Hà Nội: 25°C Hà Nội
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 26°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 26°C Thừa Thiên Huế

TX. Điện Bàn (T. Quảng Nam): Điện Quang – Nét khởi sắc từ Nông thôn mới kiểu mẫu

TBV - Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu được khẳng định là việc làm góp phần hiện thực hóa 19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới và thực hiện tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tạo diện mạo mới cho nông thôn và giúp nhân dân nâng cao đời sống. Năm qua, xã Điện Quang đã tập trung chỉ đạo xây dựng điểm mô hình “Khu dân cư NTM kiểu mẫu” tại thôn Phú Tây của xã. Nhờ sự nỗ lực, đồng thuận từ chính quyền đến người dân, thôn Phú Tây dần dần hình thành khu dân cư mang dáng vóc mới, diện mạo mới, tạo sức bật mới giúp Điện Quang tiếp tục là xã đi đầu trong việc nâng cao các tiêu chí trong xây dựng NTM của thị xã Điện Bàn.
Sự thay da đổi thịt từng ngày

Về Phú Tây những ngày đầu năm 2019 chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự tha da đổi thịt của thôn hôm nay mới thấy được hết sức mạnh lan tỏa của phong trào toàn dân đoàn kết trong việc xây dựng khu dân cư mới kiểu mẫu. Nhà nhà, người người từ già đến trẻ ai nấy cũng hân hoan, phấn khởi trước những thành quả của cả một tập thể trong những năm qua. Giờ đây, những con đường bê tông rộng, sạch, khang trang , hai bên đường là những hàng hoa rực rỡ tạo nên một cảnh quang thật sinh động, điện đường được chiếu sáng hàng đêm bởi hệ thống điện tự động hai bên đường.

Nhà nào cũng hào hứng chỉnh trang cổng ngõ, những con đường trong thôn đã có tên, mỗi ngôi nhà đều đã có số, những khu vườn tạp đã được các hộ gia đình cải tạo thông thoáng đang xanh màu cây trái, chuồng trại chăn nuôi đã được chuyển sang vùng đất quy hoạch trang trại của thôn. Các thiết chế văn hóa như: nhà văn hóa, khu vui chơi cho trẻ em, sân bóng đá cũng được xây dựng khang trang, sạch đẹp, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của bà con. Không gian sống ở thôn Phú Tây trở nên quy cũ, hiện đại nhưng vẫn đảm bảo các quy hoạch về phát triển nông thôn trên mọi lĩnh vực.

Kết quả này đã khẳng định được tính đúng đắn của chủ trương xây dựng các Khu dân cư NTM kiểu mẫu trong xây dựng NTM tại xã Điện Quang. Mô hình Khu dân cư NTM kiểu mẫu tại thôn Phú Tây không chỉ góp phần nâng cao chất lượng trong xây dựng NTM mà còn tạo ra mô hình mẫu về phương pháp, cách làm, cách thực hiện trong việc xây dựng mô hình KDC NTM kiểu mẫu trên địa bàn toàn xã Điện Quang trong thời gian sắp đến.


Niềm vui lan tỏa khởi sắc từ làng quê Nông Thôn Mới

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Công Ninh là người dân thôn Phú Tây cũng là Trưởng ban nhân dân của thôn , phấn khởi nói: Xây dựng KDC NTM kiểu mẫu là đòn bẩy để nâng cao hơn các tiêu chí trong xây dựng , mục tiêu nhằm thay đổi diện mạo thôn thành nơi có quan cảnh, môi trường xanh , sạch, đẹp, đời sống nhân dân phát triển bền vững gắn liền với quá trình phát triển của đất nước. Nhận thức được tầm quan trọng của điều đó, Ban nhân dân và bà con trong thôn đã thực hiện có hiệu quả mục tiêu lồng ghép các cuộc vận động với phương châm xã hội hóa "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Chỉ tính riêng năm 2018, bà con nhân dân trong thôn đoàn kết, vui vẻ hiến hơn 1.500m2 đất để mở rộng mặt đường giao thông trong thôn từ 6m lên 7m đất mà không hề đòi hỏi một quyền lợi.

