Bắc Giang: Quan tâm phát triển sản phẩm OCOP

OVN - Tỉnh Bắc Giang có nhiều sản phẩm OCOP từ cây dược liệu với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, được khách hàng tin dùng. Thời gian qua, các cấp, ngành trong tỉnh đã quan tâm thực hiện nhiều cơ chế, chính sách để phát triển sản phẩm OCOP từ những loại cây này.

Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm, đến nay, tỉnh Bắc Giang có hơn 280 sản phẩm đạt OCOP 3 sao trở lên, trong đó có nhiều sản phẩm được chế biến từ cây dược liệu. Qua đánh giá của Sở Nông nghiệp và PTNT, hầu hết sản phẩm có mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, tiêu thụ thuận lợi, ngày càng chiếm lĩnh thị trường. Huyện Yên Thế có nhiều sản phẩm OCOP từ cây dược liệu như trà đinh lăng, cao dược liệu…

Các HTX phát triển sản phẩm OCOP từ cây dược liệu trên địa bàn huyện Sơn Động tham gia hội chợ xúc tiến thương mại.
Các HTX phát triển sản phẩm OCOP từ cây dược liệu trên địa bàn huyện Sơn Động tham gia hội chợ xúc tiến thương mại.

Hợp tác xã (HTX) dược liệu Thiện Tâm, xã Tân Hiệp có nhiều đóng góp vào việc phát triển sản phẩm OCOP của huyện. Ông Nguyễn Văn Thiện, Giám đốc HTX cho biết, những năm qua, đơn vị chủ động mở rộng diện tích trồng cây dược liệu như cà gai leo, xạ đen để bảo đảm vùng nguyên liệu ổn định, chất lượng với tổng diện tích gần 30 ha. Đơn vị cũng đầu tư hàng tỷ đồng mua 3 dây chuyền chiết xuất dược liệu. Mỗi tháng, HTX sản xuất và tiêu thụ gần 1,5 nghìn hộp cao dược liệu các loại.

Sau 8 tháng thành lập, tháng 12/2022, HTX nông nghiệp sạch Thùy Dương (Yên Dũng) có 2 sản phẩm là tinh bột nghệ Curcumin Thùy Dương và bột củ sen nguyên chất Thùy Dương được công nhận OCOP 3 sao. Tiếp nối thành công, năm 2023, sản phẩm viên nghệ mật ong tam thất của HTX được chứng nhận OCOP 3 sao. Chị Bạch Thị Mến, Phó Giám đốc HTX nói: “Chúng tôi xác định phát triển sản phẩm OCOP là hướng đi tất yếu để nâng giá trị sản phẩm, tăng lợi nhuận, đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng”.

Hiện toàn tỉnh có gần 670 ha cây dược liệu lâu năm và hằng năm, tập trung ở các huyện: Sơn Động, Lục Nam, Yên Thế, Tân Yên.

Đồng hành với các doanh nghiệp, HTX, tỉnh Bắc Giang đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ. Mới đây, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định chính sách phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2024- 2025.

Nghị quyết nhằm thúc đẩy, khuyến khích các chủ thể sản xuất, các địa phương trong tỉnh tăng cường phát triển sản phẩm OCOP, trong đó có sản phẩm OCOP từ cây dược liệu. Mức hỗ trợ theo Nghị quyết đối với sản phẩm OCOP (xây dựng mới, gia hạn, nâng sao...) thấp nhất là 20 triệu đồng, cao nhất là 300 triệu đồng/sản phẩm.

Tại các huyện, thị xã, TP cũng thực hiện nhiều chính sách để xây dựng, nhân rộng diện tích trồng cây dược liệu, liên kết sản xuất. Đơn cử như huyện Tân Yên ban hành Đề án “Phát triển sản xuất sâm Nam núi Dành trên địa bàn huyện, giai đoạn 2022-2027”. Kết quả đến nay, toàn huyện có 106 ha sâm Nam. Riêng năm 2023, diện tích trồng mới là 34,5 ha (đạt 111,3% kế hoạch đề ra từ đầu năm); giá trị kinh tế đạt hơn 5,2 tỷ đồng/ha/chu kỳ sản xuất. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn hình thành các chuỗi liên kết sản xuất giữa nông dân với doanh nghiệp.

