Thủ tướng thị sát điểm nóng về dịch Covid-19 tại quận Thanh Xuân
Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát điểm nóng về dịch bệnh Covid-19 tại quận Thanh Xuân. (Ảnh TRẦN HẢI)
Tại điểm cầu TP Hà Nội có đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Trước khi họp trực tuyến, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch ở một số điểm nóng về dịch bệnh trên địa bàn quận Thanh Xuân, nhất là phường Thanh Xuân Trung. Tại những nơi này, Thủ tướng đã trực tiếp kiểm tra giấy phép đi đường, khai báo y tế của một người dân và một nhân viên giao hàng; kiểm tra, thăm hỏi tình hình phòng chống dịch tại các cơ sở kinh doanh trên đường Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân; động viên, chia sẻ với thành viên tổ Covid cộng đồng đang thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn phường.
Kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch, trực lãnh đạo tại trụ sở UBND phường Thanh Xuân Trung, Thủ tướng đã trực tiếp yêu cầu các cán bộ lãnh đạo gọi điện trực tiếp vào các số điện thoại hỗ trợ người dân về y tế, bảo đảm an sinh xã hội, cung cấp thực phẩm để kiểm tra việc sẵn sàng phục vụ, giải đáp thắc mắc của người dân. Thủ tướng cũng kiểm tra rất kỹ về tổ chức, nhân sự của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, công tác ứng trực phòng chống dịch của phường; việc quán triệt, nắm bắt tinh thần các Chỉ thị, Công điện của Thủ tướng Chính phủ, cũng như công tác hỗ trợ người dân tại những điểm nóng về dịch bệnh trên địa bàn...
Thủ tướng yêu cầu Thành phố cần phổ biến các văn bản, Công điện của Thủ tướng xuống phường, xã. Phường cần rút kinh nghiệm việc thiếu cán bộ trực giải quyết nhiệm vụ tại trụ sở UBND phường; việc có Ban Chỉ đạo nhưng chưa có quy chế làm việc. Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu lấy xã, phường là pháo đài chống dịch, người dân là chiến sĩ. Tư tưởng chỉ đạo này là rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay.
Lãnh đạo Quận ủy Thanh Xuân cho biết, quận xác định đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thành phố, người đứng đầu cấp ủy chịu trách nhiệm toàn diện trong công tác phòng, chống dịch. Quận chỉ đạo phường lên danh sách một số mặt hàng thiết yếu như gạo, mắm, muối, dầu ăn, thịt lợn, gà, bò, rau xanh… có kèm theo giá bán. Ban quản lý chợ sẽ tổng hợp lại nhu cầu cho người dân. Quận còn tích cực kết nối nông dân ngoại thành để cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân trên địa bàn. Quận cũng chuẩn bị ba khu cách ly, hiện đã kích hoạt được hai khu; tiếp tục có giải pháp bóc tách F0, F1, giãn dân; bảo vệ “vùng xanh” mỗi khu dân cư….
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá: Ổ dịch ở phường Thanh Xuân Trung là không rõ nguồn lây, có thể còn có nguồn lây khác; dịch bệnh ở Hà Nội như nhiều đốm lửa nhỏ, nếu không kiểm soát tốt sẽ thành đám cháy lớn. Công cuộc phòng, chống dịch ở Hà Nội còn khó khăn, người đi ra đường rất đông.
Đối với phường Thanh Xuân Trung có mật độ dân cư đông, nhất là khu tập thể, dễ lây nhiễm, do đó phường vẫn phải thực hiện nghiêm việc giãn cách, "ai ở đâu ở đó", không ra khỏi nhà, gần như là giới nghiêm những khu vực liền kề với ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi. Chúng ta xác định vùng nguy cơ cần rộng hơn. Lưu ý phải rà soát các đối tượng, đối tượng nào được ra khỏi nhà, đối tượng nào không nên; nên giao cơ quan công an, chính quyền các cấp quản lý việc này, bảo đảm việc ra khỏi nhà là có lý do chính đáng. Nên thiết lập các trạm y tế lưu động, phục vụ công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu trong bối cảnh hiện nay.
Về tiêm chủng, nên đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng. Cần ưu tiên tối đa tiêm cho khu nội đô. Đối “vùng đỏ”, “vùng cam” thì cần tiêm cho tất cả người 18 tuổi trở lên. Pháo đài là nơi gần dân, sát dân nhất, do đó quận, phường thực hiện giãn cách nghiêm; bảo đảm lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân, đây là vấn đề cực kỳ quan trọng. Xét nghiệm toàn bộ, xét nghiệm thần tốt; bảo đảm dịch vụ y tế gần dân nhất; bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Riêng ngày nghỉ, tất cả các cơ sở y tế, lực lượng y tế vẫn hoạt động tối đa 100% công suất. Chúng ta cần hướng dẫn cho người dân cách tự xét nghiệm tại nhà.