Cùng với đó, Ban nhân dân thôn huy động trên 100 triệu đồng từ bà con đồng hương cùng chung tay đóng góp cho Thôn , đến nay thôn đã có 56 bảng báo chỉ qua các trục đường để thuận tiện cho việc giao thông, sinh hoạt, nhân dân trồng thêm 181 cây xanh dọc theo hai bên của các tuyến đường, vận động nhân dân xây dựng các rảnh thoát nước để chống ngập. Các công trình văn hóa tiếp tục được tập trung đầu tư xây dựng, hệ thống truyền thanh được nâng cấp đảm bảo nhân dân trong thôn nghe được đài 4 cấp và thông tin từ trạm truyền thanh tại thôn. Các lĩnh vực về kinh tế, giáo dục, y tế, an ninh chính trị và nhất là môi trường luôn được mọi tầng lớp nhân dân trong thôn quan tâm thực hiện theo đúng các tiêu chí của khu dân cư NTM kiểu mẫu. Từ đó, góp phần làm cho đời sống người dân ngày càng được nâng cao rõ rệt cả về vật chất lẫn tinh thần.


Theo ông Hà Văn Minh- Phó Chủ tịch UBND xã Điện Quang thì: Năm 2018, xã chọn 4 thôn trong đó ngay từ lúc thẩm định quá trình triển khai và công nhận thì thôn Phú Tây là đơn vị dẫn đầu cuả Thị Xã và được Tỉnh tặng khen, để thực hiện xây dựng mô hình KDC NTM kiểu mẫu, địa phương vận động nhân dân quyết tâm thực hiện hoàn thành theo lộ trình mà thị xã Điện Bàn đề ra. Có thể nói, bằng sự quyết liệt của các cấp lãnh đạo địa phương và sự đồng lòng hưởng ứng của người dân, thành quả mà nhân dân thôn Phú Tây đạt được trong năm qua là hoàn toàn xứng đáng. Kết quả đó thể hiện được sự đúng đắn trong chủ trương của Đảng và nhà nước trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi người dân.

Sắp tới, địa phương xác định xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu là nhiệm vụ quan trọng và cần tiếp tục đẩy mạnh, nhân rộng. Các cấp ủy Đảng, chính quyền từ xã đến các thôn sẽ tiếp tục tập trung đầu tư cơ sở vật chất, tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân cùng chung tay xây dựng mô hình KDC NTM kiểu mẫu; tổ chức đánh giá, phát huy những mặt mạnh và rút kinh nghiệm những tồn tại để triển khai xây dựng KDC NTM kiểu mẫu, năm 2018 đến nay đạt 5/11 thôn kdc , chúng tôi sẽ phấn đấu 2019 xây dựng xã NTM nâng cao và đang chủ trương hoàn thành xã NTM kiểu mẫu theo QĐ 691/QD-TTg chính phủ

Là thôn đã hoàn thành chương trình xây dựng KDC NTM kiểu mẫu, chúng tôi tin tưởng rằng, trong thời gian đến thôn Phú Tây sẽ tiếp tục giữ vững, nâng cao các tiêu chí, để tiếp tục là điểm sáng trong phong trào xây dựng xây dựng KDC NTM kiểu mẫu của xã Điện Quang nói riêng và thị xã Điện Bàn nói chung, góp phần tạo điều kiện thúc đẩy phong trào giữ vững và nâng cao các tiêu chí NTM tại Điện Bàn đi vào chiều sâu, bền vững, đưa Điện Bàn trở thành thị xã phát triển toàn diện vào năm 2020.

