Bún, phở gạo lứt khô - Đặc sản của làng nghề truyền thống Minh Khai
Bún, phở gạo lứt khô ở làng nghề truyền thống Minh Khai (huyện Hoài Đức) được sản xuất theo quy trình, bảo đảm an toàn thực phẩm. Ảnh: Đỗ Quyên |
Từ những năm 1960, người dân nơi đây đã bắt đầu nghề làm miến. Trải qua 64 năm, đến nay, nghề làm bún, phở khô ở xã Minh Khai được các thế hệ "cha truyền, con nối", tiếp tục gìn giữ, phát triển nghề ngày càng lớn mạnh hơn và sản xuất theo hướng hiện đại.
Xã Minh Khai hiện có hàng chục hộ sản xuất bún, phở khô, bình quân mỗi hộ làm từ 0,5 đến 1 tấn bún, phở khô/ngày. Đây là nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao và thu nhập bền vững, ổn định cho người dân trong xã. Đặc biệt, có những hộ đã vươn lên làm giàu và tạo việc làm cho hàng chục lao động của địa phương. Điển hình là hộ anh Đỗ Danh Chí ở thôn Minh Hòa 1, vừa làm kinh tế giỏi, vừa là hộ đi đầu trong việc ứng dụng dây chuyền công nghệ hiện đại vào sản xuất.
Cơ sở sản xuất, kinh doanh bún phở khô Danh Chí (xã Minh Khai, huyện Hoài Đức) sản xuất gần 1 tấn sản phẩm/ngày. Ảnh: Đỗ Quyên |
Sinh ra trên mảnh đất làng nghề, ngay từ nhỏ, anh Chí đã gắn bó với nghề làm bún, phở khô. Khi trưởng thành, anh Chí đúc kết được kinh nghiệm trong sản xuất và quyết tâm làm giàu từ chính nghề của làng. Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cũng như mở rộng quy mô sản xuất, anh cùng gia đình đầu tư hệ thống dây chuyền công nghệ trị giá gần 1 tỷ đồng. Trước đó, cơ sở sản xuất chỉ có 2-3 người trong gia đình làm thủ công, đến nay, anh Chí đã thành lập cơ sở sản xuất, kinh doanh bún, phở khô Danh Chí và tạo việc làm cho hàng chục lao động thường xuyên, thời vụ với thu nhập từ 5-6 triệu đồng/người/tháng.
Sản phẩm bún gạo lứt của cơ sở sản xuất, kinh doanh Danh Chí luôn sử dụng nguyên liệu là gạo mới, chất lượng cao, không sử dụng bất kỳ phụ gia, hóa chất nào trong quá trình sản xuất, nên sợi bún dai, ngon có màu sáng đẹp tự nhiên. Vì vậy mà sản phẩm bún gạo lứt của cơ sở được người tiêu dùng biết đến, yên tâm, tin tưởng sử dụng. Đến nay, sản phẩm của cơ sở đã có mặt ở hàng chục tỉnh, thành phố trong cả nước với sản lượng tiêu thụ hàng trăm tấn mỗi năm.
Sản phẩm bún, phở gạo lứt khô ở làng nghề truyền thống Minh Khai (huyện Hoài Đức) được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: Đỗ Quyên |
Với mong muốn mang đến cho thị trường sản phẩm bún, phở khô để chế biến cùng các nguyên liệu khác như rau, củ, thịt lợn, thịt gà… thành món ăn ngon, cơ sở sản xuất, kinh doanh bún, phở khô của gia đình anh Đỗ Danh Chí đã đăng ký tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) với sản phẩm bún, phở gạo lứt.
Theo anh Chí, trên thị trường hiện nay, người tiêu dùng khá chuộng sản phẩm bún, phở gạo lứt, do chất lượng dinh dưỡng, giúp giảm cholesterol xấu, cải thiện hệ thống miễn dịch… Tuy nhiên, cũng xuất hiện tình trạng sản xuất sản phẩm bằng nguyên liệu kém chất lượng để cạnh tranh, giảm giá thành. Do đó, anh đăng ký tham gia sản phẩm OCOP với cam kết sử dụng nguyên liệu trong nước, có chất lượng, không ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.
