Thừa Thiên - Huế: Nỗ lực triển khai Chương trình OCOP
Giảng viên trường Đại học Nông lâm Huế giới thiệu với các đại biểu về chương trình OCOP
Được biết,với sự quan tâm hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Thừa Thiên - Huế là 1 trong 12 địa phương dược chọn triển khai điểm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Việc tham gia là tỉnh điểm với các mô hình sản phẩm cụ thể đã hình thành phong trào tham gia OCOP trong cộng đồng doanh nghiệp; tạo sức lan tỏa, thu hút sự tham gia và phát huy vai trò của các chủ thể kinh tế trong việc nâng cấp hoàn thiện sản phẩm theo nhu cầu thị trường và tái cơ cấu tổ chức kinh tế theo hướng liên kết.
Đoàn công tác của tỉnh đi thực tế tại cơ sở đang triển khai mô hình sản xuất OCOP
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện mô hình chỉ đạo điểm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Thừa Thiên Huế có những khó khăn, hạn chế sau:
Một là, chưa có đơn vị tư vấn có kinh nghiệm về Chương trình OCOP, nên các địa phương, chủ thể vẫn phải phối hợp với các đơn vị tư vấn tại Hà Nội, việc tiếp xúc trao đổi và hội họp trực tiếp có phần hạn chế, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án.
Hai là, 2 sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm là các sản phẩm đặc trưng, truyền thống từ chủ thể kinh tế - hợp tác xã trong các làng nghề truyền thống đã được công nhận của tỉnh, nhưng năng lực các chủ thể kinh tế còn hạn chế, tư duy sản xuất nhỏ lẻ, ảnh hưởng đến triển khai các dự án.
Ba là, mặc dù có lợi thế về du lịch, nhưng do dịch bệnh Covid và thiên tai, hoạt động sản xuất kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn nên không có chủ thể kinh tế chủ động đề xuất đầu tư phát triển sản phẩm du lịch.
Bốn là, nguồn vốn thực hiện Chương trình OCOP từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đã thế, năm 2020, do chưa có chính sách chi nội dung OCOP nên việc tham mưu, cân đối nguồn vốn khó khăn; còn năm 2021, nguồn vốn Trung ương phân bổ muộn nên chưa có kinh phí triển khai dự án.
Để đẩy nhanh tiến độ triển khai OCOP giai đoạn 2021-2025, Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên- Huế đã ban hành Nghị quyết quy định một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp của địa phương. Trong đó có nội dung “Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP”. Tín hiệu đáng mừng là chỉ một thời gian ngắn địa phương này đã có sản phẩm mây tre đan Bao La đạt sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh.
Nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nên đến hết năm 2021, Thừa Thiên- Huế có thêm 15 sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Trong đó có 6 sản phẩm đạt hạng 4 sao; 9 sản phẩm đạt hạng 3 sao. Trong 6 sản phẩm đạt hạng 4 sao, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Lộc Mai có 3 sản phẩm (Vang Bạch Mã, vang Bạch Mã Lộc Mai và vang Bạch Mã 1932); tinh dầu tràm Huế Kim Vui, Công ty TNHH MTV sản xuất tinh dầu Kim Vui; tinh dầu thanh trà Huế, Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Liên minh xanh và yến hũ chưng sẵn Anna, Hộ kinh doanh Yến sào xứ Huế Anna.
Năm 2022, UBND tỉnh đặt mục tiêu là công nhận thêm 44 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao cấp tỉnh trở lên; đồng thời, hỗ trợ máy móc, thiết bị, tem truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm đã được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP và những sản phẩm tiềm năng để đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP. Tiếp tục hoàn thiện sản phẩm và phấn đấu có sản phẩm OCOP đạt 5 sao.
Với truyền thống anh dũng, kiên cường trong những năm chống Mỹ cứu nước và sự nỗ lực của mình, tin rằng trong tương lai không xa, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ hoàn thành mọi mục tiêu đề ra.
