Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế

Vĩnh Phúc: Cầu nối quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP, nông sản an toàn

LNV - Với mục tiêu kết nối cung - cầu, tiêu thụ các sản phẩm OCOP, nông sản an toàn, năm 2020, Chi cục Quản lý Chất lượng nông, lâm, thủy sản (Sở NN&PTNT Vĩnh Phúc) phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức các quầy hàng giới thiệu và bán sản phẩm lưu động tại các địa phương. Mặc dù mới triển khai, song hoạt động này đã thu hút được nhiều đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân tham gia và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía người tiêu dùng.
Vĩnh Phúc là tỉnh có các sản phẩm nông nghiệp khá đa dạng và phong phú. Trong đó, có nhiều loại nông sản đặc trưng nổi tiếng từ lâu đời, được người tiêu dùng cả nước ưa chuộng như: Rau su su, trà hoa vàng, ba kích, na dai, sữa bò, mật ong (Tam Đảo); dưa chuột, gạo Long Trì (Tam Dương); gạo Phú Xuân (Bình Xuyên); cá thính, thanh long ruột đỏ (Lập Thạch); ổi Đôn Nhân (Sông Lô); rắn Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường)…

Để thúc đẩy phát triển sản xuất các mặt hàng nông sản theo hướng bền vững, những năm qua, Chi cục Quản lý Chất lượng nông, lâm, thủy sản đã tích cực tư vấn, hỗ trợ các cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP).

Nhờ vậy, tính đến nay, toàn tỉnh có 128 cơ sở được cấp giấy chứng nhận VietGAP. Trong đó, có 71 cơ sở sản xuất rau, quả với diện tích hơn 700ha, sản lượng đạt hơn 35 nghìn tấn/năm; 39 cơ sở chăn nuôi lợn thịt, sản lượng hơn 3.000 tấn thịt/năm; 13 cơ sở nuôi thủy sản, diện tích trên 60 ha, sản lượng hơn 250 tấn/năm; 3 cơ sở chăn nuôi bò sữa và 6 cơ sở chăn nuôi gà thịt, gà đẻ.


Người dân tham quan, mua sắm tại quầy hàng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, nông sản an toàn do Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản phối hợp với các đơn vị tổ chức.


Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện thí điểm Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2018 - 2020”, trên địa bàn tỉnh đã có 18 sản phẩm được chứng nhận “OCOP Vĩnh Phúc”, trong đó có 8 sản phẩm đạt 4 sao và 10 sản phẩm đạt 3 sao. Đây là những tín hiệu tích cực trong việc phát triển các sản phẩm an toàn của tỉnh.

Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các cơ sở sản xuất các sản phẩm OCOP, nông sản an toàn đều gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, nguyên nhân chủ yếu là do các điều kiện quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến với người tiêu dùng còn thiếu và yếu.

Nhằm tháo gỡ phần nào khó khăn cho các cơ sở, tạo đầu ra cho sản phẩm OCOP, nông sản an toàn, năm 2020, Chi cục Quản lý Chất lượng nông, lâm, thủy sản xây dựng Kế hoạch tổ chức các quầy hàng lưu động để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP, nông sản an toàn.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục đã phối hợp với UBND huyện Bình Xuyên tổ chức được 1 gian hàng lưu động tại Trung tâm thương mại của huyện ở thị trấn Hương Canh với các sản phẩm tham gia trưng bày, giới thiệu gồm:

Nấm đùi gà (Công ty TNHH Nấm Phùng gia); các sản phẩm từ mật ong (Công ty TNHH ong Tam Đảo); sữa chua, bánh sữa đặc biệt (HTX Chăn nuôi Bò sữa Tam Đảo); tinh bột nghệ Tam Đảo, viên tinh bột nghệ mật ong rừng Tam Đảo (Công ty CP nghệ và trà xanh Tam Đảo); tương nếp Thủy Phương (HTX sản xuất và chế biến lương thực, thực phẩm sạch Thủy Phương); dưa chuột xã Bá Hiến; gạo Phú Xuân (HTX Nhân Lý), rau quả các loại (HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc) và Gà thảo mộc ECO (Công ty TNHH nông nghiệp hữu cơ Herb Farm), Giò chay (xã Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên).

