Việt Nam tích cực, chủ động tham gia phòng chống ma túy toàn cầu

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chụp ảnh lưu niệm với các
đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội
Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi hoạt động của Năm AIPA 41 diễn ra theo hình thức trực tuyến do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19.
Hội đồng Tư vấn AIPA về ma túy (AIPACODD), tiền thân là Ủy ban Điều tra thực trạng AIPA chống hiểm họa ma túy (AIFOCOM) là cơ chế thường niên trong khuôn khổ của AIPA nhằm hỗ trợ chia sẻ thông tin, tăng cường hiểu biết và kinh nghiệm hợp tác giữa các quốc gia thành viên ASEAN, thúc đẩy hài hòa pháp luật trong phòng, chống ma túy, hướng tới một Cộng đồng ASEAN không ma túy.
Tham dự Hội nghị trực tuyến AIPACODD 3, tại 12 điểm cầu ở các quốc gia có: i) Nước chủ nhà Việt Nam, gồm: Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam Nguyễn Văn Giàu; Chủ tịch AIPACODD3 Nguyễn Thúy Anh; Trưởng đoàn Việt Nam tại AIPACODD3 Đặng Thuần Phong; đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, đại diện lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, đại diện lãnh đạo của Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. ii) Có đại diện Văn phòng Liên Hợp Quốc về phòng, chống ma túy và tội phạm (UNODC) tại Việt Nam; đại diện Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN về vấn đề ma túy (ASOD); đại sứ và đại diện đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam (tham dự Phiên khai mạc); đại biểu của 9 nước thành viên AIPA, Tổng Thư ký AIPA, Ban Thư ký AIPA.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, thay mặt Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành về sự tín nhiệm và đánh giá cao của các nghị viện thành viên AIPA đối với Quốc hội và nhân dân Việt Nam.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh, với sự đồng thuận và quyết tâm cao của nước chủ nhà và các nước thành viên AIPA, lần đầu tiên trong lịch sử AIPA, một hoạt động chính thức của AIPA được tổ chức theo hình thức trực tuyến do tác động của đại dịch COVID-19. Ngày nay, hiểm họa ma túy trên thế giới và khu vực Đông Nam Á ngày càng trở nên phức tạp, gây ra những hệ lụy lâu dài về sức khỏe, đe dọa an ninh kinh tế và nhiều hệ lụy xã hội đối với các quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn ra từ đầu năm nay, cộng đồng thế giới nói chung và ASEAN nói riêng đang phải đương đầu với mối đe dọa an ninh phi truyền thống “kép”, đòi hòi có sự đoàn kết, nỗ lực hợp tác ứng phó của các quốc gia.
Là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam luôn tích cực, chủ động tham gia các hoạt động phòng, chống ma túy toàn cầu và khu vực. Việc Quốc hội Việt Nam chọn chủ đề của Hội nghị “Biến lời nói thành hành động hướng tới một cộng đồng ASEAN không ma túy” nhằm lồng ghép nỗ lực chung của AIPA xây dựng một ASEAN gắn kết và thích ứng trong lĩnh vực phòng, chống ma túy. Chiến lược phòng, chống ma túy cần được điều chỉnh phù hợp với tình hình mới, trong đó, lấy con người làm trung tâm, tập trung chỉ đạo việc mở rộng quy mô, diện bao phủ của các chương trình cai nghiện bao gồm: các chương trình phục hồi tại cộng đồng, giúp người sử dụng ma túy được hòa nhập với xã hội và sống cuộc sống không có ma túy.
Tại Hội nghị trực tuyến, các đại biểu đã nghe các báo cáo và ý kiến phát biểu của đại diện các quốc gia, các chuyên gia về một số vấn đề như: Tình hình phòng, chống ma túy trên thế giới và trong khu vực; về những nỗ lực của các nước trong việc ứng phó với ma túy và dự báo các vấn đề mới nổi trong thời gian tới; về kinh nghiệm trong xây dựng, phát triển các mô hình điều trị nghiện ma túy, hỗ trợ người nghiện ma tuý dựa vào cộng đồng; các biện pháp tăng cường dự phòng sử dụng ma tuý thông qua việc can thiệp sớm cho thanh thiếu niên; về phòng, chống ma tuý gắn với giảm nghèo và tạo sinh kế góp phần bảo đảm phương châm “không ai bị bỏ lại phía sau”.
Ngoài ra, tại Hội nghị trực tuyến, các nghị viện thành viên AIPA đã tiến hành xem xét, rà soát, đánh giá việc thực hiện các cam kết được thể hiện trong Nghị quyết của Hội nghị AIFOCOM, AIPACODD và Tuyên bố chung về ASEAN không có ma túy; các giải pháp thúc đẩy, tăng cường vai trò của nghị viện, các nghị sĩ trong việc hiện thực hóa các cam kết, góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN phát triển bền vững, an toàn, lành mạnh cho mọi người.
Cũng trong buổi sáng, tại Lễ bế mạc, Hội nghị đã nghe phát biểu tiếp nhận của Brunei - nước chủ nhà AIPACODD4; nghe phát biểu bế mạc của Chủ tịch Hội nghị AIPACODD3 Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, trong đó nhấn mạnh: Hội nghị trực tuyến AIPACODD3 đã thông qua hai văn kiện quan trọng đó là Nghị quyết “Biến lời nói thành hành động nhướng tới một cộng đồng ASEAN không có ma túy” và Báo cáo của Hội nghị.
