Hà Nội: 27°C Hà Nội
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 25°C Thừa Thiên Huế

Toạ đàm Làm “sống lại” 4 con sông nội đô: Tô Lịch- Kim Ngưu- Lừ- Sét

LNV - Chiều ngày 22/8/2023, tại Hà Nội, đã diễn ra Toạ đàm Làm “sống lại” 4 con sông nội đô: Tô Lịch - Kim Ngưu - Lừ - Sét.

Tọa đàm có sự tham gia của ông Mai Trọng Thái, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội; TS Lê Xuân Rao- Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội (nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội); Bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh, Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội; PGS.TS Trần Thị Việt Nga, Trưởng khoa Kỹ thuật môi trường, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội; PGS.TS. Nguyễn Hồng Tiến- Chủ nhiệm Chương trình nghiên cứu KH&CN phục vụ quy hoạch, quản lý xây dựng và phát triển đô thị, bảo vệ môi trường Hà Nội, nguyên Cục trưởng Cục Hạ tầng-Kỹ thuật, Bộ Xây dựng; PGS.TS Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội Khóa XIII, Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển Cộng đồng; GS.TS Dương Thanh Lượng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Thủy lợi, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội; TS. Nguyễn Phương Quý, Phó Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Phú Điền, cùng các phóng viên, nhà báo đến từ nhiều cơ quan báo chí truyền thông.

TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và GS.TS Trần Đức Hạ, Ủy viên BTV Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường Việt Nam chủ trì buổi tọa đàm.

tm-img-alt
TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và GS.TS Trần Đức Hạ, Ủy viên BTV Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường Việt Nam chủ trì buổi tọa đàm
tm-img-alt
Bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh, Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội phát biểu

Việc phục hồi lại chất lượng nước, môi trường và cảnh quan 4 con sông nội đô thuộc khu vực trung tâm thành phố Hà Nội: Tô Lịch, Kim Ngưu, Lừ, Sét là một trong những nhiệm vụ của Chương trình số 05-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII nhiệm kỳ 2020 - 2025 về xử lý vấn đề môi trường được UBND Thành phố phê duyệt từ tháng 12/2021.

tm-img-alt
Toàn cảnh Toạ đàm.

Công tác cải thiện chất lượng nước sông, đặc biệt là các quận nội đô của Thủ đô đã được thành phố quan tâm, chỉ đạo. Một số dự án đã, đang được thực hiện để góp phần cải thiện ô nhiễm các con sông này, trong đó có Đề án “Phục hồi chất lượng môi trường và phát triển hệ thống 4 sông nội đô Tô Lịch, Kim Ngưu, Lừ, Sét đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, tầm nhìn đến 2030” do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội xây dựng năm 2022.

tm-img-alt
Ông Mai Trọng Thái, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phát biểu về tầm quan trọng và mục tiêu của việc lập đề án.

Toạ đàm lần này được tổ chức để làm rõ hơn tính khả thi của các giải pháp được đề cập trong dự thảo đề án nói trên. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật thành phố Hà Nội lắng nghe, tập hợp ý kiến góp ý của các chuyên gia, các nhà khoa học, các đơn vị liên quan để gửi đơn vị lập Đề án (Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội) hoàn thiện trình UBND Thành phố Hà Nội xem xét phê duyệt, triển khai đề án.

Tại toạ đàm, PGS.TS Trần Thị Việt Nga, Chủ trì tư vấn lập Đề án đã trình bày dự thảo Đề án “Phục hồi chất lượng môi trường và phát triển hệ thống 4 sông nội đô Tô Lịch, Kim Ngưu, Lừ, Sét đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, tầm nhìn đến 2030”.

tm-img-alt
PGS.TS Trần Thị Việt Nga, Trưởng khoa Kỹ thuật môi trường, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Chủ trì tư vấn lập Đề án trình bày dự thảo Đề án

Theo Dự thảo đề án, sự hình thành và chức năng của hệ thống 4 con sông nội đô gắn bó chặt chẽ với sự phát triển đô thị của thành phố Hà Nội. Cấu trúc của đô thị Hà Nội được định hình và phát triển không gian dựa trên cấu trúc mặt nước tự nhiên; trong đó cấu trúc tự nhiên của các dòng sông trong nội đô đóng vai trò xương sống, cấu thành hình thái cấu trúc cảnh quan đô thị cổ Hà Nội. Đây là những yếu tố địa lý cơ bản định hình các xóm làng và mạng lưới giao thông của đô thị cổ.