Cùng với chính quyền địa phương, các sở: Nông nghiệp và PTNT, Khoa học và Công nghệ cùng các đoàn thể cũng có nhiều hoạt động hỗ trợ chủ thể xây dựng, phát triển sản phẩm OCOP, trong đó có sản phẩm OCOP từ cây dược liệu. Qua các hoạt động như hỗ trợ chuyển giao công nghệ; cấp nhãn hiệu sản phẩm, chỉ dẫn địa lý; tổ chức cho các chủ thể tham gia hội nghị kết nối cung-cầu, xúc tiến thương mại..., hy vọng trên địa bàn tỉnh ngày càng có nhiều sản phẩm được công nhận OCOP, qua đó nâng cao giá trị kinh tế, tạo việc làm, thu nhập cho chủ thể và người dân.

Lam Nhã

Tin liên quan

Tía tô quê nhà thành trà OCOP

Tía tô quê nhà thành trà OCOP

LNV - Nhận thấy các sản phẩm chế biến từ cây dược liệu ngày càng được thị trường ưa chuộng, mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với nhiều loại cây trồng khác, anh Nguyễn Vũ Phú Trường (sinh năm 1987, tổ 10, phường An Phú, tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn khởi nghiệp bằng việc chế biến rau tía tô thành trà thảo dược.
Phát triển cây dược liệu mở hướng sinh kế bền vững cho hộ nghèo miền núi

Phát triển cây dược liệu mở hướng sinh kế bền vững cho hộ nghèo miền núi

LNV - Trong khuôn khổ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021–2025, mô hình trồng sâm đất và ba kích tại các xã miền núi Nga My và Quế Phong (Nghệ An) bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Không chỉ tạo nguồn thu nhập mới cho hộ nghèo, mô hình còn mở ra hướng phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với bảo vệ rừng và phát triển kinh tế bền vững vùng khó khăn.

Tin mới hơn

Từ “thủ phủ” hồ tiêu đến OCOP 5 sao

Từ “thủ phủ” hồ tiêu đến OCOP 5 sao

OVN - Hành trình đạt OCOP 5 sao quốc gia của bộ sản phẩm Tiêu hữu cơ Lệ Chí không chỉ là câu chuyện nâng tầm giá trị hồ tiêu Gia Lai mà còn là minh chứng cho hướng đi đúng đắn trong phát triển nông nghiệp sạch, an toàn và phát triển bền vững.
Hà Nội ghi nhận thêm 9 sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia

Hà Nội ghi nhận thêm 9 sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia

OVN - Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp quốc gia năm 2025 (đợt 2).
Chứng nhận OCOP và bài toán phát triển dài hạn

Chứng nhận OCOP và bài toán phát triển dài hạn

LNV - Sau khi được công nhận OCOP, nhiều sản phẩm nông nghiệp tại Lâm Đồng đứng trước áp lực duy trì chất lượng, mở rộng đầu ra và phát triển bền vững. Tuy nhiên, không ít chủ thể vẫn gặp khó trong liên kết sản xuất, đầu tư công nghệ và tìm kiếm thị trường, khiến hành trình sau chứng nhận còn nhiều trăn trở.
OCOP miền núi: Nhiều tiềm năng cần đánh thức

OCOP miền núi: Nhiều tiềm năng cần đánh thức

OVN - Với lợi thế về nguồn nguyên liệu bản địa phong phú cùng bản sắc văn hóa đặc trưng, khu vực miền núi Thanh Hóa đang từng bước khẳng định vị thế trong phát triển sản phẩm OCOP. Nhiều sản phẩm đặc trưng địa phương đã tạo được chỗ đứng trên thị trường, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và thúc đẩy xây dựng nông thôn mới.
Thái Nguyên có 13 sản phẩm OCOP 5 sao

Thái Nguyên có 13 sản phẩm OCOP 5 sao

OVN - Hiện nay, Thái Nguyên có 202 sản phẩm OCOP đã hết thời hạn chứng nhận 36 tháng theo quy định, trong đó phần lớn là sản phẩm chè. Đây là kết quả rà soát các quyết định công nhận sản phẩm OCOP của tỉnh Thái Nguyên trong thời gian qua.
Gia Lai đưa sản phẩm OCOP đến gần du khách

Gia Lai đưa sản phẩm OCOP đến gần du khách

LNV - Với mô hình cửa hàng OCOP lưu động, Gia Lai kỳ vọng mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường, đưa sản phẩm OCOP đến gần du khách.

