 2026 kết nối sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Festival du lịch Cửa Lò 2026 kết nối sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

LVN - Hội chợ từ ngày 25/5 đến 1/6 tại Cửa Lò, quy tụ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, OCOP, đặc sản vùng miền, thúc đẩy tiêu thụ và phát triển du lịch địa phương
Chương trình RISEP: Thúc đẩy cơ sở sản xuất đưa sản phẩm vươn ra thế giới

Chương trình RISEP: Thúc đẩy cơ sở sản xuất đưa sản phẩm vươn ra thế giới

LVN - Trong lộ trình hiện đại hóa khu vực nông thôn, chương trình bình chọn Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (RISEP) đang nổi lên như một nhân tố then chốt, không chỉ tôn vinh giá trị bản địa mà còn trực tiếp thúc đẩy các cơ sở sản xuất gia nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Hệ thống khuyến công cần cơ chế phù hợp để phát huy hiệu quả trong phát triển công nghiệp nông thôn

Hệ thống khuyến công cần cơ chế phù hợp để phát huy hiệu quả trong phát triển công nghiệp nông thôn

LNV - Ngày 5/5, Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương) vừa có văn bản đóng góp ý kiến gửi Vụ Tổ chức cán bộ nhằm trả lời Công văn số 2225/TCCB-TC liên quan đến các kiến nghị của Sở Công Thương các tỉnh, thành phố về tương lai của các đơn vị sự nghiệp công lập ngành Công Thương.
Ninh Bình đẩy mạnh thực hiện chính sách khuyến công quốc gia 2026

Ninh Bình đẩy mạnh thực hiện chính sách khuyến công quốc gia 2026

LVN - Ninh Bình đẩy mạnh các giải pháp triển khai kế hoạch khuyến công quốc gia 2026, hướng tới phát triển công nghiệp nông thôn bền vững.
Hệ thống Trung tâm Khuyến công “Điểm tựa” của của cơ sở công nghiệp nông thôn

Hệ thống Trung tâm Khuyến công “Điểm tựa” của của cơ sở công nghiệp nông thôn

LVN - Theo Bộ Công thương, hệ thống Trung tâm Khuyến công (TTKC) ở các địa phương cần cơ chế riêng để duy trì hoạt động, hỗ trợ phát triển công nghiệp nông thôn và đảm bảo công bằng xã hội.
Kiểm tra thực hiện đề án khuyến công quốc gia tại Lâm Đồng

Kiểm tra thực hiện đề án khuyến công quốc gia tại Lâm Đồng

LVN - Đoàn kiểm tra của Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công thương) qua kiểm tra xác nhận các doanh nghiệp tại Lâm Đồng thực hiện đúng hỗ trợ khuyến công, tăng cường quản lý, đảm bảo tiến độ và hiệu quả.
Nghệ An: Huy động nguồn ngân sách khuyến công quốc gia và địa phương để phát triển công nghiệp hỗ trợ

Nghệ An: Huy động nguồn ngân sách khuyến công quốc gia và địa phương để phát triển công nghiệp hỗ trợ

Nghệ An đặt mục tiêu nâng cao năng lực ngành công nghiệp hỗ trợ, thu hút đầu tư, đổi mới công nghệ và phát triển nguồn nhân lực đến 2030.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Hội thảo nâng cao hiệu quả quản lý kinh phí khuyến công quốc gia

Hội thảo nâng cao hiệu quả quản lý kinh phí khuyến công quốc gia

Chiều ngày 10/6, Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện và quản lý kinh phí khuyến công quốc gia”, đồng thời lấy ý kiến đối với định hướng sửa đổi, bổ sung các quy định về xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện và quản lý kinh phí khuyến công quốc gia phù hợp với thực tiễn.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc làm việc với Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc làm việc với Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu

LNV - Sáng 9/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đã làm việc với Đoàn đại biểu của Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (Global Wind Energy Council – GWEC) do ông Ben Backwell, Giám đốc điều hành GWEC dẫn đầu.
Khai mạc Phiên họp thứ 3 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ 3 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

LNV - Sáng 10/6, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chính thức khai mạc nhằm xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.
Phóng viên Tạp chí Làng nghề Việt Nam đạt giải Khuyến khích Giải Báo chí Phật giáo năm 2025

Phóng viên Tạp chí Làng nghề Việt Nam đạt giải Khuyến khích Giải Báo chí Phật giáo năm 2025

LNV - Chiều ngày 09/06/2026, tại Hội trường tầng 3 chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, phường Cửa Nam, Thành phố Hà Nội), lễ trao giải Báo chí Phật giáo năm 2025 được tổ chức trong không khí trang nghiêm, ấm áp và niềm vui của các tác giả đạt giải. Nhà báo Đ
Bệnh viện đa khoa Vân Đình: Vững bước tiên phong vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện đa khoa Vân Đình: Vững bước tiên phong vì sức khỏe nhân dân

LNV - Bệnh viện đa khoa Vân Đình nằm trên địa bàn xã Vân Đình (Thành phố Hà Nội) là Bệnh viện có bề dày truyền thống, trên sáu thập kỷ xây dựng và phát triển. Từ những ngày đầu còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, đến hôm nay trở thành Bệnh viện hạng II của Th
Giao diện di động