Hà Nội: 28°C Hà Nội
Đà Nẵng: 28°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 24°C Thừa Thiên Huế

Tổng Bí thư: Cần tiếp tục đổi mới tư duy trong công tác đối ngoại

TBV - Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, những diễn biến chính trị trên thế giới thời gian qua có rất nhiều vấn đề vượt ra ngoài dự báo thông thường. Vấn đề là chúng ta dám nghĩ, dám làm, có tinh thần chủ động tiến công, dám vượt ra khỏi những tư duy, những lĩnh vực quen thuộc để có suy nghĩ và hành động vượt tầm quốc gia, đạt tới tầm khu vực và quốc tế. Các vấn đề thuộc lợi ích cốt lõi của Việt Nam đòi hỏi chúng ta phải thể hiện tiếng nói mạnh mẽ hơn và lập trường đối ngoại tích cực hơn.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30, sáng 13/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh ngành ngoại giao cần thường xuyên theo dõi sát các diễn biến và dự báo đúng chiều hướng phát triển của tình hình bên ngoài và nhất là đánh giá thật kỹ các tác động đến Việt Nam, để không bị động, bất ngờ và có đối sách đúng.

Theo Tổng Bí thư, để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ của công tác đối ngoại từ nay đến hết nhiệm kỳ Đại hội, ngành ngoại giao tiếp tục bám sát Nghị quyết Đại hội XII và các nghị quyết Trung ương, chương trình hành động của Chính phủ và của Bộ Ngoại giao để tiếp tục triển khai công tác đối ngoại.

Nhấn mạnh các chủ trương, đường lối và nhiệm vụ đối ngoại lớn mà Đại hội XII thông qua vẫn là căn cứ và định hướng quan trọng để đẩy mạnh công tác đối ngoại trong thời gian tới, Tổng Bí thư đề nghị ngành ngoại giao cần tập trung vào một số vấn đề sau:

Một là, cần tiếp tục đổi mới tư duy trong công tác đối ngoại. Những diễn biến chính trị trên thế giới thời gian qua có rất nhiều vấn đề vượt ra ngoài dự báo thông thường. Nếu chúng ta không tiếp tục đổi mới thì không theo kịp sự phát triển của tình hình. Vấn đề là chúng ta dám nghĩ, dám làm, có tinh thần chủ động tiến công, dám vượt ra khỏi những tư duy, những lĩnh vực quen thuộc để có suy nghĩ và hành động vượt tầm quốc gia, đạt tới tầm khu vực và quốc tế.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Hải Minh


Chúng ta cần xây dựng vị thế và tâm thế mới của Việt Nam trong xử lý quan hệ với các nước cả song phương và đa phương. Thế và lực của nước ta trên các tiêu chí quan trọng như kinh tế, dân số, quốc phòng và đối ngoại đã khác nhiều sau 30 năm đổi mới.

Đặc biệt, các vấn đề thuộc lợi ích cốt lõi của Việt Nam đòi hỏi chúng ta phải thể hiện tiếng nói mạnh mẽ hơn và lập trường đối ngoại tích cực hơn, trước hết ở trong khu vực.

Hai là, tiếp tục quán triệt thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hợp tác và phát triển; đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, vì lợi ích quốc gia, dân tộc; vừa hợp tác, vừa đấu tranh, vận dụng đúng đắn quan điểm về đối tượng, đối tác; tăng cường hợp tác tiếp tục tạo thế đan xen lợi ích chiến lược giữa nước ta với các nước, ngăn ngừa xung đột, tránh đối đầu, bị cô lập, phụ thuộc.

Trong đó, mục tiêu bao trùm là giữ vững môi trường hoà bình, ổn định, thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thực hiện các nhiệm vụ chiến lược về phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và các lợi ích chính đáng của ta theo luật pháp quốc tế.

Trong việc bảo đảm môi trường hoà bình thì một trong những yêu cầu then chốt là phải luôn kiên trì, bình tĩnh, sáng suốt xử lý đúng đắn mọi vấn đề phức tạp trong đối ngoại, trong đó có vấn đề chủ quyền, lãnh thổ. Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng của cả hệ thống chính trị, trong đó ngành ngoại giao là những người đi đầu.

Ba là, phát huy tối đa mọi yếu tố thuận lợi của đất nước để chủ động, tích cực tham gia đóng góp, xây dựng, định hình các cơ chế đa phương, thực hiện Chỉ thị số 25 của Ban Bí thư về nâng tầm công tác đối ngoại đa phương, coi đó là một định hướng chiến lược quan trọng, trong đó có việc xây dựng Chiến lược tổng thể về đối ngoại đa phương đến năm 2030.