Bên cạnh đó, những dải đất tự nhiên ven sông đóng vai trò là không gian xanh quan trọng trong hệ sinh thái của đô thị. Theo giáo sư Trần Quốc Vượng, 2005: các cửa ô đều là cửa nước ở nơi giao hội các dòng sông, đây cũng là nơi bố trí các chợ ven đô, chợ cửa ô, do đó, trong các triều đại phong kiến, việc nạo vét sông Tô Lịch và sông Kim Ngưu đóng vai trò vô cùng quan trọng, nhằm tránh ngập lụt, chống lấn chiếm đất đai vào lòng sông; trong mạng lưới sông hồ phía Nam, sông Sét và sông Lừ đóng vai trò nổi bật.

tm-img-alt
GS.TS Trần Đức Hạ, Ủy viên BTV Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Cấp thoát nước Việt Nam góp ý cho đề án

Nhiều giải pháp cải tạo các dòng sông đã được thực hiện trong suốt quá trình hình thành và phát triển, bao gồm xây đê, kè bờ, xây đập và cống ngăn, thậm chí cả lấp bớt một phần sông (trường hợp sông Tô Lịch). Quá trình phát triển kinh tế - xã hội, đô thị hoá, đặc biệt là sức ép dân số cơ học trên địa bàn Thành phố Hà Nội ngày càng tăng dẫn đến các vấn đề và thách thức trong việc quản lý hệ thống sông nội đô.

Thời gian qua, dù Thành phố có rất nhiều nỗ lực nâng cao hiệu quả thoát nước và cải thiện chất lượng nước 4 con sông nội đô, quá trình thực thi, tổ chức điều hành các chương trình, dự án còn thiếu tính chủ động, chưa tích hợp trong xây dựng cơ chế, chính sách để huy động hiệu quả hơn từ các nguồn lực xã hội; đặc biệt là nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng môi trường chưa đồng bộ, thiếu tính dự báo, chưa đáp ứng kịp thời so với thực tiễn phát triển của thành phố; nhiều giải pháp về phòng ngừa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước hệ thống sông nội đô chưa toàn diện và bền vững.

tm-img-alt
GS.TS Dương Thanh Lượng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Thủy lợi phát biểu ý kiến về việc bổ cập nước cho sông nội đô Hà Nội

Để giải quyết các vấn đề trên cần có cách tiếp cận tổng hợp và đồng bộ trên các lĩnh vực: (1) Điều chỉnh quy hoạch thoát nước phù hợp với quy hoạch và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của TP. Hà Nội giai đoạn 2020-2030, tầm nhìn 2050; (2) Xây dựng hệ thống hạ tầng quản lý nước thải đô thị, đủ năng lực đáp ứng nhu cầu thu gom và xử lý nước thải của Thành phố nhằm kiểm soát ô nhiễm và bảo vệ môi trường nước mặt 04 con sông; (3) Đề xuất giải pháp cải tạo chỉnh trang không gian kiến trúc cảnh quan dọc sông nhằm phục hồi vai trò của hệ thống sông gắn với các giá trị sinh thái, lịch sử, văn hóa và con người, phù hợp và đóng góp cho sự phát triển xanh và bền vững của Thủ đô Hà Nội.

tm-img-alt
PGS.TS. Nguyễn Hồng Tiến, Chủ nhiệm Chương trình nghiên cứu KH&CN phục vụ quy hoạch, quản lý xây dựng và phát triển đô thị, bảo vệ môi trường Hà Nội, nguyên Cục trưởng Cục Hạ tầng- Kỹ thuật, Bộ Xây dựng phát biểu tại toạ đàm.

