Hà Nội: 27°C Hà Nội
Đà Nẵng: 28°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 26°C Thừa Thiên Huế

Thủ tướng Việt Nam, Áo hội đàm

TBV - Lãnh đạo Áo, Việt Nam bày tỏ vui mừng khi Việt Nam giữ vững vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Áo tại Đông Nam Á, Áo nằm trong số 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại EU, thống nhất phối hợp các nỗ lực để đưa Áo trở thành một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu.
Sáng 15/10 (theo giờ địa phương), tại Phủ Thủ tướng Áo, sau lễ đón trọng thể, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp riêng và hội đàm với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz.
Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam-Áo trong gần 5 thập kỷ qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 1/12/1972. Thủ tướng Sebastian Kurz nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Áo lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là một cột mốc trong quan hệ hai nước, đánh giá cao các thành tựu phát triển, hội nhập và vai trò ngày càng cao của Việt Nam tại khu vực và trên trường quốc tế, mong muốn quan hệ hai nước có những bước phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn trong thời gian tới.

Hai Thủ tướng đã trao đổi về các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trên tất cả các mặt chính trị, ngoại giao, an ninh quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, đào tạo, văn hóa, du lịch. Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương hiện có, nhất là cơ chế Ủy ban liên chính phủ hai nước.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz - Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Hai bên bày tỏ vui mừng khi Việt Nam giữ vững vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Áo tại Đông Nam Á, Áo nằm trong số 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại EU, thống nhất phối hợp các nỗ lực để đưa Áo trở thành một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu.

Thủ tướng Sebastian Kurz nhấn mạnh với vai trò là Chủ tịch EU trong 6 tháng cuối năm 2018 và là một đối tác gắn bó với Việt Nam, Áo ủng hộ và sẽ thúc đẩy sớm ký và phê chuẩn Hiệp định EVFTA. Thủ tướng Áo nhất trí EVFTA sẽ mở ra những cơ hội lớn cho hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và EU cũng như giữa Việt Nam và Áo.

Về quan hệ song phương, Thủ tướng Sebastian Kurz cho rằng hai bên còn nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và đặc biệt là về du lịch bởi Việt Nam là điểm đến ngày càng hấp dẫn đối với người dân Áo. Thủ tướng Sebastian Kurz đánh giá cộng đồng người Việt tại Áo tuy không lớn nhưng là cộng đồng thành công, hội nhập tốt và có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của sở tại, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ Áo trong thời gian qua, đánh giá cao các nguồn vốn vay ưu đãi của Áo dành cho các dự án trong lĩnh vực đường sắt, chăm sóc sức khoẻ, đào tạo nghề cũng như hoạt động hiệu quả của 30 doanh nghiệp Áo đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực y tế, công nghệ cao, môi trường, nông nghiệp...


Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Hai Thủ tướng nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai tốt các dự án sử dụng vốn vay ưu đãi của Áo, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp hai nước tăng cường kết nối đầu tư, kinh doanh, hợp tác trong những lĩnh vực thiết yếu cho sự phát triển của Việt Nam như hạ tầng giao thông, phát triển năng lượng sạch, đào tạo nghề, hợp tác khoa học công nghệ, du lịch, y tế, đặc biệt là xây dựng thành phố thông minh.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và đề nghị phía Áo tiếp tục quan tâm, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Áo hội nhập và ổn định cuộc sống.

Bên cạnh hợp tác song phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Sebastian Kurz cũng đã trao đổi sâu rộng về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai nhà lãnh đạo chia sẻ tầm nhìn và cam kết thúc đẩy hợp tác song phương tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế, trong hợp tác ASEM, ASEAN-EU và Liên Hợp Quốc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Sebastian Kurz trao đổi ý kiến và khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định cho hợp tác và phát triển, giải quyết các khác biệt và tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã chứng kiến lễ ký Hiệp định tài trợ cho Dự án “Nâng cấp trang thiết bị y tế cho Trung tâm ung bướu Chợ Rẫy – Bệnh viện Chợ Rẫy” trị giá 25 triệu euro giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Ngân hàng Raiffeisen (Áo), Bản ghi nhớ về hợp tác khoa học công nghệ giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu Liên bang Áo; Bản ghi nhớ về hợp tác Thương mại điện tử và Công nghiệp 4.0 giữa Bộ Công Thương và Bộ Số hóa và Kinh tế Áo.

Sau lễ ký, hai Thủ tướng đã có cuộc gặp với báo giới hai nước để thông tin về kết quả hội đàm. Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã chủ trì chiêu đãi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp chuyến thăm chính thức. Hai bên đã ra tuyên bố báo chí chung Việt Nam-Áo.

