Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế

Giáo dục tinh thần hợp tác trước khi hình thành hợp tác xã bền vững.

LNV - Dẫn ví dụ về nền tảng giáo dục hợp tác trong phát triển hợp tác xã (HTX) tại Nhật Bản cùng các ví dụ về “Hội quán” của Đồng Tháp, mô hình tại Nam Định,… Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan bày tỏ quan điểm trên khi chủ trì tọa đàm “Phát triển Hợp tác xã nông nghiệp bền vững – Chào mừng 77 năm ngày Hợp tác xã Việt Nam” do Bộ Nông nghiệp & PTNT tổ chức ngày 11/4/2023.
Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan: “…Chúng ta thường hay đánh giá hợp tác xã nông nghiệp Nhật Bản phát triển rất mạnh nhưng chúng ta không biết rằng tinh thần hợp tác và kiến thức về hợp tác xã đã được dạy từ trường cấp ba. Điều này, cho phép học sinh ngay khi tốt nghiệp có thể ra mở ngay các Hợp tác xã, các cửa hàng… mà không cần phải qua các trường chuyên nghiệp - Đây là đào tạo từ nông dân. Ở đây, tư duy hợp tác với người khác được hình thành ngay trong cuộc sống bình thường trong cái nền của cái văn hóa hợp tác. Nếu không vô hợp tác xã thì họ làm ở nghiệp đoàn thì họ cũng hợp tác với nhau. Họ sống trong một cái cộng đồng dân cư thì họ cũng hợp tác với nhau. Thành ra tôi đề nghị là chúng ta chú ý cái điểm đó là điểm đầu tiên…”.


Bộ trưởng Lê Minh Hoan chủ trì tọa đàm.


Hợp tác xã nông nghiệp đóng góp lớn cho Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn.

Nghị quyết 20-NQ/TW về phát triển kinh tế tập thể, lần nữa khẳng định vai trò không thể thay thế của Hợp tác xã, được xem là bước ngoặt cho phong trào Hợp tác xã cả nước. Do đó, theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan cần phát huy được trí tuệ, năng lực của cả một tập thể thành viên, huy động toàn thể xã hội vào cuộc để hình thành nên nền kinh tế hợp tác bền vững, đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Đóng góp của nền kinh tế hợp tác vào phát triển kinh tế chung tại một vùng miền hay kinh tế đất nước rất hạn chế; song cần nhìn lại những đóng góp to lớn của kinh tế hợp tác vào nền nông nghiệp, cho đời sống nông dân - nông thôn.

Hợp tác xã tại Việt Nam có tuổi đời còn non trẻ, cách tiếp cận, cách thực hiện gắn với Hợp tác xã lại thiếu tính cập nhật, chưa phù hợp, ít nhiều bộc lộ biểu hiện nóng vội. Từ đó, Hợp tác xã rơi vào tình trạng “trầm lắng”, dẫn đến mô hình kiểu cũ được thay thế bằng mô hình kiểu mới. Mỗi khi đánh giá, tựu chung nhìn lại là sự khó khăn, manh mún, yếu kém về quản trị, tài chính, thị trường,… từ đó liên tiếp đối mặt rủi ro “được mùa, mất giá”, thiếu cạnh tranh trên thị trường nông sản quốc tế do thiếu các mô hình hợp tác diện rộng, theo quy chuẩn cụ thể.


Toàn cảnh tọa đàm.


Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Dù một số địa phương thực hiện “dồn điền đổi thửa”, hình thành những cánh đồng lớn, câu lạc bộ đại điền, nhưng nhìn chung nông nghiệp vẫn trên quá trình thoát khỏi lời nguyền “manh mún, nhỏ lẽ, tự phát”. Đó là điểm nghẽn lớn nhất trong hiện thực hoá tư duy kinh tế nông nghiệp. Đang có nhiều tranh luận giữa tích tụ và tập trung đất đai, nhưng theo tôi, trong ngắn hạn có lẽ cần ưu tiên hơn mô hình tập trung đất đai, thông qua phát triển Hợp tác xã Nông nghiệp. Có như vậy sẽ làm thay đổi nền nông nghiệp, như lời Bác Hồ: “Hợp tác xã Nông nghiệp là một cách làm cho nhà nông đoàn kết, làm cho nhà nông thịnh vượng. Hợp tác xã nông nghiệp giúp cho nhà nông đạt đến mục đích, đã ích nước lại lợi dân”.

Nông nghiệp muốn phát triển thì phải có hợp tác xã!


Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn


Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho rằng: Chúng ta cần tiếp cận nêu cao về tinh thần tự lập, tạo được cộng đồng người dân đi lên từ tinh thần hợp tác. Và trong cái tinh thần hợp tác đấy bao gồm cả cái trách nhiệm người dân với cả cộng đồng, người dân với hợp tác xã.

Những vấn đề của nỗ lực xây dựng các hợp tác xã mới sau sửa đổi rất nhiều hình ảnh mới sẽ được đưa ra để trình hội đồng và đang cố gắng tháo gỡ nâng cao được tinh thần hợp tác và trách nhiệm của người tham gia.

“…Nông nghiệp muốn phát triển thì phải có hợp tác xã. Các hộ nông dân góp sức góp vốn, góp đất đai vào sản xuất. Với những quy mô khoảng vài trăm héc ta hoặc hàng nghìn héc ta thì chúng ta mới thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, mới thực hiện được xây dựng nền nông nghiệp hiện đại…” - Theo ý kiến của ông Nguyễn Văn Tiến, Nguyên Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp – Nông thôn, Ban Kinh tế Trung Ương.


Ông Nguyễn Văn Tiến, Nguyên Vụ trưởng Vụ NNNT – Ban KTTW


Vấn đề nữa để chúng ta có ngân hàng hợp tác xã có quỹ tín dụng nhưng cho vay thì không khác gì cho vay với doanh nghiệp phải có tài sản thế chấp, phải có phương án kinh doanh, phải chứng minh hoạt động có lợi nhuận. Do vậy, tín dụng nội bộ hết sức cần thiết mà tôi nghĩ về cơ chế chúng ta đề ra rất nhiều nhưng mà tôi kiến nghị một cơ chế là tất cả những hoạt động mà hợp tác xã cung ứng dịch vụ cho cho thành viên là miễn thuế. - Nguyên Vụ trưởng Nguyễn Văn Tiến góp ý thêm.

Hợp tác xã là hợp vốn, hợp sức với nhau. Hình thành tư tưởng hợp tác là yêu cầu tất yếu.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Tôi thực sự rất ấn tượng khi cấp uỷ, chính quyền nhiều địa phương rất quan tâm phát triển và nâng cao chất lượng Hợp tác xã. Bên cạnh việc ban hành Nghị quyết, chương trình hành động xuyên suốt, nhiều địa phương quan tâm tổ chức đối thoại với lãnh đạo Hợp tác xã và trực tiếp đến thăm, làm việc với các Hợp tác xã trên địa bàn. Nhờ sự quan tâm sát sao như vậy, nhiều Hợp tác xã đã tiếp cận được tín dụng, đầu tư kho bãi, công nghệ bảo quản, chế biến, trụ sở làm việc, kết nối thị trường, nâng cao kiến thức cho thành viên Hợp tác xã. Điều đó cho thấy, một khi lãnh đạo địa phương thực sự đồng hành, vào cuộc, một số vướng mắc trong thực thi Luật Hợp tác xã có thể được tháo gỡ phần nào, trong khi chờ điều chỉnh phù hợp thể chế chung.


HTX Chè Hảo Đạt Tân Cương TP Thái Nguyên hoạt động hiệu quả.


