Hà Nội: 35°C Hà Nội
Đà Nẵng: 34°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 30°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 33°C Thừa Thiên Huế

Tuổi thơ soi ếch ngoài đồng

LNV - Tuổi thơ tôi nơi miền quê nghèo đã qua đi từ rất lâu rồi, giờ đây cuộc sống tại thành phố đã đủ đầy, nhưng tôi không bao giờ có thể quên được một giai đoạn quá nghèo đói, khó khăn, khi cả gia đình tôi phải lo chạy ăn từng bữa, thậm chí cơm độn ngô, khoai, sắn nhiều dịp giáp hạt còn không đủ. Những năm tháng ấu thơ đầy vất vả, lam lũ ấy dường như đã khiến tôi cứng cỏi hơn, lanh lẹ hơn, và biết hướng tới việc kiếm tiền sớm hơn so với chúng bạn, để phụ giúp gia đình. Ngoài việc, sau giờ học tranh thủ ra đồng mò cua bắt ốc, be bờ tát vét thu lượm tôm cá mang về để mẹ mang ra chợ bán lấy tiền, thì có lẽ những đêm đi soi ếch ngoài đồng khiến tôi nhớ mãi, khó lòng quên được...
Soi bắt ếch ngoài đồng là công việc kiếm thêm thu nhập của hầu như hết thảy các gia đình ở làng quê tôi, bởi mỗi sau mỗi đêm ra đồng thành quả mang về là một, vài ký lô ếch cũng ít nhiều khiến cho bữa cơm thêm phần tươm tất, no đủ. Chẳng vậy mà nhà nào cũng sắm từ một tới vài chiếc đèn chạy ắc quy sạc điện để đi soi bắt ếch. Nhà tôi do cha luôn đảm nhận việc cày bừa, làm thuê cuốc mướn mệt mỏi rồi nên chẳng mấy khi cha ra đồng bắt ếch ban đêm, mà công việc đó thường do anh trai và tôi đảm nhiệm.

Đồ nghề dùng để đi soi bắt ếch ngoài đồng ban đêm, ngoài chiếc bình ắc quy sạc điện, chiếc bóng đèn pin gắn vào băng day vải hoặc dây dù để buộc quanh đầu cho chặt ra, thì luôn không thể thiếu được một chiếc vợt lưới dài vài tấc, cùng chiếc giỏ tren có hôm dùng chứa những con ếch bắt được.


Mùa hè là mùa của soi bắt ếch ngoài đồng, khi những con ếch có thói quen ban đêm bò ra khỏi hang, nhảy lên các mô đất ở bờ cao để hóng mát, phơi sương. Những đêm trời mưa xong, hang ngập ếch cũng lên bờ ngồi rất nhiều. Chính vì vậy mà mấy tháng hè, vào ban đêm dân làng đổ ra đồng soi bắt ếch rất nhiều, đông như trẩy hội, khi những cánh đồng quanh làng, từ đồng cao tới đồng trũng lấp loáng ánh đèn pin chiếu rọi nhìn như sao xa. Công việc soi bắt ếch thường diễn ra từ chập tối và kéo dài cho tới tận khuya, thậm chí có người còn đi soi ếch tới tận tang tảng sáng mới trở về nhà. Công việc soi bắt ếch đêm ngoài đồng dẫu không quá vất vả, nhưng do đi nhiều nên chân luôn mỏi, vì thế cứ đi lâu lâu lại phải ngồi nghỉ, sau đó lại đi soi tiếp.