Đức Tuân/Theo VGP News

Tin liên quan

Tin mới hơn

Góp phần tôn vinh những tấm gương sáng vì sức khỏe cộng đồng

Góp phần tôn vinh những tấm gương sáng vì sức khỏe cộng đồng

Ngày 16/7/2026 tại Khách sạn La Thành (số 226 phố Vạn Phúc, phường Ngọc Hà, Hà Nội), Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khoẻ Trung ương (Bộ Y tế) chính thức phát động cuộc thi sản phẩm phát thanh, truyền hình về gương sáng trong công tác phòng bệnh năm 2026 với thông điệp "Chung tay phòng bệnh - Vững mạnh cộng đồng".
Hà Nội: Rà soát kỹ di tích, làng nghề trong dự án trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng

Hà Nội: Rà soát kỹ di tích, làng nghề trong dự án trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng

LNV - Văn phòng Thành ủy Hà Nội vừa có thông báo kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về một số nội dung liên quan dự án đầu tư Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng.
Vươn lên làm giàu từ mô hình trồng nho sữa ở xã Liên Minh

Vươn lên làm giàu từ mô hình trồng nho sữa ở xã Liên Minh

LNV - Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng và áp dụng kỹ thuật canh tác hiện đại, gia đình ông Nguyễn Văn Nội và bà Nguyễn Thị Xinh ở xã Liên Minh, TP Hà Nội đã xây dựng thành công mô hình trồng nho sữa, mang lại nguồn thu nhập ổn định và mở ra hướng phát triển kinh tế hiệu quả trên đồng đất quê hương.
Đổi mới công nghệ, làng nghề truyền thống tăng sức cạnh tranh trên thị trường

Đổi mới công nghệ, làng nghề truyền thống tăng sức cạnh tranh trên thị trường

LNV - Giữa làn sóng chuyển đổi số và sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt của thị trường, các làng nghề truyền thống xứ Quảng đang mạnh dạn thay đổi tư duy sản xuất. Từ đầu tư máy móc, ứng dụng công nghệ đến cải tiến quy trình, những bước chuyển mình này góp phần giảm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm và tạo động lực để làng nghề phát triển bền vững trong giai đoạn mới.
Hà Nội tăng tốc chuẩn hóa, kết nối, ‘làm sạch’ dữ liệu đất đai toàn thành phố

Hà Nội tăng tốc chuẩn hóa, kết nối, ‘làm sạch’ dữ liệu đất đai toàn thành phố

LNV - Thành phố Hà Nội đang dồn lực cho chiến dịch cao điểm nhằm chuẩn hóa toàn bộ dữ liệu đất ở, đất nông nghiệp và căn hộ chung cư, kết nối trực tiếp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thông qua mã định danh.
Cựu chiến binh, thương binh Đàm Văn Đức sáng danh " Bộ đội Cụ Hồ"

Cựu chiến binh, thương binh Đàm Văn Đức sáng danh " Bộ đội Cụ Hồ"

LNV - Cựu chiến binh, thương binh Đàm Văn Đức (SN1953) ở thôn Ry Phúc, xã Thụy Anh, tỉnh Hưng Yên được biết đến là một người giàu nghị lực.

Tin khác

Những nan tre kể chuyện trăm năm làng nghề Thủ Sĩ

Những nan tre kể chuyện trăm năm làng nghề Thủ Sĩ

LNV - Trải qua bao thăng trầm của thời gian, làng đan Thủ Sĩ không còn giữ được sự nhộn nhịp như những năm tháng vàng son. Thế nhưng, trong những nếp nhà bình dị, người dân nơi đây vẫn cần mẫn bên từng nan tre, mây, giang. Với họ, giữ nghề không đơn thuần là duy trì một công việc mưu sinh, mà còn là gìn giữ ký ức, bản sắc và niềm tự hào của quê hương được trao truyền từ đời này sang đời khác.
Giữ nghề để thời gian không lãng quên

Giữ nghề để thời gian không lãng quên

LNV - Gần 20 năm qua, anh Ngô Quý Đức (quê Hà Nội, hiện sinh sống tại Huế) đã dành phần lớn thời gian rong ruổi khắp các làng nghề truyền thống trên cả nước, gặp gỡ nghệ nhân, sưu tầm tư liệu và tìm cách lưu giữ những giá trị văn hóa đang dần mai một. Xuất thân từ lĩnh vực công nghệ thông tin, nhưng anh lại lựa chọn một con đường khác biệt: gắn bó với di sản, với những người thợ thủ công và hành trình kết nối các giá trị làng nghề với đời sống đương đại.
Định hình không gian phát triển mới cho ngành du lịch Quảng Ninh

