Nghệ An: Người dân “ăn, ngủ” cùng hoa Tết

Theo người trồng hoa, việc sử dụng ánh sáng, không cho cây “ngủ” nhằm kích thích tăng trưởng. Cây hoa sẽ liên tục nhận năng lượng từ ánh sáng và quang hợp, cao lớn hơn, thân thẳng.
Anh Phan Hữu Nam ở khối 4, thị trấn Yên Thành cho biết, vụ này gia đình anh trồng 2 mẫu hoa Tết, chủ yếu là các loại cúc (năm trước gia đình trồng 1,5 mẫu hoa), tuy nhiên, năm nay do mưa nhiều, nên hoa khó phát triển, thậm chí tỷ lệ bị chết cao, cùng đó sâu bệnh và nấm xuất hiện trên cây hoa nhiều. Để cây hoa phát triển tốt, kịp thời, gia đình tái sử dụng hệ thống điện thắp sáng để chong thâu đêm suốt hơn 1 tháng liên tục để cây hoa phát triển theo ý muốn của mình.
"Diện tích hoa nhiều, trong khi nhân lực ít, ban ngày làm không xuể, nên gia đình phải tận dụng ánh điện ban đêm để chăm sóc đến gần 21 giờ mới nghỉ. Công việc ban đêm chủ yếu phun thuốc trừ sâu, nhổ cỏ... Đối với sâu hại thì dễ phòng trừ, lo nhất là cây hoa bị nhiễm nấm rất khó xử lý. Năm trước do hoa Tết được giá nên gia đình có lãi khá, hy vọng năm nay hoa tiếp tục được giá gia đình sẽ có cái Tết đầm ấm, phấn khởi hơn", anh Nam chia sẻ.

Hệ thống bóng điện chiếu sáng cho ruộng hoa được lắp đặt với mật độ cách nhau từ 1,5 - 2m, tùy vào điều kiện của mỗi gia đình để lựa chọn các loại bóng điện có công suất và mức độ tiết kiệm điện khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là loại bóng đèn có công suất 5 - 10W.
Quan sát cho thấy, người dân Yên Thành trồng hoa Tết khá nhiều, tuy nhiên không trồng tập trung, mà trồng rải rác ở các xã: Hậu Thành, Văn Thành, Tăng Thành, Sơn Thành, Tân Thành... và thị trấn Yên Thành. Do vậy, dịp này đến các vùng quê trên địa bàn Yên Thành thỉnh thoảng bắt gặp những phố hoa bừng sáng ánh điện vào ban đêm.
Trên địa bàn huyện Diễn Châu, đặc biệt là các xã Diễn Kỷ, Diễn Hồng, Diễn Đồng... nhiều ruộng hoa đang kỳ phát triển. Vợ chồng anh An Tuyết ở xóm 2, xã Diễn Kỷ cho biết, năm nay gia đình anh trồng 10 sào hoa, trong đó hoa cúc chiếm 80%, còn lại là các loại hoa khác có giá trị cao hơn: Hoa ly, lay ơn...
Để chăm sóc cây hoa theo ý muốn, nhất là chiều cao của cây hoa, gia đình điều chỉnh thời gian chong điện vào ban đêm cho phù hợp. Sau khi xuống giống khoảng tầm 3 - 5 ngày, người dân bắt đầu chong đèn nuôi hoa. Khi cây đã phát triển ổn định thì ngắt chiếu sáng.

Những người có kinh nghiệm trồng hoa ở Yên Thành cho biết, sau khi xuống giống khoảng tầm 3 - 5 ngày, người dân bắt đầu chong đèn nuôi hoa.
"Nếu khách hàng cần cây hoa cao, thì thời gian chong điện kéo dài khoảng 1,5 tháng, nếu khách hàng cần cây hoa thấp thì giảm thời gian chong điện xuống 1 tháng. Do vậy chi phí tiền điện của một lứa hoa đối với 10 sào hoa này đã mất hàng triệu đồng, chưa kể giống, phân bón, công lao động... nếu hoa không được giá là thua lỗ. Tuy nhiên, nghề trồng hoa Tết không ai dám chắc năm nay được hay thua, nên trước mắt phải chăm sóc tốt để cây hoa đẹp và ra hoa đúng thời điểm", chị Tuyết chia sẻ.
Theo người dân, việc sử dụng ánh sáng, không cho cây “ngủ” nhằm kích thích tăng trưởng. Cây hoa sẽ liên tục nhận năng lượng từ ánh sáng và quang hợp, cao lớn hơn, thân thẳng, đặc biệt là nở đúng thời gian theo ý định người trồng.
Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Diễn Châu cho biết, hàng năm người dân trên địa bàn huyện luôn duy trì diện tích hoa Tết khoảng 3ha, tập trung ở các xã Diễn Kỷ, Diễn Hồng và Diễn Đồng. Diện tích trồng hoa, bà con chọn những vùng đất ít bị ngập úng và những người này có nhiều kinh nghiệm trồng hoa Tết, bởi để trồng và thu hoạch đúng dịp, cần áp dụng chế độ chăm sóc có khoa học.
Huyện Yên Thành là địa phương có khá nhiều diện tích hoa Tết. Theo ông Lê Văn Hồng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, toàn huyện có khoảng 20ha hoa Tết, được trồng rải rác ở các xã. Ngoài diện tích hoa được trồng ngoài trời, bà con còn trồng hoa trong nhà màng, nhà kính.