Sản phẩm bún, phở gạo lứt của cơ sở sản xuất, kinh doanh bún, phở khô Danh Chí đạt OCOP 3 sao vào năm 2022. Từ đó đến nay, sản phẩm bún, phở gạo lứt của anh Chí được thị trường biết đến nhiều hơn, lượng tiêu thụ sản phẩm tăng hơn. Anh Chí cho biết, sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã, bao bì đẹp hơn, đăng ký tham gia OCOP để có sản phẩm đạt 4 sao trở lên.
Tin liên quan
Làng nghề truyền thống Minh Khai có nhiều sản phẩm OCOP
13:43 | 11/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin mới hơn
Bình Dương: Tăng cường tuyên truyền Chương trình OCOP
11:25 | 13/11/2024 OCOP
Thanh Hoá: Huyện Cẩm Thủy có thêm 7 sản phẩm OCOP 3 sao
14:56 | 11/11/2024 OCOP
Lào Cai: Thêm 2 sản phẩm được công nhận OCOP 5 sao
14:20 | 06/11/2024 OCOP
TP. Thái Nguyên: 18 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP
08:47 | 05/11/2024 OCOP
TOCEPO điểm kết nối trưng bày, kinh doanh các sản phẩm OCOP Bình Định
10:32 | 04/11/2024 OCOP
Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
10:22 | 04/11/2024 OCOP
Tin khác
Quảng Ninh kết nối sản phẩm OCOP với du lịch
14:27 | 31/10/2024 OCOP
Năm nay TP.HCM tiếp tục tổ chức Tuần lễ sản phẩm OCOP
14:21 | 31/10/2024 OCOP
Hoài Đức: Đánh giá, phân hạng 17 sản phẩm OCOP
09:48 | 30/10/2024 OCOP
Bình Định: Thị xã An Nhơn kết nối sản phẩm OCOP gắn với làng nghề
09:25 | 25/10/2024 OCOP
Quảng Bình: Bố trí trên 11 tỷ đồng chương trình OCOP
09:23 | 25/10/2024 OCOP
Gia Lai: Huyện Ia Grai có thêm 9 sản phẩm OCOP 3 sao
09:21 | 25/10/2024 OCOP
Thái Nguyên: Hợp tác xã trà an toàn Phú Đô được giải thưởng TOP công nghiệp 4.0 Việt Nam
09:20 | 25/10/2024 OCOP
Huyện Thường Tín quảng bá, các sản phẩm OCOP, làng nghề phục vụ du lịch
09:20 | 25/10/2024 OCOP
Phú Yên: huyện Sơn Hòa có thêm 8 sản phẩm OCOP 3 sao
19:57 | 21/10/2024 OCOP
Phiên chợ nông sản và sản phẩm OCOP Hòa Vang: Nâng tầm nông sản Làng nghề
11:12 | 14/10/2024 OCOP
Phú Yên: Bảo tồn làng nghề gắn với xây dựng sản phẩm OCOP
09:29 | 07/10/2024 OCOP
Phát triển sản phẩm OCOP: Khơi dậy tiềm năng, lợi thế địa phương
09:16 | 07/10/2024 OCOP
Rượu Lừng Hồng - Tinh hoa giá trị truyền thống từ hạt lúa nếp thơm Thái Bình
12:16 | 05/10/2024 OCOP
Chương trình OCOP 2024: Đẩy mạnh phát triển sản phẩm nông thôn
09:11 | 04/10/2024 OCOP
Bình Định: Huyện Vĩnh Thạnh nâng tầm các sản phẩm OCOP
10:53 | 03/10/2024 OCOP
Kẹo dừa Bến Tre - Đặc sản truyền thống
14:19 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề gốm Gia Thuỷ hơn 60 năm đỏ lửa
14:19 Làng nghề, nghệ nhân
Quảng Ngãi: Xây dựng Nghị quyết quy định mức chi các hoạt động khuyến công
14:19 Khuyến công
Huyện Quốc Oai (Hà Nội): Xã Đồng Quang coi trọng công tác xã hội, giữ vững an ninh trật tự
14:19 Nông thôn mới
Hành trình từ bản đến thế giới của hợp tác xã Hoa Tiến
14:18 Làng nghề, nghệ nhân