Cần thể hiện vai trò xứng đáng trong quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc an ninh khu vực, chuẩn bị các điều kiện để hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020. Tiếp tục tham gia tích cực trong khuôn khổ hoạt động của Liên Hợp Quốc, nhất là trong việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc.

Đẩy mạnh vận động các nước ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 và hoàn thành tốt trọng trách này.

Bốn là, cần nâng cao hiệu quả các hoạt động đối ngoại, nhất là hợp tác kinh tế và hợp tác trên lĩnh vực chính trị, an ninh - quốc phòng với các nước; tiếp tục đưa các mối quan hệ với các đối tác mà ta đã có khuôn khổ quan hệ, trước hết là các nước láng giềng và các nước lớn, đi vào chiều sâu, ổn định, hiệu quả; ưu tiên duy trì ổn định và giữ đà quan hệ, tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, đồng thời xử lý các khác biệt và vấn đề nảy sinh trên tinh thần hợp tác, hữu nghị, kiểm soát bất đồng, dựa trên luật pháp quốc tế và thông lệ khu vực.

Năm là, tiếp tục triển khai có hiệu quả chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, nhất là Nghị quyết 06 của Ban Chấp hành Trung ương về việc "Thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, giữ vững ổn định chính trị - xã hội trong bối cảnh nước ta tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới" và "Chiến lược tổng thể về hội nhập quốc tế đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030". Thực hiện có hiệu quả các cam kết quốc tế, trọng tâm là các cam kết trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN, CPTPP, Tổ chức Thương mại thế giới.

Nâng cao hiệu quả công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển bền vững của đất nước. Ưu tiên tìm kiếm và mở rộng thị trường cho hàng hoá, dịch vụ và lao động Việt Nam, thu hút nguồn vốn, nhất là FDI và ODA hướng vào các lĩnh vực ưu tiên của đất nước.

Tích cực cùng các nước thúc đẩy đàm phán, phê chuẩn và thực hiện các thoả thuận FTA đa phương; nghiên cứu khả năng tham gia các sáng kiến đa phương trong khu vực về kết nối kinh tế và phát triển cơ sở hạ tầng; tiến hành đàm phán các FTA song phương với các nước, nhất là với các đối tác thương mại lớn.

Sáu là, hết sức coi trọng, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nghiên cứu và dự báo chiến lược, tập trung đánh giá kỹ các xu hướng vận động trong chính sách và quan hệ giữa các nước lớn, các nước láng giềng, khu vực, các xu hướng chính trị, kinh tế, văn hoá - xã hội trên thế giới và khu vực, nhất là trước tác động như vũ bão của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Trong trung và dài hạn, phải lường trước các kịch bản về thay đổi trật tự thế giới, khu vực và phải chuẩn bị sẵn kế hoạch ứng phó; nhận thức rõ những điểm mạnh, điểm yếu của mình, định vị được mình trong tình hình mới để hoạch định chiến lược, chính sách cho phù hợp.

Tổng Bí thư cho rằng công tác nghiên cứu và dự báo chiến lược là vô cùng quan trọng để giữ được sự chủ động trong một thế giới đầy biến động phức tạp. Trung ương Đảng mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn đánh giá cao các báo cáo chiến lược của ngành ngoại giao cũng như các cơ quan tham mưu đối ngoại.

Tuy nhiên, yêu cầu đối với công tác nghiên cứu, dự báo chiến lược trong thời gian tới là rất cao, rất nhiều thách thức, tôi mong các đồng chí quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác này.

Bảy là, nâng cao hơn nữa hiệu quả phối hợp giữa các bộ, ban, ngành và địa phương, nhất là giữa ngoại giao với quốc phòng - an ninh trong triển khai công tác đối ngoại và hội nhập của Đảng và Nhà nước.

Trong thời kỳ hội nhập toàn diện, xu hướng toàn cầu hoá và liên kết, hợp tác là tất yếu thì sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, bộ, ngành có ý nghĩa rất quan trọng để thực hiện thành công nhiệm vụ chung cũng như nhiệm vụ của mỗi ngành.

Tám là, để hoàn thành được những nhiệm vụ nêu trên, phải đặc biệt chú trọng công tác xây dựng ngành, tập trung vào hai nhiệm vụ chính là sắp xếp tổ chức bộ máy và đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ.