Phát biểu ý kiến kết luận cuộc họp, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương, thành tích vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội của Hà Nội vừa qua. Nêu rõ, có được kết quả đó là nhờ cấp uỷ, chính quyền TP Hà Nội, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các đoàn thể, sự tham gia, ủng hộ, hưởng ứng, chia sẻ của người dân Thủ đô; khẳng định, thành quả chống dịch là thành quả của nhân dân. Thắng lợi là thắng lợi của nhân dân. Nhân dân ở xã, phường, thị trấn; xã, phường, thị trấn là nơi gần dân nhất, đến với dân nhanh nhất, sát dân nhất, hiểu dân nhất. Chúng ta xác định chủ trương lấy xã phường làm “pháo đài” chống dịch là đúng đắn.
Nêu rõ, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, người dân Hà Nội ra đường vẫn rất đông, do đó Thủ tướng cho rằng, đang thực hiện Chỉ thị 16 thì như vậy là chưa đạt kết quả. Qua kiểm tra cho thấy, Hà Nội có thể kiểm soát được, nhưng nếu như tình hình phức tạp hơn, diễn biến xấu như các tỉnh, thành phố phía nam sẽ bị động, lúng túng, có thể cả bất ngờ. Phường Thanh Xuân Trung một tháng qua chưa có Bí thư cấp ủy là không được. Khuyết điểm này thuộc về quận Thanh Xuân. Phường có Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch nhưng lại không có quy chế làm việc là không được. Kiểm tra đột xuất cho thấy, cảm giác người trực không có tại trụ sở UBND phường. Ba biểu hiện này là chưa ổn. Phường Thanh Xuân Trung đang là điểm nóng nhất về dịch bệnh ở Hà Nội, người chỉ huy là Bí thư cấp ủy lại chưa có là chưa ổn. Do đó phải khắc phục ngay những tồn tại này.
Ở xã phường thì phòng dịch vẫn là cơ bản khi vaccine chưa phủ hết 70% dân số. Phải vận động, kêu gọi, thuyết phục người dân tham gia công tác phòng, chống dịch. Đây vừa là nghĩa vụ, trách nhiệm, quyền lợi của người dân, bảo vệ sức khoẻ của chính mình, cộng đồng, vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Khi đã quyết định giãn cách xã hội như chúng ta đang làm thì phải quyết liệt, chặt chẽ hơn; không "chặt ngoài, lỏng trong". Xã phường phải làm việc này và làm nghiêm. Không để tình trạng “ngoài chặt, trong lỏng”.
Chúng ta phải nhận thức rằng, thực hiện giãn cách xã hội là hy sinh nhiều việc thì đổi lại được gì. Do đó cần tách nguồn lây để có phương án chăm sóc, điều trị. Xã phường phải tổ chức xét nghiệm theo hướng dẫn. Phải làm thần tốc, thu hẹp chu kỳ. Xã phường thu dung, chăm sóc, điều trị nhanh nhất có thể, đưa dịch vụ y tế đến gần dân nhất, sớm nhất đến cơ sở. Điều này có tác dụng người bị nhiễm nhanh chóng tiếp cận y tế để giảm tử vong. Khi ta phân loại thì không ùn tắc, quá tải tuyến trên, người dân cũng yên tâm vì được chữa trị sớm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát điểm nóng về dịch bệnh Covid-19 tại ngõ 328 Nguyễn Trãi ( Hà Nội).
Cần có phương án tăng cường trạm xá lưu động. Phường có thể tìm trường học, trung tâm văn hoá, trường đại học, khu lưu trú du lịch chưa sử dụng... Xã, phường phải bảo đảm an sinh xã hội; không ai thuộc, nắm dân bằng xã, phường, thị trấn; tổ chức tiêm vaccine kịp thời, khoa học, hiệu quả, an toàn. Không nhất thiết đưa lên quận; phải bảo đảm an ninh trật tự cho nhân dân, an dân. Do đó cấp uỷ, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể phải làm công tác này; phải chủ động bảo đảm một số nguồn lực "4 tại chỗ", chuẩn bị ở mức cao hơn khi tình huống cao hơn xảy ra, không để lúng túng, bị động. Thành phố cần tập huấn nguồn nhân lực. Chuẩn bị các điều kiện phù hợp cho phong toả như an sinh xã hội, an dân. Tăng cường công tác truyền thông để người dân an toàn, tin tưởng, tham gia phòng, chống dịch tốt hơn.
Thành phố phải bảo đảm lưu thông hàng hoá. Phải bảo đảm an toàn để sản xuất với phương thức "3 tại chỗ", "một cung đường hai điểm đến"...; tăng cường kiểm tra, giám sát. Thành phố, quận huyện giúp đỡ xã phường về nguồn lực con người, vật chất. Không để dịch bùng phát ra "vùng xanh", vùng nông thôn vì nông thôn là thế mạnh sản xuất lương thực, thực phẩm, nhưng năng lực y tế hạn chế. Khen thưởng kịp thời, kỷ luật nghiêm minh.
* Trước đó, đầu giờ chiều cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra các công trình, khu điều trị bệnh nhân của Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 của TP Hà Nội.
Theo Nhân dân
Tin liên quan
Tin mới hơn

