Chị em Hà thành “phát sốt” săn đào lạ hình bánh rán giá nửa triệu/kg
Loại đào này có ruột vàng, hạt nhỏ và có vị giòn ngọt rất đặc trưng. Trên thị trường đào dẹt được chào bán với giá dao động từ 500-600 nghìn đồng/ kg/ 12 quả. Tính trung bình 1 quả đào trọng lượng 100gr, có giá vào khoảng 50 nghìn đồng.
Vừa đặt mua 2kg đào dẹt Tây Ban Nha về ăn, chị Hoàng Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, gần 2 tháng nay, tuần nào chị cũng ghé cửa hàng hoa quả ngoại đặt mua đào dẹt về cho cả nhà thưởng thức.
Đào dẹt Tây Ban Nha hay còn được gọi là đào bánh rán có vị ngọt, thơm và thanh mát
“Loại đào này rất thơm, vị ăn rất ngọt, giòn, vỏ lại căng mịn, không có lông như giống đào ta nên ăn rất đưa miệng. Mùa hè, cho đào vào tủ lạnh ăn giải nhiệt rất tốt, nhà tôi ai cũng “nghiện” loại đào này”, chị Hương nói.
Trong khi đó chị Minh Anh (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, đào dẹt có mùi thơm, vị ngọt thanh nên mùa hè chị thường đặt mua về làm nước ép hoặc làm trà đào giải nhiệt cho cả nhà.
“Đào dẹt căng mọng, nhiều nước nên chỉ cần một vài miếng đào tươi thả vào cốc trà, hoặc ép nước cùng các loại quả khác đều rất ngon, lại tốt cho sức khỏe”, chị Minh Anh nói.
Trên thị trường đào dẹt được bán với giá dao động từ 500-600 nghìn đồng/kg
Chị Linh, chủ một cửa hàng hoa quả nhập khẩu ở Hoàng Mai (Hà Nội) cho hay, đào Tây Ban Nha được xách tay bằng máy bay. Loại đào này không ra quanh năm mà chỉ rộ từ tháng 1 cho đến khoảng tháng 7 hàng năm. Hiện đang là cuối vụ nên đào quả nhỏ, giá nhích hơn vài tháng trước.
Theo chị Linh, đào dẹt Tây Ban Nha luôn nằm trong danh mục loại quả bán chạy nhất cửa hàng. Từ đầu mùa đến giờ, hàng về đến đâu, hết đến đó rất ít khi tồn hàng. Trung bình mỗi ngày cửa hàng chị bán được khoảng 50-100 hộp đào, trọng lượng khoảng 500gr. Cao điểm hôm nắng nóng bán gấp 2-3 lần.
“Sở dĩ loại đào này được ưa chuộng là bởi chúng có hình dáng độc lạ (giống hình chiếc bánh rán), hương vị cũng thơm ngon khác hẳn với các giống đào quả tròn khác trên thị trường. Cắn một miếng đào, vị ngọt lan tỏa trên đầu lưỡi, giòn tan rất đặc trưng”, chị Linh nói.
Theo chị Linh, đào Tây Ban Nha không phun thuốc bảo quản, rất nhanh xuống mã, nên chỉ bảo quản được trong vòng từ 4-7 ngày.
Trong khi đó, anh Hưng, chủ một cửa hàng hoa quả nhập khẩu ở Long Biên (Hà Nội) cũng cho biết, anh đang chuyển những đơn hàng cuối cùng của đợt đào dẹt này cho khách. “Hàng về đợt này tôi chỉ kịp trả cho những khách quen, hiện hàng đang hiếm, tạm hết hàng nên phải chờ 1-2 hôm nữa mới có hàng tiếp”, anh Hưng nói.
Đào dẹt được ưa chuộng không chỉ bởi có hình dáng độc đáo mà hương vị cũng thơm ngon, khác hẳn các giống đào khác trên thị trường
Anh Hưng cũng thông tin, loại đào dẹt Tây Ban Nha được anh nhập bán cho khách từ tháng 2 tới nay. Có thời điểm khách mua đông, cửa hàng anh bán được vài trăm hộp với trọng lượng 500gr/ hộp.
Theo anh Hưng, hiện loại đào dẹt này cũng có cả hàng của Trung Quốc song giá rẻ chỉ bằng 1/3, nhiều cửa hàng trà trộn quảng cáo là hàng nhập, xách tay từ Tây Ban Nha để kiếm lời.
Khuyến cao tới người mua hàng, anh Hưng cho biết, để tránh mua phải hàng kém chất lượng, người mua cần phải kiểm tra tem mác đầy đủ. Đặc biệt, tuy có hình dáng giống nhau nhưng đào Trung Quốc ruột trắng không vàng và thơm như các đào dẹt của Tây Ban Nha, Úc, Nga…
Hiệp Nguyễn/Theo Dân trí
Tin liên quan
Tin mới hơn