Định hình không gian phát triển mới cho ngành du lịch Quảng Ninh

LNV - Ngày 14/7, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì hội nghị nghe dự thảo Đề án Phát triển kinh tế di sản, sản phẩm du lịch đêm và công nghiệp văn hóa tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Tiếp tục rà soát, giải quyết đầy đủ chính sách đối với người có công và thân nhân

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Tiếp tục rà soát, giải quyết đầy đủ chính sách đối với người có công và thân nhân

LNV - Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), sáng 15/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh).
Khoảng trống sản phẩm OCOP du lịch cần được lấp đầy

Khoảng trống sản phẩm OCOP du lịch cần được lấp đầy

LNV - Được đánh giá là địa phương có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch, song đến nay Quảng Trị mới chỉ có một sản phẩm du lịch được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao. Thực tế này cho thấy dư địa phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch vẫn còn rất lớn, đồng thời đặt ra yêu cầu địa phương cần có những giải pháp đột phá nhằm chuẩn hóa các mô hình du lịch cộng đồng, khai thác hiệu quả tài nguyên bản địa, kết nối sản phẩm đặc sản với các hoạt động trải nghiệm để hình thành những sản phẩm du lịch đặc trưng, gia tăng sức hấp dẫn và giá trị cho điểm đến.
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về công tác phòng, chống thiên tai

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về công tác phòng, chống thiên tai

LNV - Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 117-TB/VPTW (ngày 4/7/2026) thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với đại diện Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan liên quan về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu từ nay đến hết năm 2026.
Bốn nguồn vốn vay ưu đãi cho chủ thể OCOP: vay ở đâu, cần điều kiện gì, lãi suất bao nhiêu

Bốn nguồn vốn vay ưu đãi cho chủ thể OCOP: vay ở đâu, cần điều kiện gì, lãi suất bao nhiêu

LNV-Phần lớn chủ thể OCOP khi cần vốn chỉ nghĩ đến một nơi duy nhất: ngân hàng thương mại gần nhất, làm hồ sơ thế chấp, chờ duyệt, rồi thất vọng vì lãi thông thường hoặc bị từ chối vì không có tài sản đảm bảo. Trong khi đó, ít nhất bốn dòng vốn chính sách đang tiến hành ở khu vực nông nghiệp, nông thôn, và chủ thể OCOP, giao xã, kinh doanh nông sản chính là đối tượng được cướp tới đầu tiên. Vấn đề không phải là thiếu vốn mà là thiếu thông tin về việc nhập đúng cửa sổ.
Để văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần và động lực phát triển bền vững của Thủ đô

Để văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần và động lực phát triển bền vững của Thủ đô

LNV - Với bề dày nghìn năm văn hiến và vị thế là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước, Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa định hướng phát triển lấy văn hóa làm nền tảng tinh thần và nguồn lực nội sinh. Không chỉ gìn giữ những giá trị truyền thống, Thủ đô còn chú trọng khơi dậy sức sáng tạo của văn hóa để tạo động lực mới cho phát triển nhanh và bền vững.
Hà Nội đẩy mạnh xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai: Hướng tới nền hành chính hiện đại, phục vụ người dân tốt hơn

Hà Nội đẩy mạnh xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai: Hướng tới nền hành chính hiện đại, phục vụ người dân tốt hơn

LNV - Hà Nội đang đẩy mạnh xây dựng, chuẩn hóa và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai, tiến tới đồng bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Văn hóa ẩm thực: Đòn bẩy xây dựng thương hiệu du lịch Việt Nam

Văn hóa ẩm thực: Đòn bẩy xây dựng thương hiệu du lịch Việt Nam

LNV - Sáng 13/7, tại Hà Nội, Hội thảo "Ẩm thực với phát triển du lịch Việt Nam" do Viện Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức đã thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà quản lý và doanh nghiệp. Tại đây, các đại biểu tập trung thảo luận về giải pháp phát huy giá trị văn hóa ẩm thực, đưa ẩm thực trở thành động lực thúc đẩy phát triển du lịch và xây dựng thương hiệu quốc gia.
Hiến đất, chặt cây mở đường: Nghĩa cử đẹp của đồng bào vùng cao