Bài, ảnh: Long Huỳnh
Tin liên quan
Tin mới hơn
Hoài Đức: Đánh giá, phân hạng 17 sản phẩm OCOP
09:48 | 30/10/2024 OCOP
Bình Định: Thị xã An Nhơn kết nối sản phẩm OCOP gắn với làng nghề
09:25 | 25/10/2024 OCOP
Quảng Bình: Bố trí trên 11 tỷ đồng chương trình OCOP
09:23 | 25/10/2024 OCOP
Gia Lai: Huyện Ia Grai có thêm 9 sản phẩm OCOP 3 sao
09:21 | 25/10/2024 OCOP
Thái Nguyên: Hợp tác xã trà an toàn Phú Đô được giải thưởng TOP công nghiệp 4.0 Việt Nam
09:20 | 25/10/2024 OCOP
Huyện Thường Tín quảng bá, các sản phẩm OCOP, làng nghề phục vụ du lịch
09:20 | 25/10/2024 OCOP
Tin khác
Phú Yên: huyện Sơn Hòa có thêm 8 sản phẩm OCOP 3 sao
19:57 | 21/10/2024 OCOP
Phiên chợ nông sản và sản phẩm OCOP Hòa Vang: Nâng tầm nông sản Làng nghề
11:12 | 14/10/2024 OCOP
Phú Yên: Bảo tồn làng nghề gắn với xây dựng sản phẩm OCOP
09:29 | 07/10/2024 OCOP
Phát triển sản phẩm OCOP: Khơi dậy tiềm năng, lợi thế địa phương
09:16 | 07/10/2024 OCOP
Rượu Lừng Hồng - Tinh hoa giá trị truyền thống từ hạt lúa nếp thơm Thái Bình
12:16 | 05/10/2024 OCOP
Chương trình OCOP 2024: Đẩy mạnh phát triển sản phẩm nông thôn
09:11 | 04/10/2024 OCOP
Bình Định: Huyện Vĩnh Thạnh nâng tầm các sản phẩm OCOP
10:53 | 03/10/2024 OCOP
Thanh Hoá: Quảng bá sản phẩm OCOP gắn với du lịch trải nghiệm
10:23 | 03/10/2024 OCOP
Phú Yên: Xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm Làng nghề đan lát Vinh Ba
13:28 | 02/10/2024 OCOP
Thanh khiết hương vị thiên nhiên trong rượu Cổ Đô truyền thống
10:08 | 30/09/2024 OCOP
Bắc Giang: Đưa sản phẩm OCOP vươn xa
10:07 | 30/09/2024 OCOP
Nghề nuôi ong lấy mật ở Thọ Văn có sản phẩm chất lượng OCOP 3 sao
15:01 | 27/09/2024 OCOP
Lợi thế phát triển sản phẩm OCOP Hà Nội từ vốn văn hóa, tri thức bản địa
09:36 | 27/09/2024 OCOP
Bún, phở gạo lứt khô - Đặc sản của làng nghề truyền thống Minh Khai
09:42 | 25/09/2024 OCOP
Tuy Phước nâng tầm sản phẩm OCOP
11:14 | 24/09/2024 OCOP
Huyện Hoài Đức (Hà Nội): Sơn Đồng xây dựng NTM kiểu mẫu kết hợp nâng cao năng lực marketing xuất khẩu sản phẩm thủ công mỹ nghệ
10:17 Nông thôn mới
Vĩnh Phúc: Thúc đẩy phát triển hoạt động khuyến công
10:05 Khuyến công
Triển lãm các sản phẩm OCOP xuất khẩu từ ngày 31-10 đến ngày 4-11
10:04 Tin tức
Xuất khẩu rau, quả lập kỷ lục mới
10:01 Kinh tế
Trà vỏ chuối hỗ trợ giấc ngủ ngon ít người biết
09:49 Sức khỏe - Đời sống