Quan điểm của đề án giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 đó là: Phục hồi chất lượng môi trường nước và phát triển hệ thống 4 con sông nội đô được lồng ghép vào các chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội; Lấy phòng ngừa ô nhiễm môi trường nước là chủ đạo, kết hợp kiểm soát, khắc phục, cải thiện chất lượng môi trường nước; Kết hợp hài hòa giữa yếu tố môi trường tự nhiên và các giá trị lịch sử văn hóa; tái kết nối dòng sông với không gian ven sông và khu vực phát triển hai bên trong việc phục hồi và phát triển hệ thống sông nội đô, tạo nên “thương hiệu” cho thủ đô Hà Nội văn hiến - văn minh - hiện đại; Tranh thủ nguồn vốn đầu tư của mọi thành phần kinh tế, đồng thời mở rộng, đa dạng hoá nhưng có lựa chọn trọng điểm nhằm thu hút đầu tư.

tm-img-alt
TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đóng góp nhiều ý kiến quan trọng cho Đề án

Xây dựng đề án, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đặt mục tiêu: Ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm, đảm bảo chất lượng môi trường nước trên hệ thống sông nội đô đáp ứng các quy chuẩn về môi trường; Đóng góp vào việc đáp ứng các tiêu chí đặt ra để được “Thành phố xanh-thông minh-sáng tạo”, tạo sự an toàn về sức khoẻ và môi trường; Khôi phục các giá trị lịch sử, văn hóa, xã hội của dòng sông, gắn với hệ sinh thái nhân văn các khu định cư truyền thống và khu phát triển mới dọc sông.

tm-img-alt
TS. Nguyễn Phương Quý, Phó Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Phú Điền phát biểu tại Toạ đàm

Để thực hiện các mục tiêu trên, đề án đã đưa ra những giải pháp thực hiện từ cơ chế, chính sách đến khoa học, công nghệ, hợp tác quốc tế, xây dựng, phát triển nguồn nhân lực, giải pháp tài chính và nhiều giải pháp hỗ trợ trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường.

tm-img-alt
tm-img-alt
Các đại biểu tham dự Toạ đàm

Tại toạ đàm, các nhà quản lý, nhà khoa học đã đưa ra nhiều góp ý cho dự thảo đề án. Toạ đàm cũng nhận được nhiều câu hỏi trao đổi của các cơ quan báo chí truyền thông Trung ương và Hà Nội về các vấn đề làm sao để cải thiện chất lượng nước và cảnh quan của các con sông nội đô một cách hiệu quả.

PV

Tin liên quan

Tin mới hơn

Cây quế tạo sinh kế cho nông dân Nghĩa Đô

Cây quế tạo sinh kế cho nông dân Nghĩa Đô

Đầu hè, không khí tại những vùng quế Lào Cai vẫn không giảm đi sự nhộn nhịp. Từ sáng sớm, người dân đã tất bật vào rừng bóc vỏ, vận chuyển quế xuống núi để kịp các chuyến thu mua. Với nhiều gia đình, đây không chỉ là mùa lao động nhộn nhịp mà còn là thời điểm hái ra tiền từ loại cây được ví như “vàng xanh” của miền sơn cước.
Mai Hạ gọi nắng, bếp gọi men rừng

Mai Hạ gọi nắng, bếp gọi men rừng

Giữa cái nắng đầu hè, xã Mai Hạ (tỉnh Phú Thọ) hiện ra không phải bằng sự choáng ngợp, mà bằng một thứ quyến rũ rất chậm. Đồi núi xanh rì, những nếp nhà sàn nép mình bên sườn núi, và đâu đó trong không khí, một mùi hương dìu dịu vừa ấm, vừa sâu, như gọi người ta dừng lại lâu hơn. Đó là hương của rượu Láu Siêu, thứ “men rừng” đã theo chân người Thái ở xóm Chiềng Hạ đi qua bao mùa nương rẫy, bao biến thiên của thời gian.
Tạp Chí Làng Nghề Việt Nam: Gặp mặt kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Tạp Chí Làng Nghề Việt Nam: Gặp mặt kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Ngày 19/6, tại Hà Nội, Tạp chí Làng nghề Việt Nam đã tổ chức Buổi gặp mặt chào mừng kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2026). Đồng thời, cơ quan đã tiến hành Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Hội Báo toàn quốc 2026: Khẳng định bản lĩnh, trách nhiệm và khát vọng của báo chí cách mạng Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Hội Báo toàn quốc 2026: Khẳng định bản lĩnh, trách nhiệm và khát vọng của báo chí cách mạng Việt Nam trong kỷ nguyên mới