Nghề Đúc Đồng Đại Bái: Tinh Hoa Văn Hóa Bắc Ninh
14:01 | 01/07/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Đưa sản phẩm làng nghề lên sách, tăng cơ hội xuất khẩu
10:30 | 30/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Bảo tồn văn hóa làng nghề qua sản phẩm OCOP của Hà Nội
10:30 | 30/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Gia Lâm: Địa danh “Dương Xá” được bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm nông sản chế biến
10:24 | 26/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Gìn giữ tinh hoa làng nghề xứ Quảng
11:03 | 25/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Chuyện của “Vua gỗ lũa Trai Vàng”
11:02 | 25/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác

Nghệ nhân sinh vật cảnh năng động, sáng tạo
11:02 | 25/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Làng nghề xứ Thanh – Nơi kết tinh tinh hoa văn hóa cha ông
10:49 | 23/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Giữ lửa nghề bánh tráng Thuận Hưng
10:21 | 23/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Đổi thay tích cực cho nghề nuôi biển: Tháo gỡ các nút thắt
10:08 | 23/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Làng nghề dệt lanh Lùng Tám – Nét văn hóa Mông trên Cao nguyên đá
09:01 | 19/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Nghệ nhân “hồi sinh” các con giống bột cổ
11:09 | 18/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Phú Yên công nhận 11 nghề truyền thống năm 2025
15:44 | 13/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Người âm thầm dùng cây kim, sợi chỉ lưu giữ hồn cốt văn hóa Việt
15:42 | 13/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Văn hoá Bắc Bộ qua các làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Hà Nội
15:41 | 13/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Chủ tịch nước Lương Cường gặp mặt nghệ nhân làng nghề tiêu biểu toàn quốc
13:19 | 12/06/2025 Tin tức

Cao Bằng gìn giữ và phát triển làng nghề truyền thống: Nét đẹp văn hóa gắn liền phát triển kinh tế
09:17 | 12/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Xây dựng Cụm công nghiệp làng nghề nhìn từ huyện Phú Xuyên
14:48 | 11/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Khám phá nghề chằm áo tơi Yên Lạc – Nét đẹp văn hóa truyền thống Hà Tĩnh
15:19 | 10/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Đưa công nghệ số phát triển ngành ong Việt
15:19 | 10/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Phát triển nghề nuôi ong ở Nghĩa Đồng
09:42 | 09/06/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ công bố Nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh cấp xã
14:33 Tin tức

Nghề Đúc Đồng Đại Bái: Tinh Hoa Văn Hóa Bắc Ninh
14:01 Làng nghề, nghệ nhân

Hoà Bình: Lan tỏa phong trào nông dân chung tay vì nông thôn mới bền vững
14:01 Nông thôn mới

Thanh Hoá: Phát huy vai trò của chi bộ trong xây dựng nông thôn mới
14:01 Nông thôn mới

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thêm 2 làng nghề được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
14:00 Tin tức