Chia sẻ về vấn đề này, anh Nguyễn Tự Cường, Trưởng phòng Thương mại Chế biến nông sản (Chi cục Quản lý Chất lượng nông, lâm, thủy sản) cho biết: “Các sản phẩm tại quầy hàng lưu động đều là sản phẩm OCOP, nông sản sản xuất theo quy trình VietGAP; sản phẩm của các cơ sở chế biến đủ điều kiện ATVSTP. Chi cục không trực tiếp đứng ra mua bán mà lựa chọn các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, HTX đủ điều kiện để hỗ trợ về mặt bằng, an ninh, tạo điều kiện tốt nhất để các đơn vị giới thiệu rộng rãi sản phẩm của mình đến người tiêu dùng”.

Mặc dù mới triển khai, song, hoạt động tổ chức quầy hàng lưu động bước đầu đã nhận được hưởng ứng tích cực từ phía người tiêu dùng. Bà Nguyễn Thị Ngát, thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên) - người từng đến tham quan, mua sắm tại quầy hàng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, nông sản an toàn tổ chức ở Trung tâm thương mại huyện Bình Xuyên cho biết:

“Là người tiêu dùng ai cũng đều mong muốn sẽ mua được những sản phẩm đảm bảo ATVSTP để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Tôi cũng rất thận trọng trong việc lựa chọn thực phẩm cho gia đình. Thế nhưng, tôi đặc biệt tin tưởng vào chất lượng sản phẩm tại quầy hàng lưu động này. Bởi, không chỉ các sản phẩm đều có tem, mác đầy đủ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng mà tôi còn được trực tiếp nhân viên bán hàng của đơn vị sản xuất tư vấn, giới thiệu. Hơn nữa, giá cả các sản phẩm tại quầy hàng cũng hợp lý hơn so với thị trường. Rất mong các quầy hàng như thế này sẽ thường xuyên được tổ chức để người tiêu dùng như chúng tôi có cơ hội tiếp cận và mua những sản phẩm đảm bảo ATVSTP, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng”.

Có thể thấy, việc tổ chức các quầy hàng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, nông sản an toàn lưu động là một kênh kết nối tiêu thụ giữa người sản xuất, doanh nghiệp và người tiêu dùng hiệu quả.
Từ nay đến hết năm 2020, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản phấn đấu tổ chức thêm 6 gian hàng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, nông sản an toàn ở các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc để làm cơ sở đánh giá, nhân rộng trong những năm tiếp theo.

Bài và ảnh Hải Nam

Tin liên quan

Tin mới hơn

Hội nghị Kết nối, quảng bá các sản phẩm OCOP, đặc trưng của địa phương

Hội nghị Kết nối, quảng bá các sản phẩm OCOP, đặc trưng của địa phương

LNV - Ngày 11/7, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Bắc Giang phối hợp với Liên minh HTX các tỉnh: Hà Tĩnh, An Giang tổ chức hội nghị trực tuyến giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP, đặc trưng, tiêu biểu và xúc tiến thương mại cho các HTX năm 2024.
Quảng Ngãi: Phát triển các vùng sản xuất rau an toàn

Quảng Ngãi: Phát triển các vùng sản xuất rau an toàn

LNV - Quảng Ngãi đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, tổ chức sản xuất rau an toàn, tập trung, đảm bảo truy xuất nguồn gốc đạt diện tích khoảng gần 1.500 ha, sản lượng đạt trên 24.000 tấn, nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, góp phần đảm bảo an ninh lương thực, an toàn thực phẩm, nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Rau ăn lá An Hòa - sản phẩm OCOP 4 sao

Rau ăn lá An Hòa - sản phẩm OCOP 4 sao

OVN - Chị Trần Thị Thanh - chủ thể bộ sản phẩm OCOP 4 sao rau ăn lá An Hòa (thôn Ngọc Động, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm) đạt thành công trong ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất các loại rau an toàn.
Xây dựng thương hiệu chè Tô Múa thành sản phẩm OCOP

Xây dựng thương hiệu chè Tô Múa thành sản phẩm OCOP

LNV - Chè shan tuyết ở xã Tô Múa, huyện Vân Hồ, từ lâu đã nổi tiếng bởi đượm vị, nước chè vàng sánh, có mùi thơm đặc trưng. Trong quá trình phát triển, cây chè Tô Múa được người sản xuất ứng dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa trong các khâu trồng, chăm bón và thu hái, liên kết tiêu thụ sản phẩm.
Sắc Sen Tây Hồ - Tôn vinh nét đẹp văn hóa của Thăng Long - Hà Nội