Những năm còn nhỏ, tôi theo anh trai ra đồng soi ếch thường đảm nhận vai xách giỏ đựng ếch và phụ giúp những gì anh sai vặt mà thôi. Tôi cứ lẽo đẽo đi theo sau anh, và anh bước phía trước chiếu rọi đèn pin cách xe khoảng dăm, mười mét xem có con ếch nào ngồi không(?!) Mỗi khi phát hiện ra một con ếch ngồi dương mắt, nhìn thẳng vào ánh sáng từ pha đèn pin chiếu rọi, anh trai tôi lại nhẹ nhàng dùng chiếc vợt có cán dài đưa ra chụp gọn con ếch. Ếch mắc vợt lưới vội vàng nhảy cuống cuồng tìm lối thoát nhưng tất cả đã muộn. Ngay tức thì anh tôi thò tay bắt gọn con ếch trong vợt lưới bỏ vào chiếc giỏ tôi xách. Có những hôm tối trời, trời nóng bức ếch ra nhiều thì chỉ đi cỡ một vài trăm mét bờ vùng, bờ thửa là đã tóm được một con. Cũng có nhiều bữa, đi mỏi cả chân, mất cả tiếng đồng hồ cũng chỉ kiếm được dăm con mà thôi. Cũng có nhiều lần, khi đi theo sau anh trai soi ếch, tôi cứ hay hỏi nhiều chuyện, nói lớn..., nên hay bị anh trai “nhắc nhở”, bởi nếu đi mạnh, nói lớn ếch nghe tiếng động sẽ vội vàng rút lui vào bụ cây, vào hang. Chẳng vậy mà, dẫu có bị nhắc nhở hoài mà nhiều khi tôi vẫn quên, nên vẫn líu lo nói lớn, chạy nhảy lung tung.

Theo anh soi bắt ếch hết mấy năm cấp 1, khi tôi học cấp 2, dẫu người nhỏ thó nhưng tôi đã kêu cha mẹ mua sắm cho bình ắc quy và chiếc đèn pin để tự đi soi ếch một mình. Tôi là người chịu khó, chịu đi ra những cánh đồng xa làng, thậm chí là sang cả những vạt đồng của các xã lân cận, nên tôi luôn bắt được rất nhiều ếch. Hôm ít cũng cỡ hơn ký lô, còn những hôm trúng mánh thì cả một giỏ ếch đầy nặng tới dăm ký. Bắt được nhiều nên ham, nhiều hôm thấy sáng ra tôi phải đi học sớm, cha mẹ ngăn không cho đi soi ếch tối, nhưng tôi vẫn cứ đi, bởi có giỏ ếch là có tiền, ít nhiều cũng phụ giúp cho gia đình được phần nào đó. Mà đúng là, công việc soi ếch của hai anh em tôi trong khoảng hơn chục năm trời đã giúp kinh tế gia đình vượt qua nhiều dịp đói, khi những con ếch bắt được mẹ cha đều mang đi bán để lấy tiền đong gạo, mua thức ăn, gia vị..., thậm chí là mua sách vở, bút mực, quần áo cho mấy anh chị em chúng tôi nhiều khi cũng từ tiền bán ếch tích cóp được mà ra. Chỉ hiếm lắm mẹ mới dùng vài con ếch bắt được chế biến món ăn cho gia đình thưởng thức, vì mẹ luôn nói gia đình còn nghèo, vì vậy ăn dăm con ếch là tốn cả mấy ký gạo, nên số ếch bắt được đều được mang bán lấy tiền!
Thấm thoắt vậy mà đà bao nhiêu năm rồi tôi xa rời làng quê, xa rời quãng đời tuổi thơ lam lũ đầy vất vả, với những đêm đi soi bắt ếch ngoài đồng. Hoài nhớ lại giai đoạn ấu thơ khó khăn không phải là ôn nghèo kể khổ, mà với tôi là để cảm ơn, bởi nếu như không có những đêm lang thang soi bắt ếch ngoài đồng để bán lấy tiền lo cho bữa ăn, nuôi chí lớn để hướng về tương lai tươi sáng..., thì đâu có một tôi của ngày hôm nay đầy nghị lực, biết vượt qua khó khăn để đứng lên trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống…

Bài và ảnh: Đặng Đức

Tin liên quan

Tin mới hơn

Giúp lao động làng nghề tiếp cận an sinh xã hội

Giúp lao động làng nghề tiếp cận an sinh xã hội

LNV - Hiện cả nước có khoảng 11 triệu lao động trong các làng nghề, nhưng tỷ lệ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cũng như bảo hiểm xã hội tự nguyện còn thấp. Điều này dẫn đến nguy cơ lọt lưới an sinh với nhóm đối tượng này khi họ hết tuổi lao động.
Hồn Việt ẩn trong những chiếc mặt nạ

