Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế

Chương trình Khuyến công: Nguồn lực quan trọng giúp doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên phát triển bền vững

LNV - Có một thực tế phải thừa nhận, trong đại dịch Covid-19 vừa qua, nhiều doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã gặp phải rất nhiều khó khăn bởi các nguồn lực đã cạn kiệt, thậm chí là lao đao, đứng bên bờ vực đóng cửa…


Nhiều doanh nghiệp đã phục hồi sản xuất sau đại dịch Covid-19 nhờ sự hỗ trợ từ chương trình khuyến công tỉnh Thái Nguyên

Nhưng cũng chính tại thời điểm ấy, sự hỗ trợ quý giá từ hoạt động khuyến công do Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Thái Nguyên (Trung tâm) đem đến đã như một luồng sinh khí mới tiếp thêm nguồn lực giúp các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn vượt qua khó khăn.

Dịch Covid-19 đã được kiểm soát, Công ty Cổ phần Khoa học Sự sống (xã Quyết Thắng, thành phố Thái Nguyên) rất muốn đầu tư thêm hệ thống máy sấy thăng hoa WHFD-20 để sản xuất ra các sản phẩm đông trùng hạ thảo đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, sau hơn hai năm chống chọi với dịch bệnh, doanh thu sụt giảm, nguồn tài chính cạn kiệt mà số vốn đầu tư ban đầu lên tới 680 triệu đồng nên Công ty chưa biết xoay vốn từ đâu. May mắn, thông qua chương trình khuyến công, Công ty Cổ phần Khoa học Sự sống đã được Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên hỗ trợ 280 triệu đồng để thực hiện mua sắm máy móc mới.

Đánh giá về tính hiệu quả của hệ thống máy móc mới, bà Ma Thị Trang – Giám đốc Công ty Cổ phần Khoa học Sự sống cho biết: Hệ thống máy sấy thăng hoa do Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên hỗ trợ được Công ty chúng tôi sử dụng sấy khô những sản phẩm dễ bị biến dạng nhất, cũng như những sản phẩm có giá trị cao khó giữ được hình dạng nếu như sấy bằng phương pháp thông thường. Công nghệ sấy thăng hoa giúp sản phẩm đông trùng hạ thảo của doanh nghiệp giữ nguyên được thành phần dinh dưỡng (protein, lipit, gluxit), vitamin, enzyme và hoạt chất sinh học, màu sắc, mùi, vị. Đồng thời, giữ nguyên được cấu trúc vật lý, hóa học; Sản phẩm sấy có độ xốp, không bị xẹp như các phương pháp sấy khác; Độ ẩm sau khi sấy rất thấp (từ 1- 5%) nên sản phẩm được bảo quản lâu hơn. Đặc biệt, do chất lượng sản phẩm được nâng cao nên doanh số bán ra thị trường của Công ty đã tăng trưởng rõ rệt.

Cũng từ nguồn vốn khuyến công, đến nay, nhiều doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã có thể “sống khỏe” nhờ gia tăng năng lực sản xuất phục vụ thị trường. Ông Đỗ Văn Cương – Giám đốc Công ty Cổ phần Nông sản Thái Nguyên (xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên) cho biết: Làn sóng Covid-19 ập đến đã khiến cho tình hình tài chính của Công ty phải trải qua một phen lao đao. Tuy nhiên, ngay từ đầu năm 2022 này, Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên đã hỗ trợ doanh nghiệp chúng tôi hơn 290 triệu đồng để đầu tư mới hệ thống máy đóng gói túi lọc tam giác trong sản xuất trà nên Công ty đang phục hồi tốt sau dịch bệnh. Trong quá trình sản xuất, máy đóng gói túi lọc tam giác đã khắc phục được nhược điểm của máy đóng gói trà bán tự động trước đây. Đồng thời, máy có tích hợp chế độ đóng gói – kẹp chỉ - kẹp tem, vừa giúp thẩm mỹ lại nhanh chóng, chuyên nghiệp. Thiết bị này được cài đặt hệ thống điều khiển điện tử thông minh, vận hành dựa trên cài đặt sẵn có và chỉ cần một công nhân đứng máy. Qua đó, giúp tiết kiệm được nhân lực, chi phí thuê nhân công. Ngoài ra, với công nghệ tiên tiến là mắt soi điện tử chính xác, tự động định lượng khối lượng chè, số gam chè cần đóng đã tránh được sai số, lãng phí nguyên liệu đầu vào. Đặc biệt, máy đóng gói trà được vận hành hoàn toàn tự động, quá trình đóng gói không bị can thiệp bởi tác động bên ngoài nên sản phẩm chè tuyệt đối an toàn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện nay, sản phẩm trà của chúng tôi đang được khách hàng ưa chuộng và tin dùng”.