Về tổ chức, ngành đối ngoại, nhất là Bộ Ngoại giao, cần tích cực thực hiện các chủ trương và cuộc vận động lớn của Đảng và Nhà nước ta, trong đó có Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ; tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, sắp xếp tổ chức bộ máy của Bộ Ngoại giao, từ các cơ quan đại diện của ta ở nước ngoài đến các đơn vị trong nước, hướng tới tổ chức tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý theo Nghị quyết Trung ương 6 khoá XII. Tổ chức, sắp xếp Đảng bộ Ngoài nước và các tổ chức Đảng bộ Bộ Ngoại giao một cách hợp lý, khoa học./.

Hải Minh
Theo VGP News

Tin liên quan

Tin mới hơn

Khai mạc Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 44

Khai mạc Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 44

LNV- Ngày 8/8, tại thành phố Hải Phòng, Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 44 tranh Cúp Phân bón Cà Mau năm 2026 chính thức khai mạc. Giải đấu năm nay mang ý nghĩa đặc biệt khi lần đầu tiên kết quả thi đấu được tính vào thành tích môn bóng bàn tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X năm 2026.
Triển lãm tranh "Ngàn năm di sản"

Triển lãm tranh "Ngàn năm di sản"

Ngày 08/8/2026, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, đã diễn ra Lễ khai mạc triển lãm tranh "Ngàn năm di sản". Triển lãm do CLB Tôi Vẽ phối hợp cùng Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức. Triển lãm là hoạt động văn hóa nghệ thuật tôn vinh vẻ đẹp di sản Việt Nam, lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc thông qua hội họa, hưởng ứng chuỗi hoạt động kỷ niệm 950 năm Quốc Tử Giám (1076–2026) và hướng tới kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Viện Nghiên cứu, Tư vấn Kiến trúc và Bảo tồn phát triển Làng nghề chính thức đi vào hoạt động

Viện Nghiên cứu, Tư vấn Kiến trúc và Bảo tồn phát triển Làng nghề chính thức đi vào hoạt động

LNV - Ngày 8/8/2026, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu, Tư vấn Kiến trúc và Bảo tồn phát triển Làng nghề (RICACVCD) tổ chức Lễ công bố chính thức đi vào hoạt động, mở ra hướng đi mới trong nghiên cứu, tư vấn quy hoạch, kiến trúc, bảo tồn và phát triển bền vững các làng nghề Việt Nam.
Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Nghị quyết 57

Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Nghị quyết 57

LNV - Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị (Thông báo số 134-TB/VPTW ngày 2/8/2026).
Công nhận làng nghề dệt lụa Vạn Phúc là điểm du lịch của Thủ Đô

Công nhận làng nghề dệt lụa Vạn Phúc là điểm du lịch của Thủ Đô

LNV - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3971/QĐ-UBND ngày 3/8/2026 công nhận Làng nghề dệt lụa Vạn Phúc (phường Hà Đông) là điểm du lịch.
Sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản góp phần khai thác nguồn lực cho phát triển đất nước

Sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản góp phần khai thác nguồn lực cho phát triển đất nước

Ngày 6/8/2026 tại Hà Nội, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) phối hợp cùng Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) tổ chức hội thảo “Góp ý, sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bất động sản 2023”. Sự kiện có sự tham dự của nhiều chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp và luật sư, nhằm thảo luận về định hướng hoàn thiện thể chế phát triển thị trường bất động sản.

Tin khác

Khuyến công Bắc Ninh tạo bệ đỡ đưa công nghiệp nông thôn bứt phá

Khuyến công Bắc Ninh tạo bệ đỡ đưa công nghiệp nông thôn bứt phá

LNV - Với định hướng lấy đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và phát triển xanh làm trọng tâm, Chương trình khuyến công Bắc Ninh giai đoạn 2026-2030 đang mở ra động lực mới cho khu vực công nghiệp nông thôn. Không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại, chương trình còn hướng đến xây dựng hệ sinh thái sản xuất bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh và từng bước đưa doanh nghiệp địa phương tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng công nghiệp.
Chính thức mở đăng ký học bổng Chevening 2027/28 tại Việt Nam

Chính thức mở đăng ký học bổng Chevening 2027/28 tại Việt Nam

(LNV) - Học bổng Chevening 2027/28 của Chính phủ Anh đã mở cổng ứng tuyển dành riêng công dân Việt Nam. Ứng viên trúng tuyển sẽ được tài trợ toàn bộ chi phí khi tham gia học chương trình thạc sĩ một năm tại Vương quốc Anh.
Tạo tiền đề quan trọng để Quảng Ninh và Bắc Ninh bứt phá phát triển

