Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế

Đồng Tháp: Hướng đến mục tiêu sản xuất sạch hơn trong công nghiệp

LNV - Để sản xuất sạch hơn (SXSH) được áp dụng rộng rãi tại các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, Sở Công Thương đã tích cực phối hợp với các sở, ngành và địa phương triển khai nhiều hoạt động liên quan đến SXSH. Qua đó, góp phần giúp các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất công nghiệp và cộng đồng dân cư nhận biết được tầm quan trọng và lợi ích của SXSH.
Theo Sở Công Thương Đồng Tháp, đơn vị đã tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan tổ chức tuyên truyền về SXSH bằng nhiều hình thức như: tổ chức hội nghị, tập huấn, gửi văn bản, xây dựng chuyên mục trên các phương tiện truyền thông... Thông qua các chương trình hội thảo, khóa tập huấn, nhận thức của cán bộ quản lý và các DN về SXSH đã được nâng cao. Đến nay, đã có 91% cơ sở sản xuất công nghiệp có tiềm năng áp dụng SXSH được tuyên truyền, phổ biến và nhận thức được lợi ích của việc áp dụng SXSH; 33% cơ sở sản xuất công nghiệp có tiềm năng áp dụng SXSH và tiết kiệm từ 8-13% mức tiêu thụ năng lượng, nguyên nhiên liệu; 100% cán bộ chuyên trách về SXSH ở các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh được đào tạo, tập huấn và đủ năng lực hướng dẫn,
tư vấn, hỗ trợ.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, các sở, ban, ngành còn tham gia, hỗ trợ khảo sát, thu thập số liệu về tình hình sử dụng năng lượng của 143 DN, cơ sở sản xuất trong các lĩnh vực như: chế biến thủy sản, thức ăn thủy sản, chế biến lương thực, sản xuất gạch, sản xuất nước đá... Qua đó, xây dựng được bộ cơ sở dữ liệu về suất tiêu hao nguyên liệu, năng lượng trên đơn vị sản phẩm của các ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh để các DN, cơ sở triển khai thực hiện tốt trong công tác SXSH. Kết quả, đã hỗ trợ, tư vấn cho 267 DN, cơ sở trong áp dụng SXSH; thực hiện kiểm toán năng lượng; tư vấn giải pháp tiết kiệm năng lượng, hỗ trợ kinh phí áp dụng giải pháp tiết kiệm năng lượng và SXSH vào trong hoạt động sản suất. Tổng kinh phí thực hiện SXSH giai đoạn 2016- 2020 là gần 18,4 tỷ đồng.
Anh Huỳnh Văn Cười - chủ hộ kinh doanh, sản xuất bột Mười Cười (xã Tân Phú Đông, TP.Sa Đéc) cho biết, trước đây, gia đình anh vừa sản xuất bột vừa kết hợp chăn nuôi heo để tận dụng nguồn phụ phẩm cặn bột. Tuy nhiên, sau đợt dịch tả heo Châu Phi, heo chết hết, bột cặn dư thừa không biết bán đi đâu, anh cùng với các thành viên trong Hội quán Làng bột cùng ngồi lại tìm hướng giải quyết.


Mô hình máy sấy bột dùng điện và năng lượng mặt trời tại Cơ sở sản xuất bột Mười Cười.


Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương trong việc xây dựng mô hình máy sấy bột dùng điện và năng lượng mặt trời, anh mạnh dạn đầu tư kinh phí 613,5 triệu đồng (trong đó Trung tâm KC&TVPTCN tỉnh hỗ trợ 300 triệu đồng) để chuyển sang sấy bột cặn bằng hệ thống điện năng lượng mặt trời. Anh Cười cho biết, có hệ thống máy sấy này, mỗi ngày, anh sấy được 1,3 tấn bột cặn khô, từ 2,5 tấn bột cặn ướt. Ngoài ra, vào những tháng mùa mưa, anh còn tận dụng hệ thống sấy này để sấy bột loại 1 để kịp giao cho khách hàng...

Chị Hồ Thị Diễm Thúy - chủ cơ sở sữa sen Diễm Thúy ở thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười cũng được Trung tâm KC&TVPTCN hỗ trợ mua máy sản xuất sữa sen. Chị Thúy chia sẻ: “Hồi trước, tôi nấu nồi sữa chỉ vài chục lít nhưng rất tốn công khi phải canh lửa và rót vào chai. Từ khi được Trung tâm KC&TVPTCN hỗ trợ 80 triệu đồng, cơ sở sữa sen Diễm Thúy 2 đã đầu tư máy nấu sữa dung tích 1.000 lít. Từ đó, hiệu quả sản xuất của cơ sở tăng lên, đặc biệt đảm bảo đủ sản lượng giao cho khách hàng”. Ngoài máy nấu sữa, chị Thúy còn đầu tư máy nghiền, máy sấy và máy ép, từng bước hoàn thiện quy trình sản xuất sản phẩm sữa bột sen. Theo chị Thúy, khi có máy móc hỗ trợ sẽ đảm bảo tăng sản lượng sản xuất, giảm nhân công và đảm bảo an toàn thực phẩm.