Phú Yên – Đắk Lắk thống nhất bố trí người làm việc tại cơ sở 2 tại Phú Yên
15:44 | 13/06/2025 Tin tức

Lời toà soạn
15:44 | 13/06/2025 Tin tức

100 năm báo chí cách mạng Việt Nam: Từ những trang sử vẻ vang đến bước chuyển mình cùng công nghệ số
15:43 | 13/06/2025 Tin tức

Tổng Bí thư Tô Lâm nói về ‘bộ tứ trụ cột’
15:42 | 13/06/2025 Tin tức

Xây dựng nông thôn mới hiện đại, đậm đà bản sắc: Đã đến lúc đổi cách tiếp cận
14:00 | 13/06/2025 Nông thôn mới

Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
14:06 | 12/06/2025 Tin tức
Tin khác

Chủ tịch nước Lương Cường gặp mặt nghệ nhân làng nghề tiêu biểu toàn quốc
13:19 | 12/06/2025 Tin tức

Chủ tịch nước: Sự sáng tạo tạo nên giá trị bền vững cho sản phẩm truyền thống
09:18 | 12/06/2025 Tin tức

Chủ tịch nước Lương Cường gặp mặt các nghệ nhân làng nghề tiêu biểu toàn quốc
14:45 | 11/06/2025 Tin tức

Lãnh đạo tỉnh Bình Định gặp mặt Hoa hậu và Nam vương siêu mẫu thể hình Thế giới 2025
15:20 | 10/06/2025 Tin tức

Tuần văn hóa, du lịch gốm và làng nghề truyền thống tại Bắc Ninh
09:40 | 09/06/2025 Tin tức

Trải nghiệm Hà Nội từ thực tế ảo đến ẩm thực, làng nghề
09:40 | 09/06/2025 Tin tức

Hà Nội khai mạc sự kiện quảng bá sản phẩm OCOP và bản sắc văn hóa miền Trung, Tây Nguyên
10:27 | 06/06/2025 Tin tức

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định: Địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm
09:18 | 06/06/2025 Tin tức

Báo chí góp phần phát triển nghành công nghiệp văn hóa
15:19 | 05/06/2025 Tin tức

Cấp xã hoạt động từ 1/7, cấp tỉnh hoạt động từ 15/8 sau khi sáp nhập
20:00 | 02/06/2025 Tin tức

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng giải chạy VnExpress Marathon Hạ Long năm thứ ba liên tiếp để khuyến khích lối sống năng động lành mạnh trong cộng đồng
19:17 | 02/06/2025 Tin tức

Tổng Bí thư Tô Lâm: Tỉnh Gia Lai mới sẽ là cực tăng trưởng quan trọng của khu vực Trung Trung Bộ
18:15 | 02/06/2025 Tin tức

Tọa đàm: “Tam Chúc - Sản phẩm du lịch trong kỷ nguyên bão hòa”
18:15 | 02/06/2025 Văn hóa - Xã hội

UBND tỉnh Hà Nam: Khơi thông nguồn lực để phát triển du lịch vươn tầm quốc tế
10:08 | 02/06/2025 Tin tức

Trao giải cuộc thi "Thanh niên hành động - Hướng tới loại bỏ bệnh dại và hoạt động buôn bán, giết mổ chó mèo"
16:17 | 30/05/2025 Tin tức

Ấn tượng đêm chung kết Hoa hậu và Nam vương siêu mẫu thể hình thế giới 2025
23:09 Văn hóa - Xã hội

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định trao Giấy chứng nhận đầu tư dự án 1 tỷ USD tại Thụy Điển
23:09 Kinh tế

Bình Định và Gia Lai kiến tạo nên một vùng du lịch giàu bản sắc
23:09 Du lịch làng nghề

Bình Định: Mô hình “Tàu cá mang rác nhựa về bờ” thu hút sự tham gia của 200 tàu cá
15:45 Môi trường

Hội Nhà văn Hà Nội: Bàn về sáng tác văn học viết cho trẻ em
15:45 Văn hóa - Xã hội