Hiến đất, chặt cây mở đường: Nghĩa cử đẹp của đồng bào vùng cao

LNV - “Đất thì tiếc, cây vải cũng tiếc. Nhưng có đường thì con cháu được hưởng, mình cũng được hưởng.” Nghĩ vậy, nhiều hộ dân vùng cao đã tự nguyện hiến đất, chặt bỏ những cây ăn quả đang cho thu hoạch để nhường mặt bằng mở đường giao thông. Từ sự đồng thuận ấy, những con đường mới dần hình thành, mở ra cơ hội phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
Gala

Gala 'Tổ quốc bình yên' - Bản trường ca nghệ thuật về lực lượng Anh ninh nhân dân

LNV - Tối 12/7, tại Thủ đô Hà Nội, nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026), Bộ Công an phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức đêm Gala nghệ thuật đặc biệt "Tổ quốc bình yên".
Lật tàu Hải Phòng-4914 tại Vân Đồn: 3 người được cứu sống, 2 người tử vong

Lật tàu Hải Phòng-4914 tại Vân Đồn: 3 người được cứu sống, 2 người tử vong

LNV-Theo thông tin từ UBND đặc khu Vân Đồn, khoảng 14 giờ ngày 9/7/2026, tàu HP-4914 do ông Vũ Thành Long (SN 1973, trú tại phường Nguyễn Đại Năng, thành phố Hải Phòng) làm thuyền trưởng bất ngờ bị lật khi đang hoạt động tại khu vực biển Bản Sen.
HộI hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Hà Nội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2026

HộI hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Hà Nội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2026

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, sáng 08/07/2026. Ban chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị BCH mở rộng sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai hoạt động 6 tháng cuối năm 2026.
Trại hè Việt Nam 2026: “Hành trình di sản, gắn kết cội nguồn”

Trại hè Việt Nam 2026: “Hành trình di sản, gắn kết cội nguồn”

Từ ngày 12 đến 25/7/2026, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức chương trình Trại hè Việt Nam 2026 với chủ đề “Hành trình di sản, gắn kết cội nguồn”. Chương trình quy tụ 105 thanh niên, sinh viên người Việt Nam ở nước ngoài đến từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Góp phần tôn vinh những tấm gương sáng vì sức khỏe cộng đồng

Góp phần tôn vinh những tấm gương sáng vì sức khỏe cộng đồng

Ngày 16/7/2026 tại Khách sạn La Thành (số 226 phố Vạn Phúc, phường Ngọc Hà, Hà Nội), Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khoẻ Trung ương (Bộ Y tế) chính thức phát động cuộc thi sản phẩm phát thanh, truyền hình về gương sáng trong công tác phòng bệnh năm 2026 với thông điệp "Chung tay phòng bệnh - Vững mạnh cộng đồng".
Hà Nội: Rà soát kỹ di tích, làng nghề trong dự án trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng

Hà Nội: Rà soát kỹ di tích, làng nghề trong dự án trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng

Văn phòng Thành ủy Hà Nội vừa có thông báo kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về một số nội dung liên quan dự án đầu tư Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng.
Vươn lên làm giàu từ mô hình trồng nho sữa ở xã Liên Minh

Vươn lên làm giàu từ mô hình trồng nho sữa ở xã Liên Minh

LNV - Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng và áp dụng kỹ thuật canh tác hiện đại, gia đình ông Nguyễn Văn Nội và bà Nguyễn Thị Xinh ở xã Liên Minh, TP Hà Nội đã xây dựng thành công mô hình trồng nho sữa
Đổi mới công nghệ, làng nghề truyền thống tăng sức cạnh tranh trên thị trường

Đổi mới công nghệ, làng nghề truyền thống tăng sức cạnh tranh trên thị trường

LNV - Giữa làn sóng chuyển đổi số và sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt của thị trường, các làng nghề truyền thống xứ Quảng đang mạnh dạn thay đổi tư duy sản xuất.
Hà Nội tăng tốc chuẩn hóa, kết nối, ‘làm sạch’ dữ liệu đất đai toàn thành phố

Hà Nội tăng tốc chuẩn hóa, kết nối, ‘làm sạch’ dữ liệu đất đai toàn thành phố

LNV - Thành phố Hà Nội đang dồn lực cho chiến dịch cao điểm nhằm chuẩn hóa toàn bộ dữ liệu đất ở, đất nông nghiệp và căn hộ chung cư, kết nối trực tiếp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thông qua mã định danh.
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-33
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-63
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-47
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-53
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-57
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-2
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-58
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-62
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-63
gex
xet-tuyen-dai-hoc
Giao diện di động