LNV - Hòa trong không khí cả nước hướng tới kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), sáng 19/6, tại thành phố Hải Phòng, Hội Báo toàn quốc năm 2026 chính thức khai mạc. Sự kiện quy tụ đông đảo cơ quan báo chí, nhà báo và người làm báo trên cả nước, góp phần tôn vinh những thành tựu của nền báo chí cách mạng Việt Nam trong thời kỳ đổi mới và chuyển đổi số.
Hội Báo toàn quốc 2026: Lan tỏa tinh thần Trung thành - Sáng tạo - Trách nhiệm

Hội Báo toàn quốc 2026: Lan tỏa tinh thần Trung thành - Sáng tạo - Trách nhiệm

LNV - Hội Báo toàn quốc 2026 không chỉ là ngày hội lớn của những người làm báo cả nước mà còn là dịp tôn vinh truyền thống vẻ vang của nền Báo chí Cách mạng Việt Nam. Với chủ đề lan tỏa tinh thần “Trung thành - Sáng tạo - Trách nhiệm”, sự kiện khẳng định vai trò tiên phong của báo chí trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời truyền cảm hứng đổi mới, thích ứng với xu thế truyền thông hiện đại trong kỷ nguyên số.
Những quan tâm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Báo chí Cách mạng

Những quan tâm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Báo chí Cách mạng

Chủ tịch Hồ Chí Minh xem báo chí là vũ khí sắc bén, đặt ra nguyên tắc phục vụ nhân dân, trung thực và đạo đức nghề báo trong sự nghiệp cách mạng.

Tin khác

Giảm gánh nặng thủ tục, mở rộng không gian phát triển cho doanh nghiệp nông nghiệp

Giảm gánh nặng thủ tục, mở rộng không gian phát triển cho doanh nghiệp nông nghiệp

LNV - Dù đã cắt giảm gần 9.000 ngày giải quyết thủ tục hành chính, tiết kiệm hơn 5.300 tỷ đồng chi phí tuân thủ cho người dân và doanh nghiệp, lĩnh vực nông nghiệp và môi trường vẫn còn nhiều dư địa để tiếp tục cải cách. Việc tháo gỡ các điểm nghẽn thể chế, đơn giản hóa thủ tục và giảm gánh nặng chi phí đang được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Cứu 9 thuyền viên tàu cá bị chìm tại Đảo Trần tỉnh Quảng Ninh

Cứu 9 thuyền viên tàu cá bị chìm tại Đảo Trần tỉnh Quảng Ninh

LNV- Hồi 22 giờ 47 phút ngày 17/6/2026, Đồn Biên phòng Đảo Trần (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh) nhận được tin báo về việc tàu cá mang biển kiểm soát TH-91220 TS gặp sự cố, bị chìm do sóng to, gió lớn tại khu vực cách Đảo Trần, xã Đảo Trần, tỉnh Quảng Ninh khoảng 21 hải lý.
Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh tích cực ngăn chặn nhiều vụ buôn lậu trên biển

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh tích cực ngăn chặn nhiều vụ buôn lậu trên biển

LNV - Bộ đội Biên phòng Tỉnh Quảng Ninh đã tích cực, kịp thời ngăn chặn, bắt giữ nhiều vụ việc liên quan đến hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, vận chuyển trái phép qua khu vực biên giới biển.
Khai mạc Hội chợ triển lãm sản phẩm   công nghiệp nông thôn năm 2026