Hồn Việt ẩn trong những chiếc mặt nạ

LNV - Qua bao thăng trầm lịch sử, phố Hội vẫn còn đó những mái nhà rêu phong với mảng tường sơn vàng, những cánh cửa gỗ phía trên có đôi mắt cửa huyền bí. Và, trong một ngôi nhà cổ đặc biệt, có hàng trăm chiếc mặt nạ giấy bồi đã làm nên không gian văn hóa độc đáo cho thành phố di sản Hội An.
Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

LNV- Xã Lập Lễ, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng là một xã có nghề cá truyền thống nổi tiếng lâu đời, từ chỗ đã từng đứng trên bờ vực phá sản. Bằng sự nỗ lực của chính quyền và những ngư dân yêu nghề, năm 2005 xã đã dành danh hiệu lá cờ đầu về mô hình đánh cá xa bờ của 28 tỉnh có nghề khai thác thủy sản xa bờ trên toàn quốc. Hiện nay Lập Lễ vẫn tiếp tục duy trì các đội tàu đánh bắt xa bờ và phát triển hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá, để phấn đấu trở thành xã trọng điểm nghề cá của Thành phố và các tỉnh phía Bắc. Bằng khát vọng làm giàu và được sự quan tâm của Nhà nước đã tạo cho ngư dân Lập Lễ vươn khơi sản xuất, đồng thời đội tàu của xã cũng là một trong những lực lượng hùng hậu ở tuyến đầu góp phần bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo phía Bắc của Tổ quốc.
CHÀNG GENZ QUÊ  BẮC GIANG LÀM GIÀU NHỜ GÌN GIỮ VÀ PHÁT TRIỂN NGHỀ LÀM DIỀU SÁO

CHÀNG GENZ QUÊ BẮC GIANG LÀM GIÀU NHỜ GÌN GIỮ VÀ PHÁT TRIỂN NGHỀ LÀM DIỀU SÁO

LNV - Với đam mê đặc biệt về bộ môn làm diều sáo. Chàng trai sinh năm 2000 Nguyễn Thế Ba đã biến niềm đam mê của mình thành cơ hội kinh doanh làm giàu và gặt hái được nhiều thành quá đáng ngưỡng mộ.
Đến làng nghề Sơn Đồng hàng trăm tuổi xem nghệ nhân làm tượng gỗ

Đến làng nghề Sơn Đồng hàng trăm tuổi xem nghệ nhân làm tượng gỗ

LNV - Làng nghề ở Sơn Đồng là làng nghề đục, khắc tượng và làm đồ thờ truyền thống, có lịch sử hình thành và tồn tại hàng trăm năm nay. Kỹ thuật sơn son thếp vàng tinh xảo tại đây được đánh giá cao. Với đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, tượng gỗ của làng Sơn Đồng mang nét tinh xảo mà ít nơi nào có được.
Làng nghề nón lá Thuận Hạnh chú trọng xây dựng thương hiệu và kết nối du lịch

Làng nghề nón lá Thuận Hạnh chú trọng xây dựng thương hiệu và kết nối du lịch

LVN – Trải qua hơn 1 thế kỷ thăng trầm, làng nghề nón lá Thuận Hạnh vẫn có hơn 300 hộ sản xuất với nhiều sản phẩm đa dạng, đạt chất lượng OCOP 3 sao và mang lại thu nhập tốt cho người dân.

Tin khác

Hành trình của chiếc chiếu hoa

Hành trình của chiếc chiếu hoa

LNV - Bình Định là miền đất thượng võ, giàu truyền thống văn hóa và cũng là địa phương có nhiều làng nghề với những sản phẩm thủ công nức tiếng gần xa. Nổi bật nhất là những chiếc chiếu cói Hoài Nhơn óng mượt, dẻo dai, màu sắc tươi thắm. Cầm chiếc chiếu trên tay mới hiểu vì sao sản phẩm này được ưa chuộng rộng rãi, chinh phục khách hàng trong nước và cả khách hàng quốc tế.
Người lưu giữ nghề làm bún Cổ Đô