Cùng với nhiều Hợp tác xã hiệu quả, còn nhiều Hợp tác xã còn bộc lộ không ít yếu kém, hoạt động chưa đúng tôn chỉ, mục đích. Giờ là lúc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cùng các địa phương cần phối hợp đưa ra các giải pháp phù hợp: giải thể, cũng cổ, kết nạp thêm thành viên, liên kết các Hợp tác xã, tiến tới thành lập Liên hiệp Hợp tác xã hay Hợp tác xã quy mô lớn hơn, hoạt động hiệu quả hơn. Giờ là lúc các địa phương cần ngồi lại phân tích điểm mạnh, điểm yếu từng Hợp tác xã, với từng giải pháp cụ thể, hành động cụ thể, thời gian cụ thể. Liên Hiệp Quốc đã nêu quan điểm về Hợp tác xã: “Hãy khôi phục lòng tin và khơi dậy hy vọng, chúng ta cần hợp tác, chúng ta cần đối thoại, chúng ta cần thấu hiểu”.

Khi và chỉ khi nhận thức thấu đáo về tư tưởng, ý nghĩa, vai trò quan trọng của Hợp tác xã trong phát triển nông nghiệp bền vững và đời sống xã hội, chúng ta mới có sự thôi thúc hành động một cách mạnh mẽ, nhất quán. Tư duy hệ thống và hành động hệ thống là “chìa khóa” quan trọng.


Bài. ảnh: Nam Hậu

Tin liên quan

Tin mới hơn

Bình Định: Triển khai hiệu quả đề án khuyến công

Bình Định: Triển khai hiệu quả đề án khuyến công

LNV - Từ đầu năm đến nay, hoạt động khuyến công của tỉnh Bình Định đã góp phần giúp nhiều doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh bứt phá trong sản xuất, kinh doanh. Nhiều sản phẩm ngày càng được ưa chuộng, khẳng định được vị thế ở thị trường trong và ngoài nước.
Quảng Nam: Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến sản xuất bánh đậu xanh

Quảng Nam: Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến sản xuất bánh đậu xanh

LNV - Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Quảng Nam vừa hỗ trợ Cơ sở Mỹ Khánh thực hiện đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất bánh đậu xanh” với tổng kinh phí thực hiện là 313 triệu đồng, trong đó kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ 150 triệu đồng.
Sắp diễn ra Lễ tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu phía Nam 2024

Sắp diễn ra Lễ tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu phía Nam 2024

LNV - Cục Công Thương địa phương - Bộ Công Thương và Sở Công Thương tỉnh Kiên Giang đã thống nhất ban hành Kế hoạch phối hợp tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2024.
Hà Tĩnh: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và OCOP ngày càng vươn xa

Hà Tĩnh: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và OCOP ngày càng vươn xa

LNV - Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu là “tấm vé” cho các cơ sở ở Hà Tĩnh phát triển sản xuất, góp phần định hình giá trị thương hiệu.
Khuyến công Quảng Ninh triển khai hoạt động trọng tâm

Khuyến công Quảng Ninh triển khai hoạt động trọng tâm

LNV - Thời gian qua, hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đạt được nhiều kết quả tích cực. Các đề án, nhiệm vụ được triển khai phù hợp với nhu cầu của cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) và điều kiện thực tế của địa phương, góp phần tạo sự liên kết, khuyến khích, hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển CNNT theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, đúng theo chủ trương phát triển của hoạt động khuyến công.
Khuyến công Thái Nguyên: Tạo động lực phát triển thương hiệu chè

Khuyến công Thái Nguyên: Tạo động lực phát triển thương hiệu chè

LNV - Nhằm góp phần nâng cao giá trị sản phẩm chè Thái Nguyên, thời gian qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công Thương) đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các cơ sở chế biến, kinh doanh chè trên địa bàn tỉnh. Những hoạt động này góp phần giúp các cơ sở nâng cao năng lực sản xuất và giá trị sản phẩm chè của các địa phương.