Tin khác

Hương Sơn thúc đẩy OCOP từ lợi thế địa phương đến chuỗi giá trị bền vững

Hương Sơn thúc đẩy OCOP từ lợi thế địa phương đến chuỗi giá trị bền vững

OVN - Những năm gần đây, xã Hương Sơn đã từng bước khẳng định vai trò chủ động trong phát triển sản phẩm OCOP, không chỉ dừng lại ở việc gia tăng số lượng mà còn hướng tới nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ. Cách làm này cho thấy định hướng phát triển nông nghiệp không còn mang tính nhỏ lẻ mà đang chuyển dịch sang sản xuất hàng hóa gắn với chuỗi giá trị.
Hội chợ “Công Thương - OCOP Thái Nguyên 2026”: Tăng cường liên kết, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm

Hội chợ “Công Thương - OCOP Thái Nguyên 2026”: Tăng cường liên kết, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm

LNV - Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026) và 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 – 01/5/2026), tối 29/4, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức lễ khai mạc Hội chợ triển lãm “Công Thương - OCOP Thái Nguyên 2026”.
Đưa sản phẩm OCOP vào trung tâm thương mại: Mở rộng thị trường, tạo lực đẩy tiêu dùng nội địa

Đưa sản phẩm OCOP vào trung tâm thương mại: Mở rộng thị trường, tạo lực đẩy tiêu dùng nội địa

LNV - Việc đưa sản phẩm OCOP vào các trung tâm thương mại và không gian tiêu dùng hiện đại đang mở ra hướng đi mới, góp phần mở rộng đầu ra, nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo động lực thúc đẩy tiêu dùng trong nước.
Ngọt bùi đặc sản OCOP: Kẹo cu đơ Lệ Phương đậm tình đất Hà Tĩnh

Ngọt bùi đặc sản OCOP: Kẹo cu đơ Lệ Phương đậm tình đất Hà Tĩnh

OVN - Giữa dải đất nắng gió Hà Tĩnh, nơi những giá trị ẩm thực dân dã được chắt chiu qua thời gian, kẹo cu đơ không chỉ là món quà quê mà còn là biểu tượng của sự cần cù và tinh tế. Với gần 40 năm gìn giữ nghề truyền thống, kẹo cu đơ Lệ Phương - sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao đã trở thành cầu nối đưa đặc sản quê nhà đến khắp mọi miền Tổ quốc.
Nước mắm Cát Hải: Khẳng định giá trị thương hiệu tập thể

Nước mắm Cát Hải: Khẳng định giá trị thương hiệu tập thể

LVN - Mới đây, chuyến đi khảo sát các cơ sở nước mắm truyền thống tại đặc khu Cát Hải của Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng do Ông Nguyễn An Hưng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Thành phố Hải Phòng dẫn đầu – đã mở ra một cái nhìn vừa tự hào, vừa đầy trăn trở. Với tư cách là những người làm công tác quản lý và bảo tồn làng nghề, chúng tôi nhận thấy đã đến lúc cần một “cuộc cách mạng” toàn diện để đưa giọt nước mắm Cát Hải thoát khỏi bóng dáng của một đặc sản địa phương thuần túy, vươn mình trở thành một biểu tượng văn hóa – kinh tế xứng tầm quốc tế.
Gia Lai: Ấn tượng không gian trải nghiệm cà phê đặc sản và sản phẩm OCOP

Gia Lai: Ấn tượng không gian trải nghiệm cà phê đặc sản và sản phẩm OCOP

LNV - Chương trình không gian trải nghiệm cà phê đặc sản và giới thiệu sản phẩm OCOP tại Gia Lai mang đến nhiều hoạt động tương tác hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.
Gia Lai đưa nông sản bứt phá trên không gian số