Cơ sở sữa sen Diễm Thúy 2 sau khi đầu tư máy nấu sữa dung tích 1.000 lít, đảm bảo đủ sản lượng giao cho khách hàng.


Mặc dù đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận khi triển khai áp dụng SXSH trong các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên, theo Sở Công Thương, việc triển khai, áp dụng thực hiện SXSH thời gian qua vẫn gặp không ít khó khăn, trở ngại. Hiện nay, các DN trên địa bàn tỉnh đa số là DN vừa và nhỏ, công nghệ sản xuất còn hạn chế, năng lực tài chính không đủ mạnh nên khi đầu tư công nghệ mới cho SXSH gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, cơ chế hỗ trợ cho các DN, cơ sở đầu tư thay thế dây chuyền công nghệ lạc hậu bằng dây truyền công nghệ hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng còn gặp nhiều hạn chế, vì mức hỗ trợ thấp so với tổng mức đầu tư của DN, cơ sở. Bên cạnh đó, nhiều DN chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng và lợi ích của SXSH, nên việc triển khai, áp dụng các giải pháp về SXSH chưa được chú trọng thực hiện...

SXSH đang trở thành nhu cầu cấp thiết trong công nghiệp. Ngoài việc nâng cao hiệu quả sản xuất, SXSH còn là giải pháp hữu hiệu trong việc sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, góp phần bảo vệ sức khỏe người lao động và đưa ngành công nghiệp phát triển bền vững.

Định hướng của ngành công nghiệp tỉnh nhà là khuyến khích các dự án SXSH trong công nghiệp theo tiêu chí “tăng trưởng xanh”. Do đó, để SXSH được áp dụng rộng rãi tại các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, Sở Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan tuyên truyền về SXSH cho các DN, cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh; chú trọng tổ chức các chương trình đào tạo, tập huấn cho DN, cơ sở trong việc áp dụng SXSH; kết nối mạng lưới, chia sẻ thông tin về SXSH cho DN, cơ sở để các đơn vị có thể lựa chọn được giải pháp phù hợp, an toàn hơn trong kinh doanh, giảm thiểu được những rủi ro và thiệt hại. Bên cạnh đó, nghiên cứu đề xuất Chính phủ, UBND tỉnh tiếp tục có các chính sách hỗ trợ, khuyến khích DN, cơ sở áp dụng SXSH; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về SXSH; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tin và ảnh: MN

Tin liên quan

Tin mới hơn

Quảng Nam: Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến sản xuất bánh đậu xanh

Quảng Nam: Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến sản xuất bánh đậu xanh

LNV - Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Quảng Nam vừa hỗ trợ Cơ sở Mỹ Khánh thực hiện đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất bánh đậu xanh” với tổng kinh phí thực hiện là 313 triệu đồng, trong đó kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ 150 triệu đồng.
Sắp diễn ra Lễ tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu phía Nam 2024

Sắp diễn ra Lễ tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu phía Nam 2024

LNV - Cục Công Thương địa phương - Bộ Công Thương và Sở Công Thương tỉnh Kiên Giang đã thống nhất ban hành Kế hoạch phối hợp tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2024.
Hà Tĩnh: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và OCOP ngày càng vươn xa

Hà Tĩnh: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và OCOP ngày càng vươn xa

LNV - Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu là “tấm vé” cho các cơ sở ở Hà Tĩnh phát triển sản xuất, góp phần định hình giá trị thương hiệu.
Khuyến công Quảng Ninh triển khai hoạt động trọng tâm

Khuyến công Quảng Ninh triển khai hoạt động trọng tâm

LNV - Thời gian qua, hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đạt được nhiều kết quả tích cực. Các đề án, nhiệm vụ được triển khai phù hợp với nhu cầu của cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) và điều kiện thực tế của địa phương, góp phần tạo sự liên kết, khuyến khích, hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển CNNT theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, đúng theo chủ trương phát triển của hoạt động khuyến công.
Khuyến công Thái Nguyên: Tạo động lực phát triển thương hiệu chè