Khai mạc Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn năm 2026

LNV - Tối 10/6, Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương) khai mạc Hội chợ Triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn năm 2026 tại Quảng trường Trung tâm Vincom Mega Mall Royal City, (phường Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Hội chợ quy tụ hàng trăm sản phẩm tiêu biểu đến từ nhiều địa phương trên cả nước.
Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Gặp mặt lãnh đạo cơ quan báo chí, phóng viên

Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Gặp mặt lãnh đạo cơ quan báo chí, phóng viên

LNV - Chiều 14/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì gặp mặt lãnh đạo cơ quan thông tấn, báo chí và phóng viên nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Dệt ký ức, thêu tương lai: Người Lào ở Điện Biên giữ nghề, dựng sinh kế

Dệt ký ức, thêu tương lai: Người Lào ở Điện Biên giữ nghề, dựng sinh kế

Giữa nhịp sống hiện đại, khi thị trường may mặc công nghiệp ngày càng phát triển với vô vàn mẫu mã, sắc màu và chất liệu, ở nhiều bản làng của tỉnh Điện Biên, phụ nữ dân tộc Lào vẫn đều đặn ngồi bên khung cửi mỗi ngày. Tiếng thoi đưa vang lên trong những ngôi nhà sàn không chỉ là âm thanh của lao động, mà còn là nhịp giữ gìn bản sắc văn hóa đã được truyền qua nhiều thế hệ.
Tỉnh Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP

Tỉnh Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP

LNV- Sau hơn một thập kỷ triển khai Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP), tỉnh Quảng Ninh tiếp tục khẳng định vị thế là địa phương đi đầu cả nước trong phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm đặc trưng.
101 năm báo chí cách mạng Việt Nam: Tự hào truyền thống, hướng tới tương lai

101 năm báo chí cách mạng Việt Nam: Tự hào truyền thống, hướng tới tương lai

LNV - Kỷ niệm ngày thành lập, chúng ta tự hào về những giá trị truyền thống của báo chí cách mạng, hướng tới phát triển bền vững, góp phần vào thành công của phát triển bền vững, góp phần vào thành công của đất nước
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

LNV - Chiều 17/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam (1930-2030), định hướng phát triển đất nước trong 100 năm tiếp theo (2030-2130) và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, đã chủ trì buổi làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo nhằm rà soát, đánh giá tiến độ triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, chuẩn bị cơ sở lý luận và thực tiễn cho việc hoạch định chiến lược phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
35 điểm neo đậu tàu thuyền nghề cá trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long

35 điểm neo đậu tàu thuyền nghề cá trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long

LNV - Tỉnh Quảng Ninh vừa công bố 35 điểm neo đậu tàu thuyền nghề cá khu vực vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long. Tổ công tác liên ngành tuyên truyền, hướng dẫn các chủ tàu, thuyền nghề cá chấp hành nghiêm các quy định về sử dụng và neo đậu phương tiện thủy tại khu vực vịnh Hạ Long.
Nhiều chính sách mới ưu đãi tại đặc khu kinh tế Vân Đồn, Quảng Ninh

Nhiều chính sách mới ưu đãi tại đặc khu kinh tế Vân Đồn, Quảng Ninh

(LNV) Tỉnh Quảng Ninh đang nghiên cứu, đề xuất nhiều cơ chế, chính sách đột phá, tiêu biểu như: Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát đối với công nghệ và mô hình kinh doanh mới; cơ chế khuyến khích phát triển điện gió ngoài khơi, hydrogen xanh, nuôi biển công nghệ cao, kinh tế carbon xanh biển; chính sách khu thương mại tự do tại đặc khu kinh tế Vân Đồn.
Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2026: Nhiều điểm mới nâng cao chất lượng tổ chức

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2026: Nhiều điểm mới nâng cao chất lượng tổ chức

(LNV) Theo kế hoạch, vòng đấu loại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2026 sẽ diễn ra vào ngày 21/7/2026 (tức mùng 8 tháng 6 âm lịch) tại Sân vận động trung tâm phường Đồ Sơn. Vòng chung kết được tổ chức vào ngày 19/9/2026 (tức mùng 9 tháng 8 âm lịch), hứa hẹn thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.
Xây dựng môi trường thuận lợi để báo chí phát huy hiệu quả sứ mệnh, vai trò và những giá trị đặc biệt không thể thay thế.