Công nhân Công ty Cổ phần Nông sản Thái Nguyên vận hành máy đóng gói sản phẩm trà túi lọc


Sự phục hồi trong sản xuất kinh doanh của Công ty Cổ phần Khoa học Sự sống và Công ty Cổ phần Nông sản Thái Nguyên chỉ là hai minh chứng điển hình trong rất nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sau đại dịch nhờ sự hỗ trợ từ hoạt động khuyến công.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Đình Hùng – Giám đốc Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên đánh giá: Thời gian qua, chính sách khuyến công đã và đang được Trung tâm triển khai thực hiện đồng bộ, nghiêm túc. Hoạt động khuyến công đã huy động được các nguồn lực xã hội tham gia đầu tư mở rộng sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở nông thôn. Đồng thời, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển sản xuất bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh, cũng như mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Chỉ tính riêng trong năm 2022 này, Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên đã và đang tổ chức thực hiện 22 đề án khuyến công với tổng nguồn vốn hỗ trợ đạt 5,951 tỷ đồng. Thông qua các hoạt động hỗ trợ này, các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh sau đại dịch, đồng thời đạt và vượt mục tiêu đề án đề ra; Giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho lao động tại địa phương, cũng như góp phần gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Chính từ những hiệu quả thực tế sau khi triển khai các đề án, hy vọng rằng, trong thời gian tới, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Thái Nguyên, Cục Công Thương địa phương và Sở Công Thương Thái Nguyên sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa về nguồn vốn để Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên tiếp tục xây dựng những đề án mới nhằm hỗ trợ, khuyến khích các đơn vị sản xuất công công nghiệp trên địa bàn tỉnh trang bị thêm máy móc hiện đại vào trong quá trình sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế. Từ đó, tạo thêm việc làm cho lao động địa phương, tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người lao động; Góp phần xóa đói giảm nghèo, ổn định an ninh chính trị và phát triển kinh tế địa phương.

Bài, ảnh: Lê Tuấn

Tin liên quan

Tin mới hơn

Bình Định: Triển khai hiệu quả đề án khuyến công

Bình Định: Triển khai hiệu quả đề án khuyến công

LNV - Từ đầu năm đến nay, hoạt động khuyến công của tỉnh Bình Định đã góp phần giúp nhiều doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh bứt phá trong sản xuất, kinh doanh. Nhiều sản phẩm ngày càng được ưa chuộng, khẳng định được vị thế ở thị trường trong và ngoài nước.
Quảng Nam: Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến sản xuất bánh đậu xanh

Quảng Nam: Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến sản xuất bánh đậu xanh

LNV - Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Quảng Nam vừa hỗ trợ Cơ sở Mỹ Khánh thực hiện đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất bánh đậu xanh” với tổng kinh phí thực hiện là 313 triệu đồng, trong đó kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ 150 triệu đồng.
Sắp diễn ra Lễ tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu phía Nam 2024

Sắp diễn ra Lễ tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu phía Nam 2024

LNV - Cục Công Thương địa phương - Bộ Công Thương và Sở Công Thương tỉnh Kiên Giang đã thống nhất ban hành Kế hoạch phối hợp tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2024.
Hà Tĩnh: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và OCOP ngày càng vươn xa

Hà Tĩnh: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và OCOP ngày càng vươn xa

LNV - Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu là “tấm vé” cho các cơ sở ở Hà Tĩnh phát triển sản xuất, góp phần định hình giá trị thương hiệu.
Khuyến công Quảng Ninh triển khai hoạt động trọng tâm

