Tinh dầu “Tẩy trần” - Mùi già: Tinh luyện truyền thống ngàn đời
Cây mùi già sau khi lựa chọn kỹ lưỡng được đưa vào chưng cất
Tinh dầu mùi già Bà Bé của cơ sở tinh bột nghệ khô Bà Bé (Thôn Dương Đá, xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội) ra đời từ truyền thống đó trên cơ sở tìm tòi, tinh chiết những thành phần đặc biệt của mùi già từ vùng mùi bãi bồi sông Hồng, sông Đuống,…
Mẹ là nguồn cảm hứng
Chia sẻ về cơ duyên cho ra đời sản phẩm tinh dầu mùi già anh Phùng Đắc Kiêu (thôn Đá, xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội cho biết: Cơ sở sản xuất tinh bột nghệ và tinh dầu Bà Bé do mẹ tôi phát triển và gìn giữ từ lúc chúng tôi còn bé và phát triển đến bây giờ. Cơ sở đã sản xuất và cho ra nhiều loại tinh dầu như: bưởi, sả, chanh, dầu khuynh diệp... và tinh bột nghệ phân phối khắp cả nước. Từ việc nhìn thấy vùng nguyên liệu mùi già tại xã Dương Quang và Lệ Chi rất nhiều mà người dân ở đây thường sử dụng thô để nấu nước tắm. Vì thế chúng tôi đã nghiên cứu chưng cất thử, thấy loại cây này cho ra được vị tinh dầu rất thơm, từ đó chúng tôi nhân rộng, áp dụng máy móc và quy trình cho sản xuất tinh dầu mùi già.
Sản phẩm được kiểm tra và đưa vào đóng gói
Sở dĩ để tinh dầu mùi già được thị trường đón nhận và phát triển như bây giờ đó là mẹ đã là động lực và nguồn cảm hứng rất lớn để động viên chúng tôi thực hiện. Những năm trước đây, ở vùng này chúng tôi còn rất nghèo, cơ sở còn rất sơ khai, nhưng chính mẹ đã tần tảo và nghỉ ra việc thu gom nghệ trên địa bàn sản xuất rồi mang bán tại các tỉnh. Vì lẽ đó mà tôi đã sản xuất ra loại tinh dầu lấy tên là tinh dầu mùi già Bà Bé như một lời cảm ơn đến mẹ - người phụ nữ một đời gánh vác gia đình. – Anh Phùng Đắc Kiêu chia sẻ thêm.
Để làm được tinh dầu mùi già, quy trình sản xuất rất khắt khe từ việc chọn vùng nguyên liệu đầu vào, cây phải cao tầm hơn 1 mét, nhiều hạt, lá mỏng và xanh. Sau khi đưa về cơ sở phân loại và làm sạch và mang đi chưng cất, chiết xuất tinh dầu.
Hàng năm cơ sở tinh bột nghệ và tinh dầu bà Bé thường ký hợp đồng liên kết với bà con tại vùng trồng và kiểm soát chặt chẽ vùng trồng. Hiện mỗi ngày cơ sở thu mua tầm từ 2 - 3 tấn mùi già trong vòng khoảng 3 tháng. Đảm bảo cho hơn 20 nhân viên với mức thu nhập từ 4 - 6 triệu/tháng.
Anh Phùng Đắc Kiêu đang giới thiệu cho khách hàng sản phẩm của cơ sở
Theo anh Phùng Đắc Dũng – chủ cơ sở cho biết: vùng cây mùi già nay đã nhân rộng ra các vùng khác như: ven sông Đuống, Lệ Chi, Dương Quang, Kim Sơn, vùng nguyên liệu luôn được ổn định và được nhân rộng theo hợp đồng canh tác với bà con khi thị trường đón nhận.
Tinh dầu mùi già sản phẩm thuần tự nhiên
Ông Nguyễn Tiến Hoàng - Trưởng phòng kinh tế huyện Gia Lâm: sản phẩm tinh dầu Bà Bé đã được chứng nhận OCOP sản phẩm 4 sao. Bên cạnh tinh dầu mùi già cơ sở cũng có hàng chục sản phẩm khác được cấp sao như: tinh bột nghệ, tinh dầu bưởi...Sau khi được cấp sao và chứng nhận OCOP sản phẩm được khách hàng, thị trường biết đến, mở rộng, cả hợp tác xã và các hộ dân trên địa bàn trồng mùi có thu nhập cao ổn định hơn. Nhiều khách hàng tìm đến tinh dầu mùi già Bà Bé thông qua chương trình OCOP và sản phẩm phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.
Tinh dầu mùi già được thị trường đón nhận và phân phối khắp cả nước
Tinh dầu mùi già sản xuất hoàn toàn tự nhiên, thông qua hệ thống chưng cất, hấp hơi, làm mát và kiểm duyệt khắt khe. Hiện nay tinh dầu mùi già đang được đóng chai từ 5ml, 10ml và chai 20ml cho ra thị trường chính tại TP Hà Nội, Hồ Chí Minh, các hiệu thuốc, trung tâm y tế lớn trên toàn quốc.
