Hà Nội: 25°C Hà Nội
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 26°C Thừa Thiên Huế

Thủ tướng tiếp Thống đốc bang Nebraska, Hoa Kỳ

TBV - Chiều nay, 6/9, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp Thống đốc bang Nebraska (Hoa Kỳ), ông John Pete Ricketts, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Thống đốc và các thành viên Đoàn thăm Việt Nam; tin tưởng sau chuyến thăm, Đoàn sẽ hiểu thêm về đất nước, con người và công cuộc đổi mới của Việt Nam, góp phần tăng cường quan hệ song phương, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện phát triển thực chất và hiệu quả vì lợi ích nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong số các lĩnh vực thì hợp tác thương mại, đầu tư hai bên không ngừng tăng trưởng. Kim ngạch thương mại hai nước đã vượt 60 tỷ USD. Việt Nam đang nỗ lực cân bằng thương mại song phương. Thủ tướng vui mừng vì bang Nebraska xuất khẩu nhiều mặt hàng vào Việt Nam, trong đó có sản phẩm thịt bò, tăng trưởng tới 125% so năm trước. Việc đẩy mạnh hợp tác với Hoa Kỳ, trong đó có hợp tác giữa các bang với các địa phương Việt Nam rất được Chính phủ Việt Nam coi trọng.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thống đốc bang Nebraska (Hoa Kỳ) John Pete Ricketts - Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Thống đốc Pete Ricketts bày tỏ ấn tượng với đất nước và con người Việt Nam hiếu khách, nêu rõ, Hoa Kỳ nói chung và bang Nebraska nói riêng mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam. Hiện nay, bang Nebraska có số người Việt sinh sống khá đông. Ông bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã tạo cơ hội cho đoàn thăm làm việc, tìm hiểu cơ hội làm ăn.

Ông John Pete Ricketts cho biết bang Nebraska có năng lực xuất khẩu thịt bò lớn nhất của Hoa Kỳ; kim ngạch xuất khẩu thịt bò sang Việt Nam đã tăng mạnh, gấp 3 lần so với trước đây. Bang Nebraska có thế mạnh về nông nghiệp và ông đã trao đổi việc hợp tác trong lĩnh vực này với các cơ quan, ban, ngành của Việt Nam. Ông cũng hy vọng hai bên sẽ tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy trao đổi đầu tư, thương mại.

Ông đề xuất tổ chức một hội nghị xúc tiến đầu tư để trao đổi thương mại song phương tại bang Nebraska. Trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam có rất nhiều cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài.


Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Ông John Pete Ricketts tin tưởng quan hệ cấp địa phương như Nebraska với các địa phương Việt Nam sẽ đóng góp mạnh mẽ vào tăng cường quan hệ hai quốc gia.

Tán thành ý kiến của Thống đốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, vai trò của các bang ở Hoa Kỳ rất quan trọng, đa dạng về thế mạnh, tiềm năng. Do đó, không chỉ quan hệ hai quốc gia mà ở cấp địa phương cũng rất quan trọng. Thủ tướng đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của đoàn; khẳng định Việt Nam luôn tạo điều kiện cho các sản phẩm của Hoa Kỳ nói chung, bang Nebraska nói riêng vào Việt Nam trên cơ sở đôi bên cùng có lợi với tinh thần hợp tác chân thành. Việt Nam cũng có nhu cầu hợp tác về nông nghiệp mà đây lại là thế mạnh của Nebraska. Việc các sản phẩm của bang Nebraska như thịt bò được tăng cường xuất khẩu vào Việt Nam sẽ đóng góp vào cân bằng cán cân thương mại song phương.

Việt Nam cũng có hợp tác với Nebraska về khoa học-công nghệ, nhất là lĩnh vực sinh học và mong muốn được chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực này. Điều này sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao hợp tác giữa các trường đại học nông nghiệp hai bên, coi đây là hướng đi đúng để phát triển nông nghiệp bền vững.

Thủ tướng mong muốn bang Nebraska tiếp tục quan tâm phát triển quan hệ với Việt Nam, đóng vai trò là cầu nối giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nói chung và giữa các doanh nghiệp hai nước nói riêng, góp phần thúc đẩy và củng cố hơn nữa quan hệ hai nước; mong muốn Thống đốc thúc đẩy hợp tác trên nhiều mặt, không những trong hợp tác nông nghiệp mà còn trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, giáo dục - đào tạo, khoa học công nghệ, y tế, an ninh quốc phòng,…

Thủ tướng đề nghị Thống đốc John Pete Ricketts quan tâm và tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống ở bang Nebraska phát triển thuận lợi, đóng góp tích cực vào xã hội sở tại cũng như quan hệ hai bên. Thủ tướng khẳng định Chính phủ và các bộ, ngành Việt Nam luôn quan tâm, nỗ lực tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy quan hệ hai nước.

