Trà hoa vàng Quy Hoa: Mặn mà hương sắc “nữ hoàng” trà Việt
Trà hoa vàng, chè hoa vàng, hay còn gọi là Kim hoa trà (danh pháp hai phần: Camellia chrysantha) là một loài thực vật hạt kín trong họ Theaceae, cây thường mọc hoang dã ở khắp những tỉnh miền núi phía Bắc nước ta như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Yên Bái, Bắc Giang, Phú Thọ, Hòa Bình…..
Trước đây, người dân chưa hiểu biết hết công dụng, giá trị của Trà hoa vàng nên thường chặt bỏ. Từ khi biết đây là loại cây có thể dùng lá và hoa để nấu nước uống giải khát, đem lại sức khỏe người dân mới bắt đầu trồng và khai thác trở lại. Nhận thấy Trà hoa vàng là cây dược liệu quý, rất tốt cho phát triển kinh tế, huyện Hải Hà đã vận động người dân trồng trà hoa vàng. Toàn huyện hiện có 10ha, trong đó 5ha ở xã Quảng Minh, còn lại rải rác ở các xã Quảng Đức và Quảng Sơn.
Ông Lê Mạnh Quy bên vườn ươm cây trà hoa vàng của mình
Ông Lê Mạnh Quy, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ và XNK Quy Hoa, chủ thương hiệu Trà hoa vàng Quy Hoa chia sẻ, cây trà hoa vàng Hải Hà có đặc điểm chịu rét, chịu nắng rất tốt rất phù hợp với khí hậu nơi đây. Cây có lá xanh đều, hoa rất đẹp và cho năng suất cao. Hiện nay trà hoa vàng đã được nhiều gia đình ở địa phương nấu uống hàng ngày rất tốt cho sức khỏe.
Cũng theo ông Quy, đối với lá, búp non cây Trà hoa vàngcó thể thu hái quanh năm, nên hái những lá bánh tẻ, không quá già, không bị hư hại. Còn đối với hoa nên hái vào mùa xuân khi nụ hoa đã phát triển hoàn toàn hoặc chớm nở. Khi ngắt cần nhẹ nhàng ngắt cả phần cuống hoa, bảo quản cẩn thận tránh hoa bị dập nát.
Từ khi biết công dụng của loại cây này, ông Quy luôn muốn phát triển, gìn giữ giống cây quý này.
Trà hoa vàng thức uống yêu thích của nhiều người nhờ hương vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Những tác dụng tuyệt vời của thảo dược này đã không còn là lời đồn thổi trong dân gian mà đã được chứng minh rõ ràng bởi nền y học cổ truyền và y học hiện đại.
Không những phát triển thương hiệu trà hoa vàng, ông Quy còn muốn phát triển du lịch trải nghiệm với giống cây này
Trà hoa vàng Quy Hoa – nâng tầm trà thảo dược quý
Vốn là một người đam mê làm ăn kinh doanh, từ một người làm xây dựng, ông Lê Mạnh Quy đã mạnh dạn tìm hiểu về cây trà hoa vàng và quyết định xây dựng thương hiệu cho loài thảo dược quý này.
Năm 2014, ông Quy đã chuyển đổi 3ha đất vườn của gia đình để trồng Trà hoa vàng với số lượng hơn 10.000 cây. Để có được giống trà hoa vàng chính gốc của Hải Hà, ông Quy đã bỏ rất nhiều công sức để thu om và nhân giống trên đất vườn của mình.
Những sản phẩm trà hoa vàng được trưng bày tại nhà trưng bày do ông Quy xây dựng
Những năm trước, người dân các xã vùng cao Hải Hà thường vào rừng để tìm Trà hoa vàng mọc tự nhiên để đào cây cả rễ bán cho thương lái bên kia biên giới. Ông Quy đã đứng ra thu mua cây trà cho bà con, vừa giúp bà con có thể bán luôn được ở địa phương lại tránh thất thoát cây trà ra nước ngoài.
Tiếp đó, ông Lê Mạnh Quy đã xây dựng khu nhà xưởng cùng với dây chuyền chế biến trà hoa vàng hiện đại, nhà ở của công nhân, khu nhà giới thiệu sản phẩm, hệ thống đường đi trong khu vườn trà hoa vàng để du khách đến tham quan. Trong khu nhà xưởng của ông Quy luôn có 4 công nhân hoạt động thường xuyên và có khoảng 10 người làm theo thời vụ với mức thu nhập từ 6 đến 9 triệu đồng/người. Ngoài việc làm ra các sản phẩm từ trà hoa vàng có giá trị kinh tế, ông Quy cũng cho rằng trà hoa vàng có nét đẹp riêng, cũng rất phù hợp cho việc chơi xuân. Đây là loại hoa có màu vàng thanh mát, đến thời kỳ ra nụ và chuẩn bị nở bông rất đẹp.
Ông Quy nâng niu các sản phẩm từ cây trà hoa vàng
Cùng với việc bảo tồn và phát triển cây trà hoa vàng, ông Lê Mạnh Quy còn có ý tưởng xây dựng vườn trà nhà mình và của xã Quảng Minh thành điểm du lịch tham quan. Du khách khi đến tham quan vườn trà sẽ được thưởng thức trà, đi dạo ngắm vườn hoa, chụp ảnh kỷ niệm. Ngoài ra du khách còn được thưởng thức các sản phẩm của xã Quảng Minh như rau sạch, gà sạch và sá sùng khô - sản phẩm OCOP rất nổi tiếng của huyện Hải Hà.
Với tâm huyết phát triển thương hiệu trà hoa vàng, hiện nay ông Lê Mạnh Quy đã ươm, triết để bán giống cho những người có nhu cầu mua và trồng loại cây có nhiều công dụng và vẻ đẹp rất riêng được thiên nhiên ban tặng… Ông Lê Mạnh Quy cũng bày tỏ mong muốn, huyện Hải Hà ngoài phát triển diện tích trà hoa vàng, cần xây dựng thương hiệu không chỉ trong nước mà cả quốc tế. Hiện nay, trong số các khách hàng của ông Quy có cả những người Việt sống ở Canada cũng đã đặt hàng lá trà khô để mang sang Canada sử dụng.
Sản phẩm trà hoa vàng được khách hàng ưa chuộng
Lá cây trà hoa vàng cũng là một sản phẩm tốt cho sức khỏe
Trà hoa vàng được thiết kế mẫu mã rất đẹp có thể làm quà tặng, quà biếu cho gia đình, người thân
Trà hoa vàng Quy Hoa được chứng nhận OCOP nhiều năm tại Quảng Ninh
Sản phẩm trà hoa vàng có giá trị kinh tế cao
Bài, ảnh: Đức Hạnh - Phan Hải
Tin liên quan
Tin mới hơn