Tin và ảnh: Ngô Nga

Tin liên quan

Tin mới hơn

TP. HCM: Chính thức sáp nhập đơn vị hành chính và công bố nhân sự mới

TP. HCM: Chính thức sáp nhập đơn vị hành chính và công bố nhân sự mới

LNV - Sáng ngày 30/6, Lễ công bố các nghị quyết, quyết định thành lập TP. HCM, Đảng bộ TP. HCM, chỉ định nhân sự lãnh đạo TP. HCM sau sáp nhập tỉnh diễn ra tại Học viện Cán bộ TP. HCM (số 324 đường Chu Văn An, phường 12, quận Bình Thạnh).
Lễ công bố thành lập tỉnh Gia Lai mới, một khởi nguyên lịch sử, một sứ mệnh thiêng liêng

Lễ công bố thành lập tỉnh Gia Lai mới, một khởi nguyên lịch sử, một sứ mệnh thiêng liêng

LNV - Sáng 30/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định, trong không khí trang trọng, xúc động và đầy niềm tin, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân hai tỉnh Gia Lai và Bình Định cùng nhau chứng kiến thời khắc lịch sử tại Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh, xã, phường.
TP. HCM: Khai mạc trưng bày chuyên đề và công bố quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia

TP. HCM: Khai mạc trưng bày chuyên đề và công bố quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia

LNV – Nhằm tôn vinh giá trị di sản và quảng bá Bảo vật Quốc gia, ngày 29/6, Sở Văn hóa và Thể thao TP. HCM đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận Bảo vật Quốc gia tại Bảo tàng Lịch sử thành phố. Đồng thời, kết hợp khai mạc trưng bày chuyên đề “Bảo vật Quốc gia - Những kiệt tác di sản tại TP. HCM”.
Lễ công bố sắp xếp đơn vị hành chính tại Hà Nội

Lễ công bố sắp xếp đơn vị hành chính tại Hà Nội

LNV - Sáng 30-6, 34 tỉnh, thành phố trên cả nước đồng loạt tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội, Quyết định của Trung ương, Quyết định của địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính, thành lập các tổ chức Đảng, Mặt trận Tổ quốc tỉnh, thành phố, các xã, phường, đặc khu.
Thanh Hóa: Thành lập 26 trung tâm dịch vụ nông nghiệp mới

Thanh Hóa: Thành lập 26 trung tâm dịch vụ nông nghiệp mới

LNV – Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn đã ban hành Quyết định số 2069/QĐ-UBND về việc thành lập 26 trung tâm dịch vụ nông nghiệp mới trên cơ sở tổ chức lại các trung tâm dịch vụ nông nghiệp cấp huyện, thị xã, thành phố hiện có. Các trung tâm được chuyển về trực thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường quản lý.
Quốc hội họp phiên bế mạc Kỳ họp thứ 9

Quốc hội họp phiên bế mạc Kỳ họp thứ 9

LNV - Quốc hội sẽ họp phiên bế mạc Kỳ họp thứ 9 vào ngày mai (27/6). Đây là kỳ họp có nhiều nội dung quan trọng, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII - Hội nghị lịch sử, bàn về những quyết sách lịch sử trong giai đoạn Cách mạng mới của nước ta, đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Tin khác

Huyện Thường Tín (Hà Nội): Đón nhận Quyết định đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Huyện Thường Tín (Hà Nội): Đón nhận Quyết định đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

LNV - Sáng ngày 28/6/2025, huyện Thường Tín (Hà Nội) long trọng tổ chức Lễ công bố và đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thường Tín đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2024. Sự kiện không chỉ là niềm vui lớn, mà còn là minh chứng sinh động cho hành trình bền bỉ, sáng tạo, đầy quyết tâm và đồng lòng của cả hệ thống chính trị và Nhân dân địa phương suốt hơn một thập kỷ qua.
Thanh Hóa: Công bố huyện Ngọc Lặc đạt chuẩn nông thôn mới