Khuyến công Quảng Ninh triển khai hoạt động trọng tâm

LNV - Thời gian qua, hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đạt được nhiều kết quả tích cực. Các đề án, nhiệm vụ được triển khai phù hợp với nhu cầu của cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) và điều kiện thực tế của địa phương, góp phần tạo sự liên kết, khuyến khích, hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển CNNT theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, đúng theo chủ trương phát triển của hoạt động khuyến công.
Khuyến công Thái Nguyên: Tạo động lực phát triển thương hiệu chè

Khuyến công Thái Nguyên: Tạo động lực phát triển thương hiệu chè

LNV - Nhằm góp phần nâng cao giá trị sản phẩm chè Thái Nguyên, thời gian qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công Thương) đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các cơ sở chế biến, kinh doanh chè trên địa bàn tỉnh. Những hoạt động này góp phần giúp các cơ sở nâng cao năng lực sản xuất và giá trị sản phẩm chè của các địa phương.

Tin khác

Đắk Lắk: Tập huấn "Nghiệp vụ khuyến công"

Đắk Lắk: Tập huấn "Nghiệp vụ khuyến công"

LNV - Vừa qua, Trung tâm khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Đắk Lắk phối hợp với phòng Kinh tế thị xã Buôn Hồ; phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Krông Pắc tổ chức hội nghị tập huấn "Nghiệp vụ khuyến công” cho cán bộ quản lý Nhà nước về lĩnh vực khuyến công; lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; lãnh đạo các tổ chức chính trị trên địa bàn huyện Krông Pắc, thị xã Buôn Hồ.
Bình Định nghiệm thu đề án khuyến công Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị cho đơn vị sản xuất bàn ghế

Bình Định nghiệm thu đề án khuyến công Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị cho đơn vị sản xuất bàn ghế

LNV - Đề án khuyến công “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất bàn ghế wicker xuất khẩu” được triển khai thuận lợi, đạt được kết quả khả quan.
Trà Vinh chương trình khuyến công có trọng tâm, trọng điểm

Trà Vinh chương trình khuyến công có trọng tâm, trọng điểm

LNV - Khuyến công Trà Vinh hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm, tập trung các cơ sở có sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP, sản phẩm nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, sản phẩm chủ lực của tỉnh… phù hợp với tiềm năng, lợi thế, khai thác thế mạnh của địa phương.
Cục Công Thương địa phương (Bộ công thương): Hướng dẫn xây dựng hoạt động khuyến công năm 2025

Cục Công Thương địa phương (Bộ công thương): Hướng dẫn xây dựng hoạt động khuyến công năm 2025

LNV - Cục Công Thương địa phương vừa có văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, các tổ chức dịch vụ khuyến công triển khai xây dựng kế hoạch khuyến công năm 2025.
Khuyến công Vĩnh Long đồng hành cùng doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh

Khuyến công Vĩnh Long đồng hành cùng doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh

LNV - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long có Quyết định phê duyệt Kế hoạch thực hiện công tác khuyến công địa phương năm 2024. Tổng dự toán kinh phí thực hiện hoạt động khuyến công năm 2024 là gần 4,9 tỷ đồng.
Sản phẩm OCOP thu hút du khách đến Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

Sản phẩm OCOP thu hút du khách đến Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

LNV - Du khách trong và ngoài tỉnh Phú Yên đến với Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024, không chỉ thưởng thức những món ăn đặc sản của các vùng miền mà còn tham quan, mua sắm, thưởng lãm các sản phẩm OCOP của 27 tỉnh/thành phố trong cả nước.
Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất

Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất

LNV - Sở Công Thương Thừa Thiên Huế ban hành kế hoạch khuyến công địa phương năm 2024, vốn khuyến công tập trung ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất.
300 gian hàng trưng bày tại Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

300 gian hàng trưng bày tại Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

LNV - Tối 26/6, tại Quảng trường 1/4 thành phố Tuy Hòa, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức khai mạc Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024. Đây là một trong những hoạt động hướng đến kỷ niệm 35 năm Ngày tái lập tỉnh Phú Yên (1/7/1989 - 1/7/2024).
Thái Nguyên: Nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển sản phẩm chè

Thái Nguyên: Nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển sản phẩm chè

LNV - Nhằm góp phần nâng cao giá trị sản phẩm chè Thái Nguyên, thời gian qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công Thương) đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các cơ sở chế biến, kinh doanh chè trên địa bàn tỉnh.
Khai mạc Hội chợ Công thương Nam Trung Bộ năm 2024