Sắc Sen Tây Hồ - Tôn vinh nét đẹp văn hóa của Thăng Long - Hà Nội

OVN - Tối 12/7, tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ (Hà Nội), UBND quận Tây Hồ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị, Báo Hà Nội mới, Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024.
Mạch nha Thi Phổ

Mạch nha Thi Phổ

LNV - Làng Thi Phổ thuộc huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, là nơi sản xuất loại mạch nha thơm ngon nổi tiếng trong cả nước, gọi là “mạch nha Thi Phổ”:

Tin khác

Hà Nội quảng bá sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP

Hà Nội quảng bá sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP

LNV - UBND Thành phố Hà Nội có kế hoạch tổ chức Chương trình “Xúc tiến quảng bá sản phẩm nông nghiệp, làng nghề truyền thống và sản phẩm OCOP tiêu biểu của Thủ đô” từ ngày 9 đến 11/8/2024, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
Nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

Nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

OVN - Bên cạnh việc xúc tiến, quảng bá tiêu thụ, các chủ thể cũng chú trọng đầu tư nâng tầm sản phẩm OCOP nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao
Gìn giữ những nếp nhà cổ vùng cao Lào Cai

Gìn giữ những nếp nhà cổ vùng cao Lào Cai

LNV - Do đặc thù về điều kiện địa hình, khí hậu và đặc điểm tự nhiên nơi sinh sống nên mỗi nhóm, ngành dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai sở hữu những loại hình kiến trúc nhà ở khác biệt. Tuy vậy, điểm chung của các tộc người là đều gìn giữ nếp nhà như gìn giữ hồn cốt của dân tộc mình. Bởi không đơn thuần là nơi ăn ở, sinh hoạt, nhà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, tín ngưỡng tâm linh độc đáo thể hiện thế giới quan, nhân sinh quan của đồng bào đã được truyền thụ từ đời này sang đời khác.
Phát huy giá trị văn hoá, tinh thần sen Tây Hồ

Phát huy giá trị văn hoá, tinh thần sen Tây Hồ

LNV - Với trí tuệ, bàn tay tài khéo của các nghệ nhân, doanh nhân, cây sen đã trở thành nguyên liệu chính để làm nên nhiều sản phẩm thiết yếu phục vụ cuộc sống hằng ngày của người Việt, trong đó có nhiều sản phẩm OCOP được người tiêu dùng ưa chuộng; được bạn bè quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.
Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

LNV - Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 15/7/2024, trong đó chương trình giới thiệu nghệ thuật ẩm thực cá ngừ đại dương gắn với Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và Hội chợ OCOP, Làng nghề tỉnh Bình Định là điểm nhấn tạo sự khác biệt để thu hút du khách mọi miền đất nước hội tụ về Bình Định.
Phú Yên hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn gắn với OCOP

Phú Yên hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn gắn với OCOP

OVN - Tỉnh Phú Yên hỗ trợ phát triển sản phẩm ngành nghề nông thôn gắn với Chương trình OCOP, liên kết theo chuỗi giá trị năm 2024, trong đó có ít nhất 4 sản phẩm ngành nghề nông thôn của các địa phương đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên.
Hà Tĩnh: Xúc tiến thương mại, sản phẩm OCOP

Hà Tĩnh: Xúc tiến thương mại, sản phẩm OCOP

LNV - Nhờ tích cực tham gia các hoạt động giao thương, xúc tiến quảng bá do các sở, ban, ngành tổ chức, nhiều sản phẩm OCOP Hà Tĩnh ngày càng nâng cao thương hiệu, chất lượng, mở rộng thị trường.
Quảng Ngãi: Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Quảng Ngãi: Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

lnv - Tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung thực hiện hiệu quả, đồng bộ Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024, nhằm nâng cao chất lượng, quy mô sản xuất và thương hiệu của các sản phẩm OCOP theo hướng “Phát huy giá trị tài nguyên bản địa, truyền tải về văn hóa, tri thức dân gian của địa phương”.
Sản phẩm OCOP thu hút du khách đến Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