Thanh Hóa: Công bố huyện Ngọc Lặc đạt chuẩn nông thôn mới

LNV - Sáng 27/6, tỉnh Thanh Hoá tổ chức lễ công bố huyện Ngọc Lặc đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024.
Vương quốc Anh kêu gọi hợp tác với Việt Nam trong Chiến lược Công nghiệp Hiện đại

Vương quốc Anh kêu gọi hợp tác với Việt Nam trong Chiến lược Công nghiệp Hiện đại

LNV - Mới đây, vào ngày 26/6, Vương quốc Anh chính thức công bố Chiến lược Công nghiệp Hiện đại (UK’s Modern Industrial Strategy) mới; kêu gọi hợp tác toàn cầu đặc biệt với những đối tác đáng tin cậy như Việt Nam cùng xây dựng một tương lai bền vững, thịnh vượng hơn.
Vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền hai cấp tỉnh Gia Lai mới thông suốt

Vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền hai cấp tỉnh Gia Lai mới thông suốt

LNV - Chiều 25/6, tỉnh Bình Định phối hợp cùng tỉnh Gia Lai tổ chức vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Đây là bước chuẩn bị quan trọng nhằm đảm bảo việc chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/7/2025 theo mô hình tinh gọn, hiện đại và liên thông toàn diện của tỉnh Gia Lai mới.
Hướng dẫn sử dụng số định danh cá nhân thay cho mã số thuế từ ngày 1-7-2025

Hướng dẫn sử dụng số định danh cá nhân thay cho mã số thuế từ ngày 1-7-2025

LNV - Cục Thuế đã có hướng dẫn một số nội dung cơ bản để về việc sử dụng số định danh cá nhân thay cho mã số thuế từ ngày 1-7-2025.
Thủ tướng Chính phủ công nhận tỉnh Tiền Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2024

Thủ tướng Chính phủ công nhận tỉnh Tiền Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2024

LNV - Ngày 30-5-2025, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định 1038/QĐ-TTg công nhận tỉnh Tiền Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2024.
Phái đoàn Thương mại Năng lượng Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác cho ngành điện gió ngoài khơi tại Anh

Phái đoàn Thương mại Năng lượng Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác cho ngành điện gió ngoài khơi tại Anh

LNV - Từ ngày 16 - 23/6/2025, Phái đoàn Năng lượng Việt Nam với 12 đại biểu đã thực hiện chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Anh, nhằm học hỏi kinh nghiệm quốc tế, mở rộng cơ hội hợp tác, kết nối với các đối tác tiềm năng trong ngành điện gió ngoài khơi.
Lễ khởi công xây dựng đình làng Đốc Tín

Lễ khởi công xây dựng đình làng Đốc Tín

LNV - Sáng 19/6/2025 Đảng ủy’ HĐND, UBND xã Vạn Tín, Công ty Cổ phần xây dựng số 9; Ông Nguyễn Văn Hải Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra; Ông Lê Văn Trang – Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức; ông Nguyễn Văn Vỹ - Giám đốc Trung tâm VHTT huyện Mỹ Đức đã dự lễ khởi công xây dựng Đình làng Đốc Tín, xã Vạn Tín, huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội.
Thành phố Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới 2024

Thành phố Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới 2024

LNV - Ngày 22/6/2025, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1226/QĐ-TTg, chính thức công nhận Thành phố Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới cấp thành phố giai đoạn 2021 - 2025. Đây là kết quả của quá trình hơn một thập kỷ triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, với quyết tâm chính trị cao, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của người dân Thủ đô.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

LNV - Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Tổng kết chương trình nông thôn mới, giảm nghèo: Hướng tới phát triển bền vững, bao trùm

Tổng kết chương trình nông thôn mới, giảm nghèo: Hướng tới phát triển bền vững, bao trùm