Khai mạc Hội chợ Công thương Nam Trung Bộ năm 2024

LNV - Tối 26/6, Hội chợ Công thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024 chính thức khai mạc tại Quảng trường 1/4, phường 7, thành phố Tuy Hòa.
Vĩnh Phúc: Xúc tiến thương mại - Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm công nghiệp nông thôn

Vĩnh Phúc: Xúc tiến thương mại - Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm công nghiệp nông thôn

LNV - Giới thiệu, quảng bá sản phẩm thông qua các kỳ hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước; tổ chức đoàn khảo sát thị trường, giao dịch thương mại trong và ngoài nước... là những giải pháp tỉnh và các ngành chức năng đã và đang triển khai hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng tiểu thủ công nghiệp (TTCN) - làng nghề trên địa bàn có thêm kinh nghiệm, đẩy mạnh liên doanh, liên kết, tìm kiếm bạn hàng, mở rộng thị trường, ổn định đầu ra cho sản phẩm.
Nghệ An: Kiểm tra giám sát thực hiện các đề án khuyến công

Nghệ An: Kiểm tra giám sát thực hiện các đề án khuyến công

LNV - Công tác khuyến công trên địa bàn tỉnh Nghệ An thời gian qua đã giúp cơ sở sản xuất nông thôn có định hướng đầu tư đúng, hiệu quả, nâng cao năng lực quản lý, mở rộng sản xuất kinh doanh, tăng sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước… Năm 2024, ngành công thương Nghệ An tiếp tục bám sát chỉ đạo của cấp trên và tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện các đề án khuyến công.
Bắc Giang phấn đấu hoàn thành kế hoạch khuyến công

Bắc Giang phấn đấu hoàn thành kế hoạch khuyến công

LNV - Năm 2024, khuyến công địa phương của Bắc Giang được phê duyệt với tổng kinh phí thực hiện là 3.500 triệu đồng cho triển khai các đề án khuyến công.
Bình Định: Công nhận 60 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Bình Định: Công nhận 60 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

LNV - UBND tỉnh Bình Định vừa có Quyết định công nhận 60 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bình Định lần thứ VIII – năm 2024, theo đề nghị của Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bình Định lần thứ VIII – năm 2024.
Gia Lai: Triển khai 14 đề án khuyến công

Gia Lai: Triển khai 14 đề án khuyến công

LNV - Hỗ trợ 2,178 tỷ đồng triển khai 14 đề án khuyến công địa phương. Nhằm hỗ trợ kinh phí, tạo điều kiện cho các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp một cách bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh, trong năm 2024 Gia Lai sẽ triển khai 14 đề án khuyến công địa phương.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Toàn văn bài viết của Chủ tịch nước Tô Lâm về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bài viết của Chủ tịch nước Tô Lâm về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

LNV - Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết: "Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà Lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân" của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

LNV - Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do t
Phú Yên thành lập mới ít nhất 15 hợp tác xã vào năm 2030

Phú Yên thành lập mới ít nhất 15 hợp tác xã vào năm 2030

LNV - Tỉnh Phú Yên đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 sẽ tư vấn, hỗ trợ thành lập mới ít nhất 15 hợp tác xã (HTX), 45 tổ hợp tác (THT) trong nông nghiệp; củng cố, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động cho 34 HTX nông nghiệp.
Quy Nhơn hướng đến thành phố du lịch, văn minh, hiện đại

Quy Nhơn hướng đến thành phố du lịch, văn minh, hiện đại

LNV - Bình Định đặt mục tiêu xây dựng Quy Nhơn trở thành thành phố du lịch, văn minh, hiện đại, năng động, phát triển nhanh, bền vững và thu hút du khách bằng những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn.
Bình Định: Lễ hội Cầu ngư Vạn đầm Xương Lý được đề cử là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bình Định: Lễ hội Cầu ngư Vạn đầm Xương Lý được đề cử là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Nhằm đề cao giá trị lịch sử, văn hóa, bảo vệ và phát huy giá trị của một loại hình di sản lễ hội truyền thống lâu đời trong quá trình hội nhập, phát triển bền vững, UBND tỉnh Bình Định đề nghị Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch xem xét, quyết định ghi
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động