Các văn kiện này đã thể hiện sự chung tay hành động của các quốc gia về phòng, chống ma túy trong tình hình mới, đồng thời, thể hiện quyết tâm của các nghị viện thành viên AIPA nói riêng và của các quốc gia nói chung nhằm hướng tới mục tiêu đưa ASEAN trở thành cộng đồng không ma túy. Bên cạnh đó, nghị viện các nước thành viên AIPA cần tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy; đặt nhiệm vụ phòng, chống ma túy trong nỗ lực tổng thể của các tổ chức quốc tế và khu vực, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (SDGs). Ngoài ra, Chủ tịch AIPACODD3 cho biết, thời gian qua, những nỗ lực của nghị viện các nước thành viên AIPA trong việc nâng cao nhận thức về phòng, chống ma túy đã phù hợp với chủ đề “Hiểu hơn để chăm sóc tốt hơn” của Ngày Quốc tế phòng, chống lạm dụng buôn bán ma túy.
Thay mặt lãnh đạo Quốc hội Việt Nam, bà Nguyễn Thúy Anh gửi lời cảm ơn đến các đoàn đại biểu của Nghị viện các nước thành viên, Tổng Thư ký AIPA, đại diện của ASOD, UNODC và các bộ, ngành hữu quan đã tích cực tham gia với tinh thần trách nhiệm cao, trao đổi thẳng thắn, cởi mở, góp phần vào thành công của Hội Nghị, đồng thời, gửi lời chúc Brunei đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch AIPA-42, Chủ tịch AIPACODD4 và chúc Cộng đồng ASEAN ngày càng phồn thịnh, phát triển./.
Theo Báo Chính phủ
Tin liên quan
Tin mới hơn
Đắk Lắk thiệt hại gần 5.500 tỷ đồng sau mưa lũ lịch sử
15:09 | 27/11/2025 Tin tức
Hà Tĩnh triển khai kế hoạch sản xuất nông nghiệp và giảm phát thải năm 2026
15:05 | 27/11/2025 Tin tức
Công nghệ giúp gia tăng giá trị sản phẩm OCOP
15:05 | 27/11/2025 OCOP
Đa dạng sản phẩm OCOP tại sự kiện cuối năm ở TP Hồ Chí Minh
15:04 | 27/11/2025 Tin tức
Từ nông sản đặc trưng đến sản phẩm OCOP ở Hà Long
15:04 | 27/11/2025 Tin tức
Khuyến nông chung tay giúp nông dân Quảng Ngãi khôi phục sản xuất sau mưa lũ
12:58 | 26/11/2025 Tin tức
Tin khác
Nâng cao sức khỏe đất phục vụ nông nghiệp bền vững ở Đồng bằng sông Cửu Long
12:57 | 26/11/2025 Tin tức
Ứng dụng công nghệ số mở lối mới cho kinh doanh sản phẩm công nghiệp nông thôn
12:49 | 26/11/2025 Tin tức
Báo động ô nhiễm không khí: 7 địa phương triển khai giải pháp khẩn
10:31 | 26/11/2025 Tin tức
Kiểm soát chặt khí thải xe cơ giới: Giải pháp cải thiện chất lượng không khí
18:00 | 25/11/2025 Môi trường
Lai Châu nâng tầm sản phẩm OCOP gắn với nông nghiệp sạch và phát triển bền vững
11:05 | 25/11/2025 Tin tức
Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt - Trung 2025 sẽ diễn ra tại Móng Cái
11:04 | 25/11/2025 Tin tức
Gia Lai: Nhịp sống chưa trở lại sau mưa lũ, người dân tiếp tục đối mặt với trận bão lũ mới
11:03 | 25/11/2025 Tin tức
Phường An Bình: Chính quyền cùng nhân dân góp sức hướng về hạ du
20:00 | 24/11/2025 Tin tức
Hương Vân Trà - Nâng tầm Trà Việt từ những giá trị trà truyền thống
11:50 | 24/11/2025 Tin tức
Nâng tầng thương hiệu hàng hoá tại Hội chợ khu vực đồng bằng Bắc Bộ 2025
00:04 | 24/11/2025 Tin tức
Hội nghị hợp tác, liên kết phát triển ngành du lịch Hải Phòng với ngành hàng không
00:03 | 24/11/2025 Tin tức
Nghệ nhân thổi hồn vào những sản phẩm từ mây tre
00:03 | 24/11/2025 Tin tức
TP.HCM mở triển lãm điện ảnh thuộc khuôn khổ Liên hoan Phim Việt Nam
00:01 | 24/11/2025 Tin tức
Bảo hộ thương hiệu măng tây xanh Tuấn Tú sản phẩm OCOP 3 sao
00:00 | 24/11/2025 Tin tức
Hợp tác xã Giảm Nghèo Ea Súp vượt khó khẳng định thương hiệu gạo hữu cơ Tây Nguyên
23:59 | 23/11/2025 Tin tức
Đắk Lắk thiệt hại gần 5.500 tỷ đồng sau mưa lũ lịch sử
15:09 Tin tức
Hỗ trợ nông dân Huế khôi phục sản xuất sau mưa lũ
15:09 Khuyến nông
Hà Nội định hướng nông nghiệp sinh thái và hiện đại vào năm 2026
15:06 Nông thôn mới
Hà Tĩnh triển khai kế hoạch sản xuất nông nghiệp và giảm phát thải năm 2026
15:05 Tin tức
Đa dạng sản phẩm OCOP tại sự kiện cuối năm ở TP Hồ Chí Minh
15:04 Tin tức