Người lưu giữ nghề làm bún Cổ Đô

LNV - Có lịch sử gần 40 năm phát triển nhưng nghề làm bún truyền thống ở Cổ Đô (xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội) không còn nhiều người làm như trước, anh Trần Hải là một trong số ít những người còn giữ được hương vị bún xưa.
Bình Định: Làng nghề trồng hoa Gia An Nam nỗ lực để công nhận làng nghề

Bình Định: Làng nghề trồng hoa Gia An Nam nỗ lực để công nhận làng nghề

LNV - Làng nghề trồng hoa Gia An Nam, xã Hoài Châu Bắc hình thành, gắn với đời sống người dân địa phương từ năm 2003. UBND thị xã Hoài Nhơn đã lập hồ sơ trình UBND tỉnh Bình Định, Hội đồng xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh xem xét, quyết định công nhận làng nghề.
Bình Định: Trang phục truyền thống đồng bào Hrê, Ba Na hòa quyện với thiên nhiên

Bình Định: Trang phục truyền thống đồng bào Hrê, Ba Na hòa quyện với thiên nhiên

LNV - Trang phục truyền thống của người Hrê, Ba Na là sự kết tinh văn hoá trong môi trường tự nhiên, xã hội riêng biệt, mang nét đẹp của sự hồn nhiên, thanh khiết như đất, như nước, như núi rừng.
Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” nghề thủ công mỹ nghệ

Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” nghề thủ công mỹ nghệ

LNV - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 43/2024/NĐ-CP ngày 19/4/2024 quy định chi tiết về xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ.
Nghệ nhân thổi hồn vào mảnh ván gỗ những con tàu đã bị lãng quên trở thành tác phẩm nghệ thuật độc bản

Nghệ nhân thổi hồn vào mảnh ván gỗ những con tàu đã bị lãng quên trở thành tác phẩm nghệ thuật độc bản

LNV - Nhiều chiếc thuyền cá sau khi khai thác xong đưa vào bờ, bị vùi lấp dưới bùn cát trên dọc tuyến bờ biển từ nam ra bắc từ vài chục đến gần trăm năm tưởng đã bị lãng quên, nhưng qua bàn tay của nghệ nhân Hà Quốc Hưng (50 tuổi) và nghệ nhân Trần Văn Hoá (59 tuổi) ở Hải phòng đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.
Mộc mạc nghề làm nồi đất ở làng Trù Sơn

Mộc mạc nghề làm nồi đất ở làng Trù Sơn

LNV - Không sở hữu nghệ thuật tinh xảo, sản phẩm cầu kỳ, có màu sắc rực rỡ nhưng nghề gốm ở làng Trù Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) vẫn phát triển qua hàng trăm năm, mang trong mình nét đẹp mộc mạc và giản dị của miền quê nơi đây.
Tôn vinh giá trị văn hoá trong các làng nghề truyền thống

Tôn vinh giá trị văn hoá trong các làng nghề truyền thống

LNV - Tỉnh Ninh Bình hiện có hàng trăm làng nghề, trong đó có gần 60 làng nghề được công nhận danh hiệu cấp tỉnh. Tại đây, sản phẩm của các làng nghề được xem là một trong những nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, không chỉ phát triển các sản phẩm du lịch độc đáo, mang đậm nét văn hóa đặc trưng, đồng thời còn là nguồn sinh kế cho người dân địa phương
Nghề cói Kim Sơn trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề cói Kim Sơn trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV – Mới đây, nghề thủ công truyền thống nghề cói Kim Sơn (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 1150/QĐ-BVHTTDL.
Bình Định: Bảo tồn và phát triển làng nghề chiếu cói Hoài Nhơn

Bình Định: Bảo tồn và phát triển làng nghề chiếu cói Hoài Nhơn

LNV - Làng nghề truyền thống dệt chiếu cói Chương Hòa, xã Hoài Châu Bắc và Làng nghề dệt chiếu cói Công Thạnh, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn đang thực hiện công tác bảo tồn và phát triển hai làng nghề này.
Lụa Vạn Phúc - Giữ lửa qua từng thế hệ