Tạo tiền đề quan trọng để Quảng Ninh và Bắc Ninh bứt phá phát triển

LNV - Sáng nay (6/8), tại Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, Quốc hội đã nghe báo cáo Tờ trình về việc thành lập thành phố Quảng Ninh và thành phố Bắc Ninh.
Quốc hội khai mạc kỳ họp bất thường, xem xét Luật Phát triển đô thị

Quốc hội khai mạc kỳ họp bất thường, xem xét Luật Phát triển đô thị

(LNV) - Kỳ họp không thường lệ thứ nhất của Quốc hội khóa XVI sẽ xem xét, quyết định 33 nội dung quan trọng; trong đó dự kiến thông qua 15 dự án luật và 4 nghị quyết quy phạm pháp luật, bao gồm Luật Phát triển đô thị cùng nhiều cơ chế, chính sách đặc thù liên quan đến APEC 2027, năng lượng tái tạo và chuyển đổi số.
Dân ca Quan họ lan tỏa  Nhịp phách Kinh Bắc

Dân ca Quan họ lan tỏa Nhịp phách Kinh Bắc

LNV - Tối ngày 1/8, không gian cổ kính của Hồ Văn thuộc Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội đã trở thành điểm hẹn văn hóa rực rỡ với chương trình trải nghiệm và giao lưu “Nhịp phách Kinh Bắc”.
Chương trình "sức sống hàng Việt" tôn vinh đặc sản xứ Lạng tại Hà Nội

Chương trình "sức sống hàng Việt" tôn vinh đặc sản xứ Lạng tại Hà Nội

LNV - “Lạng Sơn Corner” mang theo hương thơm của hoa hồi, vị ngọt na Hữu Lũng cùng hàng chục đặc sản, sản phẩm OCOP đặc trưng của vùng đất địa đầu Tổ quốc đến với người tiêu dùng Thủ đô. Đây là chủ đề của Chương trình “Sức sống hàng Việt” số 10 do Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn tổ chức, góp phần kết nối đặc sản địa phương với thị trường trong nước và thúc đẩy tiêu dùng hàng Việt.
Hà Nội: Diễn đàn khoa học về dinh dưỡng, vận động và lối sống trường thọ

Hà Nội: Diễn đàn khoa học về dinh dưỡng, vận động và lối sống trường thọ

Ngày 5/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (11 Lê Hồng Phong, Hà Nội), Diễn đàn “Khỏe đẹp từ gốc” chính thức diễn ra với hội thảo khoa học mang chủ đề “Dinh dưỡng – Vận động – Lối sống và Trường thọ”. Sự kiện do SBODY - Viện Đào tạo Lối sống khỏe đẹp từ gốc phối hợp cùng Hội Khoa học Thể dục Thể thao Việt Nam tổ chức, với sự đồng hành của Tạp chí Phong cách Doanh nhân, Mạng lưới Nữ lãnh đạo WLIN Global, Nam Hương Media Group, Thingo Group, Okini Food và Rorinh Flowers.
Xã Tam Nông (Phú Thọ): Thôn 10 tổ chức điểm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

Xã Tam Nông (Phú Thọ): Thôn 10 tổ chức điểm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

LNV - Sáng 4/8, Thôn 10, xã Tam Nông (tỉnh Phú Thọ) tổ chức điểm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) năm 2026. Sự kiện nhằm đánh giá kết quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại cơ sở, đồng thời phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.
Hà Nội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch với các đối tác Pháp

Hà Nội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch với các đối tác Pháp

LNV - Hội nghị Xúc tiến thương mại và du lịch Hà Nội-Pháp năm 2026 tạo diễn đàn kết nối giữa các cơ quan, hiệp hội và doanh nghiệp hai bên, góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Pháp tiếp tục phát triển và mở ra nhiều cơ hội hợp tác cụ thể giữa Hà Nội và các đối tác Pháp.
Phú Thọ cần phát triển dựa trên ba trụ cột: Công nghiệp công nghệ cao, văn hóa-du lịch, nông nghiệp xanh

Phú Thọ cần phát triển dựa trên ba trụ cột: Công nghiệp công nghệ cao, văn hóa-du lịch, nông nghiệp xanh

LNV - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đề nghị tỉnh Phú Thọ trong triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW cần xác lập mô hình phát triển dựa trên ba trụ cột gồm: Công nghiệp công nghệ cao, văn hóa - du lịch và nông nghiệp xanh; lấy dữ liệu, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo làm yếu tố kết nối, tạo động lực phát triển nhanh và bền vững.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Biến sức ép bên ngoài thành dư địa phát triển mới

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Biến sức ép bên ngoài thành dư địa phát triển mới