Khuyến công Thái Nguyên: Tạo động lực phát triển thương hiệu chè

LNV - Nhằm góp phần nâng cao giá trị sản phẩm chè Thái Nguyên, thời gian qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công Thương) đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các cơ sở chế biến, kinh doanh chè trên địa bàn tỉnh. Những hoạt động này góp phần giúp các cơ sở nâng cao năng lực sản xuất và giá trị sản phẩm chè của các địa phương.
Đắk Lắk: Tập huấn "Nghiệp vụ khuyến công"

Đắk Lắk: Tập huấn "Nghiệp vụ khuyến công"

LNV - Vừa qua, Trung tâm khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Đắk Lắk phối hợp với phòng Kinh tế thị xã Buôn Hồ; phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Krông Pắc tổ chức hội nghị tập huấn "Nghiệp vụ khuyến công” cho cán bộ quản lý Nhà nước về lĩnh vực khuyến công; lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; lãnh đạo các tổ chức chính trị trên địa bàn huyện Krông Pắc, thị xã Buôn Hồ.

Tin khác

Bình Định nghiệm thu đề án khuyến công Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị cho đơn vị sản xuất bàn ghế

Bình Định nghiệm thu đề án khuyến công Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị cho đơn vị sản xuất bàn ghế

LNV - Đề án khuyến công “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất bàn ghế wicker xuất khẩu” được triển khai thuận lợi, đạt được kết quả khả quan.
Trà Vinh chương trình khuyến công có trọng tâm, trọng điểm

Trà Vinh chương trình khuyến công có trọng tâm, trọng điểm

LNV - Khuyến công Trà Vinh hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm, tập trung các cơ sở có sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP, sản phẩm nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, sản phẩm chủ lực của tỉnh… phù hợp với tiềm năng, lợi thế, khai thác thế mạnh của địa phương.
Cục Công Thương địa phương (Bộ công thương): Hướng dẫn xây dựng hoạt động khuyến công năm 2025

Cục Công Thương địa phương (Bộ công thương): Hướng dẫn xây dựng hoạt động khuyến công năm 2025

LNV - Cục Công Thương địa phương vừa có văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, các tổ chức dịch vụ khuyến công triển khai xây dựng kế hoạch khuyến công năm 2025.
Khuyến công Vĩnh Long đồng hành cùng doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh

Khuyến công Vĩnh Long đồng hành cùng doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh

LNV - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long có Quyết định phê duyệt Kế hoạch thực hiện công tác khuyến công địa phương năm 2024. Tổng dự toán kinh phí thực hiện hoạt động khuyến công năm 2024 là gần 4,9 tỷ đồng.
Sản phẩm OCOP thu hút du khách đến Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

Sản phẩm OCOP thu hút du khách đến Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

LNV - Du khách trong và ngoài tỉnh Phú Yên đến với Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024, không chỉ thưởng thức những món ăn đặc sản của các vùng miền mà còn tham quan, mua sắm, thưởng lãm các sản phẩm OCOP của 27 tỉnh/thành phố trong cả nước.
Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất

Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất

LNV - Sở Công Thương Thừa Thiên Huế ban hành kế hoạch khuyến công địa phương năm 2024, vốn khuyến công tập trung ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất.
300 gian hàng trưng bày tại Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

300 gian hàng trưng bày tại Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

LNV - Tối 26/6, tại Quảng trường 1/4 thành phố Tuy Hòa, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức khai mạc Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024. Đây là một trong những hoạt động hướng đến kỷ niệm 35 năm Ngày tái lập tỉnh Phú Yên (1/7/1989 - 1/7/2024).
Thái Nguyên: Nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển sản phẩm chè

Thái Nguyên: Nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển sản phẩm chè

LNV - Nhằm góp phần nâng cao giá trị sản phẩm chè Thái Nguyên, thời gian qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công Thương) đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các cơ sở chế biến, kinh doanh chè trên địa bàn tỉnh.
Khai mạc Hội chợ Công thương Nam Trung Bộ năm 2024

Khai mạc Hội chợ Công thương Nam Trung Bộ năm 2024

LNV - Tối 26/6, Hội chợ Công thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024 chính thức khai mạc tại Quảng trường 1/4, phường 7, thành phố Tuy Hòa.
Vĩnh Phúc: Xúc tiến thương mại - Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm công nghiệp nông thôn

Vĩnh Phúc: Xúc tiến thương mại - Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm công nghiệp nông thôn