Thông thường, người dân chong đèn từ 18 giờ hôm trước đến tận 5 giờ sáng hôm sau, liên tục trong vòng 25 - 30 ngày, thậm chí nhiều hơn. Do thời gian chiếu sáng kéo dài và liên tục nên người dân phải chi trả phí sử dụng điện khá cao…
Nghề trồng hoa là một nghề mang tính thời vụ, vào vụ mùa Tết Nguyên đán, người dân thường sẽ “ăn, ngủ” cùng hoa, kỳ vọng được mùa, giá cao để đón Xuân ấm no, đủ đầy. Những ngày này, đến các làng hoa ở vùng nông thôn Yên Thành, Diễn Châu... vào ban đêm, nhiều người không khỏi thích thú, ngỡ ngàng trước khung cảnh lung linh, sáng rực bởi hàng ngàn ngọn đèn điện cùng lúc được thắp sáng trên những ruộng hoa.
Bài, ảnh: Xuân Hoàng
Tin liên quan
Tin mới hơn
Làng nghề truyền thống đúc đồng Đại Bái những ngày cuối năm
20:10 | 09/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề Thuận Hưng sản xuất bánh tráng nhộn nhịp phục vụ Tết
09:13 | 09/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề Việt Nam phát triển Tinh hoa đất Việt ngày càng vươn xa
23:29 | 08/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề gốm Việt dòng chảy nghìn năm
23:28 | 08/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Phù Lãng: 03 cá nhân xuất sắc được đặc cách phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân Làng nghề Việt Nam"
23:27 | 08/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Chuyện những người giữ nghề chiếu cói ở Hà Đông
23:27 | 08/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Gia Lai: Làng nghề nón lá Gò Găng định hướng phát triển du lịch khi được công nhận làng nghề
23:24 | 08/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân giữ hồn nghề đan lát K’ho ở Đam Rông
11:41 | 06/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đổi mới nghề gốm Bát Tràng
11:40 | 06/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân thổi hồn âm nhạc Giẻ Triêng giữa đại ngàn
13:44 | 05/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Người giữ lửa nghề mỹ nghệ sừng Thụy Ứng
13:43 | 05/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng quất Hội An Tây vào mùa thu hoạch Tết
12:13 | 05/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Giữ lửa nghề truyền thống trong mùa sản xuất Tết
12:12 | 05/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Chủ tịch nước Lương Cường chúc mừng năm mới 2026
10:49 | 02/01/2026 Tin tức
Phát huy vai trò nghệ nhân trong phát triển văn hóa
09:42 | 31/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Sức sống bền bỉ từ các làng nghề xứ Thanh
08:33 | 29/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Nhộn nhịp không khi sản xuất ở làng nghề Bình Hòa
08:32 | 29/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Ngắm sắc màu thổ cẩm ở làng Chăm Châu Phong
08:31 | 29/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Đằng sau ánh lửa giữ nghề: Nỗi lo sức khỏe của những người thợ thủ công
08:28 | 29/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân “hoá thân” chất liệu đời thường thành tác phẩm nghệ thuật
08:28 | 29/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề Đại Bái nỗ lực vượt khó, đổi mới sản xuất để đáp ứng đơn hàng Tết
08:27 | 29/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Phát huy tiềm năng làng nghề “xứ Quảng”
20:10 Tin tức
Làng nghề truyền thống đúc đồng Đại Bái những ngày cuối năm
20:10 Làng nghề, nghệ nhân
Thực trạng làng nghề và những khó khăn trong việc xúc tiến thương mại các sản phẩm thủ công mỹ nghệ
09:14 Nghiên cứu trao đổi
“Tết bản làng” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
09:13 Tin tức
Làng nghề Thuận Hưng sản xuất bánh tráng nhộn nhịp phục vụ Tết
09:13 Làng nghề, nghệ nhân