Tin khác

Đắk Lắk: Tập huấn "Nghiệp vụ khuyến công"

Đắk Lắk: Tập huấn "Nghiệp vụ khuyến công"

LNV - Vừa qua, Trung tâm khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Đắk Lắk phối hợp với phòng Kinh tế thị xã Buôn Hồ; phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Krông Pắc tổ chức hội nghị tập huấn "Nghiệp vụ khuyến công” cho cán bộ quản lý Nhà nước về lĩnh vực khuyến công; lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; lãnh đạo các tổ chức chính trị trên địa bàn huyện Krông Pắc, thị xã Buôn Hồ.
Bình Định nghiệm thu đề án khuyến công Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị cho đơn vị sản xuất bàn ghế

Bình Định nghiệm thu đề án khuyến công Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị cho đơn vị sản xuất bàn ghế

LNV - Đề án khuyến công “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất bàn ghế wicker xuất khẩu” được triển khai thuận lợi, đạt được kết quả khả quan.
Trà Vinh chương trình khuyến công có trọng tâm, trọng điểm

Trà Vinh chương trình khuyến công có trọng tâm, trọng điểm

LNV - Khuyến công Trà Vinh hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm, tập trung các cơ sở có sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP, sản phẩm nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, sản phẩm chủ lực của tỉnh… phù hợp với tiềm năng, lợi thế, khai thác thế mạnh của địa phương.
Cục Công Thương địa phương (Bộ công thương): Hướng dẫn xây dựng hoạt động khuyến công năm 2025

Cục Công Thương địa phương (Bộ công thương): Hướng dẫn xây dựng hoạt động khuyến công năm 2025

LNV - Cục Công Thương địa phương vừa có văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, các tổ chức dịch vụ khuyến công triển khai xây dựng kế hoạch khuyến công năm 2025.
Khuyến công Vĩnh Long đồng hành cùng doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh

Khuyến công Vĩnh Long đồng hành cùng doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh

LNV - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long có Quyết định phê duyệt Kế hoạch thực hiện công tác khuyến công địa phương năm 2024. Tổng dự toán kinh phí thực hiện hoạt động khuyến công năm 2024 là gần 4,9 tỷ đồng.
Sản phẩm OCOP thu hút du khách đến Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

Sản phẩm OCOP thu hút du khách đến Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

LNV - Du khách trong và ngoài tỉnh Phú Yên đến với Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024, không chỉ thưởng thức những món ăn đặc sản của các vùng miền mà còn tham quan, mua sắm, thưởng lãm các sản phẩm OCOP của 27 tỉnh/thành phố trong cả nước.
Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất

Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất

LNV - Sở Công Thương Thừa Thiên Huế ban hành kế hoạch khuyến công địa phương năm 2024, vốn khuyến công tập trung ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất.
300 gian hàng trưng bày tại Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

300 gian hàng trưng bày tại Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

LNV - Tối 26/6, tại Quảng trường 1/4 thành phố Tuy Hòa, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức khai mạc Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024. Đây là một trong những hoạt động hướng đến kỷ niệm 35 năm Ngày tái lập tỉnh Phú Yên (1/7/1989 - 1/7/2024).
Thái Nguyên: Nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển sản phẩm chè

Thái Nguyên: Nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển sản phẩm chè

LNV - Nhằm góp phần nâng cao giá trị sản phẩm chè Thái Nguyên, thời gian qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công Thương) đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các cơ sở chế biến, kinh doanh chè trên địa bàn tỉnh.
Khai mạc Hội chợ Công thương Nam Trung Bộ năm 2024

Khai mạc Hội chợ Công thương Nam Trung Bộ năm 2024

LNV - Tối 26/6, Hội chợ Công thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024 chính thức khai mạc tại Quảng trường 1/4, phường 7, thành phố Tuy Hòa.
Vĩnh Phúc: Xúc tiến thương mại - Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm công nghiệp nông thôn

Vĩnh Phúc: Xúc tiến thương mại - Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm công nghiệp nông thôn

LNV - Giới thiệu, quảng bá sản phẩm thông qua các kỳ hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước; tổ chức đoàn khảo sát thị trường, giao dịch thương mại trong và ngoài nước... là những giải pháp tỉnh và các ngành chức năng đã và đang triển khai hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng tiểu thủ công nghiệp (TTCN) - làng nghề trên địa bàn có thêm kinh nghiệm, đẩy mạnh liên doanh, liên kết, tìm kiếm bạn hàng, mở rộng thị trường, ổn định đầu ra cho sản phẩm.
Nghệ An: Kiểm tra giám sát thực hiện các đề án khuyến công

Nghệ An: Kiểm tra giám sát thực hiện các đề án khuyến công

LNV - Công tác khuyến công trên địa bàn tỉnh Nghệ An thời gian qua đã giúp cơ sở sản xuất nông thôn có định hướng đầu tư đúng, hiệu quả, nâng cao năng lực quản lý, mở rộng sản xuất kinh doanh, tăng sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước… Năm 2024, ngành công thương Nghệ An tiếp tục bám sát chỉ đạo của cấp trên và tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện các đề án khuyến công.
Bắc Giang phấn đấu hoàn thành kế hoạch khuyến công

Bắc Giang phấn đấu hoàn thành kế hoạch khuyến công

LNV - Năm 2024, khuyến công địa phương của Bắc Giang được phê duyệt với tổng kinh phí thực hiện là 3.500 triệu đồng cho triển khai các đề án khuyến công.
Bình Định: Công nhận 60 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Bình Định: Công nhận 60 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

LNV - UBND tỉnh Bình Định vừa có Quyết định công nhận 60 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bình Định lần thứ VIII – năm 2024, theo đề nghị của Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bình Định lần thứ VIII – năm 2024.
Gia Lai: Triển khai 14 đề án khuyến công

Gia Lai: Triển khai 14 đề án khuyến công

LNV - Hỗ trợ 2,178 tỷ đồng triển khai 14 đề án khuyến công địa phương. Nhằm hỗ trợ kinh phí, tạo điều kiện cho các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp một cách bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh, trong năm 2024 Gia Lai sẽ triển khai 14 đề án khuyến công địa phương.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Toàn văn bài viết của Chủ tịch nước Tô Lâm về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bài viết của Chủ tịch nước Tô Lâm về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

LNV - Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết: "Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà Lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân" của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

LNV - Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do t
Phú Yên thành lập mới ít nhất 15 hợp tác xã vào năm 2030

Phú Yên thành lập mới ít nhất 15 hợp tác xã vào năm 2030

LNV - Tỉnh Phú Yên đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 sẽ tư vấn, hỗ trợ thành lập mới ít nhất 15 hợp tác xã (HTX), 45 tổ hợp tác (THT) trong nông nghiệp; củng cố, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động cho 34 HTX nông nghiệp.
Quy Nhơn hướng đến thành phố du lịch, văn minh, hiện đại

Quy Nhơn hướng đến thành phố du lịch, văn minh, hiện đại

LNV - Bình Định đặt mục tiêu xây dựng Quy Nhơn trở thành thành phố du lịch, văn minh, hiện đại, năng động, phát triển nhanh, bền vững và thu hút du khách bằng những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn.
Bình Định: Lễ hội Cầu ngư Vạn đầm Xương Lý được đề cử là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bình Định: Lễ hội Cầu ngư Vạn đầm Xương Lý được đề cử là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Nhằm đề cao giá trị lịch sử, văn hóa, bảo vệ và phát huy giá trị của một loại hình di sản lễ hội truyền thống lâu đời trong quá trình hội nhập, phát triển bền vững, UBND tỉnh Bình Định đề nghị Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch xem xét, quyết định ghi
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động