Xây dựng môi trường thuận lợi để báo chí phát huy hiệu quả sứ mệnh, vai trò và những giá trị đặc biệt không thể thay thế.

LNV - Trải qua 101 năm xây dựng và phát triển, Báo chí Cách mạng Việt Nam đã khẳng định bản lĩnh chính trị, trí tuệ và tinh thần dấn thân vì sự nghiệp cách mạng, vì lợi ích của nhân dân và đất nước. Trong kỷ nguyên số, khi công nghệ đang làm thay đổi sâu sắc cách thức sản xuất, phân phối và tiếp nhận thông tin, báo chí đứng trước những cơ hội lớn nhưng cũng đối mặt với nhiều thách thức mới. Điều đó đòi hỏi mỗi cơ quan báo chí, mỗi nhà báo không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng tác phẩm, đề cao trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề nghiệp, giữ vững niềm tin của công chúng trong dòng chảy thông tin đa chiều hiện nay.
Phát biểu của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc tại lễ kỷ niệm 20 năm ngày Cổng Thông tin điện tử Chính phủ hòa mạng Internet toàn cầu

Phát biểu của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc tại lễ kỷ niệm 20 năm ngày Cổng Thông tin điện tử Chính phủ hòa mạng Internet toàn cầu

LNV- Sáng 16/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đã dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm ngày Cổng Thông tin điện tử Chính phủ hòa mạng Internet toàn cầu. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Báo chí phải lấy lợi ích nhân dân làm trung tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Báo chí phải lấy lợi ích nhân dân làm trung tâm

LNV - Hướng tới kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2026), chiều 16/6, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt 101 nhà báo tiêu biểu đoạt Giải Báo chí Quốc gia qua các năm.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Cây quế tạo sinh kế cho nông dân Nghĩa Đô

Cây quế tạo sinh kế cho nông dân Nghĩa Đô

Người dân vùng quế Lào Cai bước vào mùa thu hoạch, biến “vàng xanh” miền sơn cước thành nguồn thu nhập quan trọng cho nhiều gia đình.
Mai Hạ gọi nắng, bếp gọi men rừng

Mai Hạ gọi nắng, bếp gọi men rừng

Giữa núi rừng Mai Hạ, rượu Láu Siêu của người Thái ở Chiềng Hạ lưu giữ hương vị truyền thống qua nhiều thế hệ. Từ “men rừng” trong những gian bếp nhỏ, sản phẩm đang dần trở thành đặc sản mang bản sắc văn hóa địa phương.
Phú Thọ: "Tấm hộ chiếu” đưa nông sản vươn xa

Phú Thọ: "Tấm hộ chiếu” đưa nông sản vươn xa

Mã số vùng trồng đang mở đường cho nông sản Phú Thọ nâng cao chất lượng, truy xuất nguồn gốc và mở rộng thị trường tiêu thụ, xuất khẩu.
Chè Shan tuyết cổ thụ: Nếm vị gió và mây của “vàng xanh” trên đỉnh núi

Chè Shan tuyết cổ thụ: Nếm vị gió và mây của “vàng xanh” trên đỉnh núi

Chè Shan tuyết cổ thụ Tà Xùa là “vàng xanh” của núi cao, được hình thành qua hàng trăm năm giữa sương gió Tây Bắc và mang giá trị đặc biệt trong văn hóa, sản xuất trà.
Tạp Chí Làng Nghề Việt Nam: Gặp mặt kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Tạp Chí Làng Nghề Việt Nam: Gặp mặt kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Ngày 19/6, tại Hà Nội, Tạp chí Làng nghề Việt Nam đã tổ chức Buổi gặp mặt chào mừng kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2026). Đồng thời, cơ quan đã tiến hành Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-33
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-63
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-47
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-53
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-57
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-2
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-58
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-62
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-63
gex
xet-tuyen-dai-hoc
Giao diện di động