Qua Thống đốc John Pete Ricketts, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chào và thăm hỏi tới Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Đức Tuân/Theo VGP News

Tin liên quan

Tin mới hơn

Làng nghề thành phố Hải Phòng: Bảo tồn di sản và phát triển trong kỷ nguyên mới

Làng nghề thành phố Hải Phòng: Bảo tồn di sản và phát triển trong kỷ nguyên mới

Quý I năm 2026 đánh dấu bước khởi đầu đầy ấn tượng của Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng trong nhiệm kỳ 2025–2030. Với những kết quả toàn diện trên các mặt hoạt động, Hải Phòng trong nhiệm kỳ 2025–2030. Với những kết quả toàn diện trên các mặt hoạt động, đây là tiền đề vững chắc cho phong trào thi đua cao điểm hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4), Ngày Quốc tế Lao động (01/5) và 71 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 – 13/5/2026) và sự kiện Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026
Tài nguyên làng nghề trong xây dựng công nghiệp văn hoá quốc gia

Tài nguyên làng nghề trong xây dựng công nghiệp văn hoá quốc gia

LNV - Sáng 18/4, tại TP.Hồ Chí Minh, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam (VICRAFTS) tổ chức tọa đàm “Nhận diện vai trò - Tài nguyên làng nghề trong xây dựng thương hiệu công nghiệp văn hóa quốc gia”. Sự kiện nhằm hưởng ứng Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa, đồng thời đóng vai trò là “bước đệm” chuẩn bị cho việc triển khai Nghị quyết này trong thực tế.
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng

LVN - Tại buổi làm việc ngày 16 tháng 3 năm 2026 tại Hải Phòng, đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước đã ghi nhận những thành tựu của Hải Phòng và đề xuất định hướng phát triển bền vững, nâng cao đời sống người dân trong thời gian tới.
Kỷ niệm 67 năm ngày Bác Hồ về thăm Cát Bà

Kỷ niệm 67 năm ngày Bác Hồ về thăm Cát Bà

LVN - Tối 28/3, Ủy ban nhân dân đặc khu Cát Hải (Hải Phòng) tổ chức Lễ kỷ niệm 67 năm Ngày Bác Hồ về thăm Cát Bà, Cát Hải (31/3/1959-31/3/2026). Ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã tới dự. Cùng với đó là đông đảo người dân và du khách quan tâm theo dõi.
Ông Đỗ Thành Trung được bầu giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng

Ông Đỗ Thành Trung được bầu giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng

LVN - Ông Đỗ Thành Trung, Phó Bí thư Thành ủy Hải Phòng được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026 - Tỏa sáng kỷ niệm 71 năm giải phóng Hải Phòng

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026 - Tỏa sáng kỷ niệm 71 năm giải phóng Hải Phòng

LVN - Lễ hội Hoa Phượng Đỏ-Hải Phòng 2026 mang ý nghĩa đặc biệt khi lần đầu được tổ chức trong không gian thành phố mới sau hợp nhất, đồng thời gắn với kỷ niệm 71 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2026). Chương trình mang chủ đề “Hải Phòng – Hội tụ – Tỏa sáng”, dự kiến diễn ra vào 20 giờ ngày 8/5 tại Quảng trường Trung tâm Chính trị – Hành chính, khu đô thị Bắc sông Cấm.

Tin khác

Gia Lai: Binh đoàn 15 cấp nước miễn phí cho người dân vùng khô hạn

Gia Lai: Binh đoàn 15 cấp nước miễn phí cho người dân vùng khô hạn

LNV - Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 72 (Binh đoàn 15) kịp thời cấp nước sinh hoạt miễn phí cho người dân làng Sơn, xã Ia Nan do bị ảnh hưởng bởi khô hạn.
Gia Lai: Phố ẩm thực Diên Hồng chính thức đi vào hoạt động

Gia Lai: Phố ẩm thực Diên Hồng chính thức đi vào hoạt động

LNV - Không chỉ là không gian ẩm thực mới, Phố ẩm thực Diên Hồng được kỳ vọng trở thành cú hích quan trọng góp phần phát triển kinh tế đêm tại Gia Lai.
Xây dựng hệ sinh thái văn hóa số hiện đại, nhân văn và an toàn

Xây dựng hệ sinh thái văn hóa số hiện đại, nhân văn và an toàn

LNV - Tiếp tục chương trình , Quốc hội khóa XVI, ngày 22/4, Quốc hội thảo luận, cho ý kiến vào một số dự thảo Nghị quyết quan trọng: dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam; dự thảo Nghị quyết về thực hiện thí điểm chế định luật sư công; dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để xử lý vi phạm pháp luật về đất đai…
Đề xuất điều chỉnh ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm

Đề xuất điều chỉnh ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm

LNV - Bộ Tài chính đề xuất nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm, nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh, giảm gánh nặng và thúc đẩy chuyển đổi lên doanh nghiệp.
Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường

Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường

LNV - Không dừng ở khẩu hiệu hay các phong trào hình thức, công tác bảo vệ môi trường tại xã vùng cao Nậm Nèn đang chuyển biến rõ nét theo hướng thực chất. Đường bản được giữ gìn sạch đẹp, khuôn viên nhà ở ngăn nắp, chuồng trại chăn nuôi được vệ sinh định kỳ… Những thay đổi ấy cho thấy Nậm Nèn đang từng bước hướng tới xây dựng nông thôn mới xanh, sạch và bền vững
Xây dựng nghị định mới: Tái định hình hệ thống chợ trong bối cảnh mới