Sản phẩm OCOP thu hút du khách đến Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

LNV - Du khách trong và ngoài tỉnh Phú Yên đến với Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024, không chỉ thưởng thức những món ăn đặc sản của các vùng miền mà còn tham quan, mua sắm, thưởng lãm các sản phẩm OCOP của 27 tỉnh/thành phố trong cả nước.
Chuỗi thực phẩm Từ Tâm mang đậm hương vị Hà Thành

Chuỗi thực phẩm Từ Tâm mang đậm hương vị Hà Thành

OVN - Chuỗi thực phẩm sạch Từ Tâm đã tạo ra 20 sản phẩm mang đậm hương vị Hà Thành và ẩm thực truyền thống Việt Nam, trong đó có 6 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao và 6 sản phẩm đạt OCOP 3 sao của Hà Nội
Chương trình OCOP - Nguồn động lực thúc đẩy phòng trào sản xuất

Chương trình OCOP - Nguồn động lực thúc đẩy phòng trào sản xuất

OVN - Huyện Kỳ Anh đang định hướng các cơ sở tham gia chương trình OCOP nâng hạng “sao” nhằm tạo thành nguồn lực và động lực thúc đẩy hoạt động sản xuất bền vững.
Công bố và trao quyết định công nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023

Công bố và trao quyết định công nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023

LNV - Tối 30/6, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố và trao quyết định công nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn thành phố năm 2023 với chủ đề “Nông thôn mới-Thời đại mới”.
Bình Định: Tuy Phước tổ chức Hội nghị đánh giá sản phẩm OCOP

Bình Định: Tuy Phước tổ chức Hội nghị đánh giá sản phẩm OCOP

OVN - Hội đồng thẩm định, đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP huyện Tuy Phước vừa tổ chức Hội nghị đánh giá sản phẩm OCOP đợt 1, năm 2024.
Quảng Ngãi:  Nâng cao chất lượng sản phẩm và thương hiệu OCOP

Quảng Ngãi: Nâng cao chất lượng sản phẩm và thương hiệu OCOP

OVN - Tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung thực hiện hiệu quả, đồng bộ Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024, nhằm nâng cao chất lượng, quy mô sản xuất và thương hiệu của các sản phẩm OCOP theo hướng “Phát huy giá trị tài nguyên bản địa, truyền tải về văn hóa, tri thức dân gian của địa phương”.
Sản phẩm "Vải thiều Lục Ngạn" đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao

Sản phẩm "Vải thiều Lục Ngạn" đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao

OVN - “Vải thiều Lục Ngạn” của Hợp tác xã (HTX) Sản xuất và Kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân (xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn) là một trong 4 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao vừa được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp T.Ư năm 2024 chấm điểm ngày 25/6.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Toàn văn bài viết của Chủ tịch nước Tô Lâm về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bài viết của Chủ tịch nước Tô Lâm về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

LNV - Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết: "Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà Lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân" của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

LNV - Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do t
Phú Yên thành lập mới ít nhất 15 hợp tác xã vào năm 2030

Phú Yên thành lập mới ít nhất 15 hợp tác xã vào năm 2030

LNV - Tỉnh Phú Yên đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 sẽ tư vấn, hỗ trợ thành lập mới ít nhất 15 hợp tác xã (HTX), 45 tổ hợp tác (THT) trong nông nghiệp; củng cố, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động cho 34 HTX nông nghiệp.
Quy Nhơn hướng đến thành phố du lịch, văn minh, hiện đại

Quy Nhơn hướng đến thành phố du lịch, văn minh, hiện đại

LNV - Bình Định đặt mục tiêu xây dựng Quy Nhơn trở thành thành phố du lịch, văn minh, hiện đại, năng động, phát triển nhanh, bền vững và thu hút du khách bằng những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn.
Bình Định: Lễ hội Cầu ngư Vạn đầm Xương Lý được đề cử là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bình Định: Lễ hội Cầu ngư Vạn đầm Xương Lý được đề cử là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Nhằm đề cao giá trị lịch sử, văn hóa, bảo vệ và phát huy giá trị của một loại hình di sản lễ hội truyền thống lâu đời trong quá trình hội nhập, phát triển bền vững, UBND tỉnh Bình Định đề nghị Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch xem xét, quyết định ghi
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động