Thủ tướng thăm, làm việc với Ban quản lý Khu công nghiệp cao Hòa Lạc
Đây là lần thứ 3 Thủ tướng đến thăm Khu công nghệ cao này trong vòng hơn 1 năm qua (kể từ ngày 16/2/2017). Và hơn 3 tháng sau ngày Thủ tướng thăm Khu công nghệ cao Hòa Lạc, đến tháng 6/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 74/2017/NĐ-CP quy định về cơ chế, chính sách đặc thù đối với Khu công nghệ cao Hoà Lạc với những nguyên tắc ưu đãi và tạo thuận lợi nhất để tháo gỡ các khó khăn, thu hút nguồn lực xã hội đầu tư vào đây.

Thủ tướng động viên cán bộ kỹ sư công ty Hanwha của Hàn Quốc đang đầu tư tại Khu công nghệ cao
Thủ tướng đã gặp gỡ những người quản lý, nhóm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trải nghiệm công nghệ của các nhóm nghiên cứu, tập đoàn, doanh nghiệp đang đầu tư vào Hòa Lạc.
Trao đổi trực tiếp, thẳng thắn với đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư, lãnh đạo một số bộ, ngành, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, chuyến thăm thể hiện quyết tâm chính trị và sự kỳ vọng vào khu công nghệ cao này, là nơi đóng góp vào phát triển nền khoa học công nghệ của Việt Nam, là nơi xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc
Thủ tướng đánh giá, đến nay mặt bằng của Khu công nghệ cao Hòa Lạc cơ bản được bàn giao, hạ tầng giao thông, điện nước, vận tải đã được thiết lập. Thủ tướng nhìn nhận Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, với nhận thức đúng đắn rằng sự phát triển của Khu công nghệ cao Hòa Lạc chính là của Thủ đô, từ đó để Khu công nghệ cao Hòa Lạc trở thành cực tăng trưởng cao, bền vững của Hà Nội.
Thủ tướng nhấn mạnh, phải đẩy mạnh phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc trong thời gian tới, khi mà tình trạng chậm trễ nhiều năm đã để tuột mất nhiều thời cơ phát triển. Phải kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách để trên phạm vi quốc gia, các khu công nghệ cao phát triển đồng bộ, nhanh hơn. Trong đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 74/2017/NĐ-CP, các bộ, ngành chức năng cần sớm ban hành các thông tư liên quan.

Thủ tướng thăm quan khu giới thiệu sản phẩm
Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị cơ chế chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao phải được cụ thể hóa. Đây là điều quan trọng để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp.
Về nguồn vốn giải phóng mặt bằng, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp trình Chính phủ báo cáo Quốc hội để xử lý cho khu công nghệ cao. Trước mắt, Hà Nội ứng trước vốn để giải phóng dứt điểm mặt bằng.

Với các kiến nghị của Tập đoàn Nidec về việc đầu tư vào Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư, đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ tập hợp xem có vướng mắc gì cần xin ý kiến Chính phủ để sớm cấp giấy phép cho Nidec triển khai dự án.
Ban quản lý khu công nghệ cao phải tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư để đây thực sự là nơi khởi nghiệp tốt nhất cho công nghệ cao, thu hút có trọng tâm, trọng điểm, sớm lấp đầy khu công nghệ cao. “Có vấn đề gì vướng mắc thì các đồng chí phải chủ trì họp xử lý không để văn bản giấy tờ qua lại, mất thời gian”, Thủ tướng nói.
Phát biểu tại cuộc làm việc, bày tỏ không hài lòng khi đến nay chưa có thông tư hướng dẫn Nghị định 74, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, phải làm quyết liệt hơn nữa để đáp ứng kỳ vọng của Thủ tướng Chính phủ. Phó Thủ tướng chia sẻ, đây không phải khu công nghiệp mà là khu công nghệ cao, cho nên vốn đầu tư, doanh thu hay kim ngạch xuất khẩu cũng quan trọng nhưng quan trọng nhất là làm sao từ đây có nhiều sáng chế, phát minh và lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Trưởng ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc Phạm Đại Dương cho rằng, đến năm 2017, Khu công nghệ cao đã hội tụ đầy đủ 5 yếu tố để thành công: Quy hoạch, cơ sở hạ tầng, cơ chế, đầu tư và nhân lực.