Lụa Vạn Phúc - Giữ lửa qua từng thế hệ

LNV - Là một trong những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Hà Nội, làng lụa Vạn Phúc có lịch sử lâu đời, tồn tại hơn 1.000 năm. Trải qua nhiều thế hệ, lụa Vạn Phúc vẫn giữ được nét đẹp truyền thống và đang đi đầu trong ngành dệt Việt Nam.
Nghề đan lát của người Tày ở Cao Bằng

Nghề đan lát của người Tày ở Cao Bằng

LNV - Lâu nay, nghề đan lát của đồng bào Tày vẫn được bà con gìn giữ. Những sản phẩm từ nghề thủ công này không chỉ phục vụ cho cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày, mà còn là nét đẹp văn hóa. Từ những cây tre, cây giang trên rừng, qua đôi bàn tay khéo léo đã trở thành những vật dụng đẹp mắt với những hoa văn tinh xảo.
Ghé thăm làng nghề chằm nón lá Đức Hòa

Ghé thăm làng nghề chằm nón lá Đức Hòa

LNV - Nghề chằm nón lá xuất hiện từ lâu đời và gắn liền với đời sống văn hóa của Nhân dân xã An Ninh Tây (Đức Hòa, Long An). Đây cũng là nghề truyền thống tạo việc làm cho người dân những lúc nông nhàn dỗi.
Làng nghề truyền thống bún tươi Vân Cù

Làng nghề truyền thống bún tươi Vân Cù

LNV - Xứ Huế từ lâu được biết đến với danh xưng "Thiên đường ẩm thực" với hàng ngàn món ăn đa dạng, phong phú. Trong đó, các món về bún được người dân nơi đây rất yêu thích. Tại Huế, bún cũng là một loại đặc sản, nổi danh nhất là bún của làng nghề truyền thống Vân Cù.
Tinh hoa nghề truyền thống ở Cao Bằng

Tinh hoa nghề truyền thống ở Cao Bằng

LNV - Mỗi ngôi làng, mỗi dân tộc, dù là người Nùng hay người Tày, người Mông hay người Dao… đều lưu giữ những nghề truyền thống được truyền lại từ ngàn xưa như nghề làm bún ngũ sắc, làm hương, làm đường phên, giấy bản, ngói âm dương hay nghề rèn dao, dệt thổ cẩm…
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Phiên chợ Nông sản Bình Định lần thứ II năm 2024

Phiên chợ Nông sản Bình Định lần thứ II năm 2024

OVN - Từ ngày 23/5 đến ngày 26/5/2024, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại thuộc Sở Công Thương Bình Định tổ chức phiên chợ Nông sản Bình Định lần thứ II năm 2024 tại Quảng trường Chiến Thắng, thành phố Quy Nhơn, thu hút nhiều người dân và du khá
Chặng đường 5 năm Bình Định triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Chặng đường 5 năm Bình Định triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

LNV - Trong 5 năm triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tính đến nay, Bình Định có 90/113 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 20/90 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1/90 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 5/11 đơn
Hơn 12000 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Hơn 12000 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

OVN - Hà Nội tiếp tục duy trì vị thế lá cờ đầu với số lượng sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên lớn nhất cả nước. Trong đó, 63/63 tỉnh, thành phố của cả nước đã triển khai đánh giá, phân hạng được hơn 12.000 sản phẩm OCOP.
Mùa hoa sen đến làng cổ Đường Lâm thưởng thức cỗ sen ngày hạ

Mùa hoa sen đến làng cổ Đường Lâm thưởng thức cỗ sen ngày hạ

LNV – Từ những ao sen tự nhiên có trong làng, người dân ở làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) đã chế biến thành những món ăn vừa ngon miệng vừa đẹp mắt hấp dẫn khách du lịch.
Mận hậu Sơn La hút khách tại Thành phố Hồ Chí Minh

Mận hậu Sơn La hút khách tại Thành phố Hồ Chí Minh

LNV - Lễ hội mận hậu và nông sản tỉnh Sơn La đang diễn ra nhộn nhịp ở Thành phố Hồ Chí Minh, người tiêu dùng mua sắm tại hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op sẽ được mua sản phẩm mận hậu Sơn La với giá khuyến mãi hấp dẫn.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động