Việt Nam tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 từ Chính phủ Đức
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng nhận khoản hỗ trợ gồm 2,6 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 từ Đại sứ Đức Guido Hildner - Ảnh: BNG
Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ Đức về khoản hỗ trợ y tế gồm 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca qua kênh song phương, hơn 850.000 liều vaccine qua cơ chế COVAX và nhiều trang thiết bị vật tư y tế. Đây là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần đoàn kết của Chính phủ Đức đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam, hỗ trợ thiết thực cho Việt Nam trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp. Đồng thời, đây cũng là minh chứng sinh động cho tình hữu nghị gắn bó giữa hai nước, hai dân tộc trong bối cảnh Việt Nam và Đức đang kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (11/10/2011 - 11/10/2021).
Thứ trưởng Tô Anh Dũng cũng chân thành cảm ơn và mong muốn Đại sứ Đức tiếp tục tham mưu, đề xuất Chính phủ Đức hỗ trợ y tế cho Việt Nam, đặc biệt là tạo thuận lợi cho việc tiếp cận nguồn cung vaccine, cung cấp vật tư, thiết bị y tế và hợp tác trong sản xuất vaccine và thuốc điều trị COVID-19.
Đại sứ Đức Guido Hildner bày tỏ niềm vui đặc biệt được thay mặt Chính phủ Đức bàn giao lô vaccine phòng COVID-19 nhằm hỗ trợ Việt Nam khắc phục khó khăn về khan hiếm vaccine. Cùng với hơn 850.000 liều hỗ trợ qua cơ chế COVAX, tổng số vaccine Đức hỗ trợ Việt Nam đến nay là 3,45 triệu liều vaccine. Đại sứ Đức đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ Đức 100.000 khẩu trang ngay từ khi đại dịch bùng phát và vui mừng nhận thấy nhiều địa phương, cơ quan, tổ chức và bạn bè Đức đã và đang tích cực quyên góp vật tư y tế ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh tại Việt Nam, thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Đại sứ Guido Hildner khẳng định Đức sẽ tiếp tục sát cánh với Việt Nam trong giải quyết các thách thức của đại dịch COVID-19, cho rằng hợp tác trong phòng chống dịch bệnh giữa hai nước mới ở mức khởi đầu và trong thời gian tới, Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, trong đó có việc triển khai các dự án chung như Y tế toàn cầu (One Health), xây dựng Trung tâm phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam... Đại sứ Guido Hildner bày tỏ tin tưởng với quyết tâm và các biện pháp mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam, dịch bệnh sẽ sớm bị đẩy lùi và các hoạt động trao đổi đoàn, giao thương kinh tế, du lịch… giữa Việt Nam và Đức sẽ sớm được khôi phục.
Tối ngày 26/9, lô 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca do Chính phủ Đức viện trợ qua cơ chế song phương đã được vận chuyển về đến sân bay Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh. Tính đến nay, khoản viện trợ vaccine và trang thiết bị y tế của Chính phủ Đức là sự hỗ trợ lớn nhất của một nước thành viên EU đối với Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã viết thư, điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, chỉ đạo Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine liên tục đôn đốc, triển khai ngay các thủ tục cần thiết để sớm đưa lô vaccine do Đức viện trợ về Việt Nam. Bộ Y tế Việt Nam sẽ đưa lô vaccine này vào sử dụng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.
Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cũng chúc mừng nước Đức vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội, bày tỏ tin tưởng Quốc hội và Chính phủ mới của Đức sẽ tiếp tục dẫn dắt nước Đức phát triển thịnh vượng cũng như ủng hộ tăng cường thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam./.
BNG
Tin liên quan
Tin mới hơn

Trao giải cuộc thi "Thanh niên hành động - Hướng tới loại bỏ bệnh dại và hoạt động buôn bán, giết mổ chó mèo"
16:17 | 30/05/2025 Tin tức

Lễ hội trái cây Nam Bộ: Quảng bá nông sản Việt trong kỷ nguyên số
09:48 | 30/05/2025 Tin tức

Nghề làm muối Thụy Hải Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
09:18 | 30/05/2025 Tin tức

Thanh Hóa: Tăng cường công tác phòng, chống hoạt động xuất nhập cảnh trái phép
09:37 | 28/05/2025 Tin tức

Hào khí Núi Thành - Bản anh hùng ca vang vọng sau 60 năm
15:45 | 27/05/2025 Tin tức

Thanh Hóa: Bảo đảm an toàn thi công xây dựng và phòng chống sạt lở trong mùa mưa lũ
15:20 | 27/05/2025 Tin tức
Tin khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu các hoạt động tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 46
14:02 | 26/05/2025 Tin tức

Lễ đón Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thăm cấp nhà nước tới Việt Nam
14:01 | 26/05/2025 Tin tức

Bình Định: Hút khách du lịch bằng ẩm thực độc đáo
14:24 | 23/05/2025 Tin tức

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Thái Lan tham quan triển lãm sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam
09:41 | 23/05/2025 Tin tức

Tổ chức chuỗi hoạt động xứng tầm truyền thống vẻ vang 100 năm Báo chí cách mạng
09:32 | 23/05/2025 Văn hóa - Xã hội

Mê Linh: Nhiều dấu ấn 10 năm học và làm theo Bác Hồ
15:25 | 22/05/2025 Tin tức

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ trần
19:15 | 21/05/2025 Tin tức

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Lao động Israel
14:04 | 21/05/2025 Tin tức

Đền Gia Định: Lễ kỷ niệm 135 năm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh
08:55 | 21/05/2025 Tin tức

Khai quật khảo cổ 3 địa điểm di tích Trường Lũy Bình Định
10:44 | 20/05/2025 Tin tức

Khai mạc Hội chợ Thương mại Quốc tế Tịnh Biên - An Giang năm 2025
10:14 | 20/05/2025 Xúc tiến thương mại

Thông tin mới nhất về ca mắc Covid-19 ở Hà Nội
10:05 | 20/05/2025 Sức khỏe - Đời sống

Lễ Khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử đền An Duyệt xã Hùng Tiến
15:48 | 19/05/2025 Tin tức

Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân
11:09 | 19/05/2025 Tin tức

Tuần này, Quốc hội sẽ xem xét chính sách miễn học phí với trẻ mầm non và học sinh phổ thông
10:59 | 19/05/2025 Tin tức

Trao giải cuộc thi "Thanh niên hành động - Hướng tới loại bỏ bệnh dại và hoạt động buôn bán, giết mổ chó mèo"
16:17 Tin tức

Đóng thuyền gỗ truyền thống của người Tày Hà Giang
09:52 Làng nghề, nghệ nhân

Nghệ Bắc Kạn Giấc mơ đổi đời của nhiều hộ nông dân
09:52 OCOP

Phòng chống sốt xuất huyết, tay chân miệng, Covid-19
09:49 Sức khỏe - Đời sống

Doanh nghiệp cần biết trước Quy định chống phá rừng có hiệu lực
09:48 Môi trường