Nhằm tiếp cận và đón nhận thời cơ, lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã bước đầu triển khai hoạt động về giới thiệu, trình diễn và chuyển giao công nghệ, tiếp nhận và thiết lập 30 nhóm ươm tạo trong đó 7 nhóm đã tốt nghiệp. Bên cạnh đó, ngân hàng thông tin về khoa học và công nghệ đã được xây dựng với gần 3.500 bằng phát minh, sáng chế, giải pháp hữu ích và gần 1.000 doanh nghiệp ứng dụng công nghệ... để hỗ trợ cho hoạt động chuyển giao công nghệ và ươm tạo doanh nghiệp.
Sau buổi làm việc với Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm dự án Hanwha Aero Engines Việt Nam của Công ty Hanwha Techwin, Hàn Quốc, với mức đầu tư 200 triệu USD, chuyên sản xuất động cơ máy bay. Theo kế hoạch đến tháng 4/2018, nhà máy đầu tiên của Hanwha Techwin sẽ đi vào hoạt động. Đây là một trong những dự án công nghệ cao tiêu biểu tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc./.
Thái Bình
Tin liên quan
Tin mới hơn
Không gian “Tết Sum vầy”: Nơi hội tụ sản vật Việt và hồn Tết quê
11:08 | 05/02/2026 Tin tức
Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài
11:07 | 05/02/2026 Tin tức
Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026: Cơ hội làng nghề truyền thống lan tỏa giá trị văn hóa
11:05 | 05/02/2026 Tin tức
Hà Nội tưng bừng Tết Việt - Tết Phố
11:05 | 05/02/2026 Tin tức
Phong tặng đặc cách danh hiệu “Nghệ nhân làng nghề Việt Nam” cho 3 cá nhân làng nghề gốm Phù Lãng
11:04 | 05/02/2026 Tin tức
Tổng Bí thư Tô Lâm vinh dự đón nhận Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng
08:25 | 04/02/2026 Tin tức
Tin khác
Nâng tầm hàng Việt trên bản đồ thương mại thế giới
08:24 | 04/02/2026 Tin tức
Đợt phim mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ 2026 diễn ra trên toàn quốc
15:29 | 03/02/2026 Tin tức
Đà Nẵng phê duyệt đề án bảo tồn gắn với phát triển du lịch
15:28 | 03/02/2026 Tin tức
Thủ tướng đôn đốc triển khai nhiệm vụ phục vụ Nhân dân đón Tết Bính Ngọ 2026
15:27 | 03/02/2026 Tin tức
Tổ chức sự kiện "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc" năm 2026
15:26 | 03/02/2026 Tin tức
Báo cáo quốc gia về di sản gốm Chăm gửi UNESCO
15:26 | 03/02/2026 Tin tức
Sắc hoa đào xứ Lạng kết nối muôn phương
15:25 | 03/02/2026 Tin tức
Hội Xuân Bính Ngọ 2026: Lan tỏa không khí Tết cổ truyền, tôn vinh giá trị văn hóa dân tộc
15:22 | 03/02/2026 Tin tức
Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn TP.Hải Phòng tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
19:57 | 01/02/2026 Tin tức
Trải nghiệm chuỗi tour Tết ” Sapa – mỗi ngày một sắc xuân”
12:41 | 01/02/2026 Tin tức
Hội Mã số Mã vạch Việt Nam – 25 năm đồng hành cùng doanh nghiệp trong tiêu chuẩn hóa và hội nhập
12:38 | 01/02/2026 Tin tức
Vĩnh Thuận đối thoại doanh nghiệp, tạo động lực phát triển giai đoạn 2026 - 2030
11:14 | 01/02/2026 Tin tức
Gia Lai: Khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ tại phường Pleiku
10:00 | 01/02/2026 Tin tức
Đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên mới
18:07 | 31/01/2026 Tin tức
Bác Hồ với mùa xuân thành lập Đảng
18:07 | 31/01/2026 Tin tức
Anh thúc đẩy hợp tác phát triển đường sắt đô thị tại Việt Nam
11:08 Làng nghề, nghệ nhân
Không gian “Tết Sum vầy”: Nơi hội tụ sản vật Việt và hồn Tết quê
11:08 Tin tức
Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài
11:07 Tin tức
Sunshine Group và khát vọng phụng sự quốc gia nhìn từ nỗ lực kiến tạo “giá trị thực” và làm chủ công nghệ lõi
11:06 Kinh tế
Trường THPT Hậu Lộc I Khẳng định chất lượng toàn diện
11:06 Văn hóa - Xã hội
