Thủ tướng: Việt Nam quyết tâm thực thi hiệu quả EVFTA, EVIPA
Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng trân trọng cảm ơn Đại sứ vì sự nỗ lực, nhiệt tình, thúc đẩy EP thông qua hai Hiệp định. Đồng thời, qua Đại sứ, Thủ tướng chuyển lời cảm ơn sâu sắc tới các lãnh đạo và các nghị sĩ EU đã cùng nỗ lực và ủng hộ để EVFTA và EVIPA được phê chuẩn, đáp ứng sự mong đợi của cộng đồng doanh nghiệp và người dân hai bên. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ, các bộ, ngành Việt Nam làm hết sức mình để thực hiện các cam kết với EU; nêu rõ, hai Hiệp định này sẽ đem lại lợi ích cho cả nhân dân hai bên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Nhất trí với ý kiến của Thủ tướng, Đại sứ Pier Giorgio Aliberti cho rằng, có được kết quả này là nhờ nỗ lực chung của cả hai bên. Do đó, ông hết sức cảm ơn Chính phủ, Quốc hội và các cơ quan tư pháp Việt Nam đã nỗ lực để quá trình này đi đến thành công. Theo Đại sứ, số phiếu thuận cao cho thấy sự đánh giá tích cực của EU đối với Việt Nam; thể hiện lòng tin của EU đối với quá trình cải cách của Việt Nam. EU sẵn sàng đồng hành với Việt Nam trong quá trình này. “Chúng ta cần chia vui với nhau thời khắc lịch sử này nhưng đây mới là sự khởi đầu để đi tới quá trình thực thi”, Đại sứ bày tỏ và tin tưởng Việt Nam sẽ nắm bắt được cơ hội này. EU cam kết sát cánh cùng Việt Nam để bảo đảm quá trình thực thi Hiệp định thành công.
Ghi nhận ý kiến của Đại sứ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam quyết tâm thực thi hiệu quả EVFTA và EVIPA. Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo các bộ, ngành của Việt Nam tích cực chuẩn bị các thủ tục nội bộ, sớm trình Quốc hội hồ sơ hai Hiệp định. Dự kiến Quốc hội Việt Nam sẽ xem xét, phê chuẩn EVFTA và EVIPA vào kỳ họp Quốc hội tới.
Ngay sau khi EVFTA có hiệu lực, Chính phủ Việt Nam sẽ sớm ban hành chương trình hành động quốc gia thực hiện hai Hiệp định với các nhiệm vụ, biện pháp đồng bộ, cụ thể và tổ chức triển khai nghiêm túc tới các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp.
Trình độ phát triển của Việt Nam thấp hơn EU, do đó Thủ tướng mong EU nhận thức rõ sự khác biệt này để hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực thực thi Hiệp định. Thủ tướng chia sẻ, năm nay, Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, do đó, đây cũng là cơ hội để thúc đẩy quan hệ EU-ASEAN. Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư EU làm ăn thành công ở Việt Nam; tin tưởng mạnh mẽ, hai bên có niềm tin rất lớn về triển vọng Hiệp định; tin tưởng Đại sứ sẽ có một nhiệm kỳ thành công ở Việt Nam, đóng góp tích cực thúc đẩy quan hệ hai bên phát triển mạnh mẽ.
Đại sứ Pier Giorgio Aliberti nhất trí cho rằng hai bên cần hợp tác trong quá trình thực thi, nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về lợi ích của Hiệp định. Có nhiều cơ hội trước mắt mà hai bên cần nắm bắt. EU sẽ nỗ lực để tuyên truyền cho các DN của 27 quốc gia thành viên hiểu được cơ hội này và cụ thể hóa bằng các hoạt động đầu tư tại Việt Nam.
Đại sứ cũng mong phía Việt Nam tuyên truyền tích cực cho người dân và doanh nghiệp hiểu rõ về Hiệp định. Đại sứ đánh giá cao sự hợp tác của phía Việt Nam trong việc xử lý các kiến nghị, giải quyết các vấn đề mà phía EU quan tâm.
Đức Tuân
Theo VGP News
Tin liên quan
Tin mới hơn
Áo dài truyền thống thăng hoa giữa lòng Thành phố mang tên Bác
09:36 | 05/03/2026 Tin tức
Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai
09:31 | 05/03/2026 Tin tức
Linh thiêng Lễ hội Đền Lăng Sương năm 2026
05:51 | 04/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Tinh hoa đồ gỗ Thư Lâm
16:03 | 03/03/2026 Tin tức
Đắk Lắk thúc đẩy liên kết chuỗi giá trị ca cao theo hướng bền vững
16:03 | 03/03/2026 Tin tức
Tăng cường liên kết vùng, thúc đẩy nông nghiệp bền vững tại ĐBSCL
16:01 | 03/03/2026 Tin tức
Tin khác
Quảng Ninh rực rỡ cờ hoa, sẵn sàng cho ngày Hội bầu cử
15:00 | 03/03/2026 Tin tức
Tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 8 Thành phố Hà Nội
00:05 | 03/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Lễ hội Việt – Nhật lần thứ 11: Nơi giao lưu văn hóa và kết nối cộng đồng
10:03 | 02/03/2026 Tin tức
Trang trọng kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng
10:03 | 02/03/2026 Tin tức
Rộn ràng không gian quan họ giữa miền Kinh Bắc
09:52 | 02/03/2026 Tin tức
Đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết
21:00 | 01/03/2026 Tin tức
Quảng Ninh phát triển làng nghề truyền thống thành sản phẩm văn hóa – du lịch
21:00 | 01/03/2026 Tin tức
Thành lập Hội đồng xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề TP.HCM
20:59 | 01/03/2026 Tin tức
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra hai dự án hạ tầng trọng điểm tại Gia Lai: Thúc tiến độ, siết chất lượng, mở không gian phát triển mới
20:57 | 01/03/2026 Tin tức
Đầu xuân đi xem lễ hội đình làng cổ 500 năm tuổi
16:33 | 28/02/2026 Tin tức
Khánh thành di tích lịch sử văn hóa Đình làng Đốc Tín
16:33 | 28/02/2026 Tin tức
Khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch và Xúc tiến thương mại Lễ hội Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc 2026
16:32 | 28/02/2026 Tin tức
Sôi nổi Ngày hội Làng nghề truyền thống Kim Bồng – Hội An năm 2026
16:32 | 28/02/2026 Tin tức
Làng biển Ngọc An rộn ràng lễ hội cầu ngư đầu xuân Bính Ngọ 2026
16:31 | 24/02/2026 Tin tức
Gia Lai: Khí thế sôi động ngày làm việc đầu năm
16:31 | 24/02/2026 Tin tức
Áo dài truyền thống thăng hoa giữa lòng Thành phố mang tên Bác
09:36 Tin tức
Người trẻ giữ hồn nghề đúc đồng Trà Đông
09:31 OCOP
Lễ hội Lùng Tùng – Sắc xuân trên nương của người Thái Lai Châu
09:31 Văn hóa - Xã hội
Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai
09:31 Tin tức
Khai hội làng nghề: Điểm hẹn văn hóa mở màn mùa du lịch mới
09:31 Du lịch làng nghề