Xây dựng nghị định mới: Tái định hình hệ thống chợ trong bối cảnh mới

LNV - Sáng 22/4, tại Hà Nội, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 60/2024/NĐ-CP về phát triển và quản lý chợ.
Ông Nguyễn Xuân Chinh giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Ông Nguyễn Xuân Chinh giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

LNV - Sáng 22/4, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ.
Hơn 400 gian hàng tại Tuần lễ và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần I ở Cà Mau

Hơn 400 gian hàng tại Tuần lễ và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần I ở Cà Mau

LNV - Ban Tổ chức kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tại Cà Mau họp báo, thông tin về Tuần lễ khoa học, công nghệ, văn hóa, du lịch và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần thứ I năm 2026
Đổi mới xúc tiến thương mại: Yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng

Đổi mới xúc tiến thương mại: Yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng

LNV - Chiều 21/4 tại Hà Nội, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã có buổi làm việc với Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, đặt ra những yêu cầu mạnh mẽ về đổi mới tư duy và cách làm trong giai đoạn tới.
Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát

Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát

Tại huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), mô hình “Thôn số” đang từng bước đưa dịch vụ hành chính công đến gần người dân. Cách làm này không chỉ rút ngắn khoảng cách địa lý, giảm thời gian đi lại mà còn góp phần nâng cao hiệu quả công vụ, bảo đảm quyền lợi thiết thực cho người dân.
Sắc rừng tháng Ba

Sắc rừng tháng Ba

Những ngày tháng Ba, khí trời đổi sang nắng ấm, tôi lái chiếc xe máy cà tàng lang thang trên khắp các nẻo đường miền Tây xứ Nghệ, ngắm cảnh núi rừng đổi sắc mới thấy hết được vẻ đẹp kỳ diệu của đất trời.
"Hai cánh chim" của nền kinh tế và mệnh lệnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng

"Hai cánh chim" của nền kinh tế và mệnh lệnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng

LNV - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, tăng trưởng cao và bền vững là yếu tố gắn bó chặt chẽ, tương hỗ lẫn nhau, được ví như "hai cánh của một con chim". Và chuyển đổi mô hình tăng trưởng là yêu cầu bắt buộc để vượt qua bẫy thu nhập trung bình, bắt kịp, tiến cùng khu vực và thế giới, thực hiện 2 mục tiêu 100 năm.
Gỡ ‘nút thắt’ nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp

Gỡ ‘nút thắt’ nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp

LNV - Sáng 21/4, tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tại Kỳ họp thứ Nhất, các đại biểu Quốc hội đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ “nút thắt” về nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp; đồng thời đề xuất nâng lương cơ sở lên 2,65-2,7 triệu đồng/tháng.
Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030

LNV- Quyết định số 18/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết các tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách trung ương bổ sung cho địa phương.
Dự thảo quyết định mới về công nhận  xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

Dự thảo quyết định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

LNV - Dự thảo quy định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới phù hợp mô hình hai cấp, thúc đẩy phát triển nông thôn bền vững.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Làng nghề thành phố Hải Phòng: Bảo tồn di sản và phát triển trong kỷ nguyên mới

Làng nghề thành phố Hải Phòng: Bảo tồn di sản và phát triển trong kỷ nguyên mới

Quý I năm 2026 đánh dấu bước khởi đầu đầy ấn tượng của Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng trong nhiệm kỳ 2025–2030.
Phú Thọ: Cựu chiến binh - Nhà thơ Trần Sơn Thắng tích cực tham gia các hoạt động xã hội

Phú Thọ: Cựu chiến binh - Nhà thơ Trần Sơn Thắng tích cực tham gia các hoạt động xã hội

Tháng 12/1970 giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang diễn ra ác liệt, ông Trần Sơn Thắng (SN 1952) cùng nhiều thanh niên đồng trang lứa ở xã Đào Xá, tỉnh Phú Thọ nhập ngũ
Gia Lai: Ấn tượng không gian trải nghiệm cà phê đặc sản và sản phẩm OCOP

Gia Lai: Ấn tượng không gian trải nghiệm cà phê đặc sản và sản phẩm OCOP

LNV - Chương trình không gian trải nghiệm cà phê đặc sản và giới thiệu sản phẩm OCOP tại Gia Lai mang đến nhiều hoạt động tương tác hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.
Gia Lai đưa nông sản bứt phá trên không gian số

Gia Lai đưa nông sản bứt phá trên không gian số

LNV - Ứng dụng livestream trong xúc tiến thương mại đang mở ra hướng đi mới cho nông sản Gia Lai.
Gia Lai: Tái hiện sống động Lễ cưới hỏi truyền thống của người Jrai

Gia Lai: Tái hiện sống động Lễ cưới hỏi truyền thống của người Jrai

LNV - Giữa không gian rộn ràng tiếng cồng chiêng, Lễ cưới hỏi truyền thống của người Jrai được người dân làng Kép phục dựng công phu, tái hiện sinh động đời sống tinh thần giàu bản sắc qua nhiều thế hệ.
Giao diện di động