Gia Lai đưa nông sản bứt phá trên không gian số

LNV - Ứng dụng livestream trong xúc tiến thương mại đang mở ra hướng đi mới cho nông sản Gia Lai.
51 năm Chiến thắng 30/4 : Tầm vóc lịch sử và khát vọng vươn mình của dân tộc

51 năm Chiến thắng 30/4 : Tầm vóc lịch sử và khát vọng vươn mình của dân tộc

LVN - Cách đây hơn nửa thế kỷ, ngày 30/4/1975 đã ghi dấu vào lịch sử dân tộc Việt Nam và thế giới như một trong những trang sử hào hùng nhất, đánh dấu sự kết thúc thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng hoàn toàn miền Nam và thống nhất đất nước.
Nâng tầm cây sả thành sản phẩm OCOP

Nâng tầm cây sả thành sản phẩm OCOP

OVN - Mang theo bí quyết chưng cất các dòng sản phẩm tinh dầu từ nguyên liệu thiên nhiên, chị Nguyễn Thị Kim Anh (Tổ 3 – Hoa Lư, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã xây dựng thành công 2 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao.
Ấn tượng Lễ hội cà phê và sách Pleiku 2026

Ấn tượng Lễ hội cà phê và sách Pleiku 2026

LNV - Lễ hội cà phê và sách Pleiku 2026 với chủ đề “Đọc giữa đại ngàn - nhâm nhi vị bazan” để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân và du khách.
An Giang: Phát triển OCOP gắn hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ với du lịch nông thôn

An Giang: Phát triển OCOP gắn hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ với du lịch nông thôn

OVN - UBND tỉnh An Giang ban hành Kế hoạch 160/KH-UBND triển khai Chương trình OCOP giai đoạn 2026-2030 và năm 2026 trên địa bàn tỉnh
Thái Nguyên có thêm 3 sản phẩm đạt OCOP 5 sao

Thái Nguyên có thêm 3 sản phẩm đạt OCOP 5 sao

OVN - Đến nay, Thái Nguyên đã có 13 sản phẩm OCOP 5 sao, trong đó có 2 HTX là Hảo Đạt và Hương Vân Trà có 2 sản phẩm đạt OCOP 5 sao.
Hội chợ OCOP Quảng Ninh thu hút hơn 1.200 sản phẩm OCOP, đặc sản tham gia

Hội chợ OCOP Quảng Ninh thu hút hơn 1.200 sản phẩm OCOP, đặc sản tham gia

Tối 10/4, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo OCOP tỉnh tổ chức lễ khai mạc Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026. Sự kiện gắn với chương trình chào mừng Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII - Quảng Ninh 2026, đồng thời phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân đồng thời phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026.
Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

LNV- Bộ Chính trị đã chính thức đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương trên cơ sở toàn bộ địa giới hành chính hiện nay của tỉnh Quảng Ninh, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong chiến lược đô thị hóa và phát triển vùng của Việt Nam.
40 sản phẩm OCOP 5 sao cuối cùng của giai đoạn 2021 - 2025 chính thức được công nhận

40 sản phẩm OCOP 5 sao cuối cùng của giai đoạn 2021 - 2025 chính thức được công nhận

Theo kết quả công bố, trong tổng số 91 sản phẩm được đưa ra xem xét lần này, có 40 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 5 sao. Hai sản phẩm nước mắm Cát Hải chưa được kết luận ngay, do cần tiếp tục thẩm định, xác minh lại các thông tin liên quan đến chỉ tiêu chất lượng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

LNV - Lễ hội du lịch phường Quy Nhơn Đông lần thứ I diễn ra từ ngày 29 – 30/5/206. Đây là sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia Gia Lai 2026.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam khóa XI

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI

LNV - Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương,
Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

LNV - Sáng 13/5, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, tiến hành phiên bế mạc.
Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025

Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025

LNV - Theo kết quả công bố Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2025, tỉnh Gia Lai đứng thứ 16/34 tỉnh, thành trên cả nước với mức điểm đạt 90,2%.
Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

LNV - Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI đã gợi mở một bước chuyển rất đáng chú ý trong nhận thức về đại đoàn kết toàn dân tộc
Giao diện di động