LNV - Ngày 04/8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Phiên toàn thể với chủ đề "Ngoại giao phục vụ phát triển đất nước trong giai đoạn mới – Tư duy đột phá, hành động quyết liệt, kết quả thực chất".
Trao Quyết định bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Trao Quyết định bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

LNV - Chiều 4/8, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ công bố và trao các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều động, bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đối với bà Nguyễn Thị Hoàng Vân và ông Nguyễn Hoàng Long. Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Đảng ủy Chính phủ, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung chủ trì buổi lễ.
Làng nghề dệt lụa Vạn Phúc chính thức trở thành điểm du lịch của Hà Nội

Làng nghề dệt lụa Vạn Phúc chính thức trở thành điểm du lịch của Hà Nội

LNV - Sau nhiều năm gìn giữ và phát huy nghề dệt lụa truyền thống, Vạn Phúc tiếp tục ghi dấu ấn khi trở thành điểm du lịch của Hà Nội. Sự kiện này mở ra cơ hội để làng nghề phát huy lợi thế văn hóa, thu hút du khách và phát triển du lịch gắn với bảo tồn di sản.
Chuyển đổi số chìa khóa để làng nghề Việt bứt phá

Chuyển đổi số chìa khóa để làng nghề Việt bứt phá

LNV - Làn sóng chuyển đổi số đang tạo ra cơ hội mới để các làng nghề truyền thống Việt Nam tái định vị trên thị trường. Thay vì chỉ phụ thuộc vào kênh tiêu thụ truyền thống, nhiều sản phẩm thủ công đã từng bước hiện diện trên các nền tảng số, tiếp cận khách hàng trong và ngoài nước. Tuy nhiên, để biến tiềm năng thành lợi thế cạnh tranh, các làng nghề cần một lộ trình chuyển đổi bài bản, kết hợp giữa đổi mới tư duy, nâng cao năng lực số và xây dựng thương hiệu bền vững.
Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ

LNV - Sáng nay (3/8), tại kỳ họp thứ Nhất không thường lệ, Quốc hội đã thực hiện các quy trình về công tác nhân sự. Theo đó, Quốc hội đã tiến hành bỏ phiếu kín phê chuẩn việc bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031 đối với ông Nguyễn Tiến Hải.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Khai mạc Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 44

Khai mạc Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 44

LNV- Ngày 8/8, tại thành phố Hải Phòng, Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 44 tranh Cúp Phân bón Cà Mau năm 2026 chính thức khai mạc. Giải đấu năm nay mang ý nghĩa đặc biệt khi lần đầu tiên kết quả thi đấu được tính vào thành tích môn bón
Triển lãm tranh "Ngàn năm di sản"

Triển lãm tranh "Ngàn năm di sản"

Ngày 08/8/2026, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, đã diễn ra Lễ khai mạc triển lãm tranh "Ngàn năm di sản". Triển lãm do CLB Tôi Vẽ phối hợp cùng Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức. Triển lãm là hoạt động văn hóa nghệ thuật tôn vinh vẻ đẹp di sản Việt Nam, lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc thông qua hội họa, hưởng ứng chuỗi hoạt động kỷ niệm 950 năm Quốc Tử Giám (1076–2026) và hướng tới kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Viện Nghiên cứu, Tư vấn Kiến trúc và Bảo tồn phát triển Làng nghề chính thức đi vào hoạt động

Viện Nghiên cứu, Tư vấn Kiến trúc và Bảo tồn phát triển Làng nghề chính thức đi vào hoạt động

LNV - Ngày 8/8/2026, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu, Tư vấn Kiến trúc và Bảo tồn phát triển Làng nghề (RICACVCD) tổ chức Lễ công bố chính thức đi vào hoạt động, mở ra hướng đi mới trong nghiên cứu, tư vấn quy hoạch, kiến trúc, bảo tồn và phát triển bền vững
Nho Lâm - Cái nôi nghề rèn truyền thống của Nghệ An

Nho Lâm - Cái nôi nghề rèn truyền thống của Nghệ An

Làng Nho Lâm, xã Tân Châu, tỉnh Nghệ AN nổi tiếng với nghề rèn truyền thống, lưu giữ di sản văn hóa, gắn với truyền thuyết Thánh tổ Cao Lỗ.
Sinh viên tham gia "Đánh thức"  Di sản Làng nghề Hà Nội

Sinh viên tham gia "Đánh thức" Di sản Làng nghề Hà Nội

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2026 trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự xuất hiện của hơn 100 sinh viên đến từ nhiều trường đại học
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-33
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-63
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-47
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-53
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-57
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-2
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-58
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-62
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-63
gex
xet-tuyen-dai-hoc
Giao diện di động