Theo bà Nguyễn Thị Nhân khách hàng tin dùng sản phẩm tinh dầu Bà Bé cho biết: Tôi thường sử dụng và mua tinh dầu về gia đình sử dụng nhỏ vài giọt hòa nước tắm cho bé vì đây là sản phẩm tự nhiên, lành tính có vị thơm dễ chịu nên tôi rất thích và tin dùng.
Tinh dầu mùi già Bà Bé là một trong những sản phẩm chứa đựng tâm huyết của những người con đi tiên phong sáng tạo ra loại tinh dầu này bởi lẽ cây mùi già đã gắn chặt với người con tại Gia Lâm không chỉ là sản phẩm mang nét đẹp đồng quê mà còn là sản phẩm mang đến cho người dùng sức khỏe, sự thư thái với hương vị tao nhã khi sử dụng.
Sắp tới cơ sở sẽ cho sản xuất và nâng cấp sản phẩm của mình để đáp ứng hơn nữa nhu cầu của người tiêu dùng trong cả nước.
Bài/ảnh: Nguyễn Nam - Thanh Hậu
Sản phẩm được bán với dung tích 5ml với mức giá 180.000 và 1 chai 10 ml với mức giá 290.000 nghìn đồng tại các hiệu thuốc, các cơ sở phân phối và bán thông qua các kênh như: website: nghebabe.net;
Tin liên quan
Tin mới hơn
Bình Thuận: Nước mắm OCOP 4 sao và con đường xuất ngoại
10:12 | 15/01/2025 OCOP
Hưng Yên: Sản phẩm OCOP cam Bố Hạ “Tưng bừng” chào Tết
14:56 | 14/01/2025 OCOP
TP.Hồ Chí Minh: Người dân hưởng ứng lễ hội tôn vinh nông sản Việt
14:23 | 13/01/2025 OCOP
TP.Hồ Chí Minh: Thương mại điện tử tăng trưởng mạnh mẽ hỗ trợ sản phẩm OCOP
14:22 | 13/01/2025 OCOP
Ninh Thuận: Công nhận thêm 84 sản phẩm OCOP
09:57 | 10/01/2025 OCOP
Phú Yên: Chương trình OCOP làm đòn bẩy phát triển kinh tế nông thôn
09:56 | 10/01/2025 OCOP
Tin khác
Điện Biên: OCOP - Cầu nối đưa nông sản lên tầm cao mới
10:28 | 08/01/2025 OCOP
Hà Nội: Đánh giá, phân hạng 606 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên trong năm 2024
08:57 | 07/01/2025 OCOP
Lễ hội nông sản tại thành phố Hồ Chí Minh
08:53 | 07/01/2025 OCOP
Cả nước có hơn 14.000 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên
08:52 | 07/01/2025 OCOP
Hà Nội: Đánh thức lợi thế, nhân giá trị sản phẩm OCOP
16:37 | 03/01/2025 OCOP
Nuôi hươu lấy nhung: Điểm sáng kinh tế của Hương Sơn
14:16 | 02/01/2025 OCOP
“Rượu Sâm Báo An Tâm” - Thương hiệu OCOP xứ Thanh
09:55 | 02/01/2025 OCOP
Thừa Thiên Huế: Tập trung xây dựng bún Vân Cù thành sản phẩm OCOP chủ lực của địa phương
14:10 | 31/12/2024 OCOP
Bình Định có 497 sản phẩm đạt hạng OCOP
09:18 | 31/12/2024 OCOP
Hà Nội đánh giá, phân hạng 118 sản phẩm OCOP tiềm năng 4 sao và 5 sao
15:00 | 30/12/2024 OCOP
Quảng Ngãi: Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt 4, 5 sao
20:34 | 26/12/2024 OCOP
Lạng Sơn: Phát triển du lịch gắn với quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP
20:30 | 26/12/2024 OCOP
TP.HCM: Đông đảo người dân hưởng ứng lễ hội tôn vinh nông sản Việt
09:35 | 25/12/2024 OCOP
OCOP và sứ mệnh bảo tồn, phát huy lan tỏa bản sắc văn hóa xứ Thanh
09:09 | 25/12/2024 OCOP
Thanh Hóa: Giữ gìn, phát triển nghề truyền thống tạo việc làm cho lao động nông thôn
10:57 | 23/12/2024 OCOP
Huyện Đan Phương (Hà Nội): Xã Hồng Hà hướng tới sự hài lòng của người dân
14:08 Nông thôn mới
Tuyên Quang: Sức bật nông thôn mới tại huyện Yên Sơn
14:05 Nông thôn mới
Bình Thuận: Nước mắm OCOP 4 sao và con đường xuất ngoại
10:12 OCOP
Sóc Trăng: Thêm 3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
09:54 Tin tức
Bao lì xì Tết: Nghệ thuật từ những đôi tay đặc biệt hóa thành sắc màu mùa xuân
09:51 Văn hóa - Xã hội