Cao Bằng nhân rộng vùng nguyên liệu dược liệu cỏ ngọt gắn với Chương trình OCOP
00:00 | 13/09/2025 OCOP

Mong mỏi của người dân làng nghề chè Phú Yên
11:00 | 12/09/2025 OCOP

Nước mắm Phú Sáng đậm đà hương vị của biển cả
10:00 | 12/09/2025 OCOP

Ra mắt Hiệp hội OCOP & doanh nhân DNS “Chapter Hải Dương”
09:00 | 12/09/2025 OCOP

Tam Đảo (Phú Thọ): Phát triển sản phẩm OCOP gắn với nông nghiệp công nghệ cao và du lịch trải nghiệm
10:32 | 11/09/2025 OCOP

OCOP Hà Nội góp phần thúc đẩy sản xuất - tiêu dùng xanh, bền vững
10:27 | 11/09/2025 OCOP
Tin khác

Quảng Trị: Chủ thể OCOP khát vọng đưa nông sản sạch về với bữa ăn gia đình Việt
08:59 | 10/09/2025 OCOP

Nghệ An bứt phá với gần 750 sản phẩm OCOP
14:37 | 09/09/2025 OCOP

Nông thôn Tây Bắc: Ứng dụng công nghệ số, đòn bẩy đưa sản phẩm OCOP Điện Biên vươn xa
14:27 | 09/09/2025 OCOP

OCOP Nghệ An ghi dấu ấn tại Triển lãm 80 năm
08:00 | 09/09/2025 OCOP

Gìn giữ nghề nước mắm trăm năm ở làng chài Phú Thủy
22:15 | 07/09/2025 OCOP

Thiên Cầm phát triển sản phẩm OCOP từ lợi thế miền biển
09:00 | 05/09/2025 OCOP

Đồng Tháp livestream bán sản phẩm OCOP và kết nối thị trường tiêu thụ
09:55 | 03/09/2025 OCOP

Hàng trăm sản phẩm OCOP tại Hội chợ Công Thương ở Quảng Ngãi
10:14 | 29/08/2025 OCOP

Một cựu chiến binh khởi nghiệp thành công nuôi nấm đông trùng hạ thảo
14:14 | 28/08/2025 OCOP

Nước mắm Phú Khương khẳng định thương hiệu trên thị trường
11:17 | 26/08/2025 OCOP

Giữ gìn bản sắc, nâng tầm kinh tế nông thôn từ sản phẩm OCOP
14:07 | 19/08/2025 OCOP

Hơn 500 sản phẩm OCOP có mặt tại Tuần hàng xúc tiến thương mại nông sản Thủ đô
15:14 | 15/08/2025 OCOP

Khai mạc tuần hàng tư vấn, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm năm 2025
20:11 | 14/08/2025 OCOP

OCOP – Bệ phóng thương hiệu cho sản vật vùng miền
17:00 | 12/08/2025 OCOP

Thúc đẩy chuyển đổi số trong Chương trình OCOP của Thủ đô
16:59 | 12/08/2025 OCOP

Phát động Cuộc thi vẽ tranh “Sân trường mơ ước của em” lan tỏa thông điệp xanh từ học đường
15:08 Tin tức

Sắc vàng rực rỡ trên mùa lễ hội vùng cao Tuyên Quang
10:00 Du lịch làng nghề

Nghệ An kỷ niệm 995 năm danh xưng và 95 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh
21:19 Tin tức

Khuyến công Cao Bằng tiếp tục là đòn bẩy chiến lược trong tiến trình công nghiệp hóa nông thôn
08:00 Khuyến công

Gìn giữ nghề truyền thống tạo động lực phát triển kinh tế nông thôn
08:00 Làng nghề, nghệ nhân