LNV - Chiều 22/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết các Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững; các phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021-2025.
Đại hội Đại biểu Hội Kỷ lục gia Việt Nam nhiệm kỳ III (2025–2030): Đoàn kết - Sáng tạo - Thống nhất hành động

Đại hội Đại biểu Hội Kỷ lục gia Việt Nam nhiệm kỳ III (2025–2030): Đoàn kết - Sáng tạo - Thống nhất hành động

LNV - Vào ngày 21/6, Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam (Vietnam Record Association) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Hội Kỷ lục gia Việt Nam nhiệm kỳ III (2025 - 2030).
Hà Nội quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh Nam Bộ

Hà Nội quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh Nam Bộ

LNV - Tối ngày 19-6, tại Công viên Thống Nhất, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội, Văn phòng điều phối Nông thôn mới Hà Nội phối hợp với UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh Nam Bộ.
Tạp chí Làng nghề Việt Nam kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam

Tạp chí Làng nghề Việt Nam kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam

LNV - Sáng 20/6/2025 tại Hà Nội, trong không khí trang trọng và ấm áp, Tạp chí Làng nghề Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi gặp mặt thân mật Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025). Đây là dịp để các nhà báo, phóng viên, cộng tác viên cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng của báo chí cách mạng, tôn vinh nghề báo - một nghề cao quý, vinh quang nhưng cũng đầy thử thách.
Kỷ niệm trọng thể 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Kỷ niệm trọng thể 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

LNV - Sáng nay 21/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, diễn ra Lễ kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
TP. HCM: Chính thức sáp nhập đơn vị hành chính và công bố nhân sự mới

TP. HCM: Chính thức sáp nhập đơn vị hành chính và công bố nhân sự mới

LNV - Sáng ngày 30/6, Lễ công bố các nghị quyết, quyết định thành lập TP. HCM, Đảng bộ TP. HCM, chỉ định nhân sự lãnh đạo TP. HCM sau sáp nhập tỉnh diễn ra tại Học viện Cán bộ TP. HCM
Lễ công bố thành lập tỉnh Gia Lai mới, một khởi nguyên lịch sử, một sứ mệnh thiêng liêng

Lễ công bố thành lập tỉnh Gia Lai mới, một khởi nguyên lịch sử, một sứ mệnh thiêng liêng

LNV - Sáng ngày 30/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định, trong không khí trang trọng, xúc động và đầy niềm tin, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân hai tỉnh Gia Lai và Bình Định cùng nhau chứng kiến thời khắc lịch sử tại Lễ công bố các nghị quyết, quyết
Du lịch nông nghiệp công nghệ cao: Mô hình tiềm năng tại Nghệ An

Du lịch nông nghiệp công nghệ cao: Mô hình tiềm năng tại Nghệ An

LNV - Trong những năm gần đây, xu hướng du lịch nông nghiệp đang dần trở thành một lựa chọn phổ biến, thu hút nhiều du khách muốn trải nghiệm sự kết hợp giữa thiên nhiên và công nghệ. Tại tỉnh Nghệ An, mô hình nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn liền với du lịch trải nghiệm đã được phát triển mạnh mẽ, đem lại hiệu quả kinh tế đáng kể.
TP. HCM: Khai mạc trưng bày chuyên đề và công bố quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia

TP. HCM: Khai mạc trưng bày chuyên đề và công bố quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia

Nhằm tôn vinh giá trị di sản và quảng bá Bảo vật Quốc gia, ngày 29/6, Sở Văn hóa và Thể thao TP. HCM đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ
Phát triển sản phẩm OCOP từ tài nguyên bản địa

Phát triển sản phẩm OCOP từ tài nguyên bản địa

LNV - Thời gian qua, nhiều chủ thể tham gia vào Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của Hà Nội đã làm tốt việc khai thác tiềm năng, lợi thế đặc trưng của địa phương kết hợp với đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất hiện đại để tạo ra sản phẩm chất lượng cao.
Giao diện di động