LNV - Giới thiệu, quảng bá sản phẩm thông qua các kỳ hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước; tổ chức đoàn khảo sát thị trường, giao dịch thương mại trong và ngoài nước... là những giải pháp tỉnh và các ngành chức năng đã và đang triển khai hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng tiểu thủ công nghiệp (TTCN) - làng nghề trên địa bàn có thêm kinh nghiệm, đẩy mạnh liên doanh, liên kết, tìm kiếm bạn hàng, mở rộng thị trường, ổn định đầu ra cho sản phẩm.
Nghệ An: Kiểm tra giám sát thực hiện các đề án khuyến công

Nghệ An: Kiểm tra giám sát thực hiện các đề án khuyến công

LNV - Công tác khuyến công trên địa bàn tỉnh Nghệ An thời gian qua đã giúp cơ sở sản xuất nông thôn có định hướng đầu tư đúng, hiệu quả, nâng cao năng lực quản lý, mở rộng sản xuất kinh doanh, tăng sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước… Năm 2024, ngành công thương Nghệ An tiếp tục bám sát chỉ đạo của cấp trên và tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện các đề án khuyến công.
Bắc Giang phấn đấu hoàn thành kế hoạch khuyến công

Bắc Giang phấn đấu hoàn thành kế hoạch khuyến công

LNV - Năm 2024, khuyến công địa phương của Bắc Giang được phê duyệt với tổng kinh phí thực hiện là 3.500 triệu đồng cho triển khai các đề án khuyến công.
Bình Định: Công nhận 60 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Bình Định: Công nhận 60 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

LNV - UBND tỉnh Bình Định vừa có Quyết định công nhận 60 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bình Định lần thứ VIII – năm 2024, theo đề nghị của Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bình Định lần thứ VIII – năm 2024.
Gia Lai: Triển khai 14 đề án khuyến công

Gia Lai: Triển khai 14 đề án khuyến công

LNV - Hỗ trợ 2,178 tỷ đồng triển khai 14 đề án khuyến công địa phương. Nhằm hỗ trợ kinh phí, tạo điều kiện cho các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp một cách bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh, trong năm 2024 Gia Lai sẽ triển khai 14 đề án khuyến công địa phương.
Hà Nội: Thúc đẩy xúc tiến thương mại gắn với xây dựng thương hiệu

Hà Nội: Thúc đẩy xúc tiến thương mại gắn với xây dựng thương hiệu

LNV - Theo Sở Công Thương Hà Nội, chương trình Khuyến mại tập trung TP. Hà Nội năm 2024 được tổ chức vào các tháng 5,7,11/2024 với mức giảm giá, khuyến mại lên tới 100% thu hút từ 1.000 đến 2.000 doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Khai mạc Lễ hội ẩm thực Món ngon từ biển và hội chợ OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định năm 2024

Khai mạc Lễ hội ẩm thực Món ngon từ biển và hội chợ OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định năm 2024

LNV - Chiều 11.7, tại Công viên thiếu nhi TP Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định tổ chức khai mạc Lễ hội ẩm thực Món ngon từ biển và Hội chợ OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định năm 2024.
Lễ hội Sen Hà Nội để lại nhiều dấu ấn với du khách

Lễ hội Sen Hà Nội để lại nhiều dấu ấn với du khách

LNV - Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024 với chủ đề “Sắc sen Hà Nội” do thành phố Hà Nội chỉ đạo UBND quận Tây Hồ phối hợp các sở, ngành, đơn vị thực hiện, đang diễn ra tại không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (quận Tây Hồ). Lễ hội đã diễn ra từ ngày 12- 16/7, với nhiều hoạt động đặc sắc, ấn tượng gửi tới người dân và du khách.
Độc đáo làng nghề làm miến khô tại phố Núi - Buôn Mê Thuột

Độc đáo làng nghề làm miến khô tại phố Núi - Buôn Mê Thuột

LNV - Trái ngược với hình ảnh quen thuộc của những đồi cà phê bạt ngàn, làng nghề miến Chi Lăng thuộc phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) giờ đây nơi đây lại nhộn nhịp với những hoạt động sản xuất miến khô tấp nập, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Bắc Ninh tìm giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề giấy Phong Khê

Bắc Ninh tìm giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề giấy Phong Khê

LNV - Ngày 4/7, Ủy ban Nhân dân thành phố Bắc Ninh tổ chức Hội nghị bàn kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh.
Quảng Nam: Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến sản xuất bánh đậu xanh

Quảng Nam: Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến sản xuất bánh đậu xanh

LNV - Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Quảng Nam vừa hỗ trợ Cơ sở Mỹ Khánh thực hiện đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất bánh đậu xanh” với tổng kinh phí thực hiện là 313 triệu đồng, trong đó